8 สิ่ง ที่น้องๆควร "เตรียม" ก่อนการสอบ

ลบ แก้ไข

8 สิ่ง ที่น้องๆควร เตรีย

การเตรียมตัวถือว่าเป็นหัวใจของการจะประสบความสำเร็จเลยนะครับ ไม่ว่าจะทำอะไร มีเป้าหมายอะไร หากขาดการเตรียมตัวที่ดีแล้ว ก็ยากครับ ที่จะไปถึงฝั่งฝันของความสำเร็จได้ บทความนี้พี่แฮนด์เลยมาแนะนำการเตรียมตัว เตรียมความพร้อม ในการ "สอบ" ให้กับน้องที่กำลังขึ้น ม.6 และน้องๆที่ถึงแม้จะอยู่ ม.6 แล้ว ก็ยังสามารถนำเอาไปปรับใช้ได้นะครับ จะมีอะไรบ้างไปอ่านกันเลยครับ 

1.เตรียมหัวจิตหัวใจ

สิ่งแรกที่น้องๆควรจะต้องเตรียมก่อนลุยการสอบก็คือ การเตรียมใจครับ น้องๆควรเตรียมใจให้พร้อมกับการสอบที่จะมาถึง อย่าไปเครียดกังวล อย่าไปฟังคำจากคนรอบข้างมากครับ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพราะนั่นอาจเป็นการสร้างแรงกดดันให้กับตัวเราได้ และอย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนรอบข้าง เพราะอาจเป็นสิ่งที่บั่นทอนจิตใจเราได้ พยายามทำใจให้สงบ เชื่อมั่นในตัวเอง ท่องไว้ว่า "เราต้องทำได้ครับ"


2.เตรียมร่างกาย
นอกจากใจพร้อมแล้วร่างกายก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากครับ ที่จะทำให้เราสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากร่างกายเราไม่พร้อมแล้วคงยากครับที่จะทำข้อสอบให้ดีได้ เพราะฉะนั้นแล้วน้องๆควรจะรักษาร่างกายรักษาสุขภาพ อย่าหักโหมมากเกินไป แบ่งเวลาไปออกกำลังกาย หาเพื่อนๆ ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ เพื่อความพร้อมที่สุดในการสอบครับ เพราะอย่าลืมว่าเส้นทางการสอบของน้องๆในช่วง ม.6 นั้นค่อนข้างสาหัสเอาการ อีกทั้งเป็นการสอบที่ติดๆกันด้วย ทั้งสอบในโรงเรียน การสอบข้อสอบกลาง การสอบวิชาเฉพาะ เพราะงั้นบอกได้เลยครับ ใครไม่พร้อมแย่แน่นอนครับ


3.เตรียมดูข้อมูลคณะ/มหาวิทยาลัย ที่อยากจะเข้า
กายพร้อมใจพร้อมแล้ว สิ่งต่อไปคือการเตรียมดูเตรียมหาข้อมูลของคณะและมหาวิทยาลัยที่เราอยากจะเข้าศึกษาครับ เพราะว่าการที่เรารู้ว่าเราจะเดินไปทางไหน จะเป็นการได้เปรียบคนอื่นอย่างแน่นอน  เพราะหากน้องๆไม่รู้ว่าจะเข้าอะไรเรียนที่ไหนแล้วละก็ น้องๆอาจจะต้องสอบแบบหว่านครอบจักรวาล ทั้ง GAT PAT/9วิชาสามัญ/ข้อสอบที่มหาวิทยาลัยออก นี่ยังไม่รวมข้อสอบในโรงเรียน ข้อสอบ O-NET นะครับ แต่ถ้าหากเรารู้เป้าหมายของเราแล้ว เราก็จะสามารถเตรียมข้อมูลต่างๆได้ตั้งแต่เนิ่นๆ รู้ว่าคณะที่เราอยากจะเข้าใช้ข้อสอบอะไรในการสอบหรือยื่น เราก็จะสามารถลดเวลาเพิ่มโอกาสของเราเองได้ครับ


4.เตรียมตารางอ่านหนังสือ
เมื่อรู้ข้อสอบแล้วสิ่งต่อไปที่ต้องเตรียมก็คือ ก็เตรียมจัดตารางอ่านหนังสือครับ ซึ่งการจัดตารางอ่านหนังสือนั้น จะช่วยเราได้มากในการเตรียมตัวเพราะอย่าลืมว่าหนังสือนั้นมีหลายเล่มหลายวิชา หากเราไม่จัดก็จะเป็นการอ่านแบบสะเปะสะปะ ไม่เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง โดยการจัดตารางอ่านหนังสือนั้นควรจัดให้เหมาะสมกับเวลาในชีวิตประจำวันของตัวเอง จัดให้เหมาะสม ดูที่เนื้อหา กำหนดเวลา กำหนดการสอบในแต่ละเทอม แต่ละช่วง


5.เตรียมตารางสอบ
อีกสิ่งหนึ่งที่ถือว่าสำคัญและน้องควรจะต้องเตรียมก็คือ การเตรียมตารางสอบ เพราะน้องๆ ม.6 ต้องเจอกับการสอบหลายอย่างมากมายอีกทั้งช่วงเวลาของการสอบรับตรงจะอยู่ในช่วงใกล้เคียงกันมาก หากน้องๆไม่จัดตารางสอบ อาจลืมวันสอบ จำวันสอบสลับกัน หรือเจอการสอบที่ชนกันได้ เพราะฉะนั้นแล้วน้องๆควรจะมีสมุดพกเล็กๆไว้จดบันทึกพวกวันเวลาสอบหรือใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆที่สามารถช่วยน้องๆได้ครับ


6.เตรียมตะลุยทำโจทย์ข้อสอบ
เมื่อรู้ตัวเอง รู้ข้อสอบที่จะสอบแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่น้องๆต้องเตรียมคือการตะลุยโจทย์ข้อสอบครับ โดยน้องๆสามารถลองทำข้อสอบจริงและจับเวลาทำเหมือนจริงเลยครับ จะได้รู้ศักยภาพของตัวเอง ว่าทำได้ไหม ทำทันหรือไม่เป็นการประเมินตัวเอง โดยข้อสอบทุกข้อสอบสามารถโหลดมาทำได้หรือจะทำออนไลน์ก็ได้ครับ ในเว๊บEduzones ของเราก็มีให้ทำ ซึ่งถ้าน้องๆเตรียมทำตั้งแต่เนิ่นก็จะมีเวลาหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือปรีกษาผู้รู้ต่างๆได้ทัน ในส่วนที่เรายังไม่เข้าใจครับ


7.เตรียมข้อมูลทำพอร์ตโฟลิโอ
การสอบตรงน้องๆบางคนคิดว่าแค่มีพอร์ตก็พอแล้ว แต่ทว่าพอร์ตของเราจะไม่ได้ช่วยอะไรเราเลยครับถ้ามันมีแค่ประวัติส่วนตัว ประวัติการเรียน ขาดซึ่งผลงานหรือกิจกรรมใดๆในพอร์ต โดยเฉพาะที่มีความมุ่งมั่นอยากสมัครสอบตั้งแต่รอบแรก รอบ portfolio 

เพราะฉะนั้นแล้วน้องๆ ม.4 , ม.5 ควรจะเตรียมทำผลงานหรือทำกิจกรรมตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อน ม.6  ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมในโรงเรียน งานวิชาการ กีฬาสี งานไหว้ครู หรือการประกวดต่างๆ ซึ่งนั่นจะนำมาเป็นผลงานของเราได้ การไปดูงาน open house ตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งก็มีการจัดขึ้นบ่อยๆ การไปเข้าค่ายกิจกรรมที่ตามคณะของมหาวิทยาลัยหรือองค์กรต่างๆจัด นั่นก็จะเป็นประโยชน์กับน้องๆมาก เพราะน้องๆจะได้ทั้งประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อนใหม่ และก็ใบประกาศนียบัตร ซึ่งนั่นสามารถนำมาไว้ในพอร์ตโฟลีโอของเราได้ครับ แต่ถ้าเป็นนักกีฬาหรือนักดนตรี ก็เตรียมผลงานของตัวเองไว้เยอะๆนะครับ เพราะได้ใช้แน่นอน ในการคัดเลือก

สำหรับน้องๆ ม.6 เองก็อย่าชะล่าใจว่าหมดรอบแรกแล้วจะไม่ใช้พอร์ตอีกแล้ว อย่าลืมแล้วรอบที่เหลือยังมีการสอบสัมภาษณ์ ซึ่งยังต้องใช้เจ้า portfolio อยู่นะคร้าบ


8.เตรียมเช็คลิสต์สิ่งที่ต้องนำไปสอบ
ปัญหาอย่างหนึ่งที่พี่แฮนด์เจอบ่อยๆระหว่างการไปสนามสอบต่างๆก็คือ การลืมอุปกรณ์การสอบของน้องๆ ไม่ว่าจะเป็นปากกา ดินสอ ยางลบ หรือแม้กระทั่งบัตรสอบ บัตรประชาชน ซึ่งการลืมบัตรเหล่าอาจทำให้น้องๆหมดสิทธิสอบได้เลย เพราะฉะนั้นคืนก่อนการสอบน้องๆควรจะรีเช็ค เช็คลิสต์สิ่งต่างๆ อุปกรณ์ต่างๆ บัตรสอบให้พร้อม เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาในวันสอบครับ

นี่ก็คือ 8 สิ่ง ที่น้องๆควร "เตรียม" ก่อนการสอบนะครับ ก็หวังว่าน้องๆที่ทั้งกำลังจะขึ้น ม.6 หรือน้องๆ ม.6 เองทุกคน จะมีการเตรียมความพร้อมเพื่อลุยการสอบทุกคนนะครับ อย่าลืมว่า โอกาสจะเป็นของคนที่เตรียมตัวมาดีก่อนเสมอ ครับ 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------


สถิตยอดผู้สมัคร/คนสอบติด

รับตรง เทคโนโลยีสารสนเทศ

 loading...


โดย P'Hand Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 18 ม.ค. 61 16:16 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,120 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,120 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง