ประโยค "ฮิตโดนใจ" จากหนังไทยปี 51

ลบ แก้ไข

ริ่มจาก “ประโยคฮิต วลีเด็ด” ในหนังไทยประจำปี 2551 กันก่อน ซึ่งต้องยกให้ “ปิดเทอม ใหญ่...หัวใจว้าวุ่น” หนังรัก 4 เรื่อง 4 รส 4 วัย ที่มีประโยคเด็ดเยอะซะเหลือเกิน (จริงๆ นะคะ)

     ...ประโยคแรกเล่นเอาเจ็บจี๊ดในหัวใจชนิดที่ว่า หากเป็นชีวิตจริง คนฟังต้องเจ็บแปล๊บขึ้นมาแน่ๆ กับประโยค ที่ “นวล” พูดกับ “เหิร” บนรถไฟ ขณะที่ทั้งคู่มาเจอกันอีก ครั้งในวันรับน้องใหม่ หลังจากเลิกรากันไป เพราะฝ่ายหญิงโดนหักอกมา พระเอกถามว่า “เป็นยังไงบ้าง” นางเอกตอบด้วยหน้านิ่ง ๆ ว่า “ไม่เป็นไรหรอก ก็แค่เจ็บ” ประโยคนี้ทำเอาคนในโรงหนังฮือฮา เพราะสั้นๆ ได้ใจความเหลือเกิน

     ในหนังเรื่องเดียวกัน ยังมีคำติดปากที่หลุดออกมาฮานอกจอด้วย กับคำว่า “ตับเธอมีปัญหามั้ย” เป็นฉากตอนที่ “โอ๋เล็ก” ไปเรียนภาษาจีน เพื่อจะเอามาฝึกพูดตอนที่นักร้องไต้หวันสุดหล่อในดวงใจมาเมืองไทย ไม่รู้เรียนยังไง ผสมคำแบบไหน ถึงได้ออกมา “ฮา” ซะขนาดนี้ ยิ่งถ้าคนรู้ภาษาจีน แล้วเข้าใจความหมายจะยิ่ง “ฮาใหญ่” ขนาดออกจากโรงมาแล้ว ผู้ชมล้วนแต่เอามุกนี้มาเล่นกันสนุกสนาน

     แหม...ประโยคฮิต วลีเด็ด ของ “ปิดเทอมใหญ่ฯ” ยังไม่หมดแค่นั้น ยังมีอีกหนึ่งประโยคที่ต้องเอามาพูดตามกันนอกจอ เป็นประโยคฮิตจากภาษาอังกฤษ “It’s so hot” (ฉันร้อนมากกกกก....) ที่สาวเอ็กซ์อย่าง โซระ อาโออิ พูดกับพระเอกตอนมาชวนไปเล่นน้ำทะเลด้วยบิกินีตัวจิ๋ว เล่นเอาคนฟังร้อนผ่าวกันเป็นแถวเลยล่ะค่ะ

     ส่วนหนัง “รัก/สาม/เศร้า” นั้น ก็ไม่น้อยหน้าใครเหมือนกัน มีวลีเด็ดๆ ฟังแล้วซึ้ง สะอึกหัวใจมาให้อีก อย่างประโยคที่ว่า “ถ้าเราเป็นแฟนกัน เราจะไม่ทำให้กันต้องร้อง ไห้ใช่ไหม” ประโยคนี้ นางเอก พีค-ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ พูดกับพระเอก เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ ตอนที่นางเอกกำลัง จะตกลงเป็นแฟนกับพระเอก ทำเอาซึ้ง... ไม่ใช่เล่น

     อีกประโยคที่ประทับใจ ไม่ใช่คำพูด แต่เป็นข้อความที่ ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ เขียนไว้ในสมุดบันทึกจนค่ายหนังหยิบคำนี้มาเป็นตัวโปรโมตภาพยนตร์เรื่อง ดังกล่าว ประโยคนี้ก็คือ “เมื่อคนที่เรารักกลายเป็นคนรักของเพื่อนที่เรารักที่สุด” และตอนที่นางเอกใส่เสื้อยืดสกรีนคำว่า “กูฟังเพลงไทย” พระเอกเห็นแล้วก็ตอบกลับแบบหน้าซื่อ ๆ ว่า “กูเล่นเพลงไทย” ก็ทำเอาคนดูเข้าใจอารมณ์ตัวละคร ที่บอกรักกันแบบไม่ต้องอธิบายอะไรมากมาย นอกจากนี้ยังมี คำเด็ด ๆ ที่แม้อาจจะไม่ฮิต แต่ก็เป็นคำที่มีความหมายกินใจ และให้ข้อคิดเป็นอย่างมาก อาทิ “เออเนอะ! คนเราเวลาแค่ 3 นาที บางครั้งมันก็หายาก” และ “เดี๋ยวความทรมานจะบีบให้เรากล้าเอง” ซึ่งทั้งสองประโยคนี้ ก็เป็นตอนที่ ก้อย-รัชวิน พูดกับ เป้-อารักษ์ เพื่อที่จะบอกอะไรบางอย่างที่มีความหมายซ่อนอยู่ ฟังแล้วอึ้งเลยทีเดียวล่ะค่ะ

     “อยากดูกูตายนักใช่ไหม” อาจไม่ใช่ประโยคฮิต แต่เป็นคำไขปริศนาทั้งหมดในหนัง “โปรแกรมหน้า...วิญญาณอาฆาต” ได้เป็นอย่างดี ใครที่ได้ดูก็ล้วนแล้วแต่สยองปนสะดุ้งกับประโยคคำถามนี้ทั้งนั้นเลยล่ะค่ะ

     นี่ก็ไม่แพ้กัน “กล้วยทอดแล้ว” คำอุทานของ เซน 1 ..สรรภวัต สุระเกรียงศักดิ์ ในหนัง “ดรีมทีม” ก็เรียกเสียงฮาให้ผู้ชมได้ไม่น้อย ส่วน “เดี๋ยวปั๊ดเหนี่ยวเลย” ที่พูดกันมานมนาน เมื่อมารวมกับท่าทางและหน้าตาอันมีเอกลักษณ์ของเซน 1 แล้ว ต้องบอกว่า “ฮา” ทั้งโรง ส่วนหนังธรรมะสนุกสนาน “อรหันต์ซัม เมอร์” ก็มีวลีฮิตกับเขาเหมือนกันว่า “โจรปล้นใจ” ที่ น้องคิตตี้ ด..กัจ นฐานิยา ศรีฌรจน์วัฒนะ พูดตอนที่เจอโจรเข้ามาปล้นที่ร้าน กลายเป็นมุกฮาประจำหนังจนต้องตัดไป เป็นหนังตัวอย่าง ยิงให้คนขำกันกระจายไปเลยล่ะค่ะ
ที่มา เด็กดี.คอม

 loading...


โดย P'Hand Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 5 ม.ค. 52 12:32 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 56,403 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 56,403 ครั้ง ตอบ 2 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย เกด
IP : 125.26.52.***
ชอบประโยค “ไม่เป็นไรหรอก ก็แค่เจ็บ"โดนใจมากๆๆเลย
ลบ แจ้งลบ
โดย pimpa
IP : 58.8.141.***

“เออเนอะ! คนเราเวลาแค่ 3 นาที บางครั้งมันก็หายาก”

เราชอบประโยดนี้มากที่สุดเลย 55

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง