ตำรับยาสมุนไพรรักษาอาการไอ เจ็บคอ รับมือหน้าฝน

ลบ แก้ไข

ตำรับยาสมุนไพรแบบประหยัด รับหน้าฝนผ่านฤดูร้อนมาไม่นาน ย่างเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ฝนในบ้านเราขณะนี้แปลก ๆ อยากตกก็ตก บางวันฟ้าใสสว่างกลับแปรเป็นมืดครึ้ม และฝนกระหน่ำลงมาได้ภายในเวลาสั้น ๆ ทำให้คนที่ไม่ได้ตั้งตัว ไม่ได้เตรียมใจรับมือ ถูกฝนโปรยปรายหรือเปียกโชก เป็นหวัดคัดจมูกกันเป็นแถว ๆ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ :emo_074: :emo_074: :emo_074:

การรักษาที่ง่ายที่สุดเท่าที่คนไทยส่วนใหญ่คิดออกก็คือ เมื่อเป็นหวัดก็ซื้อยาแก้หวัดจากร้านขายยามารับประทาน หากไอก็ซื้อยาแก้ไอจากร้านขายยาร้านเดิมนั้นแหละมารักษา หากมีอาการไข้ก็ซื้อยาที่โฆษณากันครึกโครมมารับประทานกันเอง รักษากันเองเหมือนกัน นอกจากล้มหมอนนอนเสื่อ ลุกไม่ไหวจริง ๆ นั่นแหละจึงไปหาหมอรักษากันเป็นเรื่องเป็นราวซึ่งก็คงไม่พ้นฉีดยา ทานยา ให้น้ำเกลือ นอนพักอะไรทำนองนี้

อาการที่มักเกิดจากการถูกฝนคือเป็นไข้ ไอ มีเสมหะ บางรายมีน้ำมูก เจ็บคอ ที่เรียกกันว่าเป็นหวัด ซึ่งคนไทยคุ้นเคยกันดี ผู้สูงอายุที่เป็นหวัดก็มักใช้สมุนไพรแก้อาการดังกล่าว สมุนไพรที่ขึ้นชื่อว่าทั้งกันและแก้อาการหวัดหรืออาการข้างเคียงที่ชะงัดนักคือ มะขามป้อม และมะนาว

มะขามป้อมเป็นผลไม้ที่มีหลายรสคือ เปรี้ยว หวาน ฝาด ขม ซึ่งความหลากหลายของรสนี้ในทางยาไทยถือว่าสามารถรักษาโรคได้หลายโรค โดยเฉพาะรสฝาด ขม เปรี้ยว เป็นจุดเด่นของสมุนไพรชนิดนี้ หมอแผนโบราณหรือชาวบ้านจึงใช้มะขามป้อมแก้หวัด ซึ่งอาจเป็นเพราะมะขามป้อมมีวิตามินซีสูง และในสารสกัดของมะขามป้อมยังมีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้อีกด้วย

นอกจากแก้หวัดแล้ว มะขามป้อมยังแก้กระหายน้ำ ขับเสมหะ แก้ไอ แก้ไข้ ซึ่งผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ระบุชัดเจนว่าในผลมะขามป้อมมีสารที่มีฤทธิ์ขับเสมหะ บรรเทาอาการไอได้จริง โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี นำมะขามป้อมมาทำเป็นยาแก้ไอ ละลายเสมหะ รับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เป็นที่ยอมรับของแพทย์ในโรงพยาบาลและคนไข้ทั่วไป จนขายดิบขายดี หน้าฝนอย่างนี้ยาแก้ไอมะขามป้อมของศูนย์สมุนไพรอภัยภูเบศรอาจจะขาดตลาดได้

วิธีรับประทานมะขามป้อมเพื่อทั้งกันและแก้อาการหวัดสามารถรับประทานได้ทั้งผลแห้งและผลสด ลองเลือกสักวิธีที่ง่าย ๆ และสะดวกดังต่อไปนี้

วิธีที่ 1 รับประทานลูกสดทั้งลูกวันละ 1-2 ลูก ตอนรับประทานเข้าไปทีแรกอาจรู้สึกเปรี้ยวและฝาด ๆ ขม ๆ แต่เมื่ออมไปสักครู่รสชาติจะเปลี่ยนเป็นหวานชุ่มคอดีนัก ยิ่งเวลาเหนื่อย ๆ กระหายน้ำจะชุ่มชื่นขึ้นทันที

วิธีที่ 2เลือกผลสด ๆ แก่จัดสัก 20-30 ลูก ล้างน้ำผ่าเอาเมล็ดออก เอาเนื้อใส่เครื่องปั่นไฟฟ้า หรือตำด้วยครกไทยก็ได้ เติมน้ำ 2 ถ้วย ผสมด้วยน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้งประมาณ 1/3 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนชา ชิมรสตามชอบ จะได้น้ำมะขามป้อมสีขาวขุ่น ๆ ใส่ภาชนะเก็บไว้ในตู้เย็น รินดื่มกันได้ทั่วหน้า

บางคนเลือกวิธีสะดวกกว่านั้นคือ เคี้ยวกันสด ๆ เหมือนวิธีแรก แต่อาจจิ้มเกลือนิดหน่อยหรือบางคนนำไปย่างก่อนก็มี ค่อย ๆ เคี้ยว อม กลั่นน้ำให้ได้รสทีละนิด ๆ อย่างนี้ได้รสชาติ และรักษาอาการเจ็บคอได้ชะงัดนัก

แต่หากเกิดอยากรับประทานมะขามป้อมเพื่อแก้อาการไข้หรือแก้หวัด ในหน้าที่หาผลสดยากก็มีผลแห้งขายตามร้านขายยาแผนโบราณทั่วไป ให้นำลูกมะขามป้อมแห้ง ๆ มาแช่น้ำก่อนเข้านอน น้ำ 1 แก้ว ใช้มะขามป้อมแห้ง 1-2 ลูก รุ่งเช้ารับประทานทั้งน้ำทั้งเนื้อตอนท้องว่างแก้หวัดได้ดีนักแล หรือจะต้มกินอุ่น ๆ ก็แก้ไขดีเช่นกัน

สำหรับ มะ อีกชนิดหนึ่งเป็นพืชใกล้ตัวที่รู้จักกันดี และที่จัดเป็นสมุนไพรรักษาอาการไอ เจ็บคอ หรือมีเสมหะติดคอ ซึ่งมักจะเป็นกันมากในหน้าฝนนี้คือ " มะนาว "

วิธีการปรุงง่าย ๆ คือ ใช้น้ำมะนาว 1 ส่วน ผสมน้ำสุกอุ่น 1 ส่วน น้ำเชื่อม 1 ส่วน เหยาะเกลือเล็กน้อย ผสมให้เข้ากันดีแล้วค่อย ๆ จิบทีละน้อย จะได้ผลดีกว่าดื่มรวดเดียวหมดแก้ว เพราะตัวยาจะออกฤทธิ์ที่คออย่างสม่ำเสมอ รักษาอาการไอ เจ็บคอในหน้าฝนอย่างนี้ดีนักเชียว

เพราะน้ำมะนาวมีกรดอยู่เป็นจำนวนมาก กรดชนิดนี้ช่วยลดการกระหายน้ำ ทำให้ร่างกายสดชื่น และเป็นยาฝาดสมานอย่างอ่อน ๆ มีฤทธิ์ลดการอักเสบ ระงับการเติบโตของเชื้อโรค จึงเหมาะสำหรับรักษาอาการไข้ อาการหวัด หรือไอ มีเสมหะ

ทั้งมะขามป้อมและมะนาว เป็นสมุนไพรใกล้ตัวที่คนไทยรู้จักกันดี ราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย และไม่มีผลข้างเคียงในการรักษา

เริ่มต้นกันเถอะ...เพราะทั้งมะขามป้อมและมะนาวกำลังออกผล แล้วท่านจะค้นพบวิธีดูแลสุขภาพใหม่ด้วยตัวของท่านเอง ในหน้าฝนปีนี้นี่แหละ


คัดย่อและอ้างอิงจาก
http://www.ku.ac.th/e-magazine/june4.../medicine.html
 

loading...


โดย skyfortotheking ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 7 ต.ค. 52 13:07 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 84,632 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 84,632 ครั้ง ตอบ 6 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย สิรินรัตน์ ใจดี
IP : 49.48.224.***
ลองกินยาแก่ไอ ไอยราได้นะ ทำมาจากสมุนไพรด้วย รสชาตอร่อยมาก
ลบ แจ้งลบ
โดย สิรินรัตน์ ใจดี
IP : 171.4.244.***
ขอเชียร์ Propoliz เหมือนกันค่ะ เราซื้อติดกระเป๋าไว้เลย เวลาทำงานต้องพูดเยอะค่ะ เจ็บคออยู่บ่อยๆช่วยได้จิงๆนะค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย Soraya Jaruwan
IP : 58.11.52.***
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆๆ ผมเจ็บคอบ่อยมาก ตอนเจ็บคอก็จะใช้ยาแก้ไอตราไอยราไลท์ ซื้อที่ร้านขายยาทั่วไป ราคาประมาณ 45 บาท วันสองวันก็หายเลย
ลบ แจ้งลบ
โดย สตาร์ แพลตินั่ม
IP : 141.0.8.***
ถ้าดีอย่างที่บอกจริงๆก็น่าสนใจครับโพรพอลิสสเปรย์ ไว้ผมจะลองซื้อมาใช้ดูบ้างนะ
ลบ แจ้งลบ
โดย สาวิตรี สุนทร
IP : 58.9.87.***
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวฝนตกร่างกายปรับไม่ทัน อาการเจ็บคอเป็นอาการที่หายช้ามากทานยาเท่าไรก็ไม่หายค่ะพอใช้สเปร์ย โพรพอลิส รู้สึกดีขึ้นมากค่ะ รสชาติก็ใช้ได้ค่ะไม่ขมคอค่ะ ลองหาซื้อมาใช้เวลาเจ็บคอหรือมีแผลในปากก็ใช้ดีค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย Cat Abracadabra
IP : 125.25.51.***
หน้าฝนนี้เราก็ไม่สบายเจ็บคอเหมือนกัน แต่เราขี้เกียจมาปรุงน้ำมะนาวแล้วก็มาจิบบ่อยๆอ่า อิอิ เราใช้สเปรย์พ่นเอา ก็โอเคเหมือนกันนะ propoliz spray ได้จากธรรมชาติเหมือนกัน ผลิตจากวัตถุดิบที่ได้จากผึ้ง ใช้ง่ายดีพ่นแค่วันละสามสี่ครั้ง ลดอาการเจ็บคอได้ดีมากเลย

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง