ผิวคล้ำจากแดด

ลบ แก้ไข


ผิวคล้ำจากแดด

ผู้ถาม รัชนี/กรุงเทพฯ
ดิฉันไปทำผิวให้ขาวมา แล้วเผลอไปโดนแดดจนผิวเป็นสีคล้ำ ไม่ทราบว่าจะมีอันตรายอะไรหรือเปล่าคะ
 
เมื่อตอนสงกรานต์ที่ผ่านมา ดิฉันไปเล่นสาดน้ำที่ต่างจังหวัด โดยตอนที่เล่นจะใส่เสื้อแขนสั้น กางเกงขาสั้น แต่ดิฉันไม่ได้ทาครีมกันแดดตอนเล่น เพราะกลัวแพ้ค่ะ พอวันรุ่งขึ้นจึงรู้ว่าผิวคล้ำมากบริเวณที่ไม่ได้มีเสื้อผ้าปกปิด ดิฉันจึงขอเรียนถามคุณหมอ ดังนี้

๑. ผิวคล้ำจากการโดนแดด กว่าจะจางลงเหมือนเดิมใช้เวลานานไหมคะ เพราะตอนนี้ผิวจะมีสีที่ตัดกัน คือ ขาวกับคล้ำ และควรดูแลตนเองอย่างไร

๒. จากการที่โดนแดดจนคล้ำ จะทำให้เป็นโรคทางผิวหนังได้หรือเปล่าคะ 

๓. การไปทำสีผิวให้ขาวขึ้นจะช่วยได้หรือเปล่าคะ เพราะตอนก่อนไปเล่นสงกรานต์สัก ๒ สัปดาห์ ดิฉันได้ไปเปลี่ยนสีผิวให้ขาวขึ้นมา ไม่ทราบว่าการไปโดนแดดมามีผลต่อการทำสีผิวหรือเปล่าคะ 

ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ  


ผู้ตอบ พญ.สุภาณี  ศุกระฤกษ์
๑. ผิวคล้ำจากแสงแดดจะมี ๒ ระยะด้วยกัน คือ คล้ำภายใน ๒๔ ชั่วโมง จากแสงยูวีเอกระตุ้นตัวเซลล์สร้างสีให้ปล่อยเม็ดสีออกมา ส่วนที่คล้ำเพิ่มขึ้น ๑-๒ สัปดาห์ เกิดจากยูวีเอกระตุ้นตัวเซลล์สร้างสีให้สร้างเม็ดสีเพิ่ม ผิวคล้ำดังกล่าวถ้าไม่ได้ตากแดดเพิ่มหรือต่อเนื่องสามารถที่จะจางเองภายในไม่กี่สัปดาห์และกลับมาสู่ผิวสีเดิม

๒. สามารถเกิดโรคผิวหนังได้ค่ะ ในระยะสั้น คือ โดนแดดเผาไหม้เกรียม เป็นผื่นบวมจนถึงตุ่มพองเหมือนน้ำร้อนลวกได้ ส่วนระยะยาวจะมีการสะสมของการถูกทำลายที่เซลล์ผิวหนังทำให้แก่ก่อนวัย ตั้งแต่จุดกระดำกระด่าง กระเนื้อ รอยเหี่ยวย่น จนถึงการเกิดมะเร็งที่ผิวหนังได้

๓. การทำให้ผิวขาวก่อนไปถูกแดดจ้าๆ เป็นอันตรายอย่างยิ่ง ไม่ควรทำเด็ดขาด เป็นการเพิ่มการทำลายผิวจากแสงแดดมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเวลา ๑๐.๐๐-๑๕.๐๐ น. ซึ่งมีแสงยูวีเข้มข้น เพราะเซลล์ ผิวชั้นนอกที่เป็นเกราะป้องกันตัวที่ธรรมชาติให้มาถูกทำลายไป มีแต่เซลล์อ่อนๆ ปกติจะถูกแนะนำให้ทายากันแดดด้วยซ้ำ เมื่อไปฟอกสีผิวมา

ที่มา http://doctor.or.th/node/2134

ใครยังไม่รู้ว่า เราเหมาะกับคณะไหน
เข้าไปเล่น app สนุกๆ ขำๆ ใน Facebook ได้ที่นี่เลย 
>>  
เลือกคณะปีนี้ คณะไหนที่ใช่คุณ? 

 โดย minimalism ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 10 เม.ย. 55 12:32 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 5,022 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 5,022 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง