จุฬาฯ ยอมใช้ GAT,PAT2 คัดเด็กรับตรง

ลบ แก้ไข

GAT


จุฬาฯ ยอมใช้ GAT,PAT2 (ไทยโพสต์)

         จุฬาฯ ยกธงขาวให้เด็กเลือกใช้ GAT-PAT ครั้งที่ 2, 3 ในการรับตรงปี 53 ได้ หลังโดนผู้ปกครองขู่ฟ้องศาลปกครองว่าตัดสิทธิ์เด็ก ส่วน มธ.คงสัดส่วนรับตรง /แอดมิชชั่นปี 53 ที่ 50 : 50 ยันใช้ GAT-PAT ร่วมพิจารณา

         ม.ร.ว.กัลยา ติงศภัทิย์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ตามที่จุฬาฯ เปิดรับตรงปีการศึกษา 2553 ในคณะวิชา ต่างๆ โดยกำหนดที่จะใช้คะแนนจากแบบทดสอบศักยภาพทั่วไป  (GAT)  และแบบทดสอบศักยภาพทางวิชาชีพ/วิชาการ  (PAT) โดยใช้คะแนนการสอบในเดือน ก.ค.นี้ ซึ่งเป็นการสอบครั้งที่ 2 นั้น  ปรากฏว่าได้รับเสียงคัดค้านจากผู้ปกครองนักเรียนจำนวนมาก บางรายออกมาระบุ ว่าจะฟ้องร้องต่อศาลปกครอง  เพราะเห็นว่าเป็นการตัดสิทธิเด็ก เพราะเด็กยังมีความรู้ด้านวิชาการไม่เพียง พอ ซึ่งจุฬาฯ ก็รับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย

         ดังนั้น ในการสอบตรงปกติปีการศึกษา 2553 ของจุฬาฯ จะเปิดโอกาสให้นักเรียนนำ คะแนน GAT และ PAT ที่สอบในเดือน ก.ค.ซึ่งเป็นการสอบครั้งที่ 2 และการสอบเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นการสอบครั้งที่ 3 มาใช้ได้ โดยเปิดโอกาสให้เลือกคะแนนที่ดีที่สุดมา ใช้ได้  เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กอย่างเต็มที่ โดยจุฬาฯ ได้หารือที่ประชุมอธิการบดี แห่งประเทศไทย (ทปอ.) ซึ่งเข้ามารับผิดชอบในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดม ศึกษาในระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษาหรือแอดมิชชั่นแล้ว และทาง ทปอ.ยินดีที่ จะให้เลื่อนเวลาในการส่งรายชื่อระบบรับตรงจากเดิมคือ วันที่ 31 มกราคม 2553 เป็นวันที่ 15 มีนาคม 2553  ดังนั้นสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ก็สามารถตรวจข้อสอบและประกาศผล GAT และ PAT ครั้งที่ 3 ได้ทัน

         "ส่วนการรับตรงแบบพิเศษ เช่น จุฬาฯ ชนบท การคัดเด็กที่มีความสามารถพิเศษด้านกีฬา ศิลปะ ต้องดำเนิน การค่อนข้างเร็ว ก็จะใช้คะแนน GAT และ PAT ครั้งที่ 2 เท่านั้น หากเด็กไม่ผ่านการคัดเลือกระบบรับตรงแบบพิเศษ  ก็ยังมีสิทธิมาสมัครรับตรงปกติที่เลือกได้ 4 อันดับ และใช้คะแนน GAT และ PAT ครั้งที่ 3 มาสมัครได้ด้วย ซึ่งจุฬาฯ ทำทุกอย่างเพื่อเพิ่มโอกาสให้กับเด็ก ไม่ได้เป็นการตัดสิทธิเด็กอย่างที่ผู้ปกครองบางกลุ่มเข้าใจหากสอบรับตรงไม่ ได้ ก็ยังสามารถสมัครสอบแอดมิชชั่นกลางได้อีก" ม.ร.ว.กัลยากล่าว

         ด้านนายสุรพล นิติไกรพจน์ อธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ (มธ.)กล่าวว่า การรับตรงของ มธ.ปีการศึกษา 2553 ยังคงกำหนดสัดส่วนการรับตรงต่อแอดมิชชั่น 50 : 50 โดยรับนักศึกษาผ่านระบบรับตรงและแอดมิชชั่นกลางประเภทละ 3,000 คน ซึ่งถือเป็นการปฏิบัติตามมติ ทปอ.เมื่อ 3 ปีก่อนที่ระบุว่าให้ มหาวิทยาลัยต่างๆ รับนิสิตนักศึกษาในสัดส่วนการรับตรงไม่เกิน 50% หรือหาก คณะใดรับตรงเกินกว่า  50% โดยการรับตรงปี 2553 มธ.จะใช้ผลสอบ  GAT และ PAT มาประกอบการพิจารณา โดยนำคะแนนครั้งที่ดีที่สุดมาใช้ ซึ่งเป็น ไปตามนโยบายของนายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  (ศธ.) 

                  "โดยส่วนตัวผมเห็นด้วยกับระบบนี้ เพราะอำนวยความสะดวกให้แก่เด็กโดยไม่ต้องยุ่งยากสอบหลายครั้ง ผมจึงได้มอบหมายให้คณบดีแต่ละคณะไปพิจารณาว่าคณะใดบ้างต้องการจะใช้ผล สอบ GAT และ PAT และจะกำหนดค่าร้อยละเท่าใด คาดว่าจะได้คำตอบหลังเสร็จสิ้น การรับนักศึกษาปีการศึกษา 2552 แล้ว ซึ่งในส่วนของการวางแผนรับนักศึกษาปี 2553 ยังมีระยะเวลาอีก 3 เดือน" นายสุรพลกล่าวขอขอบคุณข้อมูลจาก

ติดตามเรื่องราวข่าวสารดีๆได้ที่ www.urrac.com/rangsit

 

 loading...


โดย P'Hand Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 22 เม.ย. 52 14:50 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 10,102 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 10,102 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง