ภูหินร่องกล้า ธรรมชาติแปลกตาให้ผู้กล้าไปท้าลมหนาว

ลบ แก้ไข

 

เรื่อง...พะยูนบก
ภาพ...สุขสวัสดิ์ ลิ้มรุ่งเรือง,วีระพงษ์ เจตน์พิพัฒนพงษ์
"หนาวแล้วสินะ" สำหรับฤดูที่ต่างคนต่างตั้งตารอคอยเพื่อไปสัมผัสหมอกขาวตามยอดดอยและยอดภูในสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย ทำให้บรรยากาศของการท่องเที่ยวกลับมาครึกครื้นอีกครั้งหลังฤดูฝนที่ผ่านพ้นไป ใครที่ตูดนั่งไม่ติดเก้าอี้ในที่ทำงานเพราะอยากไปเที่ยวซะเหลือเกิน มีแหล่งท่องเที่ยวเรียกน้ำย่อยมาฝากกันทิวเขาสลับซับซ้อนทำให้เพลิดเพลินตลอดทางขึ้นภู

          หากพูดถึงภูหินร่งกล้านักเที่ยวธรรมชาติตัวยงคงรู้จักกันเป็นอย่างดีในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามแปลกตาของกลุ่มลานหินปุ่มและลานหินแตกอันเกิดจากการรังสรรค์ของธรรมชาติ เมื่อถึงฤดูหนาวคราใดมักมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่ต่างเดินทางมาสัมผัสลมหนาวเคล้าคลอสายหมอกกันที่นี่

ลานหินปุ่มจุดชมทิวทัศน์ยอดนิยม

          อช. ภูหินร่องกล้า ตั้งอยู่ที่ อ. นครไทย จ. พิษณุโลก รอบๆ บริเวณถูกปกคลุมไปด้วยผืนป่าอันกว้างใหญ่และอุดมสมบูรณ์ ทำให้สถานที่แห่งนี้มีอากาสหนาวเย็นตลอดทั้งปีเลยทีเดียว  โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวอุณภูมิอาจต่ำลงถึง 0-4 องศา ทำให้มีไอหมอกปกคลุมไปทั่วบริเวณ
         ในอดีตกว่า 30 ปีมาแล้ว เทือกเขาแห่งนี้เคยเป็นฐานที่มั่นใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ต่อมาชาวบ้านและมวลชนของ ผกค. ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าม้งได้กลับใจเข้ามอบตัวกับทางราชการ จึงได้เริ่มมีการตัดถนนผ่านใจกลางภูหินร่องกล้า และตั้งภูหินร่องกล้าเป็น อช. เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2526

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของ อช. แห่งนี้ ตั้งเรียงรายอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 2331 (นครไทย-หล่มสัก)  โดยจุดท่องเที่ยวที่ผู้คนนิยมแวะเข้าไปนั้นคือลานหินแตก ลานหินปุ่ม ผาชูธง เป็นต้น

         ลานหินแตก อยู่ห่างที่ทำการ อช. ประมาณ 300 เมตร เป็นลานหินสีกว้างกว่า 40 ไร่ บางรอยนั้นกว้างพอให้คนข้ามได้ แต่บางรอยไม่สามารถกระโดดข้ามได้ ทาง อช. จึงทำสะพานข้ามไว้ให้ ลานหินนี้จะงดงามไปด้วยหมู่มวลดอกไม้และกล้วยไม้นานาพันธุ์ที่ผลิดอกบานในช่วงปลายฝนต้นหนาว นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมพรรณไม้ต่างๆ ได้ตลอดทางจนถึงบริเวณหน้าผาซึ่งเป็นจุดชมวิว สามารถมองเห็นตัว อ. นครไทยเบื้องล่างอย่างชัดเจน และในช่วงฤดูหนาวเช่นนี้ในยามเช้าจะงดงามไปด้วยม่านหมอกที่ปกคลุมไปทั่วบริเวณ

          ผาชูธง เป็นหน้าผาสูงชัน สามารถมองเห็นทิวทัสน์ได้กว้างไกล จุดนี้นักท่องเที่ยวนิยมไปนั่งชมพระอาทิตย์กัน เพราะมีความสวยงามไม่น้อยหน้าที่ไหนๆ

          ลานหินปุ่ม อยู่ห่างจากผาชูธงประมาร 500 ม. มีหินปุ่มอยู่ทั่วบริเวณเป็นจำนวนมาก เนื่องจากบริเวณนี้อยู่บนหน้าผาจึงมีลมพัดผ่านเย้นสบายเหมาะแก่การพักผ่อนและนั่งชมทิวทัศน์ ในหน้าหนาวเช่นนี้ยามเช้าจะมีทะหมอกให้ชมกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา

          น้ำตกหมันแดง เป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดในพื้นที่นี้มีทั้งหมด 32 ชั้น ชั้นที่สวยที่สุดคือชั้น 2 6 และ 8 พันธุไม้ที่โดดเด่นให้นักท่องเที่ยวไก้ชื่นชมคือลิ้นมังกรและเมเปิล สำหรับลิ้นมังกรจะผลิดอกต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงกลางฤดูฝน

ใบเมเปิลสีแดงสดใส

          สำหรับในฤดูหนาวช่วงปลายเดือนพ.ย.-ธ.ค. นักท่องเที่ยวจะได้พบกับเมเปิลซึ่งจะเปลี่ยนสีใบเป็นสีแดงสดบริเวณป่าดงดิบเขาบริเวณช่วงทางเขาเป็นภาพที่งดงามถูกอกถูกใจนักท่องเที่ยว

         

 

นอกจากนี้ใน อช. ภูหินร่องกล้ายังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายที่รอนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมเยียนในฤดูหนาวนี้ และทั่วภูมิภาคของไทยก็ยังมีอีกหลายสถานที่ให้ไปสัมผัสถึงความสวยงามของธรรมชาติที่สมบูรณ์ ขอให้ทุกคนสนุกกับการไล่จับหมอกในฤดูหนาวนี้ บ๊าย...บาย  

ติดต่อสอบถามรายละเอียด
อช. ภูหินร่องกล้า โทร. 0-5523-3527

 

loading...


โดย กองบรรณาธิการ Eduzones.com ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 26 พ.ย. 50 12:56 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 9,823 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 9,823 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง