จักรวาล (เอกภพ - universe)

ลบ แก้ไข

จักรวาล (เอกภพ - universe)

จักรวาล (เอกภพ - universe) คือ ระบบที่รวบรวมทุกสิ่งทุกอย่างในธรรมชาติ ข้อมูลสำคัญของจักรวาลที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ คือ เส้นสเปกตรัมของดาราจักรเลื่อนไปทางสีแดงทำให้รู้ว่าจักรวาลกำลังขยายตัว

การขยายตัวของจักรวาล
     เราทราบแล้วว่าจักรวาลคือแหล่งรวมทุกสรรพสิ่งในธรรมชาติ รวมทั้งที่ว่างหรืออวกาศด้วย นักดาราศาสตร์ต่างได้ศึกษาเส้นสเปกตรัมจากธาตุที่อยู่ในดาราจักรแล้วพบว่า เส้นเลื่อนไปทางแดงหรือทางความถี่ต่ำแสดงว่าดาราจักรกำลังเคลื่อนที่ออกห่างไปเรื่อย ๆ ทำให้เกิดปัญหาข้อถกเถึยงกันถึงลักษณะของดาราจักรและจักรวาลในอดีตว่าเป็นอย่างไร

     ในวงการดาราศาสตร์ได้มีทฤษฎีหนึ่งที่จะอธิบายการกำเนิดจักรวาลและสาเหตุที่ดาราจักรกำลังเคลื่อนที่คือ ทฤษฎีการระเบิดใหญ่ (big-bang theory หรือทฤษฎีบิกแบง) โดย เลแมตร์ (G.Lemaitre) ได้กล่าวไว้ว่า ในอดีตจักรวาลมีลักษณะเป็นรูปทรงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6,400 กิโลเมตร (4,000 ไมล์) เลอร์แมตร์ เรียกทรงกลมที่เป็นจุดกำเนิดของสสารนี้ว่า "อะตอมดึกดำบรรพ์" (Primeval Atom) เป็นอะตอมขนาดยักษ์ นำหนักประมาณ 2 พันล้านตันต่อลูกบาศก์นิ้ว (ซึ่งขัดแย้งกับความเป็นจริงกับความหมายของอะตอมในปัจจุบันที่ให้ความหมายของอะตอม ว่าเป็นส่วยย่อยของโมเลกุล) อย่างไรก็ตามนักดาราศาสตร์ได้ถกเถียงและค้นหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับทฤษฎีนี้อย่างจริงจัง และกาโมว์ (G.Gamow) เป็นคนหนึ่งที่สนับสนุนทฤษฎีของเลอเมตร์ จากผลการคำนวณของกาโมว์ ในขณะที่อะตอมดึกดำบรรพ์ระเบิดขึ้น จะมีอุณภูมิสูงถึง 3 x 10^9 เคลวิน (3,000,000,000 เคลวิน) หลังจากเกิดการระเบิดประมาณ 5 วินาที อุณภูมิได้ลดลงเป็น 10^9 เคลวิน (1,000,000,000 เคลวิน) และเมื่อเวลาผ่านไป 3 x 10^8 ปี (300,000,000 ปี) อุณภูมิของจักรวาลลดลงเป็น 200 เคลวิน

     ในที่สุดจักรวาลก็ตกอยู่ในความมืดและเย็นไปนานมากจนกระทั่งมีดาราจักรเกิดขึ้น จึงเริ่มมีแสงสว่างและอุณภูมิเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในปี พ.ศ.2472 ฮับเบิล (Edwin P.Hubble) ได้ศึกษาสเปกตรัมของดาราจักรต่างๆ 20 ดาราจักร ซึ่งอยู่ไกลที่สุดประมาณ 20 ล้านปีแสง พบว่าเส้นสเปกตรัมได้เคลื่อนไปทางแสงสีแดง ดาราจักรที่อยู่ห่างออกไปจะมีการเคลื่อนที่ไปทางแสงสีแดงมาก แสดงว่าดาราจักรต่างๆ กำลังคลื่นที่ห่างไกลออกไปจากโลกทุกทีทุกทีๆ พวกที่อยู่ไกลออกไปมากๆจะมีการเคลื่อนที่เร็วขึ้น ดาราจักรที่ห่างประมาณ2.5พันล้านปีแสง มีความเร็ว 38,000 ไมล์ต่อวินาที ส่วนพวกดาราจักร ที่อยู่ไกลกว่านี้มีควาเร็วมากขึ้นตามลำดับ ความสัมพันธ์ระหว่างระยะทางของดาราจักรและ ความเร็วแห่งการเคลื่อนที่ เรียกว่า "กฎฮับเบิล" ทฤษฎีนี้อาจเรียกว่า "การระเบิดของจักรวาล" (Exploding Universe) ซึ่งก็สนับสนุนกับแนวคิดของเลแมตร์เช่นกัน

 

loading...


โดย monny สวีดัดค่ะ ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 23 ก.พ. 51 17:50 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 52,200 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 52,200 ครั้ง ตอบ 11 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย อิทธิฤทธิ์ วิเศษศักดิ์
IP : 124.122.102.***
"และเราได้สร้างฟ้ามาให้แข็งแกร่ง และแท้จริงเราเป็นผู้ขยายมันออก"(อัลกุรอ่าน 51:47)

"และบรรดาผู้ปฎิเสธศรัทธาเหล่านั้น ไม่เห็นดอกหรือว่า แท้จริงชั้นฟ้าทั้งหลายและแผ่นดินนั้น แต่ก่อนนี้รวมติดเป็นผืนเดียวกัน แล้วเราได้แยกมันออกจากกัน เราได้ทำให้ทุกสิ่งมีชีวิตจากน้ำ ดังนั้น พวกเขายังไม่ศรัทธาอีกหรือ"
(อัลกุรอ่าน 21:30)

คัมภีร์อัลกุรอ่านรู้ได้อย่างไร เมื่อ 1400 กว่าปีที่ผ่านมา (youtube-miracle of the quran)
ลบ แจ้งลบ
โดย ทศพร
IP : 114.128.30.***
วิทยาศาสตร์ในสมัยนี้ ถูกค้นพบด้วยความเข้าใจที่ยังคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงอยู่มากครับ ในหลายๆ เรื่องไม่สามารถหาคำตอบที่ถูกต้องแน่นอนได้ ผมเลยมาคิดใหม่ว่าถ้าเกิดว่า เอกภพเป็นลักษณะเป็นจุดกระพริบล่ะ หมายถึงจุดที่ละเอียดมากๆ มากกว่าในระดับอะตอม แล้วแต่ละจุดก็แสดงสถานะการมีอยู่และดับไป เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เท่านี้ก็อธิบายปรากฏการหลายๆ อย่างที่ไม่สามารถเข้าใจได้ด้วยทฤษฎีปัจจุบันแล้ว อย่างเช่น ทำไมแสงถึงเคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงที่เสมอ หรือแม้แต่ระบบของแรง เช่น แรงโน้มถ่วง เพราะถ้ามันถูกสร้างด้วยลักษณะนี้แรงและการกระทำของทั้งระบบจะกลายเป็นข้อมูลไปทันที ซึ่งตรงจุดนี้จะทำให้เห็นว่าช่องว่างจริงๆ นั้นไม่มี เอกภพมีสภาพสมบูรณ์เต็มแต่แรกแล้ว แต่ถ้าเจาะลึกลงไปกว่านี้ก็จะพบระบบของข้อมูลที่ทำงานกันเป็นระบบ อย่างเช่น ระบบของอะตอม นำไปใช้สร้างระบบโมเลกุล ระบบโมเลกุลไปใช้สร้างสสาร ฯลฯ จนกลายเป็นวัตถุสักชิ้น ถ้าเราสามารถหาทางควบคุมระบบฐานข้อมูลหลักของเอกภพได้ เราก็สามารถที่จะสร้างวัตถุใดๆ ก็ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยปัจจัยอื่นๆ ก็ได้ ควบคุมให้เป็นไปตามที่เราต้องการได้ โม้ไปเรื่อยนะครับ คิดเล่นๆ น่ะ ถ้าคิดแต่ในสิ่งที่คนอื่นคิดมาแล้วมันไม่เท่ห์ อิอิ
ลบ แจ้งลบ
โดย August
IP : 125.25.154.***
ชอบๆๆๆๆคับ
ลบ แจ้งลบ
โดย nan
IP : 61.19.121.***
ม่ายมีข้อสอบเปงข้อๆเรยหยอหาตั้งนาน
ลบ แจ้งลบ
โดย angkana@thaimail.com.
IP : 118.175.161.***
อยากดู
ลบ แจ้งลบ
โดย max
IP : 202.149.25.***

ชอบดาราศาสตร์มากๆเลยพะยะค่ะ

I like look star on the sky.

ลบ แจ้งลบ
โดย เบญ
IP : 202.149.25.***

มีสิ่งดีๆๆให้ค้นหา น่าศึกษาดี

ลบ แจ้งลบ
โดย aum
IP : 202.149.25.***

อยากรู้มากกว่านี้ค่ะ

ลบ แจ้งลบ
โดย เกว
IP : 118.172.177.***

 อยากรู้เรื่องเอกภพมากกว่านี้จังค่ะ

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง