อักษรศาสตร์ เรียนอะไร

ลบ แก้ไข

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่โบว์ขอเล่าว่าในคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯตอนที่พี่เรียนอยู่นั้น เค้ามีอะไรให้เลือกเรียนได้บ้าง เอาเท่าที่พี่จำได้นะคะ 1. ภาษาต่างๆ ได้แก่ ภาษาไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น จีน สเปน อิตาเลี่ยน เกาหลี เรียนอย่างลึกซึ้ง มีทั้งวรรณคดี phonetic การออกเสียง ที่มาของการใช้ภาษา ภาษาเพื่อการสื่อสารต่างๆ การพูดในที่สาธารณะ โคลงกลอน วิวัฒนาการของภาษา การแปลในแบบต่างๆ ฯลฯ 2. ประวัติศาสตร์ ทั้งของไทย และต่างชาติ ตะวันออก ตะวันตก ขอบอกว่าสนุกมากเพราะจะได้รู้อะไรที่ในหนังสือธรรมดาไม่มี แล้วน้องจะแปลกใจว่าความรู้ประวัติศาสตร์นั้น ทำให้เราเข้าใจอะไรที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน แถมยังรู้สึกตัวเองฉลาดขึ้นเป็นกอง 3. ปรัชญา อันนี้พี่ชอบมาก และได้เกรด A มาด้วยค่ะ ปรัชญาจะช่วยให้เราคิดวิเคราะห์ได้อย่างลึกซึ้ง และอย่างมีหลัก มีระบบ ความรู้นี้ใช้ได้ทุกวันและติดตัวไปตลอดชีวิต 4. ศิลปการละคร นี่ก็ชอบมากอีกเช่นกัน มีให้เลือกเรียนทั้งการแสดง ประวัติศาสตร์การละคร การกำกับละคร แสง สี เสียง การผลิตละครเวที การฝึกการใช้เสียง เคลื่อนไหลร่างการเพื่อการแสดง ร้องเพลง ฯลฯ 5. ภาษาศาสตร์ อันนี้จะต่างจากการเรียนภาษาทั่วไปนะคะ เป็นการเรียนถึงรากของภาษาอย่างลึกซึ้ง ต้องขอโทษด้วย พี่คืนอาจารย์ไปหมดแล้วค่ะ คราวหน้าจะมาเล่าว่า จบอักษรฯไปแล้วทำอะไรกันได้บ้างนะคะ
 loading...


โดย พี่โบว์ ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 16 ต.ค. 51 21:25 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 55,159 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 55,159 ครั้ง ตอบ 7 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย ข้าวเหนียว
IP : 192.168.2.***
ตอนนี้รู้สึกเหมือนเลือกสายผิดจังเลยเข้าวิทย์คณิตได้ แต่ทำไมยังอยากไปศิลป์ภาษา ก็ไม่รู้แล้วพอมาเจอคณะนี้แล้วยังทำให้อยากเรียนสายศิล์ภาษา มากยิ่งขึ้นไปอีก เฮ้อ รู้สึกหนักอกยังไงก็ไม่รู้ค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย สุริยะ ทองดีเลิศ
IP : 183.89.7.***
ผมอยู่สายวิทย์อะครับ ตอนนี้มอห้า แล้ว เกรดการเรียนปานกลาง ผมจะเอ็นเข้าได้ไหมครับ
ลบ แจ้งลบ
โดย Join Game
IP : 223.207.125.***
เราต้องมีพื้นฐานด้านภาษา ไหมค่ะ จบไปจะทำงานอะไรได้บาง????
ลบ แจ้งลบ
โดย เฟิร์น
IP : 61.7.134.***
เรียนสายอะไรได้มั่งค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย Sci
IP : 125.27.205.***

ถ้าเรียกอักษรนี่ จะสามารถเรียนได้กี่ภาษาหรอ (ต่อ 1 คน)

แล้วก็ถ้าเราจบอักษร ข้อดีก็คือ ได้เรื่องภาษา แต่ถ้าเกิดคนที่จบคณะอื่น แล้วเขาได้ภาษาด้วย จะเปรียบกว่าเด็กอักษรหรือเปล่า เพราะเขาได้เรียนด้านอื่นด้วย

สรุปเลยละกัน คือ เรียนอักษร มีข้อดีที่ต่างจากคณะอื่นตรงไหน (เอ่อ อธิบายไม่ถูก อย่างเรียนเศรษฐศาสตร์ ก็สามารถวิเคราะห์การตลาดได้ เรียนวิศวะก็สร้างสิ่งต่างๆได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คนที่เรียนคณะอื่นอาจทำได้ยาก---อธิบายได้แค่นี้ พูดไม่ถูก T_T)

ปล. จากเด็กอยากเข้าอักษร

ปล.2 คำบางคำอาจทำให้เข้าใจความหมายผิด เนื่องจากสื่อความหมายไม่ชัดเจน(แต่ไม่ได้ตั้งใจว่าใครหรือคณะไหนเลยนะ)

 

ลบ แจ้งลบ
โดย พี่โบว์
IP : 124.120.5.***
สามารถเลือกได้หลายอย่างค่ะ แต่จะมีให้เลือกวิชาเอก และวิชาโท หมายถึงรายวิชาที่ต้องเรียนมากกว่าวิชาอื่นๆที่น้องอยากเลือกเรียนค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย m
IP : 202.28.181.***

5  หัวข้อที่พูดถึงคือ

ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึงที่เราชอบใช่ไหมคะ

หรือว่าเลือกเรียนได้หลายอย่างคะ

 

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement