แนะนำวิธีการเขียน Resume สำหรับนักศึกษาจบใหม่

ลบ แก้ไข


แนะนำวิธีการเขียน Resume  สำหรับนักศึกษาจบใหม่


ภาพจาก ejobeasy.com
 
สวัสดีค่ะน้องๆ สำหรับน้องๆนักศึกษาทีเพื่งจบกันไปก็ต้องเริ่มหางานทำกันแล้ว วันนี้พี่มีเคล็ดลับมาเกี่ยวกับการเชียนรีซูเม่สมัครงานมาแนะนำกันค่ะ  ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนดีกว่าค่ะว่า เรซูเม่ มันคืออะไร ? 

เรซูเม่ (Resume) คือ  ประวัติโดยย่อ หรือ ประวัติส่วนตัวสั้นๆของน้องๆนั่นเองค่ะ  โดยเนื้อหาใน Resume ควรมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ค่ะ

 
- คุณเป็นใคร มาจากไหน?
- คุณมีประสบการณ์มากน้อยเพียงใด?
- คุณจบการศึกษาด้านและระดับไหนบ้าง?
- คุณมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับตำแหน่งที่สมัครหรือไม่?

ควรเขียนให้มีความกระชับและชัดเจน เข้าใจง่าย ดูสบายตา  หลีกเลี่ยงการใช้กระดาษสี กระดาษหอม หรือสีสันที่ฉูดฉาดในเรซูเม่ เน้นเฉพาะหัวข้อเด่น ๆ เท่านั้น ไม่ควรเขียนคำผิดเพราะจะแสดงถึงความประมาทเลินเล่อ  และควรเขียนข้อมูลที่เป็นความจริง
 เนื่องจาก เราจะต้องอธิบายข้อมูลประวัติที่เรากล่าวไว้ให้กระจ่างในวันสัมภาษณ์ ซึ่งผู้สัมภาษณ์ก็จะนำเอาเนื้อหาที่อยู่ใน Resume เหล่านี้มาตั้งคำถามกับผู้สมัคร และให้อธิบายถึงเนื้อหาที่เราเขียนไว้ในประวัติค่ะ
 

สรุปหลักในการเขียนเป็นข้อๆดังต่อไปนี้เพื่อให้น้องๆอ่านแล้วเข้าใจได้ง่ายๆนะค่ะ

1.
 ชื่อ-ที่อยู่ 
     ควรใส่เฉพาะ ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรติดต่อ และอีเมล์ให้ชัดเจน ไม่จำเป็นต้องให้ข้อมูลที่ไม่ได้จำเป็น เช่น สถานะการสมรส จำนวนพี่น้อง  ฯลฯ  
 
2. จุดประสงค์การสมัครงาน
    เขียนชัดเจนถึงความต้องการที่จะสมัครงาน ตรงประเด็น เพื่อที่นายจ้างจะได้รับทราบว่า เรามีความต้องการทำงานนั้นจริง ๆ หรือไม่ และเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจว่า เรามีคุณสมบัติมากน้อยแค่ไหน เหมาะสมกับงานไหม

 
 
3.ประวัติการศึกษา
  ควรเรียงลำดับจากล่าสุดมาก่อน ให้ยกมาเฉพาะในระดับมัธยมปลายและมหาวิทยาลัย   ยกเว้น ทางบริษัทกำหนดให้ใส่ประวัติการศึกษาในส่วนอื่น ๆ 
เพราะจะทำให้ประวัติดูเยิ่นเย่อ จนเกินไป

4. ประวัติการทำงาน
    ให้เขียนอธิบายถึงประสบการณ์ในการทำงาน เคยทำตำแหน่งหน้าที่อะไร ทำอะไรบ้าง ระยะเวลาในการทำ และผลงานเด่นๆ ถ้ายังไม่เคยทำงานมาก่อน ก็ให้อธิบายถึงกิจกรรมที่เคยทำตอนเรียนค่ะ


5. ทักษะพิเศษ ความสามารถพิเศษ
     เป็นความสามารถของตัวเรา อาจจะเป็นการใช้โปรแกรมต่างๆ หรืองานด้านเอกสาร ยกตัวอย่างเช่น โปรแกรมที่ใช้เป็น adobe photoshop , indesign, microsoft word ,microsoft power point หรือโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับงานที่สมัครก็จะยิ่งดีค่ะ จะทำให้เราดูน่าสนใจมากขึ้ัน  ยิ่งมีทักษะและความชำนาญในการใช้โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับงานมากเท่าใด ยิ่งได้เปรียบคู่แข่งค่ะ 


6 .ระยะเวลาในการเริ่มงาน/เงินเดือนที่คาดหวัง
 
    ระยะเวลาในการเริ่มงานให้ระบุลงไปตามความเป็นจริง สามารถเริ่มงานได้เมื่อไหร่ ส่วนใหญ่ไม่เกิน 1 เดือนหลังจากที่เข้าสมัครงานใหม่ ส่วนเงินเดือนที่คาดหวังนั้น สามารถระบุหรือไม่ระบุก็ได้ ขึ้นอยู่กับบริษัทที่สมัครจะกำหนดหรือไม่ 

7.บุคคลอ้างอิง

   บุคคลที่ทางบริษัทที่จ้าง สามารถโทรไปสอบถามถึงการทำงานในอดีตได้ ส่วนใหญ่จะอ้างอิงถึงฝ่ายบุคคล แต่ข้อนี้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

 
 
 
 
 

เราไปดูตัวอย่างใบสมัครงานกันเลยค่ะ


หลักในการเขียนเรซูเม่ ภาษาไทยภาพจาก ejobonline.com
 

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ทีนี


 

loading...


โดย Super Sine ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 21 มิ.ย. 55 10:59 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 107,173 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 107,173 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง