จากวันนั้น..จนวันนี้กับ "Grand Ex"

ลบ แก้ไข

 

เริ่มต้นก่อร่างสร้างวง

ถ้ามองย้อนหลังกลับไปในปี พ.ศ. 2513 ในยุคนั้นวงการเพลงไทยกำลังเข้าสู่ยุคของการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง ซึ่งได้รับอิทธิพลจากเพลงสมัยใหม่ของต่างประเทศเข้ามา โดยแนวเพลงจะเริ่มเข้าสู่การเป็นเพลงในแนวของสตริงคอมโบ้มากขึ้นกว่าเดิมที่เป็นเพียงเพลงลูกทุ่ง หรือลูกกรุง
และในปีนี้เองที่สมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดให้มีการประกวดวงสตริงคอมโบ้ชิงแชมป์ประเทศไทยขึ้นเป็นครั้งแรก โดยในประเภทวงสตริงคอมโบ้อาชีพ วงที่ได้รับรางวัลนี้ก็คือ วงดิอิมพอสซิเบิ้ล สุดยอดวงสตริงคอมโบ้ของประเทศไทยในยุคนั้น
การประกวดได้ดำเนินมาถึงปี 2515 ซึ่งเป็นการประกวดวงสตริงคอมโบ้ชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งที่ 3 วงการดนตรีไทยก็ได้ให้กำเนิดวงดนตรีน้องใหม่ล่าสุด นามว่า “วงแกรนด์เอ็กซ์”
ใช่แล้วครับ ในปี พ.ศ. 2515 นี้เอง คุณนคร เวชสุภาพร หรือคุณต้อง ได้รวบรวมเพื่อน ๆ ที่เรียนหนังสือด้วยกันที่วิทยาลัยบพิตรภิมุขในแผนกภาษาเยอรมัน และภาษาฝรั่งเศส ซึ่งขณะนั้นเรียนอยู่ชั้น ม.ศ.5 ตั้งวงดนตรีกันขึ้นมา ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกของวงดังนี้
คุณนครเวชสุภาพรแผนกภาษาเยอรมันเป็นหัวหน้าวงและกีต้าร์ Solo
คุณกำธรจิ้มลิ้มจินดาแผนกภาษาเยอรมันกีต้าร์คอร์ด
คุณวราวุธหิรัญวรรณแผนกภาษาเยอรมันกีต้าร์เบส
คุณดำรง ชื่นเจริญสุขแผนกภาษาเยอรมันโฆษก และนักร้องนำ
คุณณรงค์เผือกห้าวหาญแผนกภาษาเยอรมันนักร้องนำ
คุณประสิทธิ์ไชยะโทแผนกภาษาฝรั่งเศสกลอง
คุณสมมาตรธูปจินดาแผนกภาษาฝรั่งเศสออร์แกน
โดยที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก 2 วงดนตรีต่างประเทศที่โด่งดังมากในยุคนั้น คือ วง Grand Funk Railroad และวง Jimmy Hendric and Experience ก็เลยนำชื่อแรกและชื่อสุดท้ายของทั้งสองวงนี้มารวมกันและตั้งชื่อวงกันว่า “วง Grand Experience” แต่เมื่อครั้งที่สมัครเข้าแข่งขันในการประกวดวงสตริงคอมโบ้ชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งที่ 3 ในปี พ.ศ. 2515 ประเภทนักเรียนนักศึกษา ก็เห็นว่าชื่อนี้ยาวและเรียกยากเกินไป ประกอบกับได้เห็นการโปรโมทงานแสดงสินค้าที่ประเทศญี่ปุ่นในยุคนั้นที่ใช้ว่า Japan Expo’ 70 จึงตกลงกันที่จะย่อคำว่า Experience ให้เหลือเพียง Ex’ ซึ่งก็ได้กลายเป็นชื่อวง Grand Ex’ และเป็นชื่อที่ใช้ในการเข้าประกวดครั้งนี้
ผลการประกวดในครั้งนี้ วงแกรนด์เอ็กซ์ได้รับรางวัล รองชนะเลิศประเภทวงนักเรียนนักศึกษา และรางวัลขวัญใจสื่อมวลชนอีกรางวัลหนึ่ง ซึ่งได้รับรางวัลนี้มา ก็เพราะว่าเป็นวงที่แต่งกายสุภาพ เรียบร้อย (ใส่เสื้อขาว ผูกเนคไท กางเกงสีดำ เหมือนกันทุกคน) ถึงแม้ว่าจะเล่นเพลง Heavy ก็ตาม โดยในครั้งนั้นวงมัมมี่ได้เป็นแชมป์ และรองชนะเลิศอีกวงก็คือ วงแมคคานิค ที่มีคุณวสันต์ แต้สกุล (นามสกุลขณะนั้น) เป็นสมาชิกอยู่ด้วย ซึ่งก็ได้เป็นสมาชิกของวงแกรนด์เอ็กซ์ในเวลาต่อมา
เพลงที่วงแกรนด์เอ็กซ์ใช้ในการประกวดวงสตริงคอมโบชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งที่ 3 ในปี 2515 ประกอบด้วย
1. เพลงไทยบังคับ คือ เพลงพระราชนิพนธ์ความฝันอันสูงสุด ขับร้องโดย คุณณรงค์ เผือกห้าวหาญ
2. เพลงไทยไม่บังคับ คือ เพลงธารสวาท (เดิมขับร้องโดยคุณสุเทพ วงศ์กำแหง และถ้าใครเคยฟังเทปหรือ CD ชุดโลลิต้าพันหนึ่งราตรี เพลงของพี่แจ้ ดนุพล แก้วกาญจน์ ก็คงจะนึกออกว่าเนื้อร้อง-ทำนองเพลงนี้เป็นอย่างไร)
3. เพลงสากล เป็นเพลงของ Tom Jone ขับร้องโดย คุณดำรง ชื่อเจริญสุข
4. เพลงสากลอีกเพลง คือ เพลง He ain’t heavy He’s my brother ขับร้องโดยคุณประสิทธิ์ ไชยะโท
5. เพลงบรรเลงใช้เพลง Samba Pati ของ Santana
6. เพลงโชว์เป็นเพลง Are you ready? ของ Grand Funk Railroad
เมื่อจบการศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 (มศ. 5 สมัยนั้น) ทุกคนต่างก็มีภาระที่จะต้องศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี คุณนคร เวชสุภาพร สอบ Entrance ติดที่คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตทับแก้ว ในขณะที่เพื่อน ๆ อีกหลายคนที่ร่วมเล่นดนตรีประกวดมาด้วยกันเรียนที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง คุณนคร ยังรักที่จะเดินทางในสายดนตรีอยู่ จึงได้ขออนุญาติคุณพ่อ คุณแม่ มาเรียนต่อที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่มีเพื่อน ๆ เรียนอยู่ด้วยกัน เพื่อจะได้มีเวลาซ้อมดนตรีด้วยกันเหมือนเดิม และขออนุญาติจากคุณพ่อคุณแม่เดินทางในสายดนตรีต่อไปอีก 2 ปี พร้อมกับเรียนหนังสือไปด้วย แต่ถ้าเอาดีทางดนตรีไม่ได้ จึงจะกลับมาเรียนเพียงอย่างเดียว
คุณนคร ก็เริ่มเดินทางในสายดนตรีอาชีพต่อ โดยได้หาสมาชิกเพิ่มเติมจากเดิมที่มีพรรคพวกลาออกไปเพื่อศึกษาต่อยังที่อื่น ๆ โดยได้เล่นอาชีพตามไนท์คลับ และบาร์ต่าง ๆ เช่น ดิงดอง คลับ, อินเตอร์เนชั่นแนล คลับ ซึ่งเป็นการเล่นสลับกับวง Royal Sprite แต่ว่าเล่นได้เพียง 3 เดือน ก็ได้รับการชักชวนให้ไปเล่นที่บาร์ และไนท์คลับที่มีฐานทัพอเมริกาตั้งอยู่ เช่น อุบลราชธานี และนครพนม ทั้งนี้ทางวงต้องการประสบการณ์ทางดนตรี และรายได้มาซื้อเครื่องดนตรีเป็นของตนเอง จึงตกลงรับที่จะออกไปเล่นต่างจังหวัดโดยสมาชิกวงแกรนด์เอ็กซ์ยุคตะลุยไนท์คลับที่อุบลราชธานี และนครพนม ประกอบด้วย
คุณนครเวชสุภาพรกีต้าร์ Solo
คุณประสิทธิ์ไชยะโทกลอง
คุณวราวุธหิรัญวรรณกีต้าร์เบส
คุณสมชายพิมพ์ทนกีต้าร์คอร์ด
คุณสุรชัยพิมพ์ทนกีตาร์คอร์ด
คุณสมมาตรธูปจินดาคีย์บอร์ด
วงแกรนด์เอ็กซ์ทั้งหมดก็ได้มาเล่นที่นครพนม อยู่ประมาณ 8 เดือน โดยในช่วงคริสต์มาสของปี 2516 มือคีย์บอร์ดของวงแกรนด์เอ็กซ์ก็ได้เก็บข้าวของกลับกรุงเทพฯ ก็เลยทำให้สมาชิกที่เหลือต้องกลับเข้ามากรุงเทพฯด้วยกันทั้งหมด และเป็นอันสิ้นสุดของวงแกรนด์เอ็กซ์ตะลุยต่างจังหวัด ลงเพียงเท่านั้น
ภายหลังการกลับมาจากการเล่นประจำที่นครพนม สมาชิกของวงแกรนด์เอ็กซ์บางคนก็ลาออกไป คงเหลือเพียง คุณนคร เวชสุภาพร , คุณประสิทธิ์ ไชยะโท และคุณวราวุธ หิรัญวรรณ สมาชิกเก่าแก่ที่ร่วมกันก่อตั้งวงมาตั้งแต่สมัยที่เรียนอยู่ที่วิทยาลัยบพิตรภิมุขเท่านั้น ที่มุ่งมั่นจะเดินหน้าบนถนนสายดนตรีอาชีพกันต่อไป
คุณนคร หาทางปรับปรุงวงใหม่ทันที โดยมีความเห็นว่าวงดนตรีที่จะเล่นในไนท์คลับที่กรุงเทพฯ ควรจะมีรูปแบบเป็นแบบสตริงคอมโบ้ โดยให้มีเครื่องเป่าเข้ามาสร้างสีสันทางดนตรีให้ไพเราะมากขึ้น สมาชิกของวงแกรนด์เอ็กซ์ที่เพิ่มเข้ามาในช่วงนี้ (ประมาณปี 2517) ก็ประกอบด้วย คุณวิวัฒน์ ไชยเจริญ มาทำหน้าที่เล่นคีย์บอร์ด , คุณวสันต์ แต้สกุล (นามสกุลขณะนั้น) มาเป็นนักร้องนำ และช่วยเล่นกีต้าร์คอร์ด และสมาชิกอีก 3 คนที่เป็นทีมเครื่องเป่าจากวง Original เดิม คือ คุณสมศักดิ์ อภิวัฒน์วีรกุล เป่าทรัมโบน , คุณเสน่ห์ ศุภรัตน์ เป่าทรัมเปต และคุณชาย แสงชะอุ่ม เป่าแซกโซโฟน วงแกรนด์เอ็กซ์โฉมใหม่ก็ได้อวดโฉมกันแบบเต็มรูปแบบของวงสตริงคอมโบ้ครั้งแรกที่ซีนไนท์คลับ แต่เล่นได้ไม่ถึงเดือนก็ต้องมีอันตกงาน เพราะถูกกล่าวหาว่าเล่นได้ไม่ดีพอ คุณนคร ก็ต้องรับภาระการเป็นหัวหน้าวง ออกหาสถานที่ซ้อมดนตรี และหางานทำจนกระทั่งได้มาเล่นประจำอยู่ที่ เดอะไนล์ ไนท์คลับ โรงแรมแมนดาริน
แต่แลัวความเปลี่ยนแปลงก็มาเยือนวงแกรนด์เอ็กซ์อีกครั้ง เมื่อคุณวิวัฒน์ ไชยเจริญ ได้ลาออกเพื่อไปเล่นวงอื่น ทำให้คุณตี๋-วสันต์ แต้สกุล ต้องผันตัวเองมาเล่นคีย์บอร์ดแทนชั่วคราว และก็ได้มีการทาบทามคุณแอ๊ด-ทนงศักดิ์ อาภรณ์ศิริ ที่เล่นประจำอยู่ที่วงสยามธุรกิจ มาทดสอบเล่นคีย์บอร์ดให้กับวงแกรนด์เอ็กซ์ แต่คุณแอ๊ด-ทนงศักดิ์ ไม่ผ่านการทดสอบเพราะว่าไม่สามารถเล่นคีย์บอร์ดและก็ร้องเพลงด้วยได้ ภาระการเล่นคีย์บอร์ดก็ตกเป็นของคุณตี๋-วสันต์ ต่อไป
ไม่นานหลังจากนั้น ประมาณปี พ.ศ. 2519 คุณวราวุธ หิรัญวรรณ มือเบสของวงที่ร่วมก่อตั้งวงมาพร้อม ๆ กับ คุณนครและคุณเบิ้ม-ประสิทธิ์ ก็ขอลาออกจากวงอีก เพื่อไปหางานประจำที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ทางวงแกรนด์เอ็กซ์ก็ต้องหามือเบสคนใหม่มาแทนที่ และคุณตี๋-วสันต์ ก็กลับไปติดต่อคุณแอ๊ด-ทนงศักดิ์ ให้ลองมาเล่นเบสดู ก็ปรากฎว่าไม่มีปัญหาสำหรับคนเก่งอย่างคุณแอ๊ด-ทนงศักดิ์ แต่อย่างใด จากวันนั้นเป็นต้นมาคุณแอ๊ด-ทนงศักดิ์ ก็เป็นสมาชิกเต็มตัว และรับหน้าที่เล่นเบสให้กับวงแกรนด์เอ็กซ์
สมาชิกอีกคนหนึ่งที่เข้ามาสู่วงแกรนด์เอ็กซ์ในช่วงนี้ก็คือ คุณจ๋าย-จำรัส เศวตาภรณ์ ซึ่งขณะนั้นเป็นนิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เข้ามาเล่นกีต้าร์คอร์ด และเป็นนักร้องนำให้กับวงแกรนด์เอ็กซ์ ในสไตล์ของ Bee Gees ในช่วงเวลาที่วงแกรนด์เอ็กซ์เล่นประจำอยู่ที่ เดอะไนล์ ไนต์คลับ โรงแรมแมนดาริน และการที่คุณจ๋าย-จำรัส เข้ามาช่วยเล่นกีต้าร์คอร์ดนี้เองก็เป็นช่วงเวลาที่คุณต้อง-นคร ได้ฝึกฝนตัวเองขึ้นมาเป็นนักร้องนำบ้าง โดยเพลงแรกที่คุณนครฝึกร้องก็คือ เพลงของคณะ Stylistic ชื่อเพลง I’m stone in love with you
ในช่วงที่วงแกรนด์เอ็กซ์เล่นประจำอยู่ที่ เดอะไนล์ ไนต์คลับ โรงแรมแมนดารินนี้ ก็เกิดประวัติศาสตร์อย่างหนึ่งของวงขึ้นมา นั่นก็คือการอุปสมบทหมู่ของสมาชิกวงแกรนด์เอ็กซ์ในขณะนั้นเกือบทั้งวง คุณชาย แสงชะอุ่ม ซึ่งเป็นมือแซกโซโฟนของวง ได้มีจิตศรัทธาที่จะบวชเรียนตามประเพณีของชาวพุทธ แต่การจะลาบวชเพียงคนเดียวในขณะที่ต้องเล่นดนตรีร่วมกับวงก็จะทำให้ขาดเครื่องดนตรีบางชิ้นไป และถ้ามีใครสักคนจะขอบวชอีกในภายหลัง ก็จะเกิดปัญหาในลักษณะนี้อีก ทุกคนในวงต่างก็นับถือศาสนาพุทธ (ในขณะนั้น) ก็เลยตกลงใจกันที่จะทำการอุปสมบทหมู่ ที่วัดเกตุมวดีศรีวาราม จ. สมุทรสาคร ซึ่งเป็นวัดที่คุณแม่ของคุณชาย แสงชะอุ่ม ถือศีลบวชชีอยู่ที่วัดแห่งนี้ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งสมาชิกที่ร่วมอุปสมบทหมู่ในขณะนั้นก็ประกอบด้วย
คุณนครเวชสุภาพร
คุณประสิทธิ์ไชยะโท
คุณวสันต์แต้สกุล
คุณเสน่ห์ศุภรัตน์
คุณทนงศักดิ์อาภรณ์ศิริ
คุณสมศักดิ์อภิวัฒน์ธีรกุล
คุณชายแสงชะอุ่ม

อัลบั้มชุดที่ : 1
อัลบั้ม : ลูกทุ่งดิสโก ชุดที่ 1
จำหน่าย : สิงหาคม 2522
อัลบั้มชุดที่ : 3
อัลบั้ม : ลูกทุ่งดิสโก ชุดที่ 2
จำหน่าย : มีนาคม 2523
อัลบั้มชุดที่ : 5
อัลบั้ม : ผู้หญิง
จำหน่าย : 8 มีนาคม 2524
อัลบั้มชุดที่ : 7
อัลบั้ม : แกรนด์เอ็กซ์โอ
จำหน่าย : ตุลาคม 2524
อัลบั้มชุดที่ : 9
อัลบั้ม : นิจนิรันดร์
จำหน่าย : กันยายน 2525
อัลบั้มชุดที่ : 11
อัลบั้ม : บันทึกการแสดงสดวาเลนส์ไทน์ เลเซอร์คอนเสิร์ท
จำหน่าย : กุมภาพันธ์ 2526
อัลบั้มชุดที่ : 13
อัลบั้ม : บริสุทธิ์
จำหน่าย : เมษายน 2527
อัลบั้มชุดที่ : 15
อัลบั้ม : หัวใจสีชมพู
จำหน่าย : มีนาคม 2528
อัลบั้มชุดที่ : 17
อัลบั้ม : นิรันดร์กาล
จำหน่าย : พฤษภาคม 2529
อัลบั้มชุดที่ : 19
อัลบั้ม : ได้ไหม ?
จำหน่าย : พฤศจิกายน 2531
อัลบั้มชุดที่ : ชุดพิเศษ
อัลบั้ม : ขวดโหล #2 ขอภาพไว้คั่นตำรา
จำหน่าย : 2529
อัลบั้มชุดที่ : 2
อัลบั้ม : บันทึกการแสดงสดที่แมนฮัตตันคลับ
จำหน่าย : กุมภาพันธ์ 2523
อัลบั้มชุดที่ : 4
อัลบั้ม : เขิน
จำหน่าย : กรกฎาคม 2523
อัลบั้มชุดที่ : 6
อัลบั้ม : บันทึกการแสดงสดที่หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จำหน่าย : มิถุนายน 2524
อัลบั้มชุดที่ : 8
อัลบั้ม : บุพเพสันนิวาส
จำหน่าย : มีนาคม 2525
อัลบั้มชุดที่ : 10
อัลบั้ม : พรมลิขิต
จำหน่าย : ตุลาคม 2525
อัลบั้มชุดที่ : 12
อัลบั้ม : เพชร
จำหน่าย : กันยายน 2526
อัลบั้มชุดที่ : 14
อัลบั้ม : ดวงเดือน
จำหน่าย : พฤศจิกายน 2527
อัลบั้มชุดที่ : 16
อัลบั้ม : สายใย
จำหน่าย : กรกฎาคม 2528
อัลบั้มชุดที่ : 18
อัลบั้ม : อยากให้ความรักแก่คนทั้งโลก
จำหน่าย : กุมภาพันธ์ 2530
อัลบั้มชุดที่ : ชุดพิเศษ
อัลบั้ม : ขวดโหล #1
จำหน่าย : กุมภาพันธ์ 2529
อัลบั้มชุดที่ : ชุดพิเศษ
อัลบั้ม : บทเพลงพระราชนิพนธ์ (ดวงใจกับความรัก)
จำหน่าย : ธันวาคม 2530

ข้อมูลจาก...http://www.grandexfanclub.com/never.php
 

loading...


โดย Unspecialme ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 ก.ย. 51 11:02 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 8,740 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 8,740 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง