กล้องถ่ายรูป หน้าชัด หลังเบลอ 2018 ใช้กล้องอะไร? เลนส์อะไร?
สำหรับเทคนิคการถ่ายรูปที่นิยมกันในหมู่โซเซียล นั่นคือ การทำรูป “หน้าชัดหลังเบลอ” เทคนิคนี้จะเพิ่มความน่าสนใจ และเพิ่มความโดดเด่นให้แก่รูป วันนี้จะมาแนะนำการใช้กล้องและเลนส์ที่สามารถทำเทคนิคนี้ได้ จะมี กล้องถ่ายรูป หน้าชัด หลังเบลอ แล้วควรใช้เลนส์อะไร และมีเทคนิคอะไรบ้าง เพื่อช่วยให้การถ่ายรูปเป็นไปตามที่ต้องการ

รูป การถ่ายรูป หน้าชัด หลังเบลอ ทำยังไง?
เทคนิคการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอมีหลายเทคนิคมาก การถ่ายภาพประเภทนี้ ภาษาช่างภาพ เรียกว่า “ภาพชัดตื้น” ยิ่งด้านหลังละลายหรือเบลอมากก็ยิ่งดี  ความสามารถในการทำให้หน้าชัดหลังเบลอได้นั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นตัวกล้องก็ดี รวมถึงเลนส์ที่ใช้ก็มีส่วนทำให้ภาพเป็นไปตามที่ต้องการ บทความนี้จะขอแนะนำ เทคนิคที่สามารถทำให้รูปที่ถ่ายออกหน้าชัดหลังเบลอได้ง่ายๆ
ก่อนอื่นเริ่มจากการจัดวางวัตถุที่ต้องการถ่ายให้มีระยะห่างที่ถูกต้องและเหมาะสม สิ่งที่ควรคำนึงมี 3 อย่าง คือ ตัวกล้อง วัตถุ และพื้นหลัง ตัวกล้องต้องห่างจากวัตถุในระยะห่างที่โฟกัสแบบ Close up ได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของกล้องด้วย ส่วนวัตถุที่ต้องการถ่ายต้องอยู่ห่างจากพื้นให้ได้มากที่สุด และปรับค่า f (ขนาดของรู้รับแสง) ของกล้องให้น้อยที่สุด เมื่อมีการรับแสงน้อย รูปก็เบลอมากขึ้น อารมณ์เหมือนเราถ่ายรูปตอนกลางคืน โดยค่า f  จะใช้ประมาณ f1.4/f1.8 หลังจากนั้นซูมกล้องเข้าหาวัตถุให้ได้มากที่สุด หากวัตถุมีขนาดเล็กเท่าไหร่ ก็จะยิ่งได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอที่มากเท่านั้น

กล้องถ่ายรูป หน้าชัด หลั


กล้องถ่ายรูป หน้าชัด หลังเบลอ ใช้กล้องอะไร? สำหรับการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ
อันดับแรกที่อยากแนะนำ คือ กล้องถ่ายรูป หน้าชัด หลังเบลอ สามารถทำได้โดยใช้มือถือ ในปัจจุบันหลายบริษัทได้หยิบเอาเทคโนโลยีการถ่ายรูปจากกล้องมาเป็นฟังก์ชั่นกล้องในมือถือ และตัวอย่างโทรศัพท์กล้องสวย ได้แก่ Huawai P20, Samsung Galaxy s8, iPhone 8 นอกจากนี้ยังมีแอพพลิเคชั่นที่รองรับทั้งระบบ IOS และ Andriod ที่สามารถแต่งรูปให้พื้นหลังละลายได้อีกด้วย ต่อมาจะแนะนำกล้อง DSLR ที่มีความสามารถในการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ  นั่นคือ กล้อง Canon 650d มีเลนส์ติดตัวขนาด 18 – 55 สำหรับถ่ายวิว หน้าจอสามารถพับหาตัวเองได้ด้วย  นอกจากนี้ยังสามารถซื้อเลนส์เสริมได้ เลนส์ที่อยากจะแนะนำก็คือ เลนส์ขนาด 50f 1.8 ใช้สำหรับการถ่ายบุคคล ราคาประมาณ 3,000 บาท และเลนส์ 40f 2.8 stm 6000 เลนส์นี้จะมีความคมชัดมากกว่า และโฟกัสที่แม่นยำกว่า หากใครที่ไม่อยากพกกล้องที่มีน้ำหนักมาก แนะนำกล้องประเภท Mirrorless เป็นกล้องที่ได้รับความนิยมมาก เพราะมีน้ำหนักที่เบากว่ากล้อง DSLR หลายเท่าตัว ฟังก์ชั่นต่างๆ ก็คล้ายกับกล้อง DSLR และก็สามารถถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอได้เช่นกัน
กล้องถ่ายรูป หน้าชัด หลั


เลนส์อะไร? สำหรับการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ
อาจจะเคยได้ยินจากนักเล่นกล้องหลายคนว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในการถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอ คือ เลนส์ แต่บางคนก็บอกใช้แค่กล้องก็พอแล้ว แท้ที่จริงแล้วก็ถูกทั้ง 2 ข้อ แต่ความแตกต่างอยู่ที่ความเนียน คุณภาพของรูป แน่นอนว่าการใช้เลนส์ที่ดีกว่า เพราะจะได้ภาพที่คมกว่า ชัดกว่า และเนียนกว่า  จึงอยากแนะนำเลนส์ที่สามารถถ่ายรูปแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ นั่นคือ เลนส์ 55 – 200 MM จากกล้อง Olympus EPM ราคาอยู่ที่ 6,300 บาท ส่วนการถ่ายให้หน้าชัดหลังเบลอ จะต้องตั้งค่าที่ 50mm f/1.8 เลนส์ 50 1.9 เลนส์นี้สามารถละลายหลังได้ทั้งที่มีฉากหลังเยอะ ส่วนภาพเคลื่อนไหวก็สามารถเบลอหลังได้ โดยใช้เลนส์ 55 – 250mm จากกล้อง Canon 650D ก็เป็นอีกหนึ่งเลนส์ที่ราคาไม่แรง แถมยังสามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้อีกด้วย และนี่ก็คือคำแนะนำสำหรับการถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอ สำหรับกล้องมือถือ กล้อง DSLR และกล้อง Mirrorless เพื่อจะได้มีรูปไปอวดใครต่อใครในโลกโซเซียล ไม่ว่าจะลงอินสตราแกรม หรือเฟซบุ๊ก แน่นอนเลยว่ายอดไลก์ถล่มถลาย ยังไงก็ลองตั้งงบประมาณ พร้อมทั้งศึกษาวิธีการใช้ สีของรูป ของแต่ละยี่ห้อเพื่อประกอบการตัดสินใจด้วยนะคะ
น่าจะพอได้เห็นภาพรวมกันบ้างแล้ว ใครที่อยากลองหาดูกล้องถ่ายรูป หน้าชัด หลังเบลอเพิ่มเติมนั้น สามารถที่จะเข้าไปตามลิงค์ที่บอกได้เลย
โดย Teerayuth Wongsuwan
วันที่ 4 กันยายน 2561
พิมพ์หน้านี้