เครื่องมือสำคัญ Text Editor คนทำเว็บต้องมี

ลบ แก้ไข

เครื่องมือสำคัญ Text Editor คนทำเว็บต้องมี

จาก Eduzones Elibrary, สารานุกรมฟรี

ก็จะมาแนะนำและพูดถึงกัน ถึงเจ้า Text Editor ว่า มันคืออะไร แล้วทำไมจึงต้องมี แล้วใช้งานอย่างไร มีประโยชน์อะไรบ้าง

Text Editor คืออะไร? เริ่มจากคำถามนี้กันก่อน ว่ามันคืออะไรกันแน่ .. สำหรับ Text Editor นั้น มันก็คือ โปรแกรม จัดการ ตัวหนังสือ (แปลตรงๆอีกและ) ก็หากพูดให้เข้าใจง่ายกว่านั้น ขอยกตัวอย่างแล้วกันครับ ไม่ทราบว่าท่านรู้จัก Notepad ในเครื่องท่านใหมครับ นั่นล่ะครับ ที่เค้าเรียกว่า โปรแกรม Text Editor แบบชัดเจนที่สุด ที่จะพึงมองเห็นได้ (หากไม่รู้จัก ให้กด start >> all program >> accessories >> Notepad นะครับ จะได้เห็นภาพมากขึ้น)

ในความเป็นจริงนั้น แทบทุกอย่างล้วนเป็น text ทั้งหมด (ไม่เชื่อล่ะสิ) หากไม่เชื่อลองเปิดไฟล์รูปภาพ ด้วย notepad สิครับ (ขอให้เปิดไฟล์ภาพที่มีขนาดเล็กๆนะครับ) วิธีการเปิดก็คือ คลิกขวาที่ภาพ >> open with.... >> choose program >> Notepad ..... แล้วสิ่งที่เห็นเหมือนสิ่งที่คิดใหมครับ....

มันคือตัวอักษร แม้ว่ามันจะอ่านไม่ออก แต่ก็เป็นตัวอักษร ... วกกลับมาเข้าเรื่อง เช่นเดียวกัน กับรูปภาพ ไฟล์เว็บ HTML PHP ASP JSP ฯลฯ ก็ล้วนแต่เป็น text หรือตัวอักษรด้วยกันทั้งนั้น แต่จะดีกว่าก็ตรงที่ค่อนข้างเป็นภาษาคนมากขึ้น นั่นคือเราอ่านออกนั่นเอง

ในการจัดการเว็บ สำหรับมือโปรนั้น หากไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่า เค้าเขียนเว็บด้วย Text Editor ด้วยกันทั้งนั้น ทั้งนี้เนื่องจาก เมื่อเราก้าวเข้ามาเขียน ภาษา php หรือ ASP แล้วนั้น เราจะมองไม่เห็นโครงสร้างของหน้าเว็บขณะที่เขียน ทั้งนี้เนื่องมาจากตัวสคริปของภาษานั่นเอง แต่เอาล่ะประเด็นที่ว่าเห็นหน้าเว็บหรือไม่ ไม่ใช่ประเด็นพูดคุย สิ่งที่เราสนใจก็คือ การเอา text editor มาใช้ในงานเขียนเว็บนั่นเอง

สำหรับ ที่จะมาแนะนำวันนี้ ก็เอามาให้ใช้งานกันสองตัวนะครับ ตัวแรก ก็คือ Edit plus ตัวที่สองก็คือ Ultra Edit ซึ่งมีจุดดีต่างกันไป

ก็ขอพูดถึง Edit Plus ก่อนเลย ftp://ftp.editplus.com/epp230_en.exe << ลิ้งค์ดาวน์โหลดโปรแกรม เจ้าตัวนี้ มีดีที่ว่าทำงานได้รวดเร็ว เข้ากับภาษาไทยได้ดีกว่า(ต้องปรับ font ก่อน) ซึ่ง เป็น text editor คู่ใจผมเลยทีเดียว เวลามีอะไรก็เปิดด้วยตัวนี้ก่อนเสมอ

สำหรับ Ultra Edit นั้น http://www.ultraedit.com/index.php?name=Downloads&d_op=getit&lid=1 << ลิ้งค์ดาวน์โหลด ตัวนี้นั้น เวลาเปิดค่อนข้างช้ากว่าตัวแรกหน่อย ทั้งนี้เนื่องมาจากตัวโปรแกรมมีขนาดใหญ่กว่า แต่ข้อดีก็คือ สามารถเปิด text file ที่มีขนาดหลายร้อย Mb ได้ครับ .... ไม่น่าเชื่อแต่ต้องเชื่อ เพราะผมเอามาเปิด text ไฟล์ของ ฐานข้อมูลที่รวมกันเป็นร้อยมาแล้ว (ขนาดไฟล์ 400 กว่าเม็ก) ซึ่งก็ทำงานได้รวดเร็วดี แม้ว่าเปิดไฟล์ขนาดใหญ่ขนาดนั้นก็ตาม แต่ Edit plus เปิดไม่ออกเลยครับ แล้วที่สำคัญของตัวนี้ก็คือ ยังสามารถเปิดมาเป็นแบบ HEX ได้ด้วยนะครับ (เหมาะสำหรับ programming เขียนหรือ debug program ครับ)

ทั้งนี้ สะดวกและสนใจตัวใหนก็เลือกใช้งานกันตามสะดวกเลย เพราะผมก็มีติดเครื่องทั้งสองตัวเลย หากใครไม่อยากโหลด CD เรามีนะครับ อิๆๆๆ

ทำไมไม่ใช้ Notepad ล่ะ? อันนี้ก็น่าจะเป็นคำถามที่ตรงใจหลายๆคนนะครับ ว่าทำไมจึงไม่ใช้ notepad ในเมื่อ ทุกเครื่องที่ใช้ window ก็ต้องมีอยู่แล้ว(ถ้าไม่ได้บ้าถอดออกจากเครื่องนะ) คำตอบก็คือ ความฉลาดไงครับ เคยลองใหมครับ ว่าเวลาพิมพ์อะไรใน notepad แล้วพิมพ์ผิดถอยหลังไปได้กี่ครั้ง..... ไม่ต้องลองครับ ถอยหลังครั้งล่าสุดได้ครั้งเดียว และอีกสิ่งนึงที่เป็นประโยชน์ต่อ programmer มากนั่นก็คือการแยกสีออกจากกันในแต่ละ tag นั่นเอง

อันนี้ไม่ได้ใส่สีเองนะครับ เวลาพิมพ์ไปแล้วสีมันจะเปลี่ยนไปโดยอัตโนมัตครับ ฉลาดมะล่ะ.... ซึ่งถ้าเป็น Notepad เราก็จะเห็นแต่ปื้ดๆตัวหนังสือสีดำๆครับ เวลาแยกคำสั่งออกจากกันก็จะงง แสน งง

นี่ล่ะครับ เครื่องมือติดกายของ programming .... webmaster ก็ถือว่าเป็น programming ด้วยนะครับ (หากนั่งเขียนโค้ด...)

ดังนั้นแล้ว เครื่องมือเหล่านี้ มีไว้อย่าให้ขาดครับ ต้องใช้ตลอดแน่นอน

 

loading...


โดย tanoy ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 21 มี.ค. 51 14:57 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 25,099 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 25,099 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง