งามอย่างไทย งามอย่าง...เบญจกัลยาณี

ลบ แก้ไข
                        มีใครเคยได้ยินคำว่าเบญจกัลยาณี กันบ้างไหมครับ ตอนเด็กๆ พี่แฮนด์ เคยได้หญิงคุณครูสอนเด็กผู้หญิงว่า เป็นผู้หญิงต้องมีเบญจกัลยานี ผู้ชายโตไปให้หาแฟนให้มีเบญจกัลยานีครบ ซึ่งความหมายของเบญจกัลยานีนั้นก็คือ


 
 

1.ผมงาม หมายถึง เรือนผมเป็นเงางามดุจกับหางนกยูง ทรงผมสตรีแต่ก่อนคงจะนิยมดัดปลายงอน ท่านจึงพรรณนาว่า เมื่อปล่อยย้อยยาวถึงชายผ้านุ่ง แล้วกลับมีปลายงอนขึ้นตั้งอยู่ สมัยนี้เห็นจะกำหนดตามนี้ไม่สำเร็จ จะให้ดำเป็นเงางามหรืองอนขึ้นหลุบลงทำไม่ยาก ถึงไม่มีผมจะงามเลย ก็หาผมปลอมใส่ได้งามทันใจในพริบตา
 

2.เนื้องาม หมายถึง ริมฝีปากงามเช่นกับผลตำลึง คง หมายความว่ามีสีแดงดุจผลตำลึงสุก สาวยุคนี้อย่าว่าแต่สีผลตำลึงสุกเลย จะให้เป็นสีผลอะไรก็ได้ สีทาปากทำไว้พร้อมเสร็จ สีมะละกอ สีลิ้นจี่ หรือสีทับทิมออกคล้ำ ออกม่วง ออกเหลือง มีให้เลือกตามใจชอบ
 

3.กระดูกงาม หมายถึง มีฟันขาวเรียบดุจสังข์ที่ขัดดีแล้ว ฝรั่ง ไม่เคยเห็นสังข์และไม่รู้ค่า จึงเปลี่ยนให้เป็นไข่มุกแทน ฟันเป็นอย่างเดียวที่ขัดสีปานใดก็ไม่อาจขาวเงางามเรียบได้ถ้าสุขภาพฟันไม่มี เป็นปฐม ยาเคลือบฟันให้ขาวพอใช้ได้ชั่วครั้งชั่วคราว
 

4.ผิวงาม คือละเอียดอ่อน สีผิวไม่สำคัญ ผิวดำก็สวยได้ ถ้าเกลี้ยงเกลามีเลือดฝาดสมบูรณ์

และ

5.วัยงาม หมายถึง เนื้อหนังเต่งตึงอยู่จนแก่ ตำนาน เรื่องนางวิสาขา ผู้สร้างปุพพรามปราสาทถวายเป็นวัดครั้งพุทธกาลชมนางวิสาขาว่าวัยงามนักหนา นางมีบุตรชาย 10 บุตรหญิง 10 บุตรชายหญิงมีบุตรชายหญิงอีกคนละ 10 ตลอดชีวิตของนางมีบุตรหลานถึง 8,420 คน นางวิสาขาไปที่ใด บุตรหลานห้อมล้อมไปเป็นหมู่ ผู้คนดูไม่ออกว่าคนไหนคือนางวิสาขา เพราะเห็นเป็นหนุ่มเป็นสาวเสมอเหมือนกันหมด นางวิสาขามีอายุยืนถึง 120 ปี และเป็นลูกสาวเศรษฐี ได้กินอิ่ม นอนหลับเต็มที่ ประกอบกับใจบุญด้วย จึงงามทั้งกายใจ

 

ความ งาม 5 ประการนั้น ต้องการรากฐานจากธรรมชาติงาม 4 ประการแรก ทำให้เกิดความงามประการสุดท้าย จะให้งามนอกต้องทำให้งามในได้ก่อน เครื่องสำอางโปะปะไว้เสริมสวยได้ชั่วครู่ชั่วยาม สู้กินให้สวยไม่ได้ ประจวบกับอาหารหลักของคนไทย ก็มี 5 หมู่ กินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อความเป็นเบญจกัลยาณี

สมัยนี้ใครเจอสาวงามครบทั้งเบญจกัลยานี ก็เรียกพี่แฮนด์ไปดูบ้างนะครับ


ข้อมูล teenee.com

สาระดี สาระเด่น สาระเด็ด คลิกเลย!!!


 

 

 


 

 loading...


โดย P'Hand Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 24 ส.ค. 55 16:00 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 4,847 ครั้ง

แชร์หน้านี้


เรื่องที่เกี่ยวข้อง