อาชีพที่น่าสนใจ

ลบ แก้ไข

ผลการสำรวจวิจัยของ MONEY Magazine and Salary.com ของสหรัฐซึ่ง 10 อันดับแรกของอาชีพที่คนอเมริกันทำรายได้ดีที่สุด ปรากฏว่า วิศวกรซอฟแวร์ กับ อาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษา เป็น 2 ตำแหน่งงานยอดฮิต ที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุด ตามมาด้วยที่ปรึกษาด้านการเงิน และผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคล

1. Software Engineer

เหตุผลว่าทำไมจึงเป็นอาชีพที่ยอดนิยม เพราะถือเป็นอาชีพที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจอย่างแท้จริง และก็มีข้อแม้ว่า นี่เป็นอาชีพที่ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ง่าย ๆ

อาชีพนี้เกี่ยวข้องกับเรื่องการออกแบบและทดสอบวงจรรวม (ไอซี) แผ่นวงจรพิมพ์และวงจรอิเล็กทรอนิกส์ทั่วไปควบคุมกระบวนการผลิตและซ่อมบำรุงอุปกรณ์ทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ และวงจรไฟฟ้าภายในอาคารและโรงงาน ติดตั้งระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ภายในอาคารและโรงงาน วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางด้านอิเล็กทรอนิกส์

ความน่าสนใจอย่างมากของอาชีพนี้ ก็คือการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการ ออกแบบ

Video game หรือ Military laser อุปกรณ์นำวิถีด้วยเลเซอร์ต่าง ๆ ในวงการทหาร ซึ่งเป็นเรื่องที่จะทำรายได้อย่างมหาศาล นี่ยังไม่รวมที่อาจได้รายได้พิเศษจากการทำงานนอกเวลาปกติ ในลักษณะ Freelance โดยสำหรับคนที่มีอำนาจตัดสินใจ หรือรับผิดชอบในขั้นตอนสุดท้ายของผลิตภัณฑ์ Software ด้วยแล้ว ในสหรัฐถือว่าเป็น ผู้ที่มีโอกาสทำเงินสูง ถึง 6 หลัก(เหรียญสหรัฐ) ต่อเดือนทีเดียว

ส่วนผู้ที่จะมาทำงานด้านนี้ ส่วนใหญ่เป็นผู้จบระดับ Bachelor's degree ไปถึงขั้น Master’s degree

2. College professor

คำถามว่า ทำไมถึงเป็นอาชีพที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง ก็เพราะเป็นอาชีพที่ค่อนข้างมั่นคง และมีอนาคตเสมอ เพราะจำนวนคนที่เข้ามาสู่ระบบการศึกษา มาลงทะเบียนเรียนนั้นมีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางด้าน Professional programs, Community colleges หรือ Technical schools ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ล้วนต้องการนักวิชาการ หรือ อาจารย์ด้วยกันทั้งนั้น นอกจากนี้ยังเป็นอาชีพที่ สามารถเปลี่ยนย้ายได้ง่าย เพราะ สามารถเป็นอาจารย์สอนได้หลายระดับ เช่น ขยับขึ้นไประดับปริญญาโท หรือ สอนทางด้านวิชาชีพ ด้วยเหตุนี้จึงถือได้ว่า ความต้องการของตลาดอาจารย์ค่อนข้างสูงทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็น Field เกี่ยวกับ Health science และ Business ยิ่งมีความต้องการตัวมาก ในสหรัฐนั้นอาชีพนี้ยังหมายรวมเกี่ยวข้องไปถึง ตำแหน่งต่าง ๆ ต่อไปนี้คือ Moonlighting adjuncts, Graduate TAs และ College administrators.

สิ่งที่เป็นจุดดีของอาชีพอาจารย์ก็คือ สามารถยืดหยุ่นได้ตามตารางการสอน มีการใช้ความคิดสร้างสรรค์ ในเรื่องราวความรู้ต่าง ๆ อีกทั้งยังเป็นการทำงาน ที่ไม่จำกัดในเรื่องเครื่องแต่งกายเหมือนอาชีพบางอย่าง

ในเรื่องรายได้ หากเป็นระดับ University president สามารถสูงถึง $550,000 หรือมากกว่า แต่ส่วนใหญ่จะได้รับประมาณครึ่งของจำนวนดังกล่าว ส่วนความรู้ที่จะมาทำหน้าที่อาจารย์ ก็มักจะเป็นผู้ที่จบระดับ Master's degree,Professional degree และ Ph.D.

3. Financial adviser

เมื่อประมาณ 20 ปีก่อน ไม่มีใครเคยพูดว่า ตนอยากจะเป็นที่ปรึกษาด้านการเงิน แต่ยุคนี้ มีกว่า 300 โปรแกรมที่สอนเกี่ยวกับ Financial planning, M.B.A.s, Lawyers และ Accountants ซึ่งหลักสูตรเหล่านี้ เกี่ยวข้องกับอาชีพ ที่ปรึกษาทางด้านการเงินทั้งสิ้น ถือเป็นอาชีพที่ทำกำไรได้อย่างงดงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวะปัจจุบัน ที่ระบบจ่ายเงินบำนาญจากบริษัทแก่พนักงานที่เกษียณอายุ กำลังค่อย ๆ หมดไป คนอเมริกันจึงหันมาจัดการเรื่องเงินออมหลังรีไทร์กันมากขึ้น ด้วยเหตุนี้เรื่องของ Financial planning จึงไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับคนรวยเพียงกลุ่มเดียวอีกต่อไป

ข้อดีของอาชีพนี้ ก็คือ หากคุณเป็นคนที่มีความสามารถพิเศษ ในด้านการสร้าง Connection กับคนจำนวนมาก ก็สามารถที่จะใช้ประโยชน์ จากตลาดเงิน ตลาดหุ้น ที่ Wall Street ให้เป็นประโยชน์ได้ด้วยความสามารถล้วน ๆ หรือไม่ก็สามารถที่จะก้าวเดินด้วยตัวเอง ด้วยการเปิดธุรกิจเล็ก ๆ ทางด้านการให้บริการงานปรึกษาทางการเงิน หรือจะทำงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านนี้ก็ได้เช่นกัน

การทำงานด้านนี้ เป็นเรื่องที่ระเอียด ใช้ข้อมูล Paperwork มาก จึงเป็นงานที่บางครั้งเคร่งเครียดพอสมควร จึงถือเป็นอาชีพที่ต้องไต่ขึ้นมาจากพื้นฐาน สะสมประสบการณ์ต่าง ๆ เป็นหลัก ไม่ใช่การเริ่มจาก

การจบการศึกษาระดับสูง โดยคนที่ทำอาชีพนี้ ส่วนก็จะจบมาตั้งแต่ระดับ College degree,ประกาศนียบัตร หรืออยู่ระหว่างศึกษาเพิ่มเติม ส่วนรายได้ ก็อยู่ที่ $200,000-plus.

4. Human Resources Manager

ในปัจจุบัน มีบริษัทผุดขึ้นใหม่มากขึ้นเรื่อย ๆ ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลจึงไม่ได้เกี่ยวข้องเพียงว่า รับผิดชอบเรื่องผลประโยชน์ของส่วนบริหาร และงานเกี่ยวกับหลักฐานประวัติบุคคล ลูกจ้างของบริษัทเท่านั้น เพราะภาระกิจเหล่านี้เริ่มที่จะใช้วิธีจัดจ้างหน่วยงานสนับสนุนเข้ามาทำแทนมากขึ้นเรื่อย ๆ ภาระกิจที่สำคัญที่ HR ยุคใหม่เป็นการเน้นไปที่เรื่องการวางแผนทางยุทธศาสตร์ โดยแม้แต่ ผู้จัดการ HR ในระดับล่าง ๆ ก็ยังต้องเกี่ยวข้องกับงานออกแบบระบบการทำงานของลูกจ้างบริษัท ยิ่งหากเป็น HR ที่เกี่ยวกับต่างประเทศ ถือว่าเป็นตำแหน่งที่ฮอททีเดียว เพราะจะมีขอบเขตที่กว้างยิ่งขึ้น และเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ และบริษัทนานาชาติ

ความน่าสนใจของงาน HR คือเป็นภาระกิจที่เสมือนตัวจักรสำคัญ ที่เพิ่มคุณค่าให้กับบุคลากรในบริษัท อีกทั้งผู้จัดการ HR ยังได้ชื่อว่าเป็นผู้ทำให้เกิดกระบวนการการทำงานเป็นวัฒนธรรมหมู่คณะอีกด้วย แต่ข้อเสียก็คือ บางครั้งผู้ที่เป็นแม่แบบหากไม่ดี ก็อาจทำให้เกิดการทำงานโดยรวมที่เฉื่อยชา และมีการไล่พนักงานออกแบบไม่สมเหตุผล

รายได้ของ Senior HR directors จะตกอยู่ราว ๆ $285,000 ส่วนหากเป็นระดับสูง หรือ

C-suite level อาจได้มากถึงระดับ $1 million-plus ด้านการศึกษา ทั่วไปเป็นระดับ Bachelor's degree และอาจมีต่อเนื่องไปที่ระดับ Master's level หรือ ก็เป็น ระดับ Certificate ที่มากับประสบการณ์มากพอสมควร

5. Physician assistant

ตำแหน่งผู้ช่วยแพทย์จัดได้ว่า แบกความรับผิดชอบน้อยกว่า แพทย์ เพราะไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับงานขีดเขียน วินิจฉัยโรค รวมทั้งเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องเหมือนแพทย์ โดยหน้าที่หลักเป็นการรับงานจากแพทย์อีกทอดในส่วนหน้าที่ประจำ มักเกี่ยวกับการให้บริการดูแลเรื่องสุขภาพคนป่วยเป็นหลัก เช่น ช่วยในเรื่องการตรวจเช็คสุขภาพเพิ่มเติม รักษาโรคต่าง ๆ ติดตามผลจากห้องแล็บ รวมทั้งการสั่งยาให้คนไข้ภายใต้การชี้นำของแพทย์

ผู้ช่วยแพทย์ สามารถทำงานในฐานะผู้ชำนาญการทางด้านกุมารแพทย์ศาสตร์ ไปถึงศัลยกรรมกระดูก หรือสามารถข้ามแผนกได้อีกด้วย ทั้งนี้เพราะเกิดจากความต้องการที่มากขึ้นของคนไข้ ตามจำนวนประชากรสูงอายุที่นับวันจะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ

การมีช่วงเวลาทำงาน ที่ไม่มากนัก ตามระบบราชการ คือระหว่าง 35-40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ทำให้อาชีพนี้สามารถ ทำงานเพิ่มรายได้จาก Part time อื่น ๆ ส่วนข้อเสียก็อาจเป็นลักษณะที่ไม่ค่อยมีโอกาสก้าวหน้า ในเรื่องการปรับตำแหน่ง เพราะไม่ค่อยมีตำแหน่งสูงขึ้นรองรับส่วนนี้

เรื่องรายได้ หากเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการผ่าตัดหัวใจ ก็สามารถทำรายได้ มากกว่า

$100,000 ส่วนการศึกษา เป็นระดับ College 4 ปี และต้องการอีก 2-3 ปี สำหรับโปรแกรมฝึกงานที่เป็นที่ยอมรับ รวมไปถึงการสอบรับใบรับรองการทำงานของทางราชการอีกด้วย

6. Market research analyst

เป็นงานที่ท้าทายฝีมืออย่างยิ่งงานหนึ่ง เพราะตำแหน่งนี้ คือคนที่จะทำให้สินค้าและบริการเป็นที่นิยมในตลาด หรือไม่ก็ล้มเหลวไปเลย เพราะตำแหน่งนักวิจัยตลาดนี้ จะเป็นตัวแทนของบริษัทในการวิเคราะห์วิจัยตลาด รวบรวมข้อมูล หาค่าเกี่ยวกับความต้องการของผู้บริโภค ความจำเป็นในการใช้สินค้านั้น ๆ รวมทั้งพฤติกรรมการซื้อสินค้าของประชาชนกลุ่มเป้าหมาย

ในการทำโครงการใหญ่ ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ นักวิจัยการตลาด อาจต้องดำเนินการทดสอบรสนิยมของตลาดผู้บริโภค รวมทั่งการสร้างแบรนด์ของสินค้าให้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภค รวมทั้งการทำแบบสำรวจ หรือ โพลที่คล้ายกับโพลการเมืองเพื่อให้เกิดผลที่เป็นประโยชน์ต่อการวางแผนการขายสินค้า

ความน่าสนใจอีกอย่างของนักวิจัยตลาด คือการทำให้สินค้าติดตลาด ซึ่งก่อนจะไปถึงจุดนั้น ก็ต้องมีการพบปะผู้คนจำนวนมากเพื่อสัมภาษณ์หรือถามความเห็น ซึ่งตรงจุดนี้ เรื่องของความกล้า และบุคลิกภาพเป็นสิ่งจำเป็น รวมทั้งความรับผิดชอบในการสื่อสารการตลาด เกี่ยวกับ ช่วงเวลา การทุ่มเทในการทำงาน

ผลตอบแทนที่ได้จากอาชีพนี้ หากเป็นตำแหน่งระดับสูงอย่าง Senior exec หรือเป็นหุ้นส่วนในบริษัทที่ปรึกษา สามารถมีรายได้ในระดับ มากกว่า $200,000.

การศึกษาของนักวิจัยการตลาด อยู่ที่ ระดับ B.A. หรือ M.A. ซึ่งจะมีประโยชน์มากหากเป็นทางด้าน Statistics

7. Computer IT analyst

คงไม่ต้องสงสัยว่า นี่เป็นอีกตำแหน่งงานที่อยู่คู่กับยุคแห่งวิวัฒนาการอันรวดเร็วของเทคโนโลยี่ไอที เพราะทั้งโลกได้ถูกครอบงำด้วย การสื่อสาร IT ทั้งคอมพิวเตอร์ และอินเตอร์ ได้แพร่กระจายไปทั่วทุกหนแห่ง ด้วยเหตุนี้ งานของ นักวิเคราะห์เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ จึงเป็นงานที่ได้รับค่าตอบแทนค่อนข้างดี ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งที่เริ่มจากผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคคอมพิวเตอร์ ไปจนถึง เว็บมาสเตอร์ และ ผู้ทำงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับศูนย์ข้อมูลพื้นฐานต่าง ๆ

การเข้ามาเริ่มต้นกับตำแหน่งงานนักวิเคราะห์ทางด้านคอมพิวเตอร์ จะทำรายได้เริ่มจาก $60,000 ขึ้นไป แต่หากเป็นตำแหน่งในระดับ Senior database specialists และ IT manager แล้วละก็เงินเดือนก็อาจเป็นตัวเลขระดับ 6 หลัก พลัส โบนัส อีกจำนวนหนึ่ง โดยสายงานนี้ ต้องการผู้ที่จบมาในระดับ Bachelor's degree ก็เพียงพอสำหรับการเริ่มต้น

ถือเป็นตำแหน่งงานที่ Cool ทีเดียว เพราะ สามารถเก็บเกี่ยวรายได้พิเศษต่าง ๆ ได้อีกหลายช่องทาง โดยเฉพาะจากธุรกิจการสื่อสารผ่านอีเมล์ ที่เริ่มเข้ามาเป็นช่องทางการตลาด และการหารายได้ที่มากขึ้นอย่างน่าพิศวง อย่างไรก็ตามสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความไม่ประสบความสำเร็จ ในการดึงดูดผู้เข้ามาชมสื่อของตน หรือ กำลังมีปัญหาขาดผู้เชี่ยวชาญในงาน ก็คือการเริ่มมี Outsourcing หรือจัดจ้างหน่วยงานอื่นเข้ามาช่วยดูแลระบบ

ตำแหน่ง Computer IT analyst หากเป็นผู้อำนวยการใหญ่ของบริษัทอินเตอร์เน็ต จะเป็นผู้ที่มีรายได้มากที่สุด ด้วยตัวเลข หลัก $250,000-plus ส่วนเรื่องการศึกษาสำหรับคนที่จะมาทำงานด้านนี้ ก็มีตั้งแต่ระดับ B.S. ไปจนถึง Ph.D.

8. Real Estate Appraiser

ตำแหน่งผู้ประเมินราคาอสังหาริมทรัพย์ ได้รับการมองว่าเป็นงานที่น่าสนใจอย่างยิ่งตำแหน่งหนึ่ง เป็นเพราะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่อยู่อาศัยที่บูมอยู่ในช่วงเวลาหนึ่ง แต่ก็ไม่ใช่ว่า จะเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างเต็มที่นัก เพราะยังมีอุปสรรคในเรื่องของค่านายหน้า อย่างไรก็ตาม เรื่องของการประเมินราคาอสังหาริมทรัพย์ยังคงเป็นสิ่งจำเป็น ทุกครั้งที่มีการขาย มีการจำนอง การประกันภัย การประเมินภาษี รวมถึงการพัฒนาทรัพย์สินเหล่านี้ จะเห็นได้ว่า งานทางด้านนี้อย่างไรก็ต้องมีคู่อยู่ในวงการเสมอ แม้ว่าจะเป็นในช่วงเวลาของเศรษฐกิจถดถอย

15 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ทำหน้าที่ประเมินอสังหาริมทรัพย์ ทำหน้าที่เป็นผู้ประเมินของรัฐบาล ที่เกี่ยวข้องกับการเก็บภาษีอสังหาริมทรัพย์

ตำแหน่งนี้ ยังถือว่าค่อนข้างเปิดกว้าง เพราะปัจจุบันเรื่องของอินเตอร์เน็ตได้เข้ามามีส่วนมากขึ้น ทำให้การประเมินอสังหาริมทรัพย์ทำได้รวดเร็ว แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นการนั่งโต๊ะทำงานอยู่ทั้งหมด เพราะในทางปฏิบัติ ก็ยังมีความจำเป็นในการเดินทางไปยังสถานที่ในการประเมิน เนื่องจากจำเป็นต้องใช้ทั้งภาพ และข้อมูลจริง ในการประเมินเสมอ

นักประเมินอสังหาริมทรัพย์ระดับที่มีการจ้างสูง นั้นจะทำงานกับผู้ให้บริการอสังหาริมทรัพย์ จะมีรายได้ประมาณ $130,000-plus. ส่วนการศึกษาของผู้ที่เข้าสู่ตลาดแรงงานด้านนี้ ต้องการความรู้ ในระดับ

Bachelor's degree รวมทั้งต้องมี ใบรับอนุญาตในการประกอบอาชีพ รวมทั้ง ประกาศนียบัตรที่จำเป็นต่อการทำงาน ซึ่งในสหรัฐมีความต้องการที่แตกต่างกัน ในแต่ละรัฐ

9. Pharmacist

เภสัชกร เป็นอาชีพที่ยังคงมีความต้องการสูงเสมอ เพราะประชากรโลก มีอายุมากขึ้นเรื่อย ๆ ความต้องการยาก็มีมากขึ้นไปพร้อม ๆ กับการพัฒนายาต่าง ๆ คาดว่า ภายในปีค.ศ. 2010 จะมีใบสั่งยา

สูงขึ้น 27 เปอร์เซ็นต์ เป็น 4.1 พันล้าน โดยหน้าที่แล้วนอกจากจ่ายยา เภสัชกรยังเป็นผู้ให้คำแนะนำที่เค้าน์เตอร์ปฎิบัติงาน และช่วยบอกกล่าวให้ผู้ป่วยได้มีความรู้ความเข้าใจ โดยเฉพาะเกี่ยวกับอาการป่วยเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน

ในเรื่องสถานที่ทำงาน ปัจจุบันพบว่า เภสัชกรประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ทำงานในส่วนของการมีร้านขายปลีกยา ที่เหลือทำที่โรงพยาบาล สถานพยาบาลขนาดเล็ก รวมทั้งส่วนงานวิจัยของบริษัทยาต่าง ๆ โดยสรุปแล้ว งานตำแหน่งนี้จึงเป็นงานที่มีโอกาสในการทำงานที่หลากหลาย และรายได้ บวกโบนัสพอสมควรทีเดียว แต่ข้อด้อยก็คือ เรื่องความเสี่ยงของการประกันภัย และ ต้องรองรับอารมณ์ของผู้ป่วยที่บางครั้งฉุนเฉียว นอกจากนี้ในการเลื่อนตำแหน่งงาน ก็มีข้อจำกัด

อัตรารายได้สูงสุดของงานเภสัชกร หากทำงานกับบริษัทขายปลีกยาขนาดใหญ่ ก็สามารถมีตัวเลขรายได้สูงถึง 6 หลักเช่นกัน ส่วนเรื่องของวุฒิการศึกษา ผู้ที่จะเข้ามาทำงานสาขานี้ได้ ก็ต้องจบมาทาง Doctor of pharmacy degree program ซึ่งใช้เวลาเรียน 6 ปี

10. Psychologist

ความเครียด และความกังวลใจถือเป็นเรื่องใหญ่ที่คนจำนวนมากต้องเผชิญในชีวิตประจำวัน และก็เป็นเสมือนสิ่งกระตุ้นให้ อาชีพนักจิตวิทยา เป็นคำตอบของทางออก เพื่อคลายทุกข์เหล่านี้ได้เป็นอย่างดี นักจิตวิทยายังเป็นอาชีพที่ทำรายได้ดี อีกทั้งเรื่องของชั่วโมงการทำงานก็สามารถยืดหยุ่นได้

จิตสำนึกเรื่องความสำคัญของสุขภาพจิต และพฤติกรรมมนุษย์ที่มีผลกระทบกับการเรียนรู้ ทำให้วิชาจิตวิทยาในปัจจุบันได้รับความสนใจในโรงเรียนมากเป็นพิเศษ ส่วนในเรื่องการทำงาน ผู้ที่ทำตำแหน่งนี้ จะทำเป็นงานส่วนตัว มากว่าอาชีพอื่น ๆ ถึง 4 เท่า ส่วนข้อด้อยก็คงเป็นเรื่องของการสร้างสมประสบการณ์ ในการฝึกงานด้านนี้ที่ต้องใช้เวลาหลายปี นอกจากนี้การแข่งขันในการทำงานสาขานี้ก็ค่อนข้างเข้มข้น และมีปัญหาเรื่องการประกันความเสี่ยงภัยด้วยเช่นกัน

การศึกษาของผู้เป็นนักจิตวิทยา คือระดับ Ph.D. บวกกับ One-year internship ส่วนหากต้องการเป็นนักจิตวิทยาที่ได้ชื่อว่า School psychologist ก็ต้องก็ต้องเรียน Three years of graduate study และมี One-year internship เช่นกัน

รายได้สูงสุดของนักจิตวิทยาที่ให้บริการด้านการปรึกษาปัญหาด้านจิตใจ ตามคลิกนิก จะอยู่ประมาณ $95,000-plus

 loading...


โดย ป๊อปอาย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 3 ต.ค. 51 15:48 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 29,120 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 29,120 ครั้ง ตอบ 6 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย rugpong0000@hotmail.com
IP : 114.128.168.***
   น่าสนใจดี    แต่จะมีงานรองรับเลยรึเปล่า 
ลบ แจ้งลบ
โดย beer
IP : 58.137.15.***
คห.3  ผู้บริหารที่ไหนเงินเดือนไม่ดีบ้างฟะ - -*
ลบ แจ้งลบ
โดย taler
IP : 222.123.56.***
ผมอยากเป็นนักโปรแกรมเมอร์ฝีมือดีครับแต่ในประเทศไทยจะได้รับการยอมรับเหมือนอย่างในต่างประเทศหรือเปล่าครับ
ลบ แจ้งลบ
โดย คนม่ายมี.....
IP : 117.47.148.***

ดี

เ ห ม า ะ

สำ ห รั บ เ  ด็ ก

ลบ แจ้งลบ
โดย may
IP : 124.157.177.***
ตอนนี้เราเรียนเภสัช 6 ปีค่ะ สนับสนุนให้เรียนหลักสูตรนี้มากกว่าหลักสูตร 5 ปีนะคะ
ลบ แจ้งลบ
โดย *-*
IP : 125.25.125.***

ส่วนใหญ่จะเป็นอาชีพที่คนไทยมองข้ามกันเนอะ

ประเทศไทยคงหนีไม่พ้น หมอ วิดวะ ทนาย จบ!

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement