การเรียนทันตะ ?

ลบ แก้ไข

 

ถาม : อยากเข้าทันะ ตรงเตรียมตัวไงดีค่ะ แล้วเทคนิคหรือควรเน้นไรเปนพิเศษบ้าง ช่วยแนะนำที่นะคะ อยากเข้ามากๆค่ะ

ตอบ : ความถนัดแพทย์ก้อมี4ตอน
1. วัดIQ คล้ายๆวัดแววครู มีการอ่านสรุปใจความและก้อมิติสัมพันธ์ ประมาณนี้
2. เขาจะให้ข้อสอบมาปึกแรก ให้เราอ่าน จากนั้นก้อให้เรานั่งเฉยๆ15นาที แล้วเขาก้อจะแจกกระดาษคำถามมาให้เราทำ
3. เป็นให้สร้าง my map
4. จริยธรรม

ส่วนทันตะสอบตรงของจุฬานะ ก้อจะมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับทันตกรรมต่างๆ+ความรุ้เกี่ยวกับคณะทันตะด้วย
และก้อจะมีpassageภาษาอังกิดมา2อัน ไม่ยากเท่าไร
สุดท้ายก้อจะเป็นเกี่ยวกับมิติสัมพันธ์ มีไม่มากเท่าไร ประมาณ5ข้อ

1. ตั้งใจเรียนไปสิ ( ใช่มะ )

2. ฝึกทำข้อสอบ Ent’ ปีเก่า ๆ ให้มันเยอะ ๆ ( เพราะข้อสอบมันก็ไม่หนีไปไหนอยู่แล้ว ออกอยู่แถว ๆ นั้นแหละ วน ๆ เวียน ๆ )

แต่นี่แหละครับ คือหินสุด ๆ ของชีวิต ม.ปลายหละ และยิ่งมีความกดดันเข้ามาอีกว่า ต้องใช้ GPA อะไรนั่นอีก ยิ่งไปกันใหญ่ ตอนนั้นก็มึน ๆ ตามประสาโง่ว่า อะไรหว่า GPA มันเป็นโครงรถกระบะยี่ห้อใหม่รึเปล่า ( คล้าย ๆ GOA อะไรทำนองนั้น-ขำจริง จริ๊ง :D ) ไม่รู้เรื่องครับ แค่รู้ว่า อ๋อ มันคือผลการเรียนของเราซึ่งก็คือ เกรด นั่นเอง บอกอย่างนี้ตั้งแต่แรกก็หมดเรื่อง ก็ไม่เห็นมันยากตรงไหน กลับไปที่ ข้อ 1 สิครับ ( ตั้งใจเรียนไปสิ-ใช่มะ)
เรียน ม.ปลายวันแรก ๆ ก็ไม่มีปัญหาครับ เข้าใจทุกอย่าง ( เพราะว่าอาจารย์ให้จดจุดประสงค์อยู่นั่นแหละ-ไม่รู้ว่าสมัยนี้ยังมีอยู่รึเปล่า ) พอเรียนไปเรื่อย ๆ สิครับ เอ๊ะ ! มันยังไง ชักจะงง ๆ เรื่องนั้นเรื่องนี้ เซต ยูเนียน อะไรหว่าเกิดมาเพิ่งเคยได้ยิน เฮ้ย ! งงไปหมด แถมยังมี สูตรอะไรประหลาด ๆ จากวิชาฟิสิกส์ เคมี ศัพท์บ๊อง ๆ จากชีวะ ทฤษฎีแปลก ๆ ของสังคม ภาษาเลิศหรูต้องแปลกันสามตลบในภาษาไทย และนอกจากนั้นยังมีภาษาอังกฤษที่ฟังไม่ค่อยรู้เรื่องมาให้ปวดหัวอีกตะหาก ( ก็พี่ฝรั่งแกเล่นพูดลิ้นพันกันซะอย่างงั้น-ว่าเขาอีก )
สรุปก็คือว่า ล่มจม เลยครับ พังพินาศหมด ผลสอบกลางภาคออกมาเละเป็นโจ๊กจุฬาฯ ( ถ้าอยากรู้ว่า ทำไมต้อง “โจ๊กจุฬาฯ” ให้มาทานข้าวที่โรงอาหาร เอ๊ย ! เขาเปลี่ยนใหม่แล้วเป็นศูนย์อาหารคณะทันตฯ ครับ แล้วท่านจะรู้ ) แต่ อืม..มม ยิ่งกว่าโจ๊กครับ ถ้าใครเคยช่วยคุณแม่เลี้ยงน้องต้องรู้จักแน่ ๆ อาหารเด็กน่ะครับ ยี่ห้อ อะไรนะ อ๋อ เนสท์เล่ ซีรีแล็ก ( ไม่รู้เขียนถูกรึเปล่า ) นั่นแหละครับ อย่างนั้นเลย ( ที่รู้จักเพราะว่าแอบช่วยน้องกินบ่อย ๆ ครับ จุ๊ ๆ เบา ๆ ครับ เดี๋ยวแม่ได้ยินจะตามมาดุทีหลัง :D )
ก็เลยต้องคิดใหม่ทำใหม่ ( เหมือนโนบายอะไรซักอย่าง ของใครบางคน –ชักหาเรื่องครับ) ที่จริงคิดใหม่นี่มันง่ายครับ แต่ให้ทำใหม่นี่สิ เฮ้อ ! ท้อแท้จริง ๆ นี่เพิ่งเริ่มต้นนะเนี่ย

สรุป ( อีกครั้ง) ก็คือ ต้องยอมไปเรียนพิเศษ ( ผู้เขียนไม่ชอบเรียนพิเศษ ครับ มันมาเบียดบังเวลาแห่งความสุข ) วิชาที่คิดว่าห่วยที่สุด คือ คณิตศาสตร์ ด้วยความที่มีแม่ดีครับ ท่านแม่ของผมก็ไปฝากฝังให้เรียบร้อย
ไปเรียนพิเศษแล้วแทนที่จะดีขึ้น เหมือนเดิมครับท่าน ที่ทำไม่ได้ก็ไม่ได้เหมือนเดิม ก็เลยคิดว่า เอ...ตัวเองโง่เกินไปรึเปล่า สำหรับสายวิทย์ ( ที่จริง ตั้งแต่ก่อนเข้า ม. 4 อยากเรียนสายศิลป์ครับ ) และโง่เกินไปรึเปล่า สำหรับวิชาคณิตศาสตร์ ก็นั่งคิดไปคิดมา นี่ฉันโง่หรือ ( วะ ) คิดมาคิดไปอีก เฮ้ย ! ไม่ได้โง่นี่หว่า จำได้ว่า สมัยเรียนอยู่ชั้นประถมเคยเรียนวิชาคณิตศาสตร์เก่งที่สุดในชั้นนี่ แถมเคยไปสอบแข่งกะเขาด้วย ได้ตั้งที่ 3 แน่ะ เออ...แฮะ ไม่โง่ ๆ ( ก็เล่นนึกอดีตซะยาวไกลขนาดนั้น ) เลยกลับมาตั้งใจใหม่
เริ่มคิดถึงอนาคต ความฮึดสู้ก็กลับคืนมาอีกครั้งหนึ่ง ถ้ามัวเล่น ๆ อยู่มีหวังไปไม่ถึงไหนแน่ ๆ ทำให้เริ่มต่อสู้ในการเรียนม.ปลายใหม่ อีกครั้ง ยังดีที่ผู้เขียนยังมีวิชาที่ชอบอยู่บ้างคือ ชีววิทยา และมีความฝันอันแรงกล้าที่จะเป็นหมอ ทำให้มีแรงตั้งใจเรียนต่อไปต่อไป ( ซึ่งความตั้งใจนี้ก็จะหยุดเป็นพัก ๆ ขึ้น ๆ ลง ๆ ครับ เหมือนใจอนงค์ยังไงยังงั้น –ว่าไปนั่น )
ฝากถึงน้อง ๆ ที่กำลังเรียน ม. ปลายนะครับว่า ตั้งความหวังไว้ให้ดี ขอให้มีความหวัง แล้วจะมีพลังเพื่อก้าวเดินต่อไปให้ถึงจุดหมาย ลุกขึ้นทำเสียตั้งแต่วันนี้ ยังไม่สายนะครับ
ทิวฟ้า ทัดตะวัน จากวิชาการดอทคอม

ติดตามเรื่องน่ารู้เพิ่มเติมได้ที่ www.urrac.com/chachoengsao
ที่มา www.eduzones.com

 
โดย RAC 8 ริ้ว ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 23 พ.ย. 51 11:20 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 8,436 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 8,436 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย ธนาคาร
IP : 125.26.228.***

ถ้าอย่ากเรียนทันตะแต่เกดรมันต่ำเราจะเข้าได้มัย

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง