"ปู่เย็น" เฒ่าทรนง ต้นแบบ ชีวิตพอเพียง

ลบ แก้ไข

 
"ชีวิตคน เหมือน สะพาน 
มีขึ้น  มีลง  มีสูง  มีต่ำ  พอสุดท้าย  ก็ตาย"
 
 


“ดูแต่หอยซิ  ไม่มีมือไม่มีตีน มันยังหากินเองได้  ประสาอะไรกับคน มีมือมีเท้า  หากินเองไม่ได้ ก็อายหอย”
             
              ถ้อยความสั้นๆ  จากหนังสือ  ฅ  คน  แสดงความเป็นตัวตนอย่างชัดเจนของ  “ปู่เย็น”  เฒ่าทระนงวัย  106  ปี  ที่นอกจากจะเป็นขวัญใจมหาชนแล้ว  ปู่เย็นยังเป็นกำลังใจในการสู้ชีวิตให้แก่หลายๆ  คน  ท่ามกลางสังคมที่ผุกร่อน
             
              มาวันนี้ปู่เย็นมีบทบาทใหม่เพิ่มเติมมานั่นก็คือ  การได้รับเกียรติให้เป็น  “พรีเซ็นเตอร์ท่องเที่ยว”  ของจังหวัดเพชรบุรี  ที่แม้กระทั่งปู่เย็นเองก็ยังไม่รู้ว่า  “พรีเซ็นเตอร์ท่องเที่ยว”  คืออะไร???
             
              ดังกว่าดารา
             
              หลังรายการ  “คนค้นฅน”  นำเสนอเรื่องราวของ  “ปู่เย็น”  เฒ่าทระนง  ไปในคืนวันอังคารที่  22  กุมภาพันธ์  2548  และอีก  2  ตอนต่อมา
             
              ชื่อของผู้เฒ่าแห่งลุ่มน้ำเพชรได้กลายเป็นที่รู้จักทันทีด้วยวิถีปฏิบัติที่เรียบง่าย  พอเพียง  และทระนง  จากชายชราที่รอวันสังขารร่วงโรย  ปู่กลายเป็นที่สนใจของคนมากมายจะเป็นด้วยกระแสหรือความเมตตาก็สุดจะหยั่ง  มีคนมากมายจากทั่วสารทิศมาเยี่ยมชนิดที่หัวกระไดสะพานลำไยที่ปู่อยู่ไม่เคยแห้ง
             
              ปู่เย็นกลายเป็นขวัญใจมหาชนคนใหม่  จนทางรายการคนค้นฅนต้องนำเรื่องราวของปู่เย็นมานำเสนออีกครั้งตามคำเรียกร้องของผู้ชม
             
              ทั้งนี้  ตามประวัติของปู่เย็นที่ผ่านการนำเสนอจากรายการคนค้นฅนและหนังสือ  ฅ  คน  ฉบับปฐมฤกษ์  ระบุไว้ว่า  ปู่เย็นเป็นชาวเพชรบุรีโดยกำเนิด  มีชื่อจริงคือ  “นายเย็น  แก้วมะณี”  มีที่อยู่อาศัยตามทะเบียนราษฎรคือ  274/4  ถ.มาตยาวงศ์  ต.ท่าราบ  อ.เมืองเพชรบุรี  อดีตมีอาชีพรับจ้างเลี้ยงวัว  ปัจจุบันปู่เย็นมีอายุ  106  ปี  (ตามที่ระบุผ่านสื่อต่างๆ)  อาศัยอยู่ในเรือลำน้อยใต้สะพานลำไยแห่งลำน้ำเพชร
             
              ปู่เป็นชาวมุสลิม  แต่มีภรรยาเป็นไทยพุทธ  ชื่อ“ย่าเอิบ”  ที่อยู่ด้วยกันโดยไม่มีใครเปลี่ยนศาสนา  แต่ว่าก็ใช้ชีวิตเคียงคู่กันไปตลอดชีวิต
             
              ปู่เย็นไม่มีลูกเพราะปู่เป็นหมัน  จะมีก็แต่ลูกสาวบุญธรรม  2  คนเท่านั้น  ซึ่งเมื่อเติบใหญ่ก็แยกย้ายไปมีครอบครัวของตน  ชีวิตบั้นปลายของชายชราอย่างปู่คงจะมีความสุขในบ้านเช่าหลังเล็กๆ  ทว่าเมื่อวันที่  16  มีนาคม  2536  ย่าเอิบก็มาด่วนหนีโลกเบี้ยวๆไปเสียก่อน  ตอนอายุ  94  ปี  ปู่ร้องไห้ต่อการจากไปของย่ากว่า  3  เดือน
             
              เมื่อไม่มีย่าปู่ก็ไม่รู้จะเสียเงินค่าน้ำ  ค่าไฟ  ค่าเช่าบ้านอีกทำไมเดือนละแปดร้อยบาท  ปู่จึงขนทรัพย์สมบัติที่มีอยู่ไม่กี่ชิ้นในชีวิตมาอยู่บ้านหลังใหม่  ไม่มีเสา  ไม่มีหลังคา  บ้านของปู่เป็นเพียงเรือลำเล็กๆ  ลอยอยู่ในลำน้ำเพชร  จากวันนั้นถึงวันนี้  ปู่ใช้ชีวิตอยู่บนเรือนับ  10  ปี  เลี้ยงชีวิตด้วยการดักอวนหาปลา  เหลือกินก็ขายถูกๆ  ไม่ต้องมีตาชั่ง  20-30  บาทปู่ก็ขายแลกเงินประทังชีพ  แต่ถ้าใครเอาเงินให้ฟรีๆ  ปู่จะโกรธไม่รับเงิน
             
              “กินฟรีได้  แต่ไม่อยากกิน  เกรงใจ  ไม่เอา  อาย  ของซื้อของขาย  ไหนต้องตักไหนต้องล้าง”  ปู่เย็นว่าไว้อย่างนั้น  (จากหนังสือ  ฅ  คน)
             
              เมื่อละครชีวิตของปู่เย็นถ่ายทอดสู่สายตาประชาชนจากรายการคนค้นฅน  ก็ดูเหมือนว่าโลกที่เคยลืมเลือนปู่เย็นไป  กลับพลิกผันจดจำปู่ได้ในทันที  จากที่เคยโดดเดี่ยว  ปู่เย็นกลายเป็นคนดังที่ชีวิตไม่เงียบเหงาอีกต่อไปเพราะในยุคนั้นที่ผู้นำไร้จริยธรรม  สังคมไทยผุกร่อน  เน้นวัตถุและเม็ดเงินเป็นใหญ่
             
              เมื่อมีคนอย่างปู่เย็นปรากฏต่อสายตาสาธารณะชน  ด้วยภาพของชายชราตัวงองุ้ม  ศีรษะโพกผ้าสะระบั่นเพื่อยืนยันความเป็นมุสลิม  ชอบนั่งหัวเราะอ้าปากหวอ  กระดูกไม่ดี  เดินได้นิดเดียวก็เหนื่อยหอบ  ผิวหนังเหี่ยวย่น  ใช้เหงือกแทนฟันในการบดข้าว  แต่ว่าก็มีความเด็ดเดี่ยวและทระนงอยู่ในตัวตน  หลายๆ  คนจึงเทใจยกให้ปู่เย็น  เฒ่าทระนง  เป็นฮีโร่ไปโดยปริยาย
             
              บทบาทใหม่
             
              วันที่  23  มีนาคม  2548  ปู่เย็นได้เข้ารับเรือพระราชทานต่อเบื้องพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ  ที่จัดขึ้นบริเวณท่าน้ำหลังจวนผู้ว่าราชการจังหวัด  เพื่อรับพระราชทานเรือพระราชทานที่เป็นฝีมือการออกแบบของวิทยาลัยการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา  เป็นเรือกว้าง  1  เมตร  ยาว  6  เมตร  มีประทุนหลังคากันแดดกันฝน  ด้านครึ่งเรือตอนท้ายจะมีผ้ามุ้งสำหรับกันยุง  สำหรับตัวเรือจะเป็นเนื้อไฟเบอร์กลาสตลอดทั้งลำ  มีน้ำหนักเบาสามารถลอยตัวอยู่ในน้ำตื้นได้  สร้างความตื้นตันใจแก่ปู่คณานับ
             
              นอกจากนี้ทางจังหวัดเพชรบุรีได้คัดเลือกให้ปู่เป็นผู้สูงอายุดีเด่นประจำปี  48  รวมถึงได้มอบบทบาทใหม่อย่างเป็นทางการให้ปู่เย็นเมื่อวันอาทิตย์ที่  10  ธันวาคม  2549  นั่นก็คือ  การเป็น  “พรีเซ็นเตอร์ ท่องเที่ยวของจังหวัดเพชรบุรี”  ที่หากใครผ่านไปเพชรบุรีก็จะเห็นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ที่มีทั้งรูปสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังของจังหวัดอย่าง  “เขาวัง”  ที่เยื้องมาทางมุมซ้ายมีรูปผู้ว่าราชการจังหวัดกำลังปีนต้นตาล  และที่มุมซ้ายสุดมีรูปปู่เย็นหัวเราะอ้าปากหวอ  ก็ไม่ต้องแปลกใจไป  เพราะนั่นคือบทบาทใหม่ของปู่เย็นที่ทางจังหวัดเพชรบุรีมอบให้
             
              “การนำปู่เย็น มาเป็นพรีเซ็นเตอร์นั้นเพราะเรามองว่าในด้านของการตลาดว่า  ควรจะหาบุคคลที่มีต้นทุนทางสังคมสูงซึ่งตรงกับลักษณะของปู่เย็นพอดี  ปู่เป็นคนเพชรบุรีโดยกำเนิด  หลังจากรายการคนค้นฅน  นำเสนอเรื่องราวชีวิตของปู่ก็เป็นที่น่าสนใจและควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างต่อคนทั่วไป  จึงเหมาะต่อการเป็นภาพลักษณ์ของเมืองเพชร”  สยุมพร  ลิ่มไทย  อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี  แสดงความเห็นต่อการคัดเลือกปู่เย็น เป็นพรีเซ็นเตอร์ทางการท่องเที่ยวเพื่อสร้างภาพลักษณ์ของจังหวัด
             
              นอกจากนี้  อดีตพ่อเมืองเพชรบุรี ยังให้เหตุผลถึงการเลือกพรีเซ็นเตอร์ครั้งนี้ว่า  ปู่เย็น เป็นบุคคลที่มีต้นทุนทางสังคมสูง  และก่อนที่จะเจาะจงคัดเลือกปู่นั้นทางจังหวัดมีการสอบถามถึงความสมัครใจให้ปู่ทราบแล้วว่าปู่ยินดีหรือไม่  ซึ่งปู่ก็เข้าใจและยินดีที่จะช่วยเหลือทางจังหวัด  เมื่อทางจังหวัดมีกิจกรรมอะไรก็จะเชิญปู่เย็นมาเพื่อร่วมประชาสัมพันธ์ออกงานกับทางจังหวัด  หรือเมื่อใครมาเที่ยวแล้วต้องการไปเยี่ยมปู่ที่เรือก็สามารถทำได้
             
              เป็นอันว่าการเป็นพรีเซ็นเตอร์ครั้งนี้ ปู่รับด้วยความสมัครใจ  แม้ว่าปู่จะไม่รู้ว่าพรีเซ็นเตอร์ท่องเที่ยวคืออะไรก็ตาม
             
              ในขณะที่ใครหลายๆ  คนก็ออกจะหวั่นใจกับบทบาทใหม่ของปู่เย็นอยู่ไม่ได้  เพราะด้วยความเป็นห่วงปู่  เกรงว่าปู่จะเหนื่อยต่อการวิ่งรอกออกงานโน้นงานนี้  ซึ่ง  เกียรติศักดิ์  กล่อมสกุล  ที่นอกจากจะคอยดูแลปู่เย็นแล้ว  ยังรับหน้าที่เป็นสารถีส่วนตัวคอยรับส่งปู่เย็นไปตามที่ต่างๆ  กล่าวว่า
             
              “จริงๆ  แล้วปู่เย็นก็ใช้ชีวิตประจำวันไปตามปกติของปู่นั่นแหละ  สมมติว่ามีงานแถลงข่าวที่อยู่ในละแวกเมืองเพชรไม่ต้องเดินทางไกล  ผมก็มารับปู่ไปเอง  และจะบอกแกว่า  “มารับปู่ไปเที่ยว”  ซึ่งแกก็ชอบ  เพราะถือเป็นการไปเปิดหูเปิดตา  ส่วนการที่มีคนมาขอถ่ายรูปมานั่งคุยด้วย  ผมมองว่ามันไม่ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตแกเท่าไหร่หรอก  เพราะที่ผ่านมา  (หลังออกรายการคนค้นฅน)  ก็มีคนมาหาแกเป็นประจำอยู่แล้ว
             
              “สำหรับนักท่องเที่ยวถือว่าปู่เย็นไปสร้างสีสันให้กับงาน  แต่สำหรับปู่แล้วถือว่าเป็นการสร้างสีสันให้กับแก  เพราะปู่เป็นคนชอบไปโน่นไปนี่  แต่เดี๋ยวนี้แกจะไปไหนคนเดียวก็ไม่ไหวแล้ว  ขี่จักรยานก็ไม่ไหว  จะพายเรือน้ำเพชรมันก็น้อย  ไปไหนได้ไม่ไกล  นอกจากหาปลาได้แถวสะพานลำไย”  เกียรติศักดิ์กล่าวในฐานะคนคุ้นเคยกับปู่เย็นเป็นอย่างดี
             
              ในขณะที่  สุทธิพงษ์  ธรรมวุฒิ  ผู้ดำเนินรายการ  คนค้นฅน  คนคุ้นเคยกับปู่เย็นอีกคนหนึ่ง  อดที่จะแสดงความห่วงใยต่อปู่เย็นไม่ได้  เพราะวันนี้สังขารของปู่เย็นร่วงโรยไปมากแล้ว
             
              “วิถีชีวิตของปู่เย็น เราอย่าไปมองว่ามันต้องเป็นอย่างนั้นอยู่ตลอดเวลา  เพราะว่าในความเป็นจริงมันก็มีเหตุผลความจำเป็นบางอย่างที่ทำให้ปู่ต้องอยู่แบบนั้น  สมมติว่ามันมีตัวแปรอื่นที่ทำให้ปู่ต้องมีโอกาสในชีวิตมากกว่าที่เคยเป็นแล้วไม่ได้มาบังคับแก  แต่เป็นกิจกรรมที่แกร่วมด้วยความสมัครใจก็เป็นการดี  แต่มันมีสิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง  นั่นก็คือ  ปู่อายุเยอะแล้ว  สุขภาพของปู่ล่าสุดทรุดโทรมลงอย่างเห็นได้ชัด  แล้วปู่เป็นคนที่คงเส้นคงวาในเรื่องของการสูบบุหรี่มาก  การที่นำปู่มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ย่อมที่จะมีผลกระทบบ้าง  แต่เท่าที่รู้จักปู่เย็นถ้าสมมติว่าห้วงเวลาที่เหลือปู่ได้มีกิจกรรมที่ปู่ร่วมแล้วสนุกด้วยแกก็คงอยากไป  ถ้าแกไม่เต็มใจไปก็คงไม่ไป”
             
              “สำหรับการที่นำปู่มาเป็นพรีเซ็นเตอร์เพื่อประชาสัมพันธ์จังหวัดนั้นผมมองว่ามันก็เท่านั้นแหละ  เพราะว่าปู่แกจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับการท่องเที่ยว  ปู่มีชีวิตอยู่โดยไม่รู้ว่าโลกนี้มันมีการทำมาหากินเอาเงินเข้าประเทศจากธุรกิจท่องเที่ยว  ปู่ไม่รู้เรื่องตรงนั้นเลย  แต่ว่าสิ่งที่มันพอจะหยิบชูขึ้นมาให้คนเห็นก็เพียงแค่ให้คนไปเที่ยวเห็นว่าไปเที่ยวเพชรบุรีเพราะเพชรบุรีมีปู่เย็น  ไปดูเหมือนไปดูของแปลกหรือไปดูความประทับใจก็แล้วแต่  ไม่มีใครสามารถเอาปู่ไปทำอะไรได้มากกว่าเอาปู่ไปโฆษณา”
             
              สุทธิพงษ์  แสดงความคิดเห็น  พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า
             
              “คนที่พาปู่ไปต้องใส่ใจในรายละเอียด  ต้องดูแลได้  ถ้าดูแลไม่ดีปู่ทุกข์ทรมานแล้วไม่มีใครคอยใส่ใจจากความคิดสร้างสรรค์จะกลายเป็นบาปทั้งขึ้นทั้งล่องเสียเปล่าๆ  ถ้าชีวิตของคนคนหนึ่งทำประโยชน์ไม่ว่าจะในแง่ไหนให้แกผืนแผ่นดินที่ตัวเองอยู่บ้างก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี  แต่การที่คิดจะเอาปู่ไปใช้ในเรื่องของผลประโยชน์ก็คงต้องมีบ้าง  แต่ต้องระวังรัดกุมให้มากๆ”
             
              ผู้เฒ่าที่ใคร ๆ  ก็รัก
             
              หลังโด่งดังจากรายการคนค้นฅน  ปู่เย็นก็มีคนห่วงใยมากมายจากทั่วประเทศ  โดยเฉพาะกลุ่มที่เรียกขานตัวเองว่า  “แก๊งค์คนรักปู่เย็น”  ที่มีทั้งใกล้และไกล  ซึ่งถ้ามีโอกาสผ่านไปทางเมืองเพชรบุคคลเหล่านี้ก็จะแวะเวียนเยี่ยมเยียนปู่ของพวกเขาอยู่เป็นประจำ
             
              “เกรงใจ มาทำไม ไกล ๆ”  ปู่เย็นมักจะบอกอย่างนี้เป็นประจำกับคนเดินทางไปเยี่ยมเยียน
             
              นี่ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้จังหวัดเพชรบุรีเลือกปู่เย็นเป็นพรีเซ็นเตอร์ท่องเที่ยวของจังหวัด  ซึ่งเกียรติศักดิ์กล่าวว่า  การเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับทางจังหวัดครั้งนี้ก็เป็นเพราะกระแสคนรักปู่เย็น  ไปไหนใครๆก็ถามถึงว่าปู่ยังสบายดีไหม  อยากมาหาปู่  ทางจังหวัดคงเห็นความสำคัญตรงนี้  เท่าที่ทราบมาก็เห็นว่าทางจังหวัดเขาจะมีเงินเดือนให้แต่จะให้ยังไงก็ยังไม่ทราบแน่ชัดเพราะไม่ได้คิดจริงจังตรงจุดนี้  และตนก็ไม่คิดว่าสำหรับปู่เรื่องเงินจะเป็นเรื่องใหญ่  ช่วงที่ออกคนค้นฅนใหม่ๆ  ปู่เคยลองใช้เงินซื้อรถกระบะ  ซื้อจักรยานไฟฟ้า  แต่สุดท้ายก็กลับมาอยู่ในเรือเหมือนเดิม  ฉะนั้นปู่จะได้รับเงินเดือนหรือไม่ไม่ใช่สิ่งสำคัญ
             
              ส่วนปู่เย็นเอง ก็กล่าวไปในทำนองเดียวกันว่า  ไม่ได้คิดอะไร  ตอนนี้ปู่ดีใจที่ได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ช่วยเมืองเพชรที่ปู่เกิด  ปู่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดเพชรบุรีแล้ว  แต่หากใครไปถามปู่เย็นว่า  ทางจังหวัดเพชรบุรีได้ให้เงินเดือนปู่เย็นหรือเปล่า  ก็จะได้รับคำตอบว่า
             
              “ไม่เอาง่ะ  เกรงใจมัน”
             
              สั้นๆ  ง่ายๆ  แต่เด็ดเดี่ยวและแสดงความเป็นตัวตนในปู่เย็นมาอย่างชัดเจน  ซึ่งความเป็นตัวตนของปู่เย็นนั้น  สุทธิพงษ์ได้เล่าเพิ่มเติมว่า  ปู่เย็นเคยป่วยเป็นฝีที่มือ  ซึ่งใครมาพาไปผ่าก็ไม่ยอมไป  ขนาดผู้ว่าฯมาพาไปปู่ก็ไม่ยอม  ปู่เย็นป่วยจนกระทั่งทนไม่ไหว  จนทางโรงพยาบาลต้องมาอุ้มไปผ่าฝีออกถึงค่อยยังชั่วขึ้น
             
              “ปู่ให้เหตุผลในการไม่ยอมไปผ่าฝี ชนิดที่ใครได้ยินได้ฟังเป็นต้องหัวร่องอหายโกรธแกไม่ลงว่า  “มีคนมาขโมยดูดเลือดแกไปขาย” ซึ่งคงจะหมายถึงการที่หมอหรือพยาบาลเจาะเลือดปู่ไปตรวจนั่นเอง  เราจะเห็นว่าบางอย่างปู่เย็นก็ยังเป็นปู่เย็นที่มักจะคิดอะไรไปเอง  ใครจะพูดอะไรแกก็ไม่เชื่อ  บนความปรารถนาดีของคนโน้นคนนี้  ปู่อายุมากแล้วคนอายุประมาณนั้นย่อมจะคิดไม่เหมือนกับคนอายุเท่าๆ  เรา
             
              สุทธิพงษ์กล่าวเพิ่มเติมว่า  ปู่เย็นไม่ชอบให้ใครสงสารปู่  แต่ปู่ชอบสงสารคนอื่น  แต่ขณะนี้ปู่ก็ปฏิเสธน้ำใจที่ไหลมาพร้อมชื่อเสียงไม่ได้  ซึ่ง  ณ  วันนี้ไม่ว่าปู่จะขยับไปไหนไม่ต้องเกรงว่าปู่จะโดดเดี่ยว  ปู่จะไม่มีใคร  เพราะว่ามันมีมามาก  และหากแกเป็นอะไรไปแล้วไม่มีใครเข้าไปดูแลก็อาจจะโดนสังคมต่อว่าต่อขาน  มันมีมิติของความเป็นจริงอยู่  เรื่องนี้แทบจะไม่ต้องเป็นห่วงแล้ว
             
              นอกจากนี้  สุทธิพงษ์ยังอยากให้สังคมมองชีวิตปู่เย็นในทางมรณานุสติ  เพราะมันเป็นความจริงของชีวิต  ซึ่งการที่ปู่เย็นเดินทางมาถึงจุดนี้ได้เพราะปู่เย็นเป็นคนหนึ่งที่เข้าใจชีวิต  และใช้ชีวิตอย่างนิ่ง  รออย่างสงบ  คงจะเหมือนดังปรัชญาชีวิตง่ายๆของปู่เย็นที่ว่า
             
              “ชีวิตคนเหมือนสะพาน  มีขึ้น  มีลง  มีสูง  มีต่ำ  พอสุดท้าย  ก็ตาย”

 

ปิดตำนาน เฒ่าทรนง แห่งลุ่มน้ำเพชรฯ


 

ปู่เย็น

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก INN และทางอินเทอร์เน็ต 
 

          วันที่ 12 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี ได้ทำการรักษาอาการป่วยของ นายเย็น แก้วมณี หรือ ปู่เย็น เฒ่าทรนงแห่งลุ่มน้ำเพชรบุรี อายุ 108 ปี หลังจากพยาบาลที่ดูแล ไปพบร่างปู่เย็นนอนหมดสติในเรือ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

          โดยปู่เย็นมีอาการช็อคหมดสติ นอนนิ่งไม่รู้สึกตัว ชีพจรเต้นแผ่วเบา และระหว่างการเดินทางส่งโรงพยาบาลนั้นชีพจรของปู่เย็นหยุดเต้น พยาบาลจึงรีบให้ยากระตุ้นหัวใจและปั้มชีพจร แต่ร่างกายของปู่เย็นตอบสนองต่อยาน้อยมากขณะนี้ทีมแพทย์อยู่ระหว่างการปั๊มหัวใจช่วยชีวิตอยู่  

          ล่าสุดมีรายงานข่าวด่วนเข้ามาว่า ปู่เย็น เฒ่าทรนง แห่งลุ่มน้ำเพชรบุรีได้เสียชีวิตลงแล้ว โดยทีมแพทย์ได้ทำการช่วยชีวิต ปั๊มหัวใจอย่างสุดความสามารถแล้ว แต่ก็ไม่สามารถเยื้อชีวิตปู่เย็นคืนมาได้ จึงเสียชีวิตลงอย่าสงบ เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น.  

          ด้านนายสยุมพร ลิ่มไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อมด้วย น.พ.สาธิต รัตนศรีทอง รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระจอมเกล้า ได้เปิดแถลงข่าวเกี่ยวกับการเสียชีวิตของปู่เย็นว่า เหตุการณ์เมื่อช่วงเช้า เวลา 09.10 น. พยาบาล ได้ไปทำกรตรวจและทำแผลปู่เย็นตามปกติแต่พบว่า ปู่เย็น ได้นอนนิ่งไม่ไหวติง และเมื่อจับชีพจร ก็พบว่าไม่เต้นแล้ว จึงได้ทำการปั๊มหัวใจและนำส่งยังโรงพยาบาล โดยให้ยากระตุ้นหัวใจและปั๊มอย่างต่อเนื่อง ประมาณ 1 ชั่วโมง แต่พบว่า ปู่เย็น ไม่มีอาการตอบสนอง จึงได้ยุติการช่วยเหลือ ในเวลา 10.30 น. โดยได้ระบุสาเหตุของการเสียชีวิตว่า เกิดจากหัวใจล้มเหลว เนื่องจากหัวใจโต
ปู่เย็น


          หลังจัดการแถลงข่าวสาเหตุการเสียชีวิตของปู่เย็น ทางจังหวัดได้เชิญญาติของปู่เย็น รวมทั้งนายไฟซ้อน โครงเซ็น ประธานคณะกรรมการอิสลาม ประจำจังหวัดเพชรบุรี เพื่อหาข้อสรุปในการประกอบพิธีทางศาสนาให้กับปู่เย็น เนื่องจากปู่เย็นเป็นชาวมุสลิม โดยได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่าจะนำศพของปู่เย็น ไปตั้งที่มัสยิดยามีอุ้ลอิสลาม (มัสยิดกลาง) จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งตั้งอยู่ที่ ตำบลท่าแร้ง อำเภอบ้านแหลม และจะมีพิธีรดน้ำศพปู่เย็น วันพรุ่งนี้ (13 ตุลาคม) เวลา 09.00 น. จากนั้นจะทำพิธีละหมาดขอพร ฝังร่างปู่เย็นในเวลา 10.00 น. ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนและพี่น้องชาวมุสลิม แห่แหนกันมาร่วมในพิธีฝังศพปู่เย็นจำนวนมาก  

          อย่างไรก็ตาม นายสยุมพร ลิ่มไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยอีกว่า ได้โทรศัพท์รายงานการเสียชีวิตของปู่เย็น ไปยังท่านผู้หญิงฉัตรแก้ว นันทาภิวัฒน์ นางสนองพระโอษฐ์ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อนำความกราบบังคมทูลถวายรายงานเบื้องต้น เกี่ยวกับการเสียชีวิตของปู่เย็นแล้ว ซึ่งได้รับทราบผ่านท่านผู้หญิงฉัตรแก้วว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จะพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ 2 แสนบาท เพื่อช่วยเหลือการจัดพิธีศพของปู่เย็น


ปู่เย็น

ปู่เย็น


          ขณะที่ นายสุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ หรือ เช็ค พิธีกรของรายการ "คนค้นฅน" ที่ได้นำเรื่องราวชีวิตของปู่เย็นมาเสนอ จนทำให้เป็นที่รู้จัก กล่าวว่า ผมรู้สึกเฉยๆ ครับ คือเป็นที่สมควรกับเวลา สมควรกับทุกสิ่งทุกอย่างที่ชีวิตมนุษย์คนหนึ่งเดินทางมาถึงแล้ว จึงไม่มีอะไรที่จะต้องน่าเสียใจ ถ้าผมจะบอกว่าปู่เย็นรอคอยให้ถึงเวลาอย่างนี้มานานหลายปีแล้ว จะใช่ไหม คือคนเราพอถึงจุดๆ หนึ่งของชีวิต ไม่มีแรงดึงดูดใจที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปแล้ว ก็ไม่มีใครอยากอยู่หรอกครับ ถ้าคนๆ นั้นมีความเข้าใจวัฏสงสารของการเกิด แก่ เจ็บ ตายดี ถ้าเค้ามีความรู้สึกแบบนี้ คือความต้องการสุดท้ายของชีวิต ตั้งแต่เมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว ซึ่งผมได้เจอกับปู่อีกอย่าง

 ได้ติดต่อทางปู่เย็นอีกบ้างไหม

          นายสุทธิพงษ์ : ผมจะเจอปู่ทุกปี แต่ผมก็ไม่ได้ไปหาปู่บ่อย อาจจะมีทางทีมงานที่ต้องรับผิดชอบไปดูแลบ้าง ก็จะมี 3-4 คนที่คอยประสานงานกับผมอยู่ตลอด ทุกครั้งที่ปู่เย็นมีข่าว พวกผมคนใดคนหนึ่งก็ลงดูเหตุการณ์อยู่ตลอด

 แสดงว่าทางทีมงานจะคอยดูแลปู่เย็นตลอดเวลาเลยใช่ไหม

          นายสุทธิพงษ์ : เรื่องของดูแล คงไม่ต้องดูแลเลย เพราะหนึ่งปู่เย็นมีความต้องการให้ใครมาดูแลมีน้อย สองปู่เย็นมีคนดูแลค่อนข้างเยอะ คนที่ต้องดูแลก็คือคนเพชรบุรีครับ คนที่อยู่ใกล้แถวนั้น เพราะคงไม่มีทางสำหรับคนที่อยู่กรุงเทพฯจะไปดูแลได้ทันท่วงที ตลอดเวลา ซึ่งทางจังหวัดเพชรบุรีเป็นคนดูแลอย่างดีที่สุดแล้ว

 นึกถึงปู่เย็นในเรื่องใด

          นายสุทธิพงษ์ : ผมว่าปู่ย็นเป็นปูชนียบุคคล เป็นสัญลักษณ์ของคนชาวเพชรบุรีไปแล้ว เพียงแต่ว่าใครที่ไปเพชรบุรีอาจจะนึกถึงขนมหม้อแกง คิดถึงเขาวัง อะไรแบบนี้ แต่ต้องกลับมาคิดถึงปู่เย็นด้วย เฉพาะนั้นการตีความไปในลักษณะหนึ่ง คงเป็นคนที่อยู่ในใจของเพชรบุรีและคนมีจำนวนมาก ตราบที่คนเพชรบุรีจะไปล้มหายตายจากไป มันก็จะอยู่กับเราไปตราบนานเท่านาน

 ทางทีมงานมีการช่วยเหลืออะไรได้บ้าง

          นายสุทธิพงษ์ : ผมก็ไม่รู้ว่าจะช่วยอะไร คือหนึ่งต้องเข้าใจอย่างนี้ว่าปู่เย็นเป็นคนมุสลิม พิธีกรรมความเชื่อทางศาสนาของมุสลิม ก็ต้องให้คนมุสลิมดำเนินการ แต่ผมหรือจะเป็นคนอื่นๆ ก็ตาม จะเข้าไปทำอะไรในพิธีกรรมความเชื่อคงจะทำไม่ได้ ถ้าไปก็ต้องตีวงนอก ไม่ใช่หมายถึงว่าถ้าผมอยู่ใกล้แล้วผมจะไม่ไปนะครับ ผมคงจะไป แต่วันนี้ผมต้องเดินทางไปจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งพิธีกรรมทางมุสลิมจะต้องเรียบง่าย และรวบรัดต้องเสร็จภายในวันเดียว และคนที่เป็นเจ้าภาพที่ต้องช่วยปู่เย็นมันมีอยู่แล้ว ก็คือคนในจังหวัดเพชรบุรีอยู่แล้วครับ ซึ่งผมคงไม่ได้ไปครับ แต่ก็มีทีมงานได้เดินทางไปเรียบร้อยแล้ว

 

คำสอนดีดี จากปู่เย็น

ฝากไว้ในใจ ถึงคนรุ่นหลัง กับ Thai Idol ท่านแรกของเรา

 loading...


โดย Thai Idol ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 27 พ.ย. 51 12:19 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 25,285 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 25,285 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง