"ไม่กลัวเด็กลด มุ่งสอนให้มีจิตอาสา จบไปเป็น global citizen" เปิดมุมมองอธิการบดีคนใหม่ ม.อ.

ลบ แก้ไข
มอ
 
เมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้ว พี่แฮนด์ได้มีโอกาสร่วมงานฉลองครบรอบ 50 ปี ของทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อย่อ ม.อ. ทั้ง 2 วิทยาเขต คือทางวิทยาเขตหาดใหญ่และวิทยาเขตปัตตานี ได้เยี่ยมชมคณะต่างๆชมนวัตกรรมการเรียนการสอนของทางมหาวิทยาลัยและความสวยงามของการอยู่ร่วมกันของวัฒนธรรมที่หลากหลาย ก็ยอมรับเลยครับว่าประทับใจอย่างมากทีเดียวสำหรับการมาในครั้งนั้น

ผ่านมา 2 เดือน พี่แฮนด์ได้มีโอกาสกลับมาที่ ม.อ. อีกครั้ง โดยการเชิญของพี่ดาว คุณศิริประภา เรณุมาศ เจ้าหน้าองค์กรสัมพันธ์ของทางมหาวิทยาลัย ที่ส่งหมายเชิญให้พี่แฮนด์มาทัวร์เจาะลึกแบบเอ็กซ์คลูซีฟวิทยาเขตหาดใหญ่ พิเศษแบบนี้มีหรือที่พี่แฮนด์จะพลาด เพราะเก็บความประทับใจตั้งแต่ครั้งก่อนและอยากจะมาเก็บข้อมูลต่างๆมาฝากน้องๆกันอยู่แล้ว โดยสิ่งแรกที่พี่แฮนด์อยากมากเลยก็คือการสัมภาษณ์ท่านอธิการบดีคนใหม่ที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา คือท่าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิวัติ แก้วประดับ ซึ่งพี่ดาวก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ ลงเครื่องปุ๊ป พาไปทานข้าวให้อิ่มท้องแล้วก็พาเข้าพบ เพื่อสัมภาษณ์พูดคุยกับท่านอธิการบดีทันที

ก่อนจะมาคุยกับท่านอธิการบดี พี่แฮนด์ของแนะนำประวัติของท่านกันก่อนนะครับน้องๆ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิวัติ แก้วประดับ สำเร็จการศึกษาเภสัชศาสตรบัณฑิต (เภสัชศาสตร์) คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เมื่อปี พ.ศ. 2530 เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต (เภสัชเวท) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ. 2533 และ Doctor of Philosophy, Pharmacognosy, Department of Pharmacy, King’s College, University of London ปี 2541 นับเป็นศิษย์เก่าคนแรกของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ได้ดำรงตำแหน่งอธิการบดี

มอ

ก่อนได้รับตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิวัติ แก้วประดับ เคยดำรงตำแหน่ง รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและการเงิน รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา กีฬา และวัฒนธรรม นอกจากนั้นยังเคยดำรงตำแหน่งคณบดีคณะเภสัชศาสตร์ ระหว่างปี 2545-2551 อีกด้วย

จากประวัติของท่านอธิการจะเห็นได้เลยนะครับว่านี่คือ "ลูกหม้อ" ของ ม.อ. อย่างแท้จริง เพราะนอกจากท่านจะเป็นศิษย์เก่าของทาง ม.อ.แล้ว ชีวิตการทำงานของท่านก็อยู่กับทาง ม.อ. มาโดยตลอด เริ่มตั้งแต่ตำแหน่งคณบดีจนถึงรองอธิการบดีถึง 2 ฝ่าย เพราะฉะนั้นแน่นอนครับว่าข้อมูลต่างๆของ ม.อ. จะต้องแน่นปึ๊ก อย่างแน่นอน อย่ารอช้ามาคุยกับท่านอธิการบดีกันครับ 

จุดเด่นของทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
"จุดเด่นของเราคือทำงานจริงในพื้นที่ ระบบการเรียนการสอนการวิจัยของเรา จะเน้นเอาปัญหาจริงของพื้นที่เป็นตัวตั้ง ตอบโจทย์ความต้องการของพื้นที่และรักษาความเป็นมาตรฐานสากล เราพยายามใช้ความหลากหลายของวัฒนธรรมเข้ามาจัดการเรียนการสอนการฝึกปฎิบัติ ให้นักศึกษาพร้อมทำงานในฟื้นที่และระดับสากล " 

จุดเด่นของแต่ละวิทยาเขตของ ม.อ.
 "อย่างภูเก็ตก็จะมีจุดเด่นในเรื่องของการบริการและการท่องเที่ยว สิ่งแวดล้อมและการจัดการภัยพิบัติ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานีจะมีจุดเด่นทางด้านเกษตรและการประมง ซึ่งจะเป็นครัวให้กับประเทศในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ที่วิทยาเขตตรังจะมีจุดเด่นทางด้านพาณิชย์ คณิตศาสตร์และการประกันภัย ที่หาดใหญ่เราจะเน้นทางด้านวิทยาศาตร์และสุขภาพ ส่วนที่ปัตตานีจะเด่นทางด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ "

ระบบ TCAS ส่งผลต่อการรับนักศึกษาของทาง ม.อ.หรือไม่
"ในแต่ละปีเราตั้งเป้ารับนักศึกษารวมกันทุกวิทยาเขต ปีละ 10,000 คน  ปีการศึกษาที่ผ่านมาเรารับนักศึกษาได้ประมาณ 8,000 คน ถ้าเทียบกับปี 60 ที่รับได้ประมาณ 9,000 คน ก็หายไปประมาณ 1,000 คน ซึ่งถ้าว่ากันในเรื่องของจำนวนเด็กที่ลดลง ก็ถือว่าเรารับได้ เพราะในคณะที่ยังเป็นที่ต้องการเช่นคณะสายวิทย์สุขภาพ วิศวะก็ยังรับนักศึกษาได้เป็นไปตามเป้า แต่ก็มีบางคณะบ้างที่จำนวนเด็กสนใจสมัครลดลง" 

กลัวมั้ยกับปัญหาเด็กลดลง
"เราคงไม่กลัว เพราะว่ามันน้อยจริง ไม่ใช่แค่เราที่ประสบปัญญา แต่ทุกมหาวิทยาลัยก็ประสบปัญหาเดียวกัน เพราะฉะนั้นมหาวิทยาลัยเองต้องปรับตัว คนของเราที่มีอยู่เองต้องพัฒนาเรียนรู้และออกแบบการเรียนรูปแบบใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์โลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว"

การรับมือของมหาวิทยาลัยกับปัญหาจำนวนเด็ก ม.6 ลดลง
"ทางมหาวิทยาลัยทราบดีที่ปัญหานี้ เราจึงวางแผนไว้ 3 เรื่อง ได้แก่ 1.การสร้างกำลังคนที่มีขีดความสามารถสูงระดับประเทศ คือไม่ว่าจะเป็นความสามารถทางวิชาชีพ มีความสามารถทางด้านภาษา มีความสามารถทางด้านไอที มีความเข้าใจในวัฒนธรรม สามารถทำงานร่วมกับต่างชาติได้ 2.พัฒนาคนทุกช่วงวัย คือเป็นแหล่งเติมความรู้ให้กับคนที่ทำงานแล้ว จัดเป็นคอร์สสั้นๆเรียนสะสมหน่วยกิต จัดรูปแบบการเรียนให้มีความยืดหยุ่นคล่องตัว ไม่จำเป็นต้องมาเรียนที่มหาวิทยาลัย สามารถเรียนผ่านทางออนไลน์ จัดเป็นรูปแบบหลักสูตรการเรียนรู้ตลอดชีวิต 3.คือการพัฒนาให้นักศึกษาของเราเป็น global citizen มีความสามารถในการสื่อสารภาษาทีจำเป็นนอกเหนือจากภาษาไทย"  

ทำหลักสูตรอย่างไรให้มีคนเรียน
"คือต้องทำจริง มันอยู่ที่ดีไซน์การจัดการเรียนรู้ของเรา ตอนนี้ผมดีใจว่าตอนนี้อาจารย์รุ่นใหม่ๆของเราพอคุยเรื่องเปลี่ยนการสอนเค้าแอคทีฟมาก อยากทำขึ้นมาเลย เพราะเด็กได้เรียนรู้จริง มันถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยน ในบางคณะที่จำนวนเด็กลดลงเราก็เร่งพัฒนาหลักสูตร เช่นรัฐศาสตร์ เราได้มีการให้นักศึกษาไปฝึกงานสถานทูตต่างประเทศ โดยอาศัยความร่วมมือจากหลายภาคส่วน การที่เด็กได้ไปฝึกงานต่างประเทศ ทำงานจริง ใช้ภาษาจริงๆ ทำให้เด็กมีการพัฒนาตัวเองมากขึ้น และเมื่อรุ่นน้องๆได้รับรู้จากรุ่นพี่ว่าที่นี้มีการฝึกงานอย่างนี้ ก็จะเป็นสิ่งหนึ่งที่สร้างแรงจูงใจ ให้เด็กนักเรียนอยากมาสมัครคณะเหล่านี้มากขึ้น อันนี้แหละคือบัณฑิตพันธ์ุใหม่ ผมไม่สนใจว่าบางคณะที่อื่นจะไม่มีคนเรียนหรือมีคนเรียนน้อย แต่ของเราถ้าเราทำดีจริง เราเชื่อว่าจะมีคนเรียน"

สิ่งที่อาจารย์ต้องการปลูกฝังให้กับนักศึกษายุคนี้
"เรื่องจิตอาสา ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์ถือว่าเป็นหัวใจของลูกสงขลานครินทร์ เมื่อจบไปทำงานแล้วต้องอย่าเห็นแก่ตัว ทำเพื่อสังคมมาเป็นอันดับหนึ่ง เมื่อจบแล้วต้องออกไปเป็นที่พึ่งไม่ใช่ไปเอาเปรียบสังคม ดูจากการใช้หนี้ กยศ.มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เป็นมหาวิทยาลัยที่มีเปอร์เซ็นต์จ่ายคืนกองทุนสูงติดอันดับต้นๆ เพราะเรามีการปลูกฝังเรื่องนี้ให้นักศึกษาตลอดระหว่างศึกษาอยู่ที่นี่ "

ภารกิจหลักของทุกมหาวิทยาลัย
"เราอย่ามองว่าเด็กน้อยลงมหาวิทยาลัยต้องปิด เพราะเด็กน้อยลงถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ต้องทำยังไงให้มหาวิทยาลัยยังมีคุณค่า พัฒนาคนของประเทศต่อไปได้ การพัฒนาคนเป็นเรื่องหลักที่มหาวิทยาลัยต้องทำ มหาวิทยาลัยยังเป็นเสาหลักอันหนึ่งของประเทศในการสร้างคน ภารกิจอาจจะปรับเปลี่ยนไปบางเรื่องแต่การสร้างคนยังเป็นภารกิจหลัก ในความเห็นผมเราต้องจัดกลุ่มคนที่ต้องการพัฒนา และใช้ความรู้ไปทำให้เกิดประโยชน์ตามความเหมาะสมของแต่ละคน ทำคนๆนั้นให้สามารถพัฒนาศักยภาพของตัวเองให้ได้อย่างเต็มที่  "

และนี่คือมุมมองคนอธิการบดีคนใหม่แต่เก๋าในเส้นทางการศึกษา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิวัติ แก้วประดับ ได้เห็นมุมมองอย่างนี้ของคนที่มีส่วนโดยตรงในการสร้างคนของประเทศ ก็ดีใจแทนน้องๆครับ เพราะว่าในโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็วหากผู้บริหารยังหมุนรอบตัวเองเดินตามโลกไม่ทัน ก็จะส่งผลถึงการพัฒนาประเทศของเราในอนาคตแน่นอน เพราะอย่างที่ท่านอธิการบดีบอก มหาวิทยาลัยยังเป็นเสาหลักในการสร้างคน คำๆนี้ไม่ผิดทุกตัวอักษรครับ

มอ
 
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------


สถิตยอดผู้สมัคร/คนสอบติด

รับตรง เทคโนโลยีสารสนเทศ
 
 loading...


โดย P'Hand Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 ก.ย. 61 21:58 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 21,152 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 21,152 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง