สทศ.ยันไม่บังคับสอบ "GAT-PAT"

ลบ แก้ไข

เป็นประเด็นที่พูดคุยกันไม่หยุดนะครับ..สำหรับความเหมาะสมกับการเปลี่ยนมาใช้ระบบแอดมิชชั่น 53 ที่ต้องสอบ GAT - PAT ซึ่งล่าสุดทาง สทศ. ได้ออกมาชี้แจงเรื่องนี้แล้วครับ..ไปอ่านกันเลยครับ..

          เมื่อวันที่ 8 กันยายน นางอุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ให้สัมภาษณ์กรณีนายอำนวย สุนทรโชติ ประธานชมรมค่านิยมเพื่อสร้างชาติ ได้ทำหนังสือเปิดผนึกถึง สทศ.ขอให้ทบทวน และปรับเปลี่ยนกำหนดการทดสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT (General Aptitude Test) และการทดสอบวิชาชีพหรือวิชาการ หรือ PAT (Professional Aptitude Test) ที่ใช้เป็นองค์ประกอบในระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์ ประจำปีการศึกษา 2553 โดยระบุว่า

           การเปิดให้สมัครสอบ GAT และ PAT ล่วงหน้า และให้นักเรียนสอบได้ปีละ 3 ครั้ง ก่อให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชน ทำให้คุณภาพการเรียนการสอนในชั้นมัธยมตกต่ำ และส่งเสริมให้มีการกวดวิชามากขึ้น ว่า ได้รับหนังสือร้องเรียนแล้ว กำลังจะตอบในประเด็นต่างๆ ที่ สทศ.เกี่ยวข้อง เช่น การกำหนดให้สมัครสอบ GAT และ PAT ล่วงหน้า เพราะไม่รู้ว่ามีนักเรียนสมัครกี่คน อยู่ที่ไหนบ้าง และเพราะสอบหลายครั้ง จึงต้องมีเวลาเตรียมการให้พร้อม และเมื่อมีข้อมูลแล้ว การสมัครครั้งต่อไปอาจไม่ต้องสมัครล่วงหน้า

          นางอุทุมพร กล่าวว่า ที่ระบุว่าการสมัครล่วงหน้า และสอบหลายครั้ง ละเมิดสิทธิเพราะทำให้เด็กต้องสมัครด้วยความจำใจไว้กันพลาด และต้องสอบหลายครั้งเพื่อให้ได้คะแนนดีที่สุดนั้น ก็เป็นไปได้ แต่ย้ำว่าไม่ได้บังคับให้สอบทุกครั้ง ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของเด็กว่าจะสอบกี่ครั้งก็ได้

           โดยอาจเลือกสอบในช่วงที่พร้อม หรือจะไม่สอบ GAT และ PAT เลยก็ได้ ถ้าไม่จำเป็นต้องใช้คะแนนส่วนนี้ในการคัดเลือก ส่วนที่กำหนดให้ผู้สมัครสอบ GAT และ PAT ต้องเป็นนักเรียน .5 ขึ้นไปนั้น เป็นเรื่องที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ผู้กำหนด เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กทุกคนได้สอบถ้าคิดว่าตัวเองพร้อม

          "
ที่ห่วงว่าเมื่อนำ GAT และ PAT มาใช้ จะกวดวิชามากขึ้นนั้น ไม่จริง แม้ไม่มี GAT และ PAT ก็กวดวิชากันเป็นค่านิยมไปแล้ว หรือเมื่อ .5 สอบ GAT และ PAT แล้ว จะไม่สนใจเรียน .6 ทำให้คุณภาพการศึกษาต่ำลง ก็ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะต้องเรียนให้ครบตามที่หลักสูตรกำหนด และต้องมีคะแนนเฉลี่ยสะสมในชั้นมัธยมปลาย หรือ GPAX รวมถึง คะแนนทดสอบทางการศึษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ตด้วย

          อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ยกเลิก หรือปรับเปลี่ยนการใช้ GAT และ PAT ในปีการศึกษา 2553 เพราะได้ประกาศล่วงหน้า และกำลังประชาสัมพันธ์ให้นักเรียน และผู้ปกครองเข้าใจ ส่วนกรณีที่จะไปฟ้องศาลปกครองนั้น เป็นสิทธิที่กระทำได้" นางอุทุมพรกล่าว

          ได้ฟังอย่างนี้แล้ว..คงได้เห็นการฟ้องร้องกันแน่นอนครับ..แต่อย่างไรก็ตาม พี่แนะนำน้องๆ ม.5 ว่าต้องศึกษาระบบใหม่ให้ชัดเจนด้วยนะครับ..เพราะยังมีอีกหลายยังไม่เข้าใจ ไม่งั้นตอนสอบ หรือตอนเลือกคณะลำบากแน่นอนครับ..

 

loading...


โดย P'Hand Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 9 ก.ย. 51 12:24 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 15,841 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 15,841 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย Chalotte
IP : 125.24.115.***

ขอสอบถามเรื่องการสมัครสอบ ครั้งนี้นะคะ

คือว่า ตอนนี้หนูกำลัง ขึ้น ม.5 ปีการศึกษา 2552 ต้องสมัครสอบครั้งนี้เลยหรือเปล่า

การสมัครสอบครั้งนี้เป็นของ ม.6 ปีการศึกษา 2552 ใช่หรือเปล่าคะ

แต่ทำไม ถึงได้บอกว่า นักเรียน ม.5 สิทธิ์สอบ น่าจะบอกให้ชัดเจนนะคะ

 

ว่า นักเรียน ม.5 ปีการศึกษาไหน หรือเจาะ จงลงมาเลย ว่าเป็นนักเรียน ม.6 ที่ต้องสอบเป็นครั้งที่สอง

 

เพราะว่ามันอาจจะทำให้เกิดการเข้าใจผิด เหมือนเด็ก ในกรุงเทพ บางโรงเรียน ตอนนี้ เค้า สมัครและเสีย ค่าลงทะเบียนสอบไปแล้ว

 

ทั้งที่กำลังจะขึ้น ม.5 เริ่ม สอบกรกฎาคม แต่ ความรู้ ม.5 ยังไม่มีเลย

 

งง มากค่ะ ช่วยตอบด้วยนะคะ

 

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง