ประโยชน์ขององุ่นต่อสุขภาพ

ลบ แก้ไข

UploadImage

ปัจจุบันนี้มีการปลูกองุ่นกันแพร่หลายมากในบ้านเรา  ไร่องุ่นบางไร่จะนำผลผลิตไปทำไวน์  แต่บางไร่เน้นเรื่องการจำหน่ายผลองุ่น  องุ่นที่ปลูกในเมืองไทยมีมายกมายหลายพันธุ์  ทั้งลูกใหญ่  ลูกเล็ก  สีเขียว  สีแดง  สีม่วง  มีเมล็ด  ไร้เมล็ด  มีให้ผู้บริโภคเลือกตามใจชอบ  องุ่นกินได้ทั้งผลสดและแห้ง
คนส่วนใหญ่จะคายเมล็ดองุ่นทิ้ง  ความจริงเมล็ดองุ่นจะมีนำมันที่กินได้  และเชื่อว่าน้ำมันนี้ช่วยให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรง  ลดความเสี่ยงต่อการจับตัวของก่อนเลือดประโยชน์ขององุ่นโดยเฉพาะองุ่นแดงหรือ องุ่นม่วง  ส่วนใหญ่เกิดจากสีที่มีมากที่ผิวและเมล็ดขององุ่น  ซึ่งมีปริมาณมากกว่าในเนื้อองุ่นประมาณ 100 เท่า  สารแอนโธไซยานิน  เป็นสารกลุ่มโพลิฟินอลมีมากในองุ่นแดง  หรือม่วง  ส่วนสาร  แคทิชิน  มีมากในองุ่นเขียว  ปริมาณสารโพลิฟินที่มีอยู่ที่ผิวขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง  นอกจากนี้องุ่นยังอุดมไปด้วย กรดเอลลาจิก  ซึ่งเป็นสาร ฟลาโวนอยด์  ที่มีพลังในการต่อสู้กับมะเร็ง
องุ่นและน้ำองุ่นมีบทบาทต่อระบบหัวใจแตกต่าง กัน  รงควัตถุในองุ่น  แดง  ม่วงและดำ  จะช่วยป้องกันระบบหัวใจโดยกลไกลหลายอย่าง  รวมทั้งการป้องกันมีให้เลือดจับกันเป็นก้อน  ยับยั้งการเกิดออกซิเดชั่นของ  แอล ดีแอล คอเลสเตอรอล  ลดระดับโฮโมซิสเตอีน  และคุณสมบัติการต้านการเกิดหลอดเลือดแข็ง  องุ่นกระตุ้นการสร้างไนตริกออกไซด์ในเยื่อบุชั่นใน  ซึ้งเหนี่ยวนำทำให้เกิดการคลายตัวของผนังหลอดเลือดและทำให้ความดันโลหิตลด ลง  และรายงานศึกษาเกี่ยวกับน้ำองุ่นพบว่า  สามารถลดแอล  ดี  แอลคอเลสเตอรอล  และลดระดับตัวชีวัดการอักเสบในพลาสม่า
กินองุ่นครั้งต่อไป  อย่าลืมกินทั้งเปลือกและเมล็ด  แต่ต้องล้างให้สะอาดก่อน
โครงการเผยแพร่ความรู้ผ่านสื่อมวลชน  สมคมคหเศรษฐแห่งประเทศไทย

ที่มา.
http://www.krabork.com
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 14 พ.ค. 55 13:31 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 21,196 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 21,196 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง