ทักษะการเรียนรู้ ทักษะสำคัญที่ไม่มีวันสิ้นสุด

ลบ แก้ไข

ทักษะการเรียนรู้... ทักษะสำคัญที่ไม่มีวันสิ้นสุด

 


 
เด็กยุคใหม่ควรเป็นแบบไหนคะ? ต้องได้ 4.00… ต้องเก่งรอบด้าน… หรือต้องมีทักษะต่างๆ... คำตอบก็คือ นอกจากจะต้องคิดวิเคราะห์ทางวิชาการได้แล้ว เด็กๆ ควรมีความคิดสร้างสรรค์ สื่อสารได้ ทำงานร่วมกับผู้อื่นเป็น และที่สำคัญคือ ควรมี “ทักษะการเรียนรู้” หากอยากรู้อะไรก็สามารถค้นหาได้เอง ไม่ต้องรอให้ครูหรือใครๆ มาป้อนสิ่งเหล่านั้นให้ตลอดเวลา ทักษะนี้จำเป็นต่อการเรียนและการทำงานในอนาคตมากนะคะ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็อย่ารอช้าค่ะ เรามาฝึกฝนและพัฒนาตนเองให้เป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้กันดีกว่า^^

การเรียนรู้เป็นทักษะสำคัญที่ทุกคนควรมี ซึ่งการที่จะมีทักษะนี้ได้นั้น เราก็ต้องหมั่นพัฒนาตนเองให้มีความรู้พื้นฐานอย่างกว้างๆ และควรศึกษาความรู้บางอย่างให้ลึกซึ้ง จากนั้นก็ฝึกฝนใช้เครื่องมือเพื่อเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ ยกตัวอย่างเช่น ด้านวิทยาศาสตร์ เราก็ควรฝึกสังเกต หัดตั้งคำถาม ทำการทดลอง  และอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเป็นเหตุเป็นผล เป็นต้น นอกจากนี้ เราควรสร้างแรงจูงใจเพื่อให้ตนเองรักที่จะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา โดยให้คิดเสมอว่าการศึกษานั้นสำคัญต่อทุกช่วงวัยของชีวิต เริ่มต้นจากการเรียนรู้สิ่งที่สัมพันธ์กับความเป็นอยู่ของตนเองก็ได้ค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นเหตุการณ์หรือปัญหาที่เราต้องเผชิญ หรือไม่ก็เลือกศึกษาเรื่องที่อยากรู้ เพื่อที่เราจะได้นำความรู้นั้นมาใช้จริงๆ ยังไงล่ะคะ
ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้เราเห็นคุณค่าของทักษะการเรียนรู้ และอาจทำให้ใครหลายๆ คนอยากที่จะเรียนรู้มากขึ้นก็เป็นได้ ซึ่งความใฝ่รู้ ใฝ่เรียน ช่างสงสัย อยากรู้อยากเห็น และการศึกษาค้นคว้าในสิ่งที่สนใจด้วยความวิริยะอุตสาหะจะทำให้เรากลายเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้นะคะ ฉะนั้น หากชีวิตยังไม่สิ้นสุด ก็อย่าหยุดที่จะเรียนรู้เลยค่ะ >___< ...................................................
ข้อมูล : http://www.bangkapi.ac.th/MediaOnLine/weerawanWMD/unit7_part18.htm
ภาพ : http://myfirstbrain.com/teacher_view.aspx?ID=89007
 
 >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>มองการศึกษาผ่าน ห้องเรีย

ข้อมูลหลักสูตร >> คลิกที่นี่
 
 

loading...


โดย Emmy Nichanan ห้องเรียนแห่งอนาคต ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 18 ม.ค. 57 21:33 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 3,253 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 3,253 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง