ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

ลบ แก้ไข

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

เพิ่งได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนสาวเมื่อสักครู่นี้ว่ากำลังจะแต่งงานเร็วๆนี้ ที่โทร.มาหาวันนี้ไม่ใช่ว่าจะให้เป็นเพื่อนเจ้าสาวหรอดนะ แต่จะปรึกษาว่าจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง เพื่อความเตรียมพร้อมด้านสุขภาพก่อนแต่งงาน แหม!เราก็ไม่มีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อนซะด้วย แต่ด้วยการเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ ก็พอจะให้คำปรึกษากับเพื่อนสาวได้ เลยแนะนำให้เพื่อนไปตรวจสุขภาพพร้อมว่าที่เจ้าบ่าวซะก่อน

                การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานนั้นทำเพื่อป้องกันการติดโรคที่สามารถติดต่อกันได้จากคู่สมรสและป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ลูก ซึ้งพ่อแม่บางคนอาจจะเป็นพาหนะนำโรคโดยที่ไม่รู้ตัว

                โปรแกรมตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานนั้นมีดังนี้

  การตรวจกรุปเลือด ให้ทราบว่าแต่ละคนมีเลือดกรุปใด เพื่อสะดวกในกรณีต้องการเลือดฉุกเฉิน  ความเข้ากันของเลือด Hemoglobin Typing เป็นการหาความผิดปกติของเฮโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงว่ามีความผิดปกติของโรคทาลัสซีเมียหรือไม่ ซึ่งโรคทาลัสซีเมียเป็นโรคที่เกิดจากการสืบทอดทางพันธุกรรมและเป็นโรคหนึ่งที่ตรวจพบมาก    การตรวจชนิดของโรค [Rh Factor] คนไทยโดยทั่วไปจะมีค่า Rh+ แต่บางคนอาจพบได้ว่ามีชนิด Rh- ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีค่า Rh- เมื่อมีการตั้งครรภ์จะทำให้เสี่ยงต่อการแท้งลูกได้สูงมาก      ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ดูว่ามีภาวะซีดหรือไม่ เพื่อดูแลร่างกายให้สมบูรณ์ก่อนตั้งครรภ์      ตรวจหาภูมิคุ้มกันและเชื้อไวรัสตับอักเสบบี หากพบว่ามีเชื้อ แสดงว่าคุณเป็นภาหนะนำโรค และถ้าหากคู่ของคุณไม่มีภูมิคุ้มกัน ควรจะฉีดวัคซีน และสามารถใช้ชีวิตคู่ได้ตามปกติ มีบุตรได้ เพราะทารกทุกคนจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อจากแม่อยู่แล้ว ตรวจหาภูมิคุ้มกันหีดเยอรมัน หากไม่มีภูมิคุ้มกันควรฉีดวัคซีนและคุมกำเนิดอย่างน้อย 3 เดือน เพราะหากติดเชื้อในระหว่างตั้งครรภ์ อาจทำให้ทารกพิการหรือแท้งได้ ตรวจหาเชื้อไวรัสเอดส์ หากพบเชื้อจะได้ป้องกันการติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอานามัย และคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการติดต่อไปสู่ลูก

โปรแกรมการตรวจต่างๆเหล่านี้เราสามารถที่จะตรวจได้ตามโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งมีไว้บริการสำหรับคู่บ่าวสาว แต่ถ้าหากโรงพยาบาลใดไม่มีบริการเหล่านี้ ก็สามารถปรึกษาได้กับสูตินารีแพทย์ของโรงพยาบาลได้

 โดย sippa ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 3 พ.ย. 50 16:36 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 12,730 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 12,730 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง