รักที่ใจ รักที่กาย

ลบ แก้ไข
ตอน : รักที่ใจ รักที่กาย
               
คุณคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “ถ้าอยากได้ความรักดีๆ ก็ต้องเอาหัวใจไปแลก”

ความรักมักเล่นตลกกับคนที่แสวงหา ยิ่งหายิ่งไม่เจอ แต่ลองไม่สนใจดูซิ มักเข้ามาแบบที่คุณไม่ทันตั้งตัว การพบเจอความรัก อาจไม่ยากเท่ากับ การรักษาความรักนั้นให้คงอยู่  คนที่แต่งงานกัน ก็ไม่ได้หมายความว่า ความรักจะยั่งยืนตลอดไป คนที่คบกันมาห้าปี สิบปี ก็ไม่แน่ว่าจะได้แต่งงานกันเสมอไป

ผมคิดว่า ถ้าอยากได้ความรักดีๆที่จะเข้ามา คุณต้องรักตัวของคุณเองก่อน  พัฒนาตัวเองให้ดีกว่าที่เป็นอยู่  คุณไม่ต้องสวย (หล่อ) มากก็ได้ ขอแค่คุณมีความสามารถ เพราะมันเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของผู้หญิง (ผู้ชาย) ที่สามารถดึงดูดคนที่จะเข้ามาหาได้  เหมือนสินค้าใดๆ ที่ช่วยแก้ปัญหาให้คุณได้ คุณก็พร้อมจะจ่ายเงินซื้อสิ่งนั้น มิใช่หรือ?

จากเรื่องที่จั่วหัวเอาไว้ ผมพอจะสรุปความรักได้สองแบบ คือ  ‘รักที่ใจ’กับ ‘รักที่กาย’

ทุกๆความรักที่ผ่านเข้ามา ล้วนเริ่มจาก ‘รักที่กาย’นั่นคือ  ความสวย, ความหล่อ, รูปร่าง, หน้าตา, ชื่อเสียง, เงินทอง, เชื้อชาติ, วงศ์ตระกูล  เป็นความรักที่ฉาบฉวย ต้องใช้เวลาในการศึกษาเรียนรู้กันไประยะหนึ่ง ส่วนใหญ่พอเริ่มคบไปได้ซักระยะ มักจะ‘สอบตก’กันข้อนี้  

ถ้าผ่านไปได้ก็จะเข้าสู่ ‘รักที่ใจ’ นั่นคือ ความผูกพัน, ความดีงาม, นิสัยใจคอ, ความเป็นห่วงเป็นใย, ความกังวลใจ  ความรักแบบนี้จะตัดเรื่องภายนอกออก เป็นความรักที่บริสุทธิ์ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ความรักยังคงเหมือนเดิม เป็นความรักที่มีความสุข  ‘คนรักก็สุข คนถูกรักก็สุข’
               
ความรักแบบนี้มีอยู่จริง ถ้าใครเจอรักแบบนี้แล้ว ถือว่า คุณโชคดี เพราะถ้าผ่านขั้นนี้ไปได้ คุณจะเข้าใกล้คำว่า ‘รักแท้’ ได้ในอนาคต
               
ผมไม่รู้ว่า คนเราจะต้องผิดหวังในความรักกันอีกสักกี่ครั้ง ถึงจะเจอกับรักแท้ หรือบางทีรักแท้อาจไม่มีอยู่จริงก็ได้ ร้อยคู่อาจจะมีสักห้าคู่  คำถามคือ ถ้าคุณเจอคนที่คุณรักแล้ว ทำไมคุณไม่เป็นหนึ่งในห้าคู่นั้นหล่ะ มันไม่ง่ายที่จะทำแต่มันก็ไม่ยากเกินไป ถ้าคนสองคนช่วยกันประคับประคอง นาวารักนี้ก็พร้อมจะเดินทาง ไปถึงรักแท้ได้อย่างแน่นอน
               
ป.ล. บางทีการอยู่เป็นโสด อาจจะมีความสุขกว่า การมีคู่แล้วไม่เข้าใจกัน ความรักให้พลังบวกและพลังลบได้พอๆกัน  ไม่ผิดที่คนในอยากออกคนนอกอยากเข้า คุณเลือกเอาแล้วกันว่า จะรักที่ใจ หรือ รักที่กาย เพราะพื้นที่แห่งนี้ต้อนรับทุกคนที่มีความรักในหัวใจครับ   

ต้นกล้า 06/10/57 

รักที่ใจ รักที่กาย


 loading...


โดย ปริญ บุญภูพิพัฒน์ ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 6 ต.ค. 57 22:40 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 585 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 585 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง