เยือนอัลไต ถิ่นกำเนิดคนไทย

ลบ แก้ไข


 


เที่ยว “เทือกเขาอัลไต” ตามหา “คนไทย”

 ในตำราเรียนของนักเรียนไทย อ้างว่า คนไทยอพยพมาจากเทือกเขาอัลไต ในประเทศจีน


 เทือกเขาอัลไต (Altay Mountains) มีวิวทิวทัศน์ธรรมชาติอันงดงามและบริสุทธิ์ยิ่งกว่าจิ่วจ้ายโกวหลายเท่า มีทุ่งหญ้าตามเนินเขาที่เขียวขจีสู่จุดเหนือสุดของซินเกียง บนรอยต่อของชายแดน 4 ประเทศ คือ คาซัคสถาน รัสเซีย มองโกเลียและจีน บริเวณนี้ คือที่ตั้งของเทือกเขาอันเลื่องชื่อ เทือกเขาอัลไตอยู่ใจกลางเขตไซบีเรียตอนกลาง

 เขตภูเขาอัลไตจึงนับเป็นเขตไซบีเรียในเขตเมืองจีน เป็นทะเลสาบ เทือกเขาที่สูงชัน สัมผัสธรรมชาติของฝูงแพะ ฝูงแกะ ในหมู่บ้านเหอมู่ชุน หมู่บ้านเก่าแก่ซึ่งยังคงอนุรักษ์ไว้ เป็นสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม ฟาร์มปศุสัตว์ต่างๆ ฝูงสัตว์ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้มากมาย


 ชาวบ้านที่นี่ เป็นชนเผ่ามองโกล เผ่าอาซาเค่อ เผ่าถูวา อาศัยอยู่ทางตอนใต้ของทะเลสาบ ชนเผ่าถูวาสืบเชื้อสายมาจากผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของมองโกเลีย เจงกีสข่าน ชาวถูวา ใช้ภาษาเติร์ก เพราะอยู่ใกล้กับคาซัคสถานและ

ยังชีพด้วยการล่าสัตว์ ในสมัยราชวงศ์ถังและหยวนเรียกชนเผ่านี้ว่า “กัวปา” ดินแดนแถบนี้เคยเป็นที่อยู่ของชาวรัสเซีย ก่อนที่ชาวถูวาจะอพยพเข้ามาอาศัยอยู่

 บริเวณเขตเทือกเขาอัลไต สามารถลัดเลาะไปตามแนวภูเขาที่งดงาม ทัศนียภาพสองข้างทาง มีเขตทุ่งหญ้าสีเขียว ป่าสน ลำธารที่ไหลเชี่ยวกราก จนถึง ป่าสงวนแห่งชาติ

คานาส หรือ คานาสือ (Kanas Nature Reserve) ที่รู้จักกันดีว่า มีทิวทัศน์งดงามและบริสุทธิ์ยิ่งกว่าจิ่วจ้ายโกวหลายเท่า ครอบคลุมพื้นที่กว่า 2,500 ตร.กม. ห่างจากชายแดนมองโกเลียและรัสเซียประมาณ 155 กม.

 เขตท่องเที่ยวในเขตไซบีเรียของจีนแห่งนี้ปกคลุมไปด้วยป่าสน ต้นไม้กว่า 798 ชนิด พืชและสัตว์ตระกูลหายาก นก 75 ชนิด แมลง ปลา สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ เสือดาวหิมะ สุนัขจิ้งจอกสีเงิน

 ทะเลสาบคานาส (Kanas Lake) มีความหมายว่า สถานที่ซึ่งมีความสวยงามและ ลึกลับ ในภาษามองโกลและเตอร์กิส เป็นทะเลสาบน้ำแร่ขนาดใหญ่ที่ถูกโอบล้อมด้วยอ้อมกอดของขุนเขา ยิ่งใหญ่เหนือคำบรรยาย และมีขนาดใหญ่กว่าทะเลสาบเทียนฉือถึง 10 เท่า ซ่อนตัวอยู่ในป่าลึกกลางเทือกเขาอัลไต

 บริเวณนี้ถูกขนานนามว่า “โอเอซิส สวรรค์แห่งซินเกียง” การปกคลุมของหิมะและน้ำแข็งอันยาวนานบนแม่น้ำคานาส ทำให้เกิดทะเลสาบคานาสซึ่งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,375 เมตร น้ำลึกเฉลี่ย 90 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ 40 ตร.กม. ทะเลสาบคานาส มีความงดงามหลากสีสัน น้ำใสเหมือนกระจก

 ด้วยลักษณะเฉพาะนี้ ทำให้น้ำในทะเลสาบสามารถเปลี่ยนสีได้ตามฤดูกาลต่างๆ และตามสภาพอากาศ ภายใน 1 วัน สามารถเปลี่ยนสีเขียวเป็นสีฟ้า สีเทาเป็นสีขาวได้

 ที่จุดชมวิวทะเลสาบคานาส มองดูคล้ายกับในประเทศแคนาดา ที่นี่สามารถชมปลาและชมวิวทะเลสาบคานาสได้กว้างที่สุด ถ้าหากทัศนวิสัยดีจะมองเห็นยอดเขามิตรภาพซึ่งมีความสูง 4,347 เมตร เป็นพรมแดนระหว่างจีนและรัสเซีย

  การล่องเรือในทะเลสาบคานาสใช้

เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ถึงอ่าวมังกร อ่าว

พระจันทร์ และอ่าวเทวดา มีธรรมชาติอันงดงามกลางป่าสนสูง ชมโค้งของแม่น้ำที่ไหลออกจากทะเล

ทัวร์เทือกเขาอัลไต

 เจาะลึกซินเกียงเหนือ เมืองห้าสี เบอร์ซิน ทะเลสาบคานาส เขตอุทยานเทือกเขาอัลไต เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสี

คาราเมย์ เขตท่องเที่ยวไซบีเรียของจีน

 ธรรมชาติตลอดเส้นทางผ่านทุ่งหญ้าสีเขียว ป่าสน ยอดเขาสีขาว ชุมชนชาวคาซัคสถาน ฝูงม้า ฝูงอูฐ ฝูงแกะ ผ่านกระท่อมและกระโจมของชาวท้องถิ่นที่ยังคงสภาพชุมชนโบราณไว้ เยี่ยมชมบ้านชาวพื้นเมืองถูวา ซึ่งทำปศุสัตว์ เก็บของป่า ในขณะเดียวกันก็ยังคงรักษาความเป็นพื้นเมือง และรักษาไว้ซึ่งความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ”

 เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบนั่งรถชมวิถีและวิวธรรมชาติอันสวยงาม มีความอดทนและปรับสภาพได้กับสิ่งที่ไม่แน่นอน ได้แก่ สภาพถนน ที่พัก อาหารและสภาพอากาศ

-----------------------

มาลิน  โรจน์ตันติกาญ

ที่มา : http://www.komchadluek.net

 

loading...


โดย jun ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 25 ม.ค. 51 13:55 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 36,708 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 36,708 ครั้ง ตอบ 3 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย กาละแมร์
IP : 222.123.66.***

น่าเชื่อถือไหม

ลบ แจ้งลบ
โดย kazuma
IP : 125.26.29.***

  ว้าว เป็นความรู้ใหม่ของผมเลยน่ะเนี่ย 

 

ผมไม่รู้มาก่อนเลยน่ะเนี่ย ว่าคนไทยมาจากที่ไหนเนี่ย

 

ขอบพระคูณอย่างสูงเลยคับพี่ๆคับ 

 

เเล้วก้ออ  ผลจาเอาไปทำรายงานเรื่องที่มาของคนไทยพอดี 

 

 ขอบพระคุณไว้น่ะที่นี้มากๆเลยน่ะคับ ^^

ลบ แจ้งลบ
โดย พรมณี พันธุ
IP : 202.29.60.***
ประวัติศาสตร์หเป็นสิ่งที่น่าค้นหา   เพราะคนไทยทุกคนต้องรู้ว่าตัวเราเองมาจากที่ไหน    บรรพบุรุษที่แท้จริงของเราเป็นใคร     เพราะเราทุกคนควรภูมิใจในเชื้อชาติและชนชาติของตนเอง     เพราะไม่ว่าคนไทจะอพยพมาจากที่ไหน    คนไทก็ต้องยังถือว่าตนเองเป็นไทอยู่ดี

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง