พรี-ดีกรี ม.รามฯ พร้อมเรียน ป.ตรี

ลบ แก้ไข

 

 

"พรี-ดีกรีให้โอกาสทางการศึกษาและทางเลือกหนึ่งของคนที่สอบตรงแอดมิชชั่นส์ไม่ได้ ไม่ว่าจะอายุมากหรืออายุน้อย ถ้ามีวุฒิ ม.ต้นก็มาเรียนได้ ทำให้มีโอกาสจบปริญญาตรีเร็วขึ้น ขอบคุณ ม.รามคำแหงที่มีโครงการนี้ขึ้นมา ถ้าไม่มีราม ก็ไม่มีเราในวันนี้" สี่พี่น้องตระกูล "รุ่งเรืองศุภรัตน์" ช่วยกันบอกเล่าอย่างปลื้มใจ

ครอบครัว"รุ่งเรืองศุภรัตน์" มีภูมิลำเนาอยู่ที่อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร และประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทว่า "สมชาย รุ่งเรืองศุภรัตน์" ผู้เป็นพ่อกลับไม่ได้บังคับให้ลูกๆเดินตามรอยตัวเอง  แต่สนับสนุนให้ลูกเรียนกฎหมายในโครงการพรี-ดีกรี (Pre-Degree) ของ ม.รามคำแหง 

ลูกชายฝาแฝด "หนึ่ง" ทศพร และ "สอง" ทศพล พร้อมลูกสาว "อ้น" อาภาภรณ์ช่วงที่สามพี่น้องวัยขาสั้นคอซอง เรียนชั้น ม.ต้น โรงเรียนกระทุ่มแบนวิเศษสมุทคุณ ก็ได้เรียน ม.ต้น ที่ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ไปพร้อมกัน เมื่อจบ ม.ต้นจาก กศน.จึงใช้วุฒิ กศน.ไปสมัครเรียนปริญญาตรี ในคณะนิติศาสตร์รั้วพ่อขุนเมื่อปี 2547 ตามคำแนะนำของพ่อที่ว่า "คนเรียนกฎหมายไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ ประกอบอาชีพได้หลายสาขา และนำความรู้ไปทำประโยชน์แก่สังคมได้" พร้อมกับเรียน ม.ปลายที่ศูนย์ กศน.ไปพร้อมกันด้วย ถัดมาในปี2549  น้องสาวรองสุดท้อง "นา" พัชรมัยเดินตามพี่ๆสมัครเรียนคณะนิติศาสตร์โครงการเดียวกัน

 วันนี้พวกเขาทั้ง 4 จบปริญญาตรีนิติศาสตรบัณฑิตจาก ม.รามคำแหง "ทศพร" จบอายุ19 ปี ปัจจุบันรับราชการยศร้อยตำรวจโท ตำแหน่งพนักงานสอบสวนประจำ สน.หนองแขม กรุงเทพฯ  "ทศพล" จบอายุ18 ปี ทำงานที่สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นนิติกรประจำสำนักงานคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือกฎหมายแก่ประชาชน ฝ่ายสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) "อาภาภรณ์"  จบอายุ17 ปี เป็นนิติกรที่ศาลอุทธรณ์กลาง และ "พัชรมัย" จบเร็วกว่าพี่ทั้งสามอายุ 16 ปี กำลังเรียนที่สถาบันสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา 

"ผู้หมวดทศพร" เล่าว่ารูปแบบการเรียนการสอนของพรี-ดีกรี เหมือนกับปริญญาตรีภาคปกติของ ม.รามคำแหง แต่จ่ายหน่วยกิตละ 50 บาท เฉลี่ยเข้าเรียนอาทิตย์ละ 3-4 วัน อยู่ในช่วงเวลา 07.30-17.30 น. สาขาวิชานิติศาสตร์ต้องเรียนให้ได้ 145 หน่วยกิต และมีวุฒิ ม.6 มายื่นก่อนเรียนจบ จึงจะได้รับวุฒิปริญญาตรี เรียนเวลา 3 ปีจ่ายค่าเล่าเรียนไม่ถึง 2 หมื่นบาท

 "ผมกับน้องๆ เรียนจบมาได้เพราะรู้จักแบ่งเวลา มีวินัย ความรับผิดชอบและขยันอ่านหนังสือ อีกทั้งยังได้รับความเมตตาจากพี่ๆ ที่มหาวิทยาลัยช่วยแนะนำ คอยให้ความรู้พวกเรา" ผู้หมวดทศพรบอกเคล็ดลับ

 "อาภาภรณ์" เจ้าของเกียรตินิยมอันดับสองเล่าเสริมว่าการเรียนกฎหมายไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนคิด เพียงแต่ต้องขยันอ่านหนังสือ ท่องจำและทำความเข้าใจกับตัวบทกฎหมาย วิเคราะห์และรู้จักนำไปปรับใช้ อาจารย์สอนให้ยึดหลัก "จำได้-เข้าใจ-ใช้คล่อง" หมั่นฝึกทำข้อสอบอย่างสม่ำเสมอทั้ง 3 ส่วนหลักคือ หลักกฎหมาย วินิจฉัยและสรุป ว่า มีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับข้อกฎหมายนั้นและกรณีตัวอย่างที่ศึกษา

  สี่พี่น้อง "รุ่งเรืองศุภรัตน์" แต่ละคนมีเป้าหมายอนาคตของตนเอง"ผู้หมวดทศพร" และ "อาภาภรณ์"  ใฝ่ฝันเป็นผู้พิพากษาขณะที่ "ทศพล" และ"พัชรมัย" วาดหวังเป็นอัยการเพราะพวกเขายึดมั่นตามคำที่พ่อสอนไว้นั่นเอง!! 

0ธรรมรัช   กิจฉลอง/เรื่อง

วัชรชัย  คล้ายพงษ์/ภาพ

ที่มา : คมชัดลึกออนไลน์

 

อ.น้อง

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 

 

พิเศษสุด....สำหรับผู้ที่สนใจ Pocket Book สาขาแห่งอนาคต เล่ม 2

สามารถสั่งซื้อได้แล้ว ที่นี่ EZ Shopping

เฉพาะ 100 คนแรกเท่านั้นที่สั่งจองวันนี้ รับทันที E-Magazine

เรื่อง การเลือกคณะ ฟรี 1 เล่ม ดูตัวอย่าง ได้ที่นี่ www.108ezine.com/

หรือโทรศัพท์สั่งซื้อได้ที่ 0-2561-5455-7 ต่อ 16 มือถือ 08-46800660 รับหนังสือทางไปรษณีย์

วิธีสั่งซื้อง่าย ๆ พิมพ์ชื่อ-สกุล พร้อมเบอร์โทรและอีเมล์ ส่ง sms มาได้ที่ ปุ๋มปิ๋ม 084-6800660

 

 โดย หมูหวาลย์ แห่งประเทศไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 13 พ.ค. 52 00:11 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 40,694 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 40,694 ครั้ง ตอบ 4 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย patsima
IP : 118.172.176.***
เรามีวุฒิ ม.3 แต่จบ ก.ศ.น และกำลังศีกษาอยู่ ม. ปลายที่ ก.ศ.นจะศึกษาที่รามคำแหงได้มั้ยคะและต้องสมัครที่ไหนคะ
ลบ แจ้งลบ
โดย พัชรมัย
IP : 180.183.147.***

่ไม่ต้องกลัวว่าอายุน้อยแร้วจะเรียนไม่ได้นะค่ะ  อิอิ  แค่ มาสอบก้อพอแร้ว  ไว้นู๋ เรียนจบม.สาม  ก้อเอาวุฒิม.สามมาสมัครที่ราม ในโครงการ Pre-degree นะค่ะ แ้ร้วนู๋ก้อเรียนในโรงเรียนวัน จันทร์ ถึง ศุกร์  พอถึงเวลาสอบ นู๋ก้อมาสอบที่ราม แค่นั้นเองค่ะ  นู่แค่แบ่งเวลาอ่านหนังสือในโรงเรียนมาอ่านหนังสือของรามบ้าง แค่นั้น  นู๋ก้อเรียนเก็บหน่วยกิต ไปเรื่อยๆๆ  พอจบม.หก  นู๋ก้อเอาวุฒิม.หกมาเทียบโอน  นะค่ะ  แร้วนู่ก้อเก็บหน่วนกิตต่อ  จนหมดก้อจบแร้วค่ะ  ไม่มีอะไรยุ่งยาก  แถมยังได้จบก่อนเพื่อนๆๆรุ่นเดียวกานด้วย แระใช้เวลาว่างอ่านหนังสือ 

อีกอย่างนะ วิชาปีหนึ่ง ของรามเ ปงวิชาพืิ้นฐาน เช่น ไทย อังกฤษ  นู่สามารถเรียนเสริม ในโรงเรียน หรือเอาที่เรียนในโรงเรียนมาตอบของรามก้อได้นะค่ะ   ว่าไปยิงครั้งเดียวได้นกสองตัวประมาณง้านอ่ะค่ะ  

ไ งก้อ ถ้านู๋สนจัยอะไร ติดต่อไปที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงได้เลยนะค่ะ 

เ ข้าเว็บเลย  หรือไม่ก้อโทรไปถามได้เลย เบอก้อหาเอาในเว็บรามแหละกาน 55555 

ปล. ขอโทดนะจ๊ะ  พี่ตอบช้า เพราะพี่ไม่ค่อยได้เข้ามาดูหรอกค่ะ  เข้ามาก้อไม่ได้เลื่อนลงมาล่างสุดเลยไม่รุ้ว่ามีคนถาม  อิอิ ไว้วันหลังพี่จะเข้ามาดูบ่อยๆๆแหละกานนะค่ะ

บาย........... 

ลบ แจ้งลบ
โดย ณัฐพร
IP : 125.25.222.***
หนูอยากเรียนมั่งค่ะ ตอนนี้หนูเรียนอยู่ชั้น ม. ต้น (ม.2) สนใจอยากเรียนพรี-ดีกรี มั่งค่ะ แต่กลัวว่าอายุจะน้อยที่จะต้องไปเรียนกับพี่ๆนักศึกษาน่ะค่ะ จะทำยังไงดีค่ะ?......ตอบด้วยนะค่ะ
ลบ แจ้งลบ
โดย เปรมฤดี
IP : 124.120.38.***

นักศึกษาคนไหนที่พลาดโอกาศในการสมัครเรียนปี 2/2552 รอบแรกไปแล้ว ก็ไม่ต้องเสียใจนะค่ะ ทางมหาวิทยาลัยรามคำแหงได้เปิดโอกาศให้นักศึกษาปกติและPRE-DEGREEได้สมัครเรียนรอบ 2 เร็วๆนี้นะค่ะ

นักศึกษาคนไหนที่พลาดและอยากจะสมัครเรียนก็ยังเปิดรอบสองนะค่ะ ในวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2552 - 1 พฤศจิกายน 2552 เพียง 2 วันเท่านั้น

อย่าลืมนะค่ะเปิดรับสมัครนักศึกษาเพิ่มเติมเพียง 2 วันเท่านั้นค่ะ

สนใจหรือมีข้อสงสัยสอบถามได้ค่ะ

Kittypinkmagic@hotmail.com - แนะแนวการศึกษาต่อ(Guidance)

 

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง