ปัญหาเด็กจบใหม่ว่างงานเป็นเพราะอะไร

ลบ แก้ไข
ปัญหาเด็กจบใหม่ว่างงานเป

ปัญหาเด็กจบใหม่ว่างงานเป็นเพราะอะไร

ไม่ศึกษาความต้องการของตลาด

          แต่ละช่วงเวลา ตลาดแรงงานต่างก็ต้องการคนทำงานที่แตกต่างกัน อย่างในปัจจุบันงานที่ตลาดแรงงานต้องการเป็นพิเศษ เห็นจะเป็นงานจำพวกออนไลน์ เช่น งานการตลาดออนไลน์ เพราะฉะนั้นเด็กจบใหม่ที่กำลังมองหางาน ควรศึกษาความต้องการของตลาดแรงงานก่อนสมัครงาน จะสามารถทำมีโอกาสในการได้งานมากขึ้น แต่ถ้าน้อง ๆ ที่ไม่ได้เรียนมาในสายงานตามที่ตลาดแรงงานต้องการ น้อง ๆ ก็อาจจะไปหาคอร์สเรียนรู้เพิ่มเติมในได้ค่ะ

เลือกเรียนตามกระแสนิยม

          เด็กจบใหม่ที่ตอนเรียน ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร หรืออยากทำงานอะไร ทำให้ไม่รู้จะเลือกเรียนคณะไหน จึงเลือกเรียนตามกระแส พอเรียนจบก็ไม่รู้จะทำงานอะไร ดังนั้นน้อง ๆ เด็กจบใหม่อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปเปล่า ๆ อีกเลยค่ะ ควรรีบค้นหาตัวเองให้เจอว่าตัวเองชอบหรือสนใจงานอะไรบ้าง โดยดูความต้องการของตลาดแรงงานด้วย แล้วน้อง ๆ ก็จะมีโอกาสได้งานทำมากขึ้นค่ะ

เลือกงาน และองค์กรตามที่ตนต้องการมากขึ้น

          ถ้าเลือกได้ คนทำงานทุกคนต่างก็ต้องการทำงานที่ตัวเองปรารถนา ในองค์กรที่ตัวเองฝันกันทั้งนั้น แต่น้อง ๆ เด็กจบใหม่ต้องเข้าใจว่า ในความเป็นจริงแล้ว โลกการทำงานมันไม่ได้มีอะไรเหมือนในฝันค่ะ การที่น้อง ๆ จะสามารถทำงานที่ต้องการ หรือทำงานในองค์กรปรารถนาได้นั้น ต้องขึ้นอยู่กับความสามารถของน้อง ๆ เองด้วย ถ้าความสามารถ หรือคุณสมบัติของน้อง ๆ ไม่ตรงกับความต้องการขององค์กร การที่จะได้งานตามความต้องการของเราก็จะยาก เพราะฉะนั้นเลือกงานที่เหมาะ และองค์กรที่เหมาะกับน้อง ๆ น่าจะดีกว่าเลือกตามความต้องการนะคะ
 
ปัญหาเด็กจบใหม่ว่างงานเป

มีทักษะไม่ตรงกับตำแหน่งงานที่สนใจ

          ส่วนใหญ่นักศึกษาที่เลือกเรียนตามกระแส จะประสบกับปัญหานี้ เพราะตอนเลือกเรียน ยังไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร หรืออยากทำอาชีพไหน พอเรียนจบกลับไปเลือกสมัครงานตามตำแหน่งงานที่สนใจ มากกว่าเลือกสมัครงานตามสายงานที่เรียนมา ทำให้โอกาสที่จะได้ทำงานมีน้อย ดังนั้นเด็กจบใหม่ที่กำลังหางาน ควรเลือกสมัครงานตามสายงานที่ตัวเองเรียนมา จะมีโอกาสได้งานมากกว่า หรือถ้าน้อง ๆ อยากทำงานตามตำแหน่งที่สนใจจริง ๆ แนะนำให้น้อง ๆ ไปหาคอร์สเรียน เพื่อเพิ่มทักษะในการทำงานตามตำแหน่งงานที่น้อง ๆ สนใจค่ะ

ขาดการเตรียมตัวที่ดี

          ถือเป็นปัญหาของเด็กจบใหม่ในยุคนี้ไม่น้อย เพราะคิดแค่ว่าสมัครงานให้ผ่าน ๆ ไปเท่านั้น สัมภาษณ์แค่นิดหน่อยก็ได้งานแล้ว แต่ในความเป็นจริงน้อง ๆ ต้องมีการเตรียมตัวที่ดีตั้งแต่การเตรียมเอกสารที่จำเป็นให้ครบถ้วนในการสมัครงาน การศึกษาข้อมูลบริษัทที่จะไปสมัครงานว่าทำธุรกิจประเภทไหน กลุ่มลูกค้าเป็นใคร สมัครงานในตำแหน่งอะไร มีหน้าที่คร่าว ๆ อะไรบ้าง รวมไปถึงการเตรียมตัวสัมภาษณ์งานที่ดีคือ แต่งตัวให้เรียบร้อย สุภาพ เตรียมการตอบสัมภาษณ์ล่วงหน้า ซึ่งเด็กจบใหม่หลายคนไม่ผ่านการสัมภาษณ์งาน เพราะขาดการเตรียมตัวที่ดี


ขอบคุณข้อมูล th.jobsdb.com
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 21 เม.ย. 60 16:28 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 13,055 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 13,055 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง