เทคนิคการออมเงินแบบง่ายๆ

ลบ แก้ไข

เทคนิคการออมเงินแบบง่ายๆภาพจาก http://www.challengemetutor.com
 

สวัสดีค่ะ วันนี้ 31 ตุลาคม 2555 วันสิ้นเดือนพอดี หนุ่มสาวออฟฟิศทุกคนต่างดีใจเป็นแน่นอน เพราะเป็นวันเงินเดือนออก (555) แต่ !!!!  เคยเป็นกันบ้างไหมเอ่ย เงินเดือนออกไม่ทันไร ยังไม่ถึงกลางเดือนเลย เงินกลับใกล้หมด อาจจะเป็นเพราะช้อปปิ้งเพลิน ไม่ได้มีการแบ่งสัดส่วนเงินที่ัชัดเจน วันนนี้ก่อนจะกดเงินเดือนออกมาใช้ ลองอ่านเทคนิควิธีการออมเงินแบบง่ายๆกันดูค่ะ ทุกคนจะได้มีเงินเก็บเพื่ออนาคตยังไงหล่ะคะ  ทำงานก็ต้องมีเงินเก็บจริงไหมคะ 


แยกรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้วดูว่ามีเงินคงเหลือเท่าไหร่

          สาเหตุที่ต้องคำนวนเงินคงเหลือหลังหักค่าใช้จ่ายที่จำเป็นออกไปก่อนหลังรับเงินเดือนมา นั่นก็เพราะว่าคุณจะได้ทราบตัวเลขที่แน่นอนว่ามีเงินคงเหลืออีกจำนวนเท่าไหร่ เพื่อจะได้นำไปจัดสรรปันส่วนระหว่างเงินที่ต้องเก็บ และเงินที่สามารถใช้ได้อีกครั้งหนึ่ง 


 พิจารณาดูว่าควรออมเงินแบบไหน

          คุณควรหันมาสังเกตการใช้เงินในแต่ละเดือนดูบ้าง ว่ามีการใช้จ่ายมากขนาดไหน และในอนาคตมีแผนนำเงินไปลงทุนอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้เลือกฝากเงินกับทางธนาคารตามประเภทบัญชีที่เหมาะสมกับตัวเอง เช่น ผู้ที่มีความคิดจะเก็บเงินซื้อบ้าน อาจต้องเลือกฝากเงินแบบฝากประจำ ทั้งนี้ก็เพื่อบังคับตัวเองให้นำเงินไปฝากตามข้อตกลงที่ได้ทำไว้

 แบ่งเงินใช้จ่ายตามความเหมาะสม

          เมื่อไหร่ที่ได้รับเงินเดือนมาแล้ว ขอให้คุณแบ่งเงินเอาไว้เลยสำหรับเงินเก็บส่วนหนึ่ง และเงินสำหรับใช้จ่ายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าไฟ เป็นต้น เพื่อให้คุณรู้สัดส่วนจำนวนเงินที่สามารถใช้ได้จริง โดยไม่ต้องไปแตะต้องกับเงินส่วนที่ออมไว้


 ทำบัญชีรายรับ - รายจ่าย

          แม้ว่าจะเป็นวิธีที่ดูจุกจิกและอาจทำให้หลาย ๆ คน เบื่อกับการต้องมานั่งจดบันทึกว่ามีรายรับ - รายจ่ายมากน้อยขนาดไหน แต่มันจะทำให้เห็นภาพได้ชัดเจนว่า ในแต่ละวันคุณหมดเงินไปกับอะไรบ้าง หากพบว่าเงินที่ใช้ดันหมดไปกับสิ่งของที่ไม่จำเป็น คราวหน้าจะได้ไม่ซื้ออีกไงคะ


ลองทำกันดูนะคะ เทคนิคการอดออมเงินที่นำมาฝาก  ถ้าทำจริงต้องได้ผลแน่ๆคะ ประหยัดอดออมในวันนี้ เพื่ออนาคตที่มัั่่นคงในวันหน้าค่ะ  ช้อปปิ้งได้นะคะสาวๆ แต่อย่าเพลินจนเงินในประเป๋าหมดนะคะ 
 

loading...


โดย Parttime Job & Careerpath ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 31 ต.ค. 55 10:46 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 16,349 ครั้ง

แชร์หน้านี้


เรื่องที่เกี่ยวข้อง