3 กุมภาพันธ์ วันแห่งความรัก ของไทย

ลบ แก้ไข

ช่วงนี้ เริ่มมีหลายคนที่จะพูดถึงเทศกาลแห่งความรักกันแล้ว แม้ว่าจะเหลืออีกเวลาอีกเกือบเดือน กว่าจะถึง 14 กุมภาพันธ์... วันแห่งรัก หรือวันวาเลนไทน์ พี่ปอก็เลยขอตามกระแสเสียหน่อย ด้วยการพูดถึงเรื่อง วันแห่งความรักของไทยเรา ฟังแล้วอย่าเพิ่งงงนะครับว่า มันมีด้วยเหรอ และก็อย่าเข้าใจผิดล่ะว่ามันคือ 14 กุมภาพันธ์


     14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ คนไทยถือว่าเป็นวันแห่งความรัก เช่นเดียวกับชาวตะวันตก แต่จริงๆ แล้ว พี่ปอคิดว่า พวกเราทุกคนควรมาคิดพิจารณาเสียใหม่ว่า วันไหนกันแน่ที่เราควรถือว่าเป็นวันแห่งความรักของไทย


      สำหรับพี่ปอ ขอเสนอ 3 กุมภาพันธ์ เป็นวันแห่งความรัก เพราะว่ามันคือวันเกิดของแม่พี่ปอ เอ้ย ไม่ใช่ครับ ก็เพราะวันนี้เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระสุริโยทัย วีรสตรีของไทยเรานั่นเอง


 

      วีรกรรม แห่งความรัก


      ความเป็นมาของสงครามระหว่างไทยกับพม่าในครั้งนั้น มีเหตุการณ์สืบเนื่องมาจากพระเจ้าหงสาวดีตะเบงชะเวตี้ ได้รู้ข่าวกรุงศรีอยุธยาเกิดเหตุวุ่นวาย เมื่อสิ้นรัชกาลสมเด็จพระไชยราชาธิราช เกิดการแย่งชิงราชสมบัติระหว่างพระแก้วฟ้า พระราชโอรส และขุนวรวงศาธิราช และอัญเชิญพระราชอนุชาต่างพระชนนีในสมเด็จพระไชยราชาธิราชขึ้นเสวยราชสมบัติทรงพระนามว่า สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ
     
     
เมื่อกองทัพพระเจ้ากรุงหงสาวดียกมาถึงกรุงศรีอยุธยา แล้วกองทัพกรุงศรีอยุธยาได้ยกออกไป กองทัพฝ่ายกรุงศรีอยุธยาของสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ ซึ่งมีสมเด็จพระสุริโยทัย พระอัครมเหสี และสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอทั้งสองพระองค์ เสด็จมาในทัพด้วยนี้ ได้ปะทะกับกองทัพพระเจ้าแปร ซึ่งเป็นทัพหน้าของพระเจ้ากรุงหงสาวดี ได้ทรงเข้าชนช้างกัน ความในพงศาวดารไทยรบพม่าพรรณนาไว้ว่า


      ..."ช้างพระที่นั่งสมเด็จพระมหาจักรพรรดิเสียที สมเด็จพระสุริโยทัยเกรงพระราชสวามีจะเป็นอันตราย จึงขับช้างทรงเข้าขวางช้างข้าศึกไว้ พระเจ้าแปรได้ทีฟันสมเด็จพระสุริโยทัย ด้วยสำคัญว่าเป็นชายสิ้นพระชนม์ซบลงกับคอช้าง…”


      การสู้รบหลังจากสมเด็จพระสุริโยทัยสิ้นพระชนม์แล้ว พระราเมศวรกับพระมหินทราธิราชพระราชโอรส ทรงขับช้างเข้าต่อสู้กับพระเจ้าแปรและกันพระศพสมเด็จพระราชชนนีกลับเข้าพระนคร โปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญประดิษฐานไว้ในสวนหลวงเป็นการชั่วคราว จนเมื่อกองทัพพระเจ้าหงสาวดีได้ข่าวว่า กองทัพหัวเมืองฝ่ายเหนือของไทย อันมีสมเด็จพระมหาธรรมราชา นำกำลังยกลงมาช่วยกรุงศรีอยุธยา ประจวบกับเสบียงอาหารเริ่มขาดแคลนลง จึงเลิกทัพกลับไปกรุงหงสาวดี

      ส่วนการพระศพสมเด็จพระสุริโยทัยนั้นเมื่อเสร็จศึกสงครามแล้วโปรดให้ตั้งการพระราชพิธีพระราชทานเพลิง ณ สวนหลวง และให้สถาปนาที่พระราชทานเพลิงเป็นพระอารามเพื่ออุทิศ พระราชกุศลพระราชทาน แด่สมเด็จพระอัครมเหสี ประกอบด้วยพระเจดีย์ พระวิหาร แล้วพระราชทานนามพระอารามอันเป็นพระราชานุสรณ์แห่งสมเด็จพระสุริโยทัยแห่งนี้ว่า วัดสบสวรรค์ ในปัจจุบันชื่อวัดสวนหลวงสบสวรรค์      สรุป สาเหตุ ที่ ควรถือว่า วันสวรรคตของสมเด็จพระสุริโยทัยเป็นวันแห่งความรักของไทย นั้น เพราะ การสวรรคตของพระองค์นั้น เกิดจาก สองสาเหตุ คือ


      1. เสียสละชีวิตเพื่อปกป้องผืนแผ่นดินไทยให้รอดพ้นจากพม่า ศัตรูของชาติในสมัยนั้น

      2. เสียสละชีวิต เพื่อปกป้องสมเด็จพระมหาจักรพรรดิพระสวามีที่กำลังจะเพลี่ยงพล้ำให้แก่ศัตรู


      รู้อย่างนี้แล้ว... พี่ปอว่าเราควรจะมาให้ความสำคัญกับวันที่ 3 กุมภาพันธ์ เป็นวันแห่งความรักของไทย มากกว่า การที่จะไปยกย่องและทำตามแบบวัฒนธรรมตะวันตก แต่อย่างไรก็ตาม พี่ปอคิดว่า ทุกๆวัน ที่เราอยู่บนโลกนี้ ก็สามารถทำให้เป็นวันแห่งความรักได้ ด้วยการมอบสิ่งดีๆ ให้แก่คนรอบข้างของเรา...จริงไหมครับ?

       พี่ปอขอขอบคุณข้อมูลจากวิกิพีเดีย และรูปภาพดีๆ จาก www.snr.ac.th

 

loading...


โดย พี่แตงโม ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 26 ม.ค. 52 14:46 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 7,558 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 7,558 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย กะปู
IP : 125.26.224.***

มีเพลงเกียวกับสมเด็จพระสุริโยทัยมัยคับ 0850026266

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง