ของปลอม

ลบ แก้ไข
ตอน : ของปลอม
           
“ลุงๆขอเอสใส่น้ำแข็งถุงนึงขอน้ำแข็งเย็นๆนะ” เด็กน้อยคนหนึ่งพูด

“โธ่!ไอ้จ่อย ถ้าน้ำแข็งร้านข้าไม่เย็น เอ็งก็ไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหนแล้วสงสัยเป็นน้ำแข็งปลอมว่ะ”ลุงจ่อยหัวเราะ  

ผมสะดุดกับคำนี้ครับ ‘ของปลอม’  

ใช่ครับ! ก็ในเมื่อสังคมเรายกย่องกันที่วัตถุเงินตรา ทุกอย่างเสนอมาพร้อมป้ายราคา ของจริงมีราคาแพง แต่ทุกคนอยากจับจองเป็นเจ้าของ เมื่อไม่มีปัญญาจะหาได้ จึงเลือกทางลัดด้วยการใช้ของปลอม

หากเปรียบกับการทำงาน วันนี้คุณอาจจะเป็น ‘ของปลอม’ ในสายตาคนอื่น แต่ถ้าคุณทุ่มเทฝึกฝน อย่างเต็มที่สม่ำเสมอ วันข้างหน้าคุณ (อาจจะ) เป็น ‘ของจริง’ ที่คนอื่นต้องการได้ 

คนที่เป็น ‘ของจริง’ ย่อมดูมีคุณค่า มีราคา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ใครตัวจริงตัวปลอม ดูกันที่ผลงาน / เรื่องความรัก ใครตัวจริงตัวปลอม ดูกันยามลำบาก / เรื่องเพื่อน ใครเพื่อนแท้เพื่อนเทียม ดูกันตอนต้องการความช่วยเหลือ ฯลฯ 
           
วินทร์ เลียววาริณ เคยกล่าวไว้ว่า  ‘การที่คุณอยากได้สายรุ้ง คุณก็ต้องสร้างฝนขึ้นมาก่อน ทั้งๆที่คุณสามารถสร้างรุ้งในแบบอื่นๆได้ เช่น การฉายแสง การดูผ่านผลึกแก้ว แต่สายรุ้งแท้ ย่อมให้ความแตกต่างจากสายรุ้งปลอม’
             
ถ้าคุณสามารถทำให้ตัวคุณเป็น ‘ของจริง’ ที่มีจำนวนจำกัด แต่คนต้องการมาก คงไม่ต้องถามเลยใช่ไหมว่าชีวิตคุณจะเป็นอย่างไร?แต่กว่าจะเป็นของจริงได้นั้น มันไม่ง่าย ต้องแลกมาด้วยการทำงานหนัก ทุ่มเททั้งกำลังกายกำลังใจ มากกว่า ของปลอมหลายเท่านัก 

แต่มันก็คุ้มค่ามิใช่หรือ?ถ้าคุณสามารถเปลี่ยนจาก ‘ของปลอม’ ในวันนี้เป็น ‘ของจริง’ ในวันข้างหน้า ในเมื่อคุณรู้คำตอบข้างหน้าอยู่แล้ว คุณยังอยากจะเป็น ‘ของปลอม’ อยู่อีกหรือครับ?  

ต้นกล้า  06/10/57


 loading...


โดย ปริญ บุญภูพิพัฒน์ ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 6 ต.ค. 57 00:42 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 535 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 535 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง