คำย่อ “ร.ร.” โรงเรียน เหมือน “รร.” โรงแรม

ลบ แก้ไข

                                                          

 

 

นักวิชาการตำหนิ ลักลั่นพาคนใช้ภาษาไทยสับสน จี้สำนักนายกฯ-ศธ. ดูแลหลักสูตรเรียน นายกฯ ครูภาษาไทย ยันอยู่ที่บริบทความหมาย "เนาวรัตน์" แนะเทคนิค

 

        นายวัฒนะ บุญจับ นักวิชาการสำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร เปิดเผยว่า ขณะนี้ราชบัณฑิตยสถาน เกิดความคิดพิสดาร คิดทำพจนานุกรมคำย่อออกมาให้เกิดความปั่นป่วนในวงการอีก ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซด์ของราชบัณฑิต ทำให้คนที่เคยเรียนภาษาไทยมาแต่ครั้งอดีตหงุดหงิดที่ได้เห็น คือเกณฑ์ข้อ 3 ที่ว่าถ้าเป็นคำประสม เวลาย่อให้ใช้พยัญชนะต้นของแต่ละคำ เช่น โรงเรียน ย่อ รร. ซึ่งแต่ไหนแต่ไรมาก็ท่องจำกันว่าโรงเรียน ให้ย่อว่า ร.ร. ส่วน รร. นั้นหมายถึง โรงแรม เรื่องนี้มีคนสอบถามที่ราชบัณฑิต ซึ่งได้รับคำตอบคือกำหนดให้ทั้งคำว่า รงเรียน และ รงแรม ย่อเป็น รร. ทั้งคู่ ส่วนเมื่อคนอ่านไปเห็นคำย่อ รร. เข้า ต้องการจะรู้ว่าเป็นโรงเรียนหรือโรงแรม ให้ดูความรอบข้างที่เขาเรียกกันว่าบริบทเอาเอง ซึ่งไม่รู้เหมือนกันว่าหากมีข่าวพาดหัวว่า “นร.ใช้ รร. เป็น รร.” แล้วจะให้แปลว่าอะไรดี

 

นายวัฒนะ กล่าวอีกว่า มาดูเกณฑ์ข้อ 9 ซึ่งกำหนดว่า ตัวย่อต้องมีจุดกำกับเสมอ ตัวย่อตั้งแต่ 2 ตัวขึ้นไปให้จุดที่ตัวสุดท้ายเพียงจุดเดียว ยกเว้นตัวที่ใช้กันมาก่อนแล้ว เช่น ตำบล ย่อ ต. รองศาสตราจารย์ ย่อ รศ. และพุทธศักราช ย่อ พ.ศ. ก็ยิ่งงงว่าราชบัณฑิตยึดอะไรมากำหนดขอบเขตของคำว่า ยกเว้นตัวที่ใช้กันมาก่อนแล้ว

 

เพราะคำว่าพุทธศักราช ซึ่งเพิ่งกำหนดใช้อย่างเป็นทางการในรัชกาลที่ 6 หลังการให้กำเนิดโรงเรียนในรัชกาลที่ 5 เสียอีก แต่ราชบัณฑิตกลับประกาศให้เปลี่ยนคำย่อของโรงเรียนจาก ร.ร. เป็น รร. แต่พอเป็นพุทธศักราช กลับคงใช้ พ.ศ. ตามเดิม โดยบอกว่ายกเว้นให้เพราะเป็นตัวที่ใช้กันมาก่อนแล้ว น่าสงสารคนไทยที่ต้องถูกบังคับให้เชื่อราชบัณฑิตยุคนี้เสียจริงๆ

 

“ราชบัณฑิตตั้งกติกาไว้เกี่ยวกับคำย่อ เมื่อพิจารณากันให้รอบคอบก็จะเห็นได้ว่ายังลักลั่น ไม่มีมาตรฐานอะไรอีกทั้งคนในสังคมจะไม่ได้ได้ประโยชน์อะไรแล้ว ยังพาให้กระทบสังคมวุ่นวายสับสนมากขึ้นอีกด้วย คงต้องขอตำหนิหน่วยงานนี้ ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักนายกรัฐมนตรี และสถาบันภาษาไทยของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งต้องรับผิดชอบโดยตรงกับการสร้างหลักสูตรการเรียนการสอนสาระวิชาภาษาไทย ในภาคการศึกษาของเยาวชนคนไทยทั้งประเทศ” นายวัฒนะ กล่าว

 

ด้าน นางกาญจนา นาคสกุล ราชบัณฑิตและนายกสมาคมครูภาษาไทยแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การกำหนดจุดในการเขียนคำย่อรูปแบบใหม่ โดยเฉพาะคำว่า “โรงเรียน” จากเดิมย่อว่า ร.ร. เปลี่ยนเป็น รร. ซึ่งไปซ้ำกับ รร. ที่ย่อมาจากคำว่า “โรงแรม” นั้น ไม่น่าจะสร้างความสับสนในการใช้ภาษา เนื่องจากสามารถใช้บริบทแวดล้อมในการสื่อความหมายได้ เพราะเราจะรู้ว่าเมื่อไหร่จะใช้คำกล่าวนั้น รวมทั้งจะมีคำบริบทแวดล้อมเป็นตัวช่วยบอกว่าคำดังกล่าว

 

ด้าน นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ และกวีซีไรท์ กล่าวว่า ปัญหาของคำที่มีตัวย่อซ้ำกัน คือโรงเรียน ย่อ รร. กับ โรงแรม ย่อ รร. คงจะมีไม่มาก ซึ่งหากจะใช้บริบทช่วยบอกความหมายจะต้องทำได้จริง โดยส่วนตัวเห็นว่าควรมีทางแก้ปัญหาวิธีอื่นเพื่อให้ตัวย่อของคำ 2 คำนี้มีความแตกต่างกัน คือเอาชื่อโรงแรมไว้ก่อนตัวย่อ รร. และกรณีเป็นชื่อโรงเรียนให้เอาตัวย่อไว้ด้านหน้าตามเดิม หรืออาจยกคำว่า โรงเรียน ให้เป็นกรณีพิเศษในกลุ่มคำที่ใช้กันเป็นที่นิยมแล้ว เช่นเดียวกับ ตัวย่อ พ.ศ. ที่มาจาก พุทธศักราช ก็ได้ อย่างไรก็ตามเห็นด้วยกับการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานต่างๆ ในการใช้ภาษาไทยเพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกัน และรับรู้สามารถนำไปใช้อย่างถูกต้อง

 

 

ที่มา : สยามรัฐออนไลน์

 

 

อ.น้อง

 

อยากเป็นหมอ ไม่ต้องรอชาติหน้า..แจกฟรี

 

 

คู่มือสอบตรง ทุกมหาวิทยาลัย ทุกเดือน ที่นี่

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 

พิเศษสุด....สำหรับผู้ที่สนใจ Pocket Book สาขาแห่งอนาคต เล่ม 2

สามารถสั่งซื้อได้แล้ว ที่นี่ EZ Shopping

เฉพาะ 100 คนแรกเท่านั้นที่สั่งจองวันนี้ รับทันที E-Magazine

เรื่อง การเลือกคณะ ฟรี 1 เล่ม ดูตัวอย่าง ได้ที่นี่ www.108ezine.com/

หรือโทรศัพท์สั่งซื้อได้ที่ 0-2561-5455-7 ต่อ 16 มือถือ 08-46800660 รับหนังสือทางไปรษณีย์

วิธีสั่งซื้อง่าย ๆ พิมพ์ชื่อ-สกุล พร้อมเบอร์โทรและอีเมล์ ส่ง sms มาได้ที่ ปุ๋มปิ๋ม 084-6800660

 

 

 

 

loading...


โดย หมูหวาลย์ แห่งประเทศไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 28 ก.ค. 52 15:45 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 33,261 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 33,261 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย Auththa Prhommee
IP : 1.47.139.***
ผิดตั้งแต่  เปลี่ยนมาใช้  คน  หมายถึง มนุษย์  แล้ว

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง