ครูถอน เออร์ลีฯ กว่า 400 คน

ลบ แก้ไข

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
       สพฐ.เผย ครูขอถอนตัวเออร์ลีฯ กว่า 400 คน หลังมีคำสั่งเลื่อนเงือนเดือนแล้ว เปลี่ยนใจขอร่วมโครงการใหม่ปีหน้า ชี้ จะได้เงินขวัญถุง บำเหน็จ-บำนาญ สูงขึ้น ขณะที่ผู้ยืนยันร่วมเออร์ลีฯ อีกกว่า 900 คน อยู่ระหว่างตรวจสอบรายชื่อ เสนอ รก.เลขาฯ กพฐ.เห็นชอบ พร้อมสั่งกำชับ สพท.เกลี่ยอัตราว่างหมุนย้ายให้ลงตัว ไม่กระทบผู้เรียน
       
       วันนี้ (26 พ.ย.) นายพิษณุ ตุลสุข ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ข้าราชการสังกัด สพฐ.ที่ยังตกค้างอยู่ 1,312 ราย จากจำนวนผู้สมัครทั้งสิ้น 10,107 ราย สามารถเข้าร่วมมาตรการปรับปรุงอัตรากำลังของส่วนราชการ หรือโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนด (เออร์ลีรีไทร์) ประจำปีงบประมาณ 2552 ได้ โดยให้ สพฐ.ใช้งบประมาณปี 2553 จ่ายไปก่อน 100 ล้านบาท โดยมีเงื่อนไขว่า เงินขวัญถุง จำนวน 8-15 เท่าของเงินเดือนนั้น ขอให้จ่ายเพียง 9 เท่า ก่อนในปี 2553 ส่วนที่เหลือจะจ่ายในปีงบประมาณ 2554 ว่า ความคืบหน้าเรื่องนี้ สพฐ.ได้ขอให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ทั่วประเทศตรวจสอบรายชื่อข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อยืนยันกลับมาว่า ในจำนวน 1,312 คนดังกล่าว ยังคงประสงค์ที่จะเข้าร่วมโครงการเออร์ลีรีไทร์ทั้งหมดอยู่หรือไม่ ซึ่งปรากฏว่า มีเพียงประมาณ 900 คน ที่ยืนยันกลับมา ส่วนที่เหลือประมาณ 400 คน ได้ขอถอนตัวออก เนื่องจากเวลาล่วงเลยมาจนตอนนี้ได้มีคำสั่งเลื่อนเงินเดือนแล้ว จึงขอสมัครใจที่จะไปรอเข้าร่วมโครงการเออร์ลีรีไทร์ในปีงบประมาณหน้าแทน ซึ่งจะส่งผลให้ได้รับเงินขวัญถุง และเงินบำเหน็จบำนาญที่สูงขึ้น
       
       นายพิษณุ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ที่ยืนยันกลับมาว่าจะเข้าร่วมโครงการเออร์ลีรีไทร์ 900 คนนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายชื่อและพิมพ์รายชื่อลงในคำสั่งเดียวกัน จากนั้นจะนำเสนอรักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ลงนามเห็นชอบให้เข้าร่วมโครงการ ก่อนจะส่งกลับไปให้ สพท.ออกคำสั่งให้พ้นจากราชการ จากนั้นเจ้าตัวจึงจะไปทำเรื่องขอรับเงินขวัญถุงและเงินบำเหน็จบำนาญตามสิทธิประโยชน์ที่ได้รับ ในส่วนของ สพท.ก็จะนำอัตราว่างเหล่านั้นไปหมุนย้ายและบรรจุแต่งตั้งภายในเขตพื้นที่ฯ โดยจะเกลี่ยอัตราจากโรงเรียนที่มีครูเกินเกณฑ์ ไปยังโรงเรียนที่ขาดแคลนครู แต่หากมีการรับย้ายหรือใช้บัญชีข้ามเขต ก็ต้องมีการหารือระหว่างเขตพื้นที่ฯ ทั้งนี้ ได้ขอให้เขตพื้นที่ฯ เร่งรัดดำเนินการเรื่องนี้ โดยตระหนักถึงการเรียนการสอนที่ต้องมีครู ไม่เช่นนั้นจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพของผู้เรียนได้
       
       “สพฐ.ใช้งบประมาณที่ต้องเจียดจ่ายให้แก่ครู 900 คน ประมาณ 50-60 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม จะทราบตัวเลขชัดเจนภายในสัปดาห์หน้า จากนั้น สพฐ.จะเสนอของบประมาณกลางปีงบ 2553 เพิ่มเติมในเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2553 โดยจะเสนอของบควบคู่ไปกับเรื่องเงินวิทยฐานะของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาสังกัด สพฐ.ซึ่งขณะนี้ยังขาดอยู่เช่นกัน และอยู่ระหว่างการคำนวณตัวเลขงบประมาณ” นายพิษณุ กล่าว

 

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์    ข่าว

 

อ.น้อง

 

 

คู่มือ คู่คิด พิชิต แอดมิสชั่นส์..แจกฟรี

 

 

 

รับตรง เรียนต่อ ขอทุนวิศวะ..แจกฟรี

 

 

 

อยากเป็นหมอ ไม่ต้องรอชาติหน้า..แจกฟรี

 

 

 

คู่มือสอบตรง ทุกมหาวิทยาลัย ทุกเดือน ที่นี่

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 

 

loading...


โดย หมูหวาลย์ แห่งประเทศไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 29 พ.ย. 52 00:55 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 10,976 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 10,976 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง