บิ๊กอาย สวยแบ๊วแฝงอันตราย สาว 18 หวิดตาบอด

ลบ แก้ไข

บิ๊กอาย สวยแบ๊วแฝงอันตราย ทำสาว 18 หวิดตาบอด

 

 

บิ๊กอาย สวยแบ๊วแฝงอันตรา

กระแสเกี่ยวกับบิ๊กอาย หรือ คอนเทคเลนส์ เข้ามาฮิตในหมุ่วัยรุ่นบ้านเราได้สักพักแล้วนะคะ เพื่อเปลีี่ยนสีตา ให้ตาดูกลมโต  สีเลนส์มีมากมายหลากสีสัน หลายลวดลาย ทำให้วัยรุ่นโดยเฉพาะสาวๆ นิยมใส่กันเป็นอย่างมาก  

   แต่ความสวยแบ๊ว ตาโต จากบิ๊กอาย หรือคอนเทคเลนส์ บางครั้งอาจส่งผลเสียได้ ถ้าเราไม่รู้จักการใช้ที่ถูกวิธี กระแสข่าวที่ค่อนข้างออกมาบ่อยเกี่ยวกับผลเสียของบิ๊กอายคือ  คนใส่เกิดติดเชื้อที่ตา ทำให้ตาเกือบบอด  อย่างล่าสุดสาววัย 18 ปี ซื้อบิ๊กอายส์มาใส่เอง

 

แต่เอามือไปขยี้ตาเพราะรู้สึกระคายเคือง ทำให้ตาบวม เมื่อมาพบแพทย์ จึงทราบว่าเชื้อแบคทีเรียได้กัดกินบริเวณกระจกตาดำ มีแนวยาว 5 มิลลิเมตร และลึกลงไปประมาณ 1 มิลลิเมตร จนเกือบทะลุกระจกตาดำ แม้ว่าจะรักษาจนหายแล้ว ก็จะมีรอยแผลเป็นที่ตาดำ ส่งผลให้น้องไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเหมือนคนปกติตลอดชีวิต

ลองไปฟังผลเสียของการใส่บิ๊กอายหรือเจ้าคอนเทคเลนส์ จากแพทย์ผู้เชียวชาญกันค่ะ 

   นพ.ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์ โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า เปิดเผยว่า การใช้บิ๊กอายส์ หรือแม้กระทั่งคอนแทคเลนส์ที่เป็นเลนส์สายตา ล้วนเสี่ยงอันตราย เพราะถือเป็นสิ่งแปลกปลอม และหากเกิดการติดเชื้อที่กระจกตา อาจถึงขั้นตาบอดได้ภายใน 2 วัน  การใส่คอนแทคเลนส์บิ๊กอายส์จะทำให้ดวงตาคับแน่น เนื่องจากมีไซส์ใหญ่กว่าดวงตาจริง หากใส่เป็นเวลานานจะทำให้เป็นโรคตาแห้ง โดยมีอาการตาผ่าวร้อน แพ้แสง ซึ่งจะสร้างความรำคาญแก่ดวงตาไปตลอดชีวิต

 
 

 ดังนั้นจึงขอเตือนว่าการใช้คอนแทคเลนส์ไม่ว่าชนิดใดก็ตาม 

- ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์
- รวมทั้งต้องเก็บรักษาในน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์โดยเฉพาะ ปิดฝาให้สนิท

- เปลี่ยนน้ำยาแช่เลนส์ทุกครั้งที่ใช้  
 - ห้ามล้างคอนแทคเลนส์ด้วยน้ำประปา เนื่องจากสารคลอรีนอาจทำให้เลนส์เสื่อมสภาพ- และต้องล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสคอนแทคเลนส์ทุกครั้ง

    ปัจจุบันมีบิ๊กอายส์ที่ได้รับอนุญาตจากทาง อย. เพียง 2-3 ยี่ห้อเท่านั้น ซึ่งประชาชนสามารถโทรศัพท์มาสอบถามได้ที่สายด่วน อย. โทร.1556

    ได้ฟังแบบนี้แล้วก็ได้ข้อคิดนะคะว่า  ก่อนที่เราจะซืื้อบิ๊กอายหรือคอนเทคเลนส์ ต้องมีการ
ตรวจสอบดูแหล่งซือก่อนนะคะ ควรจะซื้อยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ มีผลการรองรับที่ถูกต้อง และดูแลรักษา ศึกษาวิธีการใช้ให้ดีเสียก่อน เพราะผลที่เราได้รับมันไม่คุ้มกันเลยค่ะ  ถ้าเราจะต้องตาบอดไปตลอดชีวิต 


ที่มาข้อมูลจาก  : http://hilight.kapook.com/view/73479


ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่ 


 

loading...


โดย Super Sine ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 9 ก.ค. 55 11:25 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 8,394 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 8,394 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง