สารพัดสูตรสมุนไพร

ลบ แก้ไข

สารพัดสูตรสมุนไพร

เพื่อผิวเรียบเนียน

ผิวเนียนสวยคือยอดปรารถนาของผู้หญิง โดยเฉพาะเรื่องสิว
กลายเป็นปัญหากวนใจบ่อยๆ สูตรสมุนไพรธรรมชาติที่ช่วย
ให้ผิวเรียบเนียนไร้รอยสิว จึงมีหลากหลายให้เลือก

 

 

สูตร 1  เปลือกมังคุด มีคุณสมบัติช่วยรักษาโรคผิวหนัง ผดผื่นคันและสิว เปลือกมังคุดถูกนำมาเป็นส่วนผสมของสบู่ หรือบดเป็นผงใส่ซองเพื่อนำไปผสมน้ำใช้ทาตามต้องการ

สูตร 2  ใบบัวบก ประกอบด้วยสารสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้แผลหายเร็วและรักษาแผลเป็นคีลอยด์ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าหลายชนิด จึงมีส่วนผสมของใบบัวบก เพื่อสมานผิวที่เป็นรอยจากสิว

สูตร 3   ทานาคา ชื่อที่คนไทยรู้จักดีคือ กระแจะ ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก นำมาฝนให้เป็นผงเพื่อผสมน้ำทาผิว ยิ่งกว่านั้นยังใช้ร่วมกับสมุนไพรอื่นๆ เช่น ขมิ้นสำหรับแก้สิว น้ำมะามเปียกเพื่อให้ผิวขาวใส เป็นต้น

 

วิธีใช้ว่านหางจระเข้

การใช้สมุนไพรสดๆ จากต้นเพื่อบำรุงรักษาผิวพรรณ ควรรู้วิธีการใช้อย่างถูกต้องเสียก่อน ว่านหางจระเข้คือสุมนไพรสารพัดประโยชน์ แต่ก่อนใช้ควรทดสอบอาการแพ้ โดยทาบริเวณข้อมือไว้สักพัก จากนั้นนำว่านที่ตัดใหม่แช่น้ำ เพื่อล้างยางออกให้หมด แล้วจึงค่อยๆ ลอกเฉพาะวุ้นที่อยู่ข้างใน เพื่อนำมาทาเป็นยาสมานผิว หรือพอกหน้าให้ชุ่มชื้น ว่านหางจระเข้เหมาะสำหรับผิวมัน เพราะมีคุณสมบัติช่วยควบคุมความมันส่วนเกินได้ดี

จิบชาสะระแหน่ ช่วยให้สมองโล่ง

ถ้าวันไหนรู้สึกมึนศีรษะ คิดงานไม่ออก ลองนั่งนิ่งๆ สักพักและจิบชาสะระแหน่ (ชามินต์) เพราะมีเมนทอลและน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยกระตุ้นปลายประสาท ทำให้ลดอาการเกร็งกล้ามเนื้อ แก้หวัดคัดจมูก บำรุงสมอง ช่วยให้ปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย ยิ่งกว่านั้น ชาสะระแหน่ยังช่วยให้ผู้ที่มีอาการง่วงซึม รู้สึกกระชุ่มกระชวยและมีพลังสดชื่นอีกด้วย

อบสมุนไพร เพื่อสุขภาพ

ถ้าชอบเข้าซาวน่าบ่อยๆ ลองเปลี่ยนมาอบตัวด้วยสมุนไพรไทยกันดูบ้าง โดยเฉพาะผู้หญิงหลังคลอดหรือสุขภาพทรุดโทรม เช่น เหนื่อยง่าย หายใจขัด วิงเีวียน และเคร่งเครียด การอบสมุนไพรจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ระบบการหายใจและขับของเสียออกมาทางผิวหนัง ทำให้ร่างกายสดชื่น เบาสบาย หายใจโล่ง และคลายเครียด

แช่เท้าให้หอม

หลังกลับจากทำงานมาเหนื่อยๆ ลองแช่เท้าในน้ำุอุ่นเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ขณะเดียวกันถ้ามีสมุนไพรอยู่ในตู้เย็น เช่น ใบมะกรูด ตะไคร้ และขิง นำมาหั่นขนาดพอเหมาะ แล้วผสมในอ่างน้ำอุ่น กลิ่นหอมสดชื่นจะยิ่งทำให้รู้สึกสบาย จากนั้นซับผิวให้แห้ง ก่อนใช้มะนาวฝานถูบริเวณนิ้วและส้นเท้า เพื่อขจััดความหยาบกร้าน ทำให้ผิวนุ่ม และหอมชื่นใจ

 

คุณสมบัติของสมุนไพรบำรุงผิว

1. งา กระแสการบริโภคงากำลังมาแรง เพราะในเมล็ดงามีน้ำมันจำนวนมาก แถมกลิ่นหอมน่ากิน ยิ่งกว่านั้นหากนำมาใช้ทาผิว จะช่วยให้ผุดผ่อง นุ่มนวล ลดความหยาบกร้าน

2. แตงกวา มีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยโปรตีนสูง นำมาฝานบางๆ และวางบนผิวหน้าจะช่วยผลัดเซลล์ผิวให้หลุดออก

3. มะเขือเทศ อุดมด้วยวิตามินหลายชนิด และมีสารไลโคปีนที่ช่วยให้ผิวหน้าเต่งตึง

4. ขมิ้นชัน ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ผงขมิ้นใช้ทาตัวบำรุงผิว แก้ปัญหาผดผื่นคันและโรคผิวหนัง

5. มะขามเปียก มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ใช้ขัดบริเวณผิวหยาบกร้าน เช่น หัวเข่า ข้อศอก ให้ผิวนุ่มนวล

6. น้ำผึ้ง สามารถใช้พอกหน้าทำให้ผิวชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง และมีคุณสมบัติเป็นยาสมานผิว

7. ว่านหางจระเข้ ช่วยสมานและรักษาผิวหลังออกแดดให้ชุ่มชื้น

ที่มา : แพรว

ที่มาhttp://www.womaninfocus.com/knowledge%20content/id133.htm

 loading...


โดย Love-plus ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 8 ก.ย. 52 17:04 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 7,975 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 7,975 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง