เทคนิคการทำข้อสอบ เเพทย์ กสพท

ลบ แก้ไข

สวัสดีคับ“GAT PATถือว่าซ้อมใหญ่ ส่วน กสพท.คือรอบเอาจริง !!!”นี่คือสโลแกนของว่าที่เด็กแพทย์ทั้งหลายที่จะต้องลงสอบวิชาเฉพาะแพทย์ กสพท.ในอีกไม่กี่วันนี้ ^0^

วันนี้พวกพี่ๆ เขาจะมาบอก พร้อมเตือนสิ่งที่ต้องระวังกันครับ จะเป็นอะไรบ้างนั้น ไปอ่านกันเลยยยย

 

 

 

คนแรก พี่จอห์น นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ (กสพท.ปี53)

          
พาร์ทที่1ตรงเนื้อเรื่อง ตรรกกะ ไอคิว คำนวณ ฝนมั่วไปแบบไม่อ่านโจทย์ 20 ข้อ จาก 50 ข้อ เพราะเวลาไม่ทัน ผลออกมาเต็มร้อยได้แค่ 30 ดังนั้น ปีนี้อย่าไปเสียเวลา กับโจทย์ยาวๆ และต้องดูนาฬิกาบ่อยๆ ด้วยไม่งั้นไม่ทัน ลักษณะการทำจะประมาณว่าอ่านเร็ว ทำเร็ว วิเคราะห์เร็ว และไม่มีโอกาสกลับมาทวนได้อีก เพราะ 50 ข้อ 75 นาที ขอเตือนว่าอย่าไปเสียเวลากับการคำนวณนะ ไม่งั้นเวลาจะหายไปเร็วมาก...

           พาร์ทที่2คะแนนพี่เวอร์ได้อยู่ แต่ปีนี้แนะนำให้อ่านดีๆ วิเคราะห์ดีๆ พาร์ทนี้จะเน้นจริยธรรม ก็พยายามเป็นตัวเอง และเป็นแพทย์ที่ดีด้วย ที่สำคัญไปหาซื้อคู่มือที่มีโจทย์จริยธรรมมาทำเยอะๆ ขอแบบเฉลยที่มีคะแนนในแต่ละChoiceด้วย เพราะจริยธรรมจะมีคะแนนเกือบทุกChoiceเพียงแต่ว่าchoiceไหนได้คะแนนเยอะสุด อย่าเอาเฉลยที่ เฉลยถูกผิดข้อเดียวนะ มันปิดกั้นความคิดด้านจริยธรรมเกินไป และข้อสอบจริง จะโจทย์ยาว ๆ หน่อยนะบริหารเวลาดี ๆ 75 ข้อ 75 นาที

 

           พาร์ทที่ 3ปีที่แล้วไม่รู้เป็นไร กะว่าได้ 100 เต็ม (แอบโม้) ดันได้ 98 หายไปไหน 2 คาแนนน๊า.. อันนี้ก็ทวนดีๆ ละกัน ข้อสอบมันจะให้เราเชื่อมโยงเหมือนกับสอบGATเลย มี 2 เรื่อง 75 นาที เรื่องละ 10 ประโยค แต่อาจเชื่อมโยงได้หลายประโยค

 


คนสอง พี่เคน นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ (สอบปี52)

           พาร์ทที่1ควรฝึกทำข้อสอบเก่า หรือแนวข้อสอบไว้เยอะๆ จะได้เชี่ยวชาญ รู้แนวข้อสอบเยอะๆ เวลาสอบก็ทำข้อที่ทำได้ก่อน แล้วค่อยทำข้อยากทีหลัง ส่วนมากมักจะทำไม่ทันกัน แต่ก็ขอให้มีสติ ตั้งใจทำให้ดีที่สุด ไม่ลน ทำไม่ได้ก็ข้าม

 

            พาร์ทที่2ก็ตอบโดยใช้หลักศีลธรรม คิดตามหลักศีลธรรมจรรยาบรรณแพทย์ก่อน หากคิดไม่ออกก็ตอบตัวเลือกที่ทำแล้วดี เป็นความดี --"เลือกข้อที่เหมาะสม ถูกต้องตามหลักศีลธรรม คุณธรรมที่สุดอะ คิดเอาเองนะ ไม่ต้องกังวลเรื่องคะแนน เพราะทุกข้อก็มีคะแนน แต่จะแตกต่างกันไป ทางที่ดีก็ศึกษาข้อสอบเก่าๆ เยอะๆ ก็ดี เพราะเนื้อหามันก็วน อยู่ในนั้นแหละ พยายามไม่ต้องตอบแบบว่าเป็นคำตอบดีเกิน หรือเลวเกินไป

 

            พาร์ทที่3ฝึกทำข้อสอบเก่ามาก่อนจะดีกว่า เพราะเจอข้อสอบจริงจะได้ทำได้ พาร์ทนี้ แนะนำให้ ทำให้ได้ เพราะเป็นพาร์ทโกยคะแนน น้องๆ ควรเก็บคะแนนจากพาร์ทนี้ เพราะถ้าทำได้ก็จะได้ไปเลย ถ้าไม่ได้ก็ไม่ได้เลย ขั้นตอนวิธีทำข้อสอบก็เชื่อมโยงเหมือน GAT เป๊ะๆ เลย

 


คนสาม พี่เก่ง นักศึกษาแพทยศาสตร์รามาธิบดี ม.มหิดล (สอบปี51)

            พาร์ทที่1เป็นเชาว์ ทำไม่ทันเยอะมากๆ คือถ้าเค้าบอกหมดเวลา แล้วเรายังอุดไม่เสร็จ ก็อุดๆ ไปเถอะ อย่ามาเกรงกลัวต่อบาป ยกเว้นเค้าเดินมาจะกาหัวกระดาษอยู่รอมร่อ เพราะเพื่อนพี่คนนึง เค้าบอกหมดเวลา เจ๊แกวางปากกา แล้วมานั่งร้องไห้ น่าสงสารอ่ะ ส่วนพี่ก็รับอุดอย่างรวดเร็ว สบายใจกว่า

             พาร์ทที่2ตอนนั้นพี่ก็ตอบดีๆ หน่อย แต่ไม่เว่อร์ อะไรดีเว่อร์ก็หงุดหงิด ไม่ตอบเฟ้ย แต่พอเข้าคณะแพทย์มา พี่รหัสพี่บอกว่าหลักคือ ไม่ผิด พรบ.แพทย์ รักษาความลับคนไข้ ยกเว้นคดีเกี่ยวกับยาเสพติดต้องแจ้งตำรวจ หรือเคสที่คนไข้เป็นโรคติดต่อร้ายแรงเช่นไข้หวัดนก เป็นโรคระบาดร้ายแรงซึ่งอาจกระทบต่อคนส่วนใหญ่ในประเทศ ก็ต้องแจ้งทางการ ไอประเภทนี้ ไม่สมควรเก็บเป็นความลับ พาร์ทนี้ระวัง อย่าตอบแบบดัดจริตตอแหล หรือผู้ดีเกินไป (เพื่อนพี่ทำมาแล้ว ตกมีนเลยไง - -)

             พาร์ทที่3เหมือนGATเลย น้องๆ ก็ลองเอาคีย์เวิร์ดมาเขียนมายแมพ ว่ามันเชื่อมกันยังไง ที่สำคัญมากๆ คือต้องอ่านหลายๆๆๆๆรอบ เพราะในบทความจะมีคำซ้ำ เช่น สมมติ ย่อหน้าแรกเค้าบอก ตัดต้นไม้ทำให้โลกร้อน อันที่ขีดเส้นใต้คือคำคีย์เวิร์ดนะ น้องก็จะย่อได้ว่า ต้นไม้--->โลกร้อน20บรรทัดต่อมามันจะเขียนว่า หากไม่มีพื้นที่สีเขียว มนุษย์จะสูญพันธุ์ ทีนี้มายแมพน้องจะต้องเขียนเป็น ต้นไม้--->โลกร้อน+มนุษย์สูญพันธุ์ คือคำมันซ้ำ อย่าโง่ไปเขียนใหม่ให้ยุบซะ พาร์ทนี้พี่ได้95/100มั้ง ทำตามนี้เชื่อพี่^_^

หนังสือที่แนะนำจาก รุ่นพี่ๆ ให้อ่านเตรียมสอบ กสพท.

             -แนะนำเป็นเล่มสีเขียวๆ ของนิสิตแพทย์ฬ กับเล่มสีส้มของนศพ.รามา
            
-หาพี่ที่เรียนแพทย์ในสถาบันต่างๆ ช่วยติวให้ก็ได้ครับ
            
-หาพรบ.การประกอบวิชาชีพเวชกรรมมาอ่านด้วยครับขอบคุณข้อมูลดีๆจาก dek-d

 

 

 

 

 

loading...


โดย centrady ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 27 ต.ค. 53 15:01 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 14,341 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 14,341 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง