วรรณคดีไทย เรื่อง ขุนช้างขุนแผน

ลบ แก้ไข

กำเนิดเสภาขุนช้างขุนแผน

 

             การ กำเนิดเสภาขุนช้างขุนแผน    เริ่มมาจากขุนช้างขุนแผนเป็นเรื่องที่มีความยาวมาก  ยากที่จะเล่าให้จบได้ในคราวเดียว   แต่ก็มีผู้เห็นความสำคัญของกลอน  อย่างเช่น  ในบทอัศจรรย์  บทตัดพ้อ  บทชมสถานที่ต่างๆ  ซึ่งเป็นที่นิยมของคนฟังนิทานในสมัยนั้น  จึงมีผู้นำบทกลอนเหล่านั้นมาแต่งเป็นกลอนเฉพราะตอนที่อยากฟัง  และเริ่มนำมาขับเสภาตั้งแต่นั้นมา  

          ลักษณะ เด่นของขุนช้างขุนแผนที่ทำให้เป็นที่นิยม  น่าจะเป็นเพราะใช้คำพูดที่หยาบโลน   ทั้งๆ  ที่นำไปขับในวังที่สมัยก่อน ถือเป็นสถานที่เคร่งครัดเรื่องการใช้คำพูด  การที่คนในวังที่ไม่เคยได้ยินได้ฟังมาก่อน  จึงทำให้เป็นเรื่องที่ชื่นชอบ  จุดประสงค์ที่ผู้แต่งใช้คำหยาบโลน  อีกอย่างน่าจะเป็นเพราะความเชื่อในเรื่องของการนั้นจะทำให้ปีศาจไม่กล้ามา ลักพาตัวไป

          หนังสือเรื่อง  ขุนช้างขุนแผน  มีสำนวนหลากหลายเนื่องจากมีผู้แต่งหลายคน  ตั้งแต่สมัยอยุทธยาจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น  จึงสามารถสื่อให้เห็นความคิด  ค่านิยม  และวิถีชีวิติขิงคนไทยในสมัยนั้นๆ  ได้ดี  เสภาขุนช้างขุนแผน  ตอน  พลายแก้วเป็นชู้กับนางพิม  กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงสันนิษฐานว่าเป็นสำนวน  พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย         (รัชกาลที่  ๒) 

 

 

  


        ขุนช้าง  ขุนแผน  (พลายแก้ว)  และนางวันทอง  (พิมพิลาไลย)  เป็นคนเมืองสุพรรณบุรี  เคยเป็นเพื่อนเล่นกันมาและต่างเป็นกำพร้าบิดา   พลายแก้วกับมารดาอพยพไปอยู่กาญจนบุรี  ต่อมาพลายแก้วบวชอยู่วัดป่าเลไลย  สุพรรณบุรี     มีโอกาสได้พบกับนางพิมและได้ลักลอบได้เสียกันทั้งที่พลายแก้วยังบวชเป็นเณรอยู่  ขุนช้างก็หลงรักนางพิมเช่นกัน  แต่นางพิมรังเกียจ 

 

                      

 พลาย แก้วลาสิกขาบทให้ยายทองประศรี    ผู้เป็นมารดามาสู่ขอนางพิม  พลายแก้วกับนางพิมแต่งงานกันได้เพียง  ๒  วัน  ก็ถูกเกณฑ์ไปทัพเชียงใหม่  ขุนช้างออกอุบายกลับจากกองทัพมาหลอกนางพิมซึ่งได้เปลี่ยนชื่อเป็นนางวันทอง ว่าขุนแผนตายแล้วนางพิมไม่เชื่อ

 

 

                                                   (เณรแก้วแอบลักลอบได้เสียกับนางพิมพิลาไลย)

แต่ นางพิมต้องจำยอมแต่งงานกับขุนช้างเพราะถูกนางศรีประจันผู้เป็นแม่บังคับ    ให้แต่งงานกับขุนช้าง  เนื่องจากขุนช้างหลอกว่านางพิมถ้าไม่แต่งงานจะต้องเป็นม่ายหลวง     พร้อมทั้งเอาเงินทองมาล่อแม่ของนางพิม 

 

(นางพิมพิลาไลยถูกบังคับให้แต่งงานกับขุนช้าง)      

 

พลายแก้วกลับจากสงคราม  ได้รับยศเป็นขุนแผนแสนทะท้านพร้อมทั้งได้นางลาวทองมาจากบ้านจอมทอง  เกิดหึงหวงกับนางวันทอง  ขุนแผนโมโหให้นางวันทองที่ด่าตนต่

ต่อ มาขุนช้างแกล้งกล่าวโทษขุนแผนต่อพระพันวษา  ขุนแผนต้องโทษไปตระเวรด่าน  นางลาวทองถูกกักตัวไว้ในวัง  ขุนแผนคิดแค้นขุนช้างเตรียมหาของวิเศา  ๓  อย่าง  คือ  ดาบฟ้าฟื้น  กุมารทอง  และม้าสีหมอก  เมื่อได้ของวิเศษ  ๓  อย่างแล้ว  บุกขึ้นบ้านขุนช้างได้นางแก้วกิริยาเป็นภรรยา

(ขุนแผนขึ้นเรือนขุนช้างได้นางแก้วกิริยาเป็นภรรยา)

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

       ขุนแผนพานางวันทองหนีไปอยู่ในป่าขุน ช้างนำทัพกรุงศรีอยุทธยาออกจับแต่สู้ขุนแผนไม่ได้  ขุนแผนพานางวันทองซึ่งตั้งครรภ์แก่ไปอาศัยอยู่กับเจ้าเมืองพิจิตร  แล้วขอให้เจ้าเมืองส่งตัวสู้คดีที่กรุงศรีอยุทธยา  ขุนแผนชนะคดีได้นางวันทองเป็นกรรมสิทธิ์  แต่พระพันวษาทรงพระพิโรธที่ขุนแผนทูลขอนางลาวทองคืน  จึงรับสั่งให้เอาตัวขุนแผนไปจำคุก  ขุนช้างพาลูกน้องมาฉุดเอาตัวนางวันทองไปสุพรรณบุรี  นางคลอดบุตรเป็นชาย  ชื่อว่าพลายงาม  ขุนช้างมีความพยาบาทล่อล่วงพลายงามไปฆ่าในป่า  แต่   ผีพลายของขุนแผนช่วยไว้  นางวันทองออกตามหาลูกพลายงามเล่าให้แม่ฟังว่าถูกขุนช้างทำร้าย  นางวันทองเล่าความจริงให้     พลายงามฟังว่าพ่อที่แท้จริงคือใคร  นางให้พลายงามไปอยู่กับย่าที่กาญจนบุรี 

        พอ พลายงามอายุ  ๑๕  ปี  ได้ถวายตังเข้ารับราชการ เกิดศึกเมืองเชียงใหม่ครั้งที่  ๒  พลายงามอาศาเป็นแม่ทัพและทูลขออภัยโทษให้ขุนแผนผู้บิดา  เพื่อร่วมกันนำทัพไปทำศึกครั้งนี้  เมื่อยกกองทัพไปถึงเมืองพิจิตร  พลายงามได้นางศรีมาลาลูกสาวพระพิจิตรเป็นภรรยา  ทัพไทยตีได้เมืองแงเชียบงใหม่  คุมตัวเจ้าเมืองเชียงใหม่และครอบครัวลงมาที่กรุงศรีอยุทธยา  ขุนแผนได้เลื่อนยศเป็น พระสุรินทรฤาไชยครองเมืองกาญจนบุรี  พลายงามได้เปป็นจหมื่นไวยวรนาถ  และได้พระพันวษาได้พระราชทานนางสร้อยฟ้าพระธิดาของพระเจ้าเชียงใหม่เป็น ภรรยา  และได้รับสั่งให้ประกอบพิธีแต่งงานระหว่างพระไวยกับนางศรีมาลาด้วย     พระไวยคิดถึงแม่จึงลักลอบไปนำมาไว้ที่บ้าน   ขุนช้างเข้าถวายฎีกาต่อพระพันวษา  พระพันวษาจึงเรียกตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาชำระคดี

 

 

 

  ระหว่างการชำระคดีพระพันวษาถามนางว้นทองว่าจะเลือกอยู่กับใคร  ด้วยความกลัวว่าจะถูกลง   อาญานางจึงไม่กล้า     ที่เลือกว่าจะอยู่กับใคร  จึงทำให้พระพันวษากริ้วมากรับสั่งให้นำตัวนางวันทองไปประหารชีวิต  จมื่นไว ยขอพระราชทานอภัยโทษให้มารดา  แต่ก็ไม่ทันเนื่องจากนางถูกประหารก่อน


  

        นางสร้อยฟ้าและนางศรีมาลาภรรยาของพระไวยวิวาทกัน  พระไวยตัดสินใจให้นางสร้อยฟ้าผิด  นางสร้อยฟ้แค้นจึงให้เถรขวด   ทำเสน่ห์ให้พระไวยลุ่มหลง  พลายชุมพลลูกของขุนแผนกับนางแก้วกิริยา  เห็นเหตุการณ์ไม่สู้ดีหนีไปอยู่กับตายายที่เมืองสุโขทัย     ได้ร่ำเรียนเวทมนต์คาถา  คบคิดกับขุนแผนเพื่อถอนเสน่ห์ให้พระไวย  พระพันวษาทราบเรื่องรับสั่งให้นางสร้อยฟ้าและนางศรีมาลาลุยไฟพิสูจน์ความ บริสุทธิ์  นางสร้อยฟ้าถูกเนรเทศกลับเมืองเชียงใหม่  เถรขวดมีความพยาบาทพลายชุมพล  จึงแปลงเป็นจระเข้ลงมา      อาละวาทที่กรุงศรีอยุทธยา  พลายชุมพลอาสาปราบจรเข้าและจับตัวมาถวายพระพันวษาได้  พระพันวษามีรับสั่ง ให้ประหารเสีย  และทรงแต่งตั้งให้พลายชุมพลเป็นหลวงนาฤทธิ์ 

 

     "เป็น อย่างไรบ้างคะท่านผู้อ่าน  อ่านเรื่องย่อแล้วรู้สึกเห็นใจใครมากที่สุด  ส่งความคิดเห็นมาแสดงความคิดเห็นด้วยนะค่ะ  และ  เรื่องย่ออาจจะยังไม่ละเอียดมากนัก  ใครสนใจอ่านเพิ่มเติมฉบับสมบูรณ์จะยิ่งสนุกมาก  และได้อรรถรสในการอ่านวรรณคดี"ฃ
ที่มา
http://www.thaigoodview.com/node/18058?page=0%2C3

 

 โดย minimalism ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 15 มิ.ย. 55 15:09 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 63,834 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 63,834 ครั้ง ตอบ 2 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย magica hunter
IP : 223.205.132.***
ลบ แจ้งลบ
โดย Tanjaroen Kang
IP : 110.77.162.***
ข้อคิดที่ได้ ความกตัญญูเป็นเครื่องหมายของคนดี เราจึงควรมีความกตัญญูต่อบิดามารดาผู้ที่ให้ กำเนิดเรามา

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง