เป็นคนดีของสังคม เพื่อพ่อหลวง

ลบ แก้ไข

เป็นคนดีของสังคม เพื่อพ่อหลวง
คำเชิญชวน นศ.มทร.ธัญบุรี ในวันพ่อ


“พุทธรักษาสีเหลือง” ชูช่อตระหง่าน พลิ้วตามลมที่โชยมาเบาๆ บวกกับกลิ่นอายของความหนาว ทำให้คิดถึงพ่อ ผู้ชายคนหนึ่งคนที่พร้อมทำทุกอย่างให้กับลูกๆ ด้วยความเต็มใจ ผู้ชายคนนี้ก็คือ “พ่อ” ใกล้ถึงวันพ่อแล้ว ทุกคนก็คงมีของขวัญให้พ่อกันแล้วล่ะซิ เช่นเดียวกับนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ทุกคนต่างก็มีของขวัญให้กับพ่อของตนเอง

“อิ๋ว” น.ส.อารีย์ ชั่งชัย นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาคหกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ บอกว่า คำว่าพ่อคงหาคำไหนมาเปรียบเทียบไม่ได้ พ่อเป็นทุกสิ่งทุกอย่าง สำหรับวันพ่อปีนี้ ตนเองคงไม่ได้กลับไปหาพ่อ คงต้องอาศัยเครื่องมือสื่อสาร คือ โทรศัพท์ โทรไปหาพ่อบอกท่านว่า “หนูรักพ่อ ให้พ่อผักผ่อนเยอะๆ สัญญาจะเป็นคนดี ตั้งใจเรียนและนำใบปริญญาที่พ่อหวัง มาให้พ่อ” ที่สำคัญเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ได้ประดิษฐ์ดอกพุทธรักษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้ทรงหายจากพระอาการประชวร

 “แบงค์” นายธรรมสรณ์ พงษ์จรัสจิรเดช นักศึกษาศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาเทคโนโลยีการถ่ายภาพและภาพยนตร์ คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน บอกว่า ถึงแม้ว่าพ่อจะไม่มีเวลาให้ตนเองเหมือนแม่ เพราะว่า พ่อต้องทำงานอยู่ที่ต่างจังหวัด แต่ตนเองก็ไม่เคยลืมคำที่พ่อสอน “พ่อแม่ไม่มีสมบัติอะไรจะให้นะ ให้ได้แต่การศึกษา” คำสอนเหล่านั้นทำให้มีวันนี้ ของขวัญที่จะให้พ่อ คงไม่เป็นสิ่งของมีค่า เพราะว่า พ่อคงไม่ต้องการสิ่งของเหล่านี้ “ผมอยากที่จะเข้าไปกอดท่าน บอกกับท่านว่าผมจะเป็นคนดี กราบลงที่ตัก ซึ่งบางคนอาจจะเขินอาย แต่ทำเถอะครับ ก่อนที่จะไม่ได้ทำ”

“เล็ก” น.ส.ระวีวรรณ เกลี้ยงทองคำ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขานาฏศิลป์ไทย คณะศิลปกรรมศาสตร์ บอกว่า 20 ปีที่พ่อต้องทำงานหนัก หาเงินมาจุนเจือครอบครัวสร้างความสุขให้ตนเอง ซึ่งพ่อเปรียบเป็นดวงใจของตนเอง ตอนนี้พ่อก็อายุมากร่างกายก็ไม่สู้ดี ตนเองจึงทำทุกอย่างเพื่อพ่อ หางานพิเศษทำ ขายของ รับจ้างร้องเพลงและอาชีพนางเอกลิเก ระหว่างที่เรียนส่งเงินไปให้พ่อ เหมือนกับพ่อเคยทำให้ตนเอง “ความอดทน” ต้นแบบที่ได้มาจากพ่อ วันพ่อปีนี้เป็นวันพ่อที่พิเศษที่สุด เพราะว่า มีของขวัญที่มีค่าที่สุดที่จะให้พ่อ ตนเองจะซื้อทองให้พ่อ อยากจะให้พ่อมีทองใส่เหมือนกับคนอื่นบ้าง สำหรับพ่อหลวงที่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของปวงชนชาวไทย ขอให้พระองค์หายจากอาการพระประชวร กลับมาเป็นพ่อหลวงที่ดูแลลูกๆทั้งประเทศ

เช่นเดียวกับ “ลูกกบ” นายวิศรุต พุ่มพวง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ เด็กหนุ่มที่มีความกตัญญู ทำงานเป็นพระเอกลิเก นำเงินที่ได้ไปช่วยเหลือครอบครัว บอกว่า เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระประชวร ตนเองจะทำความดีถวายท่าน เป็นคนดีของสังคม ไม่สร้างความเดือดร้อน ประชาชนลูกๆของท่าน ก็อยากให้คนไทยสามัคคีกัน เพื่อพ่อหลวงของเรา สำหรับคำว่า “พ่อ” พ่อเหมือนเป็นต้นไม้ที่คอยให้ร่มเงากับตนเอง สอนร้องลิเก จนตนเองเป็นพระเอกลิเกที่มีคนรู้จัก “นอกจากชีวิตแล้ว พ่อยังได้ให้อาชีพกับผม” วันพ่อปีนี้ตนเองรับงานแสดงลิเก ซึ่งอาจจะไม่มีเวลาอยู่กับพ่อ แต่ถ้ามีเวลา จะซื้ออาหารไปกินในครอบครัว “ถ้าผมสะสมจำนวนเงินครบ ผมจะซื้อ ทีวี จอ LCD ให้พ่อ เพราะว่า ทีวีที่บ้านเก่ามากแล้ว พ่อผมชอบดูมวย ท่านจะได้มีความสุข เหมือนที่ท่านได้มอบความสุขให้กับผมมาตลอด”

เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๒ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๒ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จัดกิจกรรมการทำบุญตักบาตรทอดผ้าป่าสามัคคีสร้างพระมหาเจดีย์ ๗ วัด และฟังธรรมเทศนาพระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น

ภูริทัตตะเถระ รวมทั้งพิธีไถ่ชีวิตโค-กระบือถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ท่านผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมทำบุญด้วยการบริจาคเงินผ่านธนาคารไปที่ชื่อบัญชี “ทอดผ้าป่าสร้างมหาเจดีย์ ๗ วัด” ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขา ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เลขที่บัญชีออมทรัพย์ 453–1–34195-9 ทำบุญไถ่ชีวิตโค-กระบือบริจาคเงินผ่านธนาคารไปที่ชื่อบัญชี”พระราชภาวนาพินิจ” ธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนประชาอุทิศราษฎร์บูรณะ เลขที่บัญชีออมทรัพย์ 235 – 0 – 68214 – 8 ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ รศ.มานพ ตันตระบัณฑิตย์ โทร. 089-063-3863 รศ.ดร.รุ่งเรือง กาลสิริศิลป์ โทร. 084-016-8736 และ ผศ.ดร.สมประสงค์ ภาษาประเทศ โทร. 086-787-6696

 

loading...


โดย newdiary ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 8 ธ.ค. 52 18:18 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 5,669 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 5,669 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง