โลหะปราสาท "วัดราชนัดดารามวรวิหาร"

ลบ แก้ไข

ใครที่เคยนั่งรถผ่าน ถ. ราชดำเนินกลาง ใกล้กับบริเวณที่เป็นที่ตั้งของ "ศาลาเฉลิมกรุงเก่า" นั้นจะเห็น "โลหะปราสาท" ซึ่งตั้งอยู่ใน "วัดราชนัดดารามวรวิหาร" ซึ่งมีความงดงามน่าชมมาก
     วัดราชนัดดารามวรวิหารแห่งนี้ รัชกาลที่ 3 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชทานแด่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าโสมนัสวัฒนาวดี พระอัครมเหสีในรัชกาลที่ 4 โดยมอบให้เจ้าพระยายมราช (บุนนาค) ดำเนินการก่อสร้างบนที่ดินที่เป็นสวนผลไม้เดิม ด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมอย่าง

ไทยประณีต และยังโปรดเกล้าฯ ให้สร้างศาสนสถานสำคัญในพระพุทธศาสนาขึ้นแทนพระเจดีย์ที่มักสร้างกันแต่เดิม นั่นคือ โลหะปราสาท ซึ่งมีเพียงสามแห่งในโลก คือ อินเดีย ลังกา และไทย ปัจจุบันเหลือเพียงแห่งเดียว คือ วัดแห่งนี้

     โลหะปราสาท หรือ คฤหาสน์ที่มียอดเป็นโลหะหลังนี้ รัชกาลที่ 3 โปรดเกล้าฯ ให้ช่างออกแบบตามลักษณะที่พรรณนาไว้ในคัมภีร์มหาวงศ์ของลังกา พร้อมส่งช่างไปศึกษาแบบอย่างโลหะปราสาทที่ประเทศลังกาอีกด้วย

   

     ยอดปราสาทโลหะนับรวมทั้งสิ้น 37 ยอด อันมีความหมายถึงโพธิปักขิยธรรม 37 ประการ ส่วนยอดปราสาทจัตุรมุขชั้นบนสุดนั้น ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ

   

     ใกล้กับวัดราชนัดดา ยังเป็นที่ตั้งของ "ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์" ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐาน "พระบรมราชานุสาวรีย์กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์" ซึ่งต่อมาคือ รัชกาลที่ 3 พื้นที่โดยรอบเป็นลานกว้างซึ่งตกแต่งเป็นลานสวยงามพร้อมกับการจัดสร้างพลับพลาที่ประทับ เพื่อที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงออกรับแขกเมืองของประเทศ

   

   

   

     และตรงข้ามกับลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ก็ยังมี "ป้อมมหากาฬ" ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 1 ลักษณะรูปทรงแปดเหลี่ยม มีกำแพงล้อมรอบสองชั้น บนกำแพงมีปืนโบราณตั้งอยู่ 12 กระบอก
     ป้อมนี้สร้างพร้อมกับป้อมปราการอื่นๆ อีก 14 ป้อม ปัจจุบันเหลือเพียง 2 ป้อมคือ ป้อมมหากาฬ และป้อมพระสุเมรุ ซึ่งอยู่ติดกับสวนสันติชัยปราการ ถ. พระอาทิตย์

   

ข้อมูลทั่วไป
     - ที่ตั้ง ถ. มหาไชย แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
     - เปิดทุกวัน เวลา 09.00-20.00 น.
การเดินทาง
      รถประจำทางสาย 2, 9, 39, 44, 68, 79, 503, 511, 512, 516, ปอ.พ. 1, 8 และ10
 

loading...


โดย nunthii ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 28 พ.ย. 50 11:45 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 21,606 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 21,606 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย ด.ญ.อติภา จุฑมาตยางกูร
IP : 58.9.153.***
เป็นวัดที่ดดีมาก   หนูได้ขึ้นไปที่โลหะปราสาทด้วยสูงมากเลย     

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง