นักโบราณคดีจีนพบอาคารพันปีใกล้สุสาน"จิ๋นซี"

ลบ แก้ไข

ปักกิ่ง - นักโบราณคดีแดนมังกรค้นพบซากอาคารเก่าแก่กว่า 2,000 ปี เหนือสุสานจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ในเมืองซีอาน สร้างความตื่นตะลึงทางประวัติศาสตร์ เพราะไม่เคยพบอาคารสูง 30 เมตรที่ยังเหลือรอดมาก่อน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะนักโบราณคดีจีนได้ค้นพบซากสิ่งปลูกสร้างโบราณใต้ดิน อายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี หลบซ่อนอยู่ใต้ดินลึก 21 เมตร ภายในหลุมทรงพีระมิดเหนือสุสานของจิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิองค์แรกของอาณาจักรจีน ในเมืองซีอาน มณฑลชานซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

นายตวน ชิงป๋อ นักวิจัยจากสถาบันโบราณคดีชานซี เปิดเผยว่า การค้นพบครั้งนี้สร้างความประหลาดใจอย่างยิ่งแก่วงการประวัติศาสตร์ เนื่องจากไม่เคยมีหลักฐานเกี่ยวกับสิ่งปลูกสร้างสูง 30 เมตรหลงเหลือในประวัติศาสตร์มาก่อน แต่เชื่อกันว่า อาคารแห่งนี้อาจถูกสร้างขึ้นเพื่อสักการะดวงวิญญาณของจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้

นายตวนระบุว่า สิ่งปลูกสร้างดังกล่าวตั้งอยู่ใกล้กับหุ่นกองทัพทหารดินเผา และมีกำแพงลักษณะคล้ายขั้นบันไดล้อมรอบอยู่ 4 ด้าน
นักวิจัยได้ใช้เทคโนโลยีสำรวจระยะไกลในการตรวจสอบอาคารดังกล่าว เนื่องจากทางการจีนไม่อนุญาตให้ขุดสุสานของจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ เพื่อเก็บรักษาสภาพของสุสานไว้ จนกว่านักโบราณคดีจะมีเทคนิคที่ก้าวหน้าเพียงพอในการขุดโบราณสถานและโบราณวัตถุเหล่านี้ ซึ่งถือเป็นการค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ จักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ซึ่งดำรงชีวิตอยู่จนกระทั่งสิ้นสุด 300 ปีก่อนคริสตกาล เป็นผู้รวบรวมแผ่นดินและเป็นปฐมจักรพรรดิของอาณาจักรจีน ยุติความขัดแย้งระหว่างรัฐต่างๆ ทำให้สิ้นสุดยุคแห่งสงครามและการรบราฆ่าฟันอันยาวนาน พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างของผู้นำจีนรุ่นต่อมาหลายคน ซึ่งรวมถึง เหมา เจ๋อ ตุง ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์

                                                                                                                                                         ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com
 

loading...


โดย tanoy ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 8 เม.ย. 51 09:52 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 20,657 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 20,657 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง