เมโทรนอม (Metronome) จังหวะสำคัญของนักดนตรี

ลบ แก้ไข

                บทเพลงที่ไพเราะเกิดจากท่วงทำนองที่มีความสัมพันธ์กันอย่างดีระหว่างความสูงต่ำ และความสั้นยาวของระดับเสียง เรียงร้อยบรรเลงเสียงอยู่บนจังหวะของดนตรีที่สม่ำเสมอ ตามความตั้งใจของผู้ประพันธ์เพลงที่กำหนดความเร็วของบทเพลงนั้นๆ ไว้  ดังนั้นเมื่อเวลาฝึกซ้อมบทเพลงต้องมีการกำหนดความเร็วของจังหวะโดยเครื่องมือที่เรียกว่า “เมโทรนอม” ตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เราสามารถบรรเลงหรือร้องเพลงนั้นได้อย่างถูกต้องตามจังหวะที่สม่ำเสมอ
เมโทรนอม (Metronome) จัง  เมโทรนอม (Metronome) จังเมโทรนอม (Metronome) จัง
               
               จากประสบการณ์ในห้องเรียน Sight reading และ Dictation พบว่านักเรียนเกือบทั้งหมดมีปัญหาเรื่องของจังหวะ เมื่อเริ่มต้นเรียนการอ่านโน้ตเพื่อการปรบมือและการร้องเสียงโน้ต นักเรียนจะมีปัญหากับความสั้นยาวของตัวโน้ต เช่น โน้ตตัวดำ ตัวขาว จังหวะไม่ครบ โน้ตเขบ็ตหนึ่งชั้น สองชั้น ไม่เร็วก็ช้าเกินไป ช่วงไหนอ่านโน้ตออกร้องโน้ตคล่อง จังหวะก็จะเร็วกว่าปกติ และถ้าตรงไหนเกิดอาการงง ๆ เกิดความสงสัย จังหวะก็จะช้าเกิน ปัญหานี้รวมไปถึงการอ่านโน้ตเพื่อการปฏิบัติเครื่องดนตรีด้วย  ครูเอ๋ตั้งคำถามกับนักเรียนว่า “ตอนอ่านโน้ตคิดยังไงกับค่าของตัวโน้ต...” คำตอบเดียวกันแบบไม่ได้นัดหมายคือ “กะ กะ เอา” หรือ “ยังอ่านโน้ตไม่คล่อง....” และอีกคำถาม “เป็นนักดนตรีมีเมโทรนอมหรือยัง...” รู้สึกดีใจที่ทุกคนตอบว่ามี แต่ส่วนใหญ่บอกว่า “ถ้าเปิดเมโทรนอมไปพร้อมกับการซ้อมดนตรี จะงง และยิ่งเล่นผิดไปกันใหญ่ โดยเฉพาะเพลงที่มีจังหวะเร็ว เลยไม่ค่อยได้ใช้เมโทรนอม....” ปัญหาใหญ่ได้เกิดขึ้นแล้วค่ะ เพราะถ้านักเรียนยังไม่สามารถอ่านโน้ตได้อย่างถูกต้องตามสัดส่วนของตัวโน้ต อนาคตการบันทึกโน้ตก็ยังคงมืดมน และถ้าต้องบรรเลงดนตรีร่วมกับนักดนตรีอื่น ก็อาจทำให้ความพร้อมเพรียงของวงด้อยลงไป

                  เมื่อตอนเริ่มต้นเล่นดนตรีครั้งแรก ครูเอ๋เป็นนักดนตรีของวงโยธวาฑิตของโรงเรียน จำได้ว่า 3เดือนแรกไม่ได้จับเครื่องดนตรีกันเลย จากนักเรียนที่สมัครเข้าชมรมดนตรีกว่า 40คน เหลือไม่ถึง 10คน และครูเป็นคนหนึ่งที่อยู่รอดจนกระทั้งได้เลือกเครื่องดนตรีประจำตัว (ด้วยนิสัยไม่ยอมแพ้ และต้องพิชิตเป้าหมายให้ได้....) จากประสบการณ์ฝึกเดินแถวกว่า 3เดือน เสียงของกลองใหญ่ที่ตีให้จังหวะซึมซับอย่างไม่รู้ตัว เมื่อเวลาฝึกปฏิบัติเครื่องดนตรีทำให้ครูเอ๋ฝึกอ่านโน้ตและสามารถเคาะเท้าให้จังหวะด้วยตัวเองได้ และเมื่อบรรเลงรวมวง ครูผู้ควบคุมวงจะให้จังหวะเพื่อให้เกิดความพร้อมเพรียงกัน ถึงแม้ในตอนนั้นครูจะไม่มีเมโทรนอม (เพราะเกือบ 30ปีที่แล้วเครื่องเมโทรนอมแพงมากในความรู้สึกของเด็กมัธยมต้น ไม่กล้าขอเงินพ่อแม่ หรือถ้ากล้าขอก็คงไม่ได้อยู่ดี ราคาคงเทียบได้กับทองสัก 2สลึง) แต่โชคดีที่ได้สั่งสมการบรรเลงดนตรีด้วยจังหวะที่มีความสม่ำเสมอจากการเล่นดนตรีในวงโยธวาฑิต ส่งผลให้เมื่อต้องฝึกเครื่องดนตรีอื่นๆ เช่น เปียโน กีตาร์คลาสสิก กีตาร์เบส เป็นต้น จึงไม่ค่อยมีความกังวลกับเสียงของเครื่องเมโทรนอม
  
เมโทรนอม (Metronome) จัง   วงโยธวาฑิตของโรงเรียนสมัยมัธยมต้น...

                 ครูเอ๋พยายามเป็นอย่างมากในการอธิบายให้นักเรียนเข้าใจถึงความสำคัญของการฝึกซ้อมดนตรีกับเมโทรนอม ลองนึกดูนะคะถ้าวันหนึ่งเราได้มีโอกาสร้องเพลง หรือปฏิบัติเครื่องดนตรีเดี่ยวกับเปียโน และถ้านักเปียโนบรรเลงเพลงที่มีจังหวะช้าบ้างเร็วบ้าง ซึ่งเกิดจากจังหวะที่ไม่สม่ำเสมอ การแสดงดนตรีครั้งนี้จะมีผลออกมาอย่างไร ครูมีกรณีของนักเรียนมาเล่าให้ฟังค่ะ นักเรียนคนนี้มาเรียนร้องเพลง ปัญหาของเขาคือไม่สามารถร้องเพลงกับคาราโอเกะหรือวงดนตรีได้ แต่นักเรียนคนนี้เป็นนักกีตาร์โฟล์คซอง สามารถเล่นกีตาร์และร้องเพลงได้ จากการทดสอบก่อนเรียน ทำให้ครูพบว่านักเรียนมีปัญหาเรื่องจังหวะ เพราะนักเรียนไม่เคยซ้อมดนตรีกับเมโทรนอม เวลาเล่นกีตาร์ในส่วนที่คล่องก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าตรงไหนไม่คล่องจังหวะก็จะช้าลงไป ปัญหานี้เกิดขึ้นกับนักดนตรีฝึกหัดหลายๆ คน ครูจึงมีข้อเสนอแนะในการฝึกปฏิบัติเครื่องดนตรี หรือร้องเพลงกับเมโทรนอม ดังนี้ค่ะ
 

  1. ฝึกเมโทรนอมด้วยการเล่นบันไดเสียงเมเจอร์ ไมเนอร์ และอาร์เปจโจในคีย์ต่างๆ ด้วยจังหวะที่ช้ามากๆ เช่น กำหนดค่าตัวโน้ต =60และเล่นโน้ตแต่ละตัวด้วยค่าโน้ต 2จังหวะ 1จังหวะ และ ½จังหวะตามลำดับ จากนั้นค่อยๆ ปรับจังหวะของเมโทรนอมให้เร็วขึ้น
  2. หาแบบฝึกหัดบทเพลงที่มีทำนองง่ายๆ มาฝึกหัดไปพร้อมกับเมโทรนอม เริ่มต้นที่จังหวะช้าๆ แล้วค่อยๆ ปรับให้เร็วขึ้น ในส่วนนี้พยายามฝึกแบบ Sight readingจะได้ฝึกอ่านโน้ตให้คล่องขึ้นด้วยนะคะ
  3. สำหรับบทเพลงที่อยู่ในระดับยาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบทเพลงที่มีจังหวะเร็ว ครูแนะนำว่าให้ฝึกเพลงนั้นๆ ด้วยเมโทรนอมจังหวะช้ากว่าที่กำหนดในบทเพลง เมื่อเกิดความคล่องจึงค่อยๆ เพิ่มจังหวะจนกระทั่งตรงกับจังหวะที่กำหนด

               ครูว่านักดนตรีสมัยนี้โชคดีนะคะ เมโทรนอมเป็นอุปกรณ์ที่หาได้ง่ายขึ้น ราคาไม่แพง และถ้าใครมีโทรศัพท์มือถือที่สามารถโหลดAppได้ ก็สะดวกเลยค่ะ ไม่สายเกินไปนะคะที่จะเริ่มฝึกดนตรีกับเมโทรนอม ครูเอ๋เป็นกำลังใจให้กับนักดนตรีทุกคนนะคะ  
 

 

loading...


โดย khruae ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 9 ส.ค. 55 21:25 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 14,846 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 14,846 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง