ศึกชิงพระนเรศวร

ลบ แก้ไข

ที่อยุธยา กำลังมี "ศึกชิงพระนเรศวร" กันอยู่ ระหว่างฝ่ายน้ำเงิน แชมป์เก่า คือวัดวรเชษฐาราม ในเกาะเมือง ซึ่งเป็นวัดร้าง หรือโบราณสถานของกรมศิลปากร  ตามที่เคยเชื่อกันมา ที่นี่คือสถานที่ปลงพระศพสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และคาดกันว่า เจดีย์ประธานในวัดนี้ (เคย) เป็นที่ประดิษฐานพระบรมอัฐิของพระองค์ด้วย  ดังนั้น ตอนนี้ ที่เจดีย์ใหญ่ในวัดจึงมีผ้าแดงผูกรอบ (ประดับด้วยธงชาติ) แถมด้วยไก่เหลืองหางขาวปูนปั้นระบายสีทุกขนาด - ของถวายยอดนิยมส่วนฝ่ายแดง คือวัดวรเชษฐาราม หรือวัดวรเชตุเทพบำรุง หรือวัดทุ่งประเชด นอกเกาะเมืองอยุธยาออกไปทางตะวันตก วัดนี้มีพระปรางค์ประธานรูปร่างคล้ายปรางค์วัดชัยวัฒนาราม ที่นี่ก็มีฐานะเป็นโบราณสถานเช่นกัน

ทว่าเมื่อไม่นานมานี้ มีพระเกจิอาจารย์รูปหนึ่ง (ได้ยินมาว่าจากทางภาคเหนือ) เข้ามาพัฒนาในบริเวณวัดร้างแห่งนี้ เนื่องด้วยว่าท่านทราบมาในทางใน ว่าที่นี่ คือวัดวรเชษฐาราม ที่ประดิษฐานพระบรมอัฐิของพระองค์ดำที่ "แท้จริง" รวมทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานพระอัฐิและอัฐิของบุคคลร่วมสมัยอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นพระเอกาทศรถ มหาเถรคันฉ่อง สมเด็จพระพนรัตน์ ตลอดจนถึงพระสุพรรณกัลยา โดยมีประจักษ์พยานคือสถูปเจดีย์น้อยใหญ่ในบริเวณวัด

ดูเหมือนว่างานนี้ทางฝ่ายแดงกำลังเป็นต่อ ในวัดวรเชษฐ์นอกเมือง ปัจจุบันมีการก่อสร้างศาลของบุรพกษัตริย์อยุธยาเรียงรายกัน สร้างอนุสรณ์สถาน ปลูกต้นไม้ มีศาลประดิษฐานรูปหล่อพระนเรศวร และไก่ปูนมากมายเช่นเคย ที่สำคัญ ที่นี่ยังได้รับผลพวงจากการ "ช่วย" ออกข่าวของสื่อมวลชน เกี่ยวกับพิธีกรรมรูปแบบแตกต่างไปจาก "พุทธกระแสหลัก" เมื่อปลายเดือนตุลาคม ๒๕๕๐ ที่ผ่านมา จนทำให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางไปทั่วประเทศ และมีผู้ศรัทธาเดินทางไปสักการะกันอย่างคึกคัก

ศรัณย์ ทองปาน : เรื่อง/ภาพ

ที่มาwww.muangboranjournal.com

 

loading...


โดย nunthii ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 14 พ.ย. 50 13:08 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 21,344 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 21,344 ครั้ง ตอบ 3 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย Pop Tharit
IP : 113.53.196.***
ผู้ปฎิบัติวิปัสนากรรมฐาน ย่อมมีปัญญา
ผู้ไม่เคยคิดจะทำำ ย่อมโง่อยู่ประจำ
ลบ แจ้งลบ
โดย อัมรา
IP : 125.24.177.***
อยากให้เชื่องานประวัติศาสตร์ศิลป์มากกว่าการเชื่อการนั่งสมาธิ เพราะงานศิลปโบราณคดีและตัวสถาปัตยกรรมจะบอกยุคสมัยการสร้าง อนึ่งไม่น่าจะมีการมาถวายพระเพลิงพระศพถึงนอกเมืองในเมื่อสมเด็จพระนเรศวรทรงเป็นถึงองค์พระมหากษัตริย์ที่ทรงมีสิทธิ์จัดพระราชพิธีในกำแพงพระนครได้ถ้าเป็นเพียงเชื้อพระวงศ์ก็ยังพอฟัง   ลองศึกษาให้ลึกก่อนเชื่อจะดีไหม  ทั้งด้านศิลปะ ด้านพระราชประเพณี  ตลอดจนความรักแนบแน่นระหว่างสมเด็จพระเอกาทศรถกับพระเชษฐา ไม่มีเหตุผลที่จะทรงเผาพี่ที่เป็นกษัตริย์เหมือนอย่างเป็นพระราชวงศ์ผู้น้อยที่นอกเมือง  นอกจากนี้ยังมีการแต่งตำราประวัติศาสตร์ให้มหาเถรคันฉ่องไปอยู่ที่วัดลอดช่อง  ในเอกสารระบุว่าท่านได้ตำแหน่งสังฆราชที่วัดมหาธาตุ  ญาติโยมก็อยู่ที่วัดนกใกล้ๆกัน มีบางส่วนที่อยู่ใกล้วังหน้าที่วัดขมิ้นกับวัดขุนแสน   ซึ่งเรื่องวัดลอดช่องก็ถูกโยงกับเรื่องวัดวรเชษฐเทพบำรุงที่ทุ่งปะเชต(ทุ่งที่พระเจ้าอู่ทองเสด็จไปต้อนรับพระเชษฐาพระมเหสีคือขุนหลวงพ่องั่วที่มาจากเมืองสุพรรณบุรี   ความจริงลอดช่องอาจหมายถึงขนมลอดช่อง หมายความว่าย่านนี้ผลิตขนมนี้ขาย  หรืออาจจะหมายถึงช่องโขลนทวารที่กองทหารจะผ่านเพื่อรับการประพรมน้ำพระพุทธมนต์ในการไปทำสงครามทางด้านตะวันตก(รบกับมอญ พม่า ? ) ตามตำราพิชัยสงคราม ก็อาจนำมาพิจารณา แต่ไม่น่าจะเป็นวัดมหาเถรคันฉ่องอย่างที่โพสต์กันไปทั่วอยู่ในขณะนี้    บางทีคนที่อื่นก็ทำเหมือนรู้กว่าเจ้าของพื้นที่  คนอยุธยาก็อ่อนใจจัง
ลบ แจ้งลบ
โดย ป้อม
IP : 58.9.186.***

มันไม่ใช่มีแค่นั้น ถนนโบราณที่ใช้ประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิงก็ยังอยู่   ไปดูด้วยตาเสียเถอะ  อย่หลับตาดูนะจะมองไม่เห็น ต้องลืมตาดู 

แล้วใช้ปัญญาพิจารณาด้วย

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง