การละเล่นพื้นเมือง

ลบ แก้ไข

2. กาฟักไข่

ผู้เล่นเด็กชายหรือเด็กหญิง จำนวนไม่น้อยกว่า 3 คน
อุปกรณ์ในการเล่นไม้ขนาดยาวประมาณสัก 1 ฟุต สมมติเป็นไข่ เท่าจำนวนผู้เล่นหรือมากกว่าแล้วแต่จะตกลงกัน ไข่นั้นอาจใช้สิ่งของอื่นๆ แทนได้แล้วแต่สะดวก
สถานที่เล่นบนพื้นดินกลางแจ้ง
วิธีเล่นขีดเส้นเป็นวงกลมบนพื้นกว้างพอสมควร นำเอาไข่ของทุกคนไปรวมกันในกลางวง แล้วหาผู้เล่น 1 คนไปเป็นกา “กา” นี้มีหน้าที่ดูแลรักษาไข่อย่าให้ผู้เล่นคนอื่นเข้ามาแย่งไข่ไปได้ โดยผู้เป็นกาจะใช้มือหรือเท้าป้องไข่ไว้ เมื่อมีผู้หลอกล่อและเข้าไปแย่งไข่ในวงกาจะต้องขับไล่ให้ออกไปแต่จะวิ่งขับไล่อยู่ได้ภายในวง จะออกนอกวงไม่ได้ ส่วนผู้แย่งไข่จะต้องระวังอย่าให้มือหรือเท้าของกามาถูกตนได้ ถ้าไปถูกใครเข้าคนนั้นจะต้องเข้าไปเป็นกาแทนทันที แล้วเริ่มเล่นกันใหม่ ไข่ที่แย่งไปได้ต้องคืนหมด แต่ถ้าถูกกาแย่งไข่ไปได้หมด ผู้เป็นกาจะต้องปิดตาแล้วผู้เล่นคนอื่นๆ ก็จะเอาไข่ไปซ่อนตามสถานที่ใกล้ๆ นั้น

หลังจากนั้น กาต้องออกค้นหาไข่ให้ได้ครบจำนวน ถ้าหาอยู่เป็นเวลานานแล้วและได้ไม่ครบจำนวนจนยอมแพ้แล้ว ก็จะถูกผู้ซ่อนไข่ดึงหูพาไปหาที่ซ่อนไข่จนครบ และต้องเป็นกาต่อไป แต่ถ้ากาหาไข่ได้หมด เจ้าของไข่ที่ถูกกาหาพบคนแรกจะต้องมาเป็นกาแทนต่อไป

บทร้องประกอบการเล่นไม่มี
ประโยชน์ที่ได้รับการเล่นกาฟักไข่เป็นการฝึกความแคล่วคล่องว่องไว ในการเคลื่อนไหวร่างกาย

 

ขี่ม้าส่งเมือง

ผู้เล่นเด็กชายหรือเด็กหญิงจำนวนไม่น้อยกว่า 6 คน เพิ่มได้ทีละ 3 คน
อุปกรณ์ในการเล่นไม่มี
สถานที่เล่นสนามหรือลานบ้าน
วิธีเล่น แบ่งผู้เล่นออกเป็นชุดๆ ชุดละ 3 คน โดยมี 2 คน ยืนประสานมือกัน ไว้ด้านหลังเป็นฐานให้อีกคนหนึ่งใช้เท้าทั้ง 2 ข้างเหยียบบนมือที่ประสานกันนั้นเมื่อพร้อมแล้วให้ทำสัญญาณ เริ่มออกวิ่ง ชุดใดวิ่งไปถึงเส้นชัยที่กำหนดไว้ก่อน โดยไม่ตกลงมาจากฐานจะเป็นชุดที่ชนะ
เพลงประกอบบทไม่มี
ประโยชน์ที่ได้รับ

1. ฝึกความพร้อมเพรียง และการประสานงานกัน ระหว่างบุคคลในกลุ่ม
2. ฝึกให้มีกำลังขาและกำลังแขนที่แข็งแรง

 loading...


โดย tongzi ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 18 ก.ย. 52 11:06 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 13,472 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 13,472 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง