ประเภทของน้ำสมุนไพร

ลบ แก้ไข

ประเภทของน้ำสมุนไพร
การจำแนกเครื่องดื่มสมุนไพรของไทยตามที่มาและกรรมวิธี นั้นแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ
1. น้ำดื่มธรรมดา ซึ่งใช้ตามประเพณี หรือพิธี ได้แก่
น้ำอบด้วยเครื่องหอม หรือเป็นน้ำที่ถวายเจ้านายในวัง ได้แก่ กระดังงาลนไฟลอยด้วยดอกมะลิหรือกลีบกุหลาบมอญใช้ถวายพระสงฆ์ในงานพิธีตามประเพณี เช่น งานทำบุญเลี้ยงพระ งานประเพณีสงกรานต์ เป็นต้น
2. น้ำผลไม้ และน้ำดื่มซึ่งเกิดจากการปรุงแต่ง
มีความนิยมนำเอาพืชสมุนไพรและผลไม้มาทำเป็นเครื่องดื่ม โดยอาศัยการปรุงแต่งรสชาติต่างๆ ด้วยการเติมน้ำตาลหรือเกลือ ให้เกิดความอร่อยและน่าดื่ม มากขึ้น เช่น น้ำมะตูม น้ำใบเตย น้ำตะไคร้ เป็นต้น ปัจจุบันนี้เครื่องดื่มสมุนไพรได้นำมาบรรจุในภาชนะหลายรูปแบบ ทั้งกล่อง กระป๋อง ขวด โดยมีการออกแบบให้ดูสวยงาม
เครื่องดื่มน้ำสมุนไพรตามธาตุเรือนเกิด

น้ำสมุนไพรของการแพทย์แผนไทย ได้ประยุกต์นำเอาธรรมชาติมาใช้รักษาร่างกายจากโรคภัยต่างๆ หรือการปรับสมดุลของร่างกายของธาตุทั้ง 4 คือ ดินน้ำลมไฟ การดื่มน้ำสมุนไพรตามหลักทฤษฎีการแพทย์แผนไทยสามารถกระทำได้โดยการดื่มตามเวลาใน 1 วัน ที่ธาตุในร่างกายของคนเราเปลี่ยนแปลงไป (กาลสมุฏฐาน)โดยมีการแบ่งเวลาดังนี้

เวลา 06.00-10.00 น. และ 18.00-22.00 น. ร่างกายมักเจ็บป่วยด้วยธาตุน้ำ น้ำสมุนไพรที่ช่วยบำรุงและปรับสมดุลธาตุน้ำ ได้แก่ น้ำสมุนไพรที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำส้ม น้ำฝรั่ง น้ำมะนาว
เวลา 10.00-14.00 น. และ 22.00-02.00 น. ร่างกายมักจะเจ็บป่วยด้วยธาตุไฟ น้ำสมุนไพรที่ช่วยบำรุงและปรับสมดุลธาตุไฟ ได้แก่ น้ำสมุนไพรที่มีรสขม เช่น น้ำบัวบก น้ำลูกเดือย
เวลา 14.00-18.00 น. และ 02.00-06.00 น. ร่างกายมักเจ็บป่วยด้วยธาตุลม น้ำสมุนไพรที่ช่วยบำรุงและปรับสมดุลธาตุลม ได้แก่ น้ำสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน เช่น น้ำขิง น้ำตะไคร้
ไม่มีกำหนดช่วงเวลา สำหรับธาตุดินนั้นการเจ็บป่วยไม่ขึ้นอยู่กับกาลเวลา แต่จะเกิดผลของการผิดปกติของธาตุอื่น ดังนั้นการดื่นน้ำสมุนไพรเพื่อบำรุงธาตุดินสามารถทำในเวลาใดก็ได้ น้ำสมุนไพรที่ช่วยบำรุงและปรับสมดุลธาตุดิน เช่น น้ำมะพร้าว น้ำแห้ว
 

loading...


โดย smith ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 5 พ.ย. 50 10:50 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 17,468 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 17,468 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง