10 สิ่งควรเลี่ยงในการเขียนเรซูเม่

ลบ แก้ไข

งาน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ในการสมัครงานแต่ละครั้ง เรซูเม่ (Resume) ถือเป็นเอกสารสำคัญที่จะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับผู้สมัคร ความสามารถ ทักษะต่าง ๆ และประสบการณ์ของผู้สมัคร ซึ่งทางบริษัทจะสนใจเรียกผู้สมัครไปสัมภาษณ์หรือไม่นั้น ก็ย่อมขึ้นอยู่กับข้อมูลในเรซูเม่ด้วยว่าจะน่าสนใจมากเพียงไร และด้วยเหตุนี้เอง ทำให้หลาย ๆ คนมักจะเขียนอธิบายทุก ๆ อย่างเกี่ยวกับตัวเองลงไปในเรซูเม่เพื่อดึงดูดความสนใจจากบริษัท

          แต่ จริง ๆ แล้วเรซูเม่ที่น่าสนใจนั้น ไม่ได้อยู่ที่ข้อความยาวเหยียดที่ผู้สมัครพยายามเขียนอธิบายลงไปในนั้นซะมาก มายหรอกค่ะ เพราะทางบริษัทจะอ่านคร่าว ๆ เพื่อหาคีย์เวิร์ดที่สำคัญเท่านั้น ดังนั้น เราจึงต้องเขียนเรซูเม่ให้กระชับที่สุด และพยายามเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เรซูเม่ของคุณน่าสนใจน้อยลง และเคล็ดลับการเขียนเรซูเม่ให้น่าสนใจนั้น มี 10 อย่างดังต่อไปนี้ค่ะ

     1. หลีกเลี่ยงการเน้นเพียงหน้าที่ที่เคยทำ แต่คุณควรเน้นเกี่ยวกับสิ่งที่คุณทำสำเร็จดีกว่า

     2. หลีกเลี่ยงการเขียนข้อมูลเชิงปริมาณ เพราะมันเป็นข้อมูลที่ละเอียดเกินไป เช่น "ฉันสามารถทำยอดขายได้ถึง 65% ตั้งแต่เข้ามาทำงานในบริษัทนี้" เป็นต้น

     3. หลีกเลี่ยงการใช้คำย่อ เช่น VP หรือ CEO เป็นต้น และไม่ควรเขียนข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องลงไปในเรซูเม่

     4. ไม่ควรนำเสนอความสำเร็จเชิงโอ้อวด เช่น "ฉันเป็นพนักงานขายที่ดีที่สุดที่บริษัทเคยว่าจ้างมา" แต่ควรใช้คำสั้น ๆ ว่า "พนักงานขายยอดเยี่ยมแห่งปี"

     5. ไม่ควรใช้คำซ้ำ หรือเขียนอธิบายคำที่เข้าใจได้ง่ายอยู่แล้ว เช่น "ได้รับรางวัลสุดยอดพนักงาน ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับพนักงานที่ดีที่สุด"

     6. หลีกเลี่ยงการใช้คำแทนตัวเอง ได้แก่ ฉัน ของฉัน

     7. ไม่ควรใช้คำระดับสูง เพื่อแสดงความสามารถทางภาษาชั้นเยี่ยม เช่น คำว่า amanuensis (เลขานุการประจำตัว) ควรใช้เป็น secretary (เลขานุการ) ดีกว่า

     8. เรซูเม่ที่ดี ไม่ควรมีความยาวเกิน 1 หน้า หากมีประสบการณ์การทำงานมาเยอะ ควรสรุปสั้น ๆ ด้วยคำง่าย ๆ เพื่อให้ทางบริษัทอ่านและจับคำสำคัญได้ง่าย

     9. ไวยากรณ์ รูปแบบ และแบบอักษร เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ในเรซูเม่หน้าหนึ่งไม่ควรมีแบบอักษรเกิน 2 แบบ และควรมีการจัดรูปแบบหน้ากระดาษที่อ่านง่าย

     10. ในเรซูเม่ไม่ควรระบุข้อมูลเกี่ยวกับความชอบส่วนตัว นอกจากจะเป็นสิ่งที่บริษัทสนใจเท่านั้น


         และนี่คือ 10 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการเขียนเรซูเม่ แต่เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งหนึ่งที่ควรตระหนักและให้ความสำคัญ คืออย่าเขียนอะไรที่เกินความสามารถที่แท้จริงของตัวเอง หรือใช้คำที่ทำให้คนอ่านตีความว่าเรามีความสามารถที่สูงเกินกว่าที่เราเป็น เพียงเท่านี้เรซูเม่ของคุณก็เป็นเรซูเม่ที่ดี ที่สามารถดึงดูดความสนใจจากทางบริษัทที่ไปสมัครได้แล้วล่ะค่ะ

-ขอขอบคุณที่มา กระปุก.คอม

ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ www.urrac.com/rangsit

 

 loading...


โดย P'Hand Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 10 พ.ย. 53 12:07 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 9,684 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 9,684 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง