อสรพิษ

ลบ แก้ไข
ตอน :  ‘อสรพิษ’คว้ารางวัลซีไรต์ ปี 2557

ไม่รู้ว่าจะช้าไปไหม? สำหรับข่าวนี้ วานก่อน (10 ต.ค.) ช่วงบ่ายผมมีโอกาสเข้าไปสังเกตการณ์ การประกาศผลรางวัลซีไรต์ ประเภทเรื่องสั้น ประจำปี 2557  โดยผู้ที่ได้รับรางวัลคือ คุณแดนอรัญ แสงทอง จากรวมเรื่องสั้น ‘อสรพิษและเรื่องอื่นๆ’(ตามรูปหนังสือที่แนบ)  

บรรยากาศภายในห้องจัดงาน ตกแต่งด้วยโทนสีอบอุ่น ดูเหมือนคฤหาสน์บ้านผู้ดีชั้นสูง บนเวทีวางโต๊ะยาวประมาณแปดเมตร จัดวางที่นั่งสำหรับกรรมการเจ็ดท่าน โต๊ะห่อคุมด้วยผ้าสีขาวดูสะอาด มีดอกไม้หลายช่อวางเรียงราย สอดรับกับแสงไฟสีเหลืองอ่อนๆ ทำให้ยิ่งรู้สึกผ่อนคลายเหมือนอยู่บ้าน ผู้เข้าร่วมงานประมาณ 70-80 ท่าน ส่วนใหญ่เป็นสื่อมวลชน

“รวมเรื่องสั้นชุดนี้ นำเสนอการต่อสู้ในสองระดับ ทั้งการต่อสู้ภายในจิตใจมนุษย์กับกิเลสต่างๆ  และการต่อสู้กับกระแสความคิดความเชื่อที่ครอบงำสังคม ผ่านมุมมอง น้ำเสียง ภาษาที่แตกต่าง และรูปแบบการเล่าเรื่องอันหลากหลาย เช่น วรรณกรรมแนวพาฝัน วรรณกรรมสยองขวัญ เป็นต้น ทำให้ผู้อ่านครุ่นคิดถึงอำนาจของชะตากรรม และความยิ่งใหญ่แห่งพลังศรัทธา” –ยกมาจากท่อนหนึ่งในคำประกาศ-

โดยส่วนตัวแล้ว ผมได้อ่านงานของคุณแดนอรัญ  แสงทอง เพียงเรื่องเดียวคือ ‘อสรพิษ’ และ บทความอื่นๆที่ลงใน นิตยสาร Writer  ผมคงไม่กล้าไปวิจารณ์งานของท่านว่าเป็นอย่างไรเพราะด้วยความด้อยประสบการณ์ของผม คงทำได้แค่เป็นเพียงนักอ่านที่ดีเท่านั้น

หลังจากที่ได้อ่าน ‘อสรพิษ’ จบ ส่วนตัวผมชอบครับ ได้อารมณ์ความรู้สึกบางอย่าง ที่ถูกถ่ายทอดเป็นตัวอักษรให้ได้ขบคิดต่อ เนื้อเรื่องชวนติดตาม มีการใส่สัญลักษณ์ให้ตีความหมาย ภาษาสวย บรรยายเสียดสีได้ดี อีกทั้งยังให้แง่คิดในตอนจบของเรื่อง

ผมอ่าน  ‘อสรพิษ’ จบภายในสองชั่วโมง อ่านแบบวางไม่ลง ถ้าใครได้เคยอ่านงานของคุณแดนอรัญ คงจะเข้าใจในสิ่งที่ผมพูด งานของคุณแดนอรัญดูแตกต่างจากนักเขียนคนอื่นๆ บางครั้งอ่านยาก แต่มันก็เป็นจุดเด่นที่นักเขียนทุกคนพึงจะมีได้  

รางวัลซีไรต์อาจไม่ใช่จุดสูงสุดของนักเขียนทุกคน แต่หลายคนก็อยากชื่นชมกับมันสักครั้งหนึ่ง เพราะมันเป็นแรงขับเคลื่อน ให้คนทำงาน (เขียน) มีกำลังใจในการผลิตผลงานต่อไป

หลังจากจบงาน ผมขับรถออกมา ติดอยู่ที่สี่แยกไฟแดง ภาพของการรับมอบรางวัล ยังคงวนเวียนอยู่ในหัว เมื่อคนอื่นทำได้ ผมก็ต้องทำได้ แม้มันจะกินเวลายาวนาน ถึงค่อนชีวิตก็ตามที  

บ๊ะ! กำลังคิดอะไรเพลินๆ แสงไฟจากโคมสีดำ เปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีเขียว เหมือนส่งสัญญาณบอกผมว่า ถูกแล้วไอ้หนู!เส้นทางนี้เปิดกว้างสำหรับทุกคนที่ต้องการมัน ลุยไปให้เต็มที่เลยจ้ะ       

ต้นกล้า 12/10/57

อสรพิษ


 

loading...


โดย ปริญ บุญภูพิพัฒน์ ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 12 ต.ค. 57 20:57 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 412 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 412 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง