ไวรัส ตับอักเสบ บี

ลบ แก้ไข

                              

คาดว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินชื่อเจ้าโรคไวรัสตับอักเสบบีกันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะไม่ค่อยได้สนใจมากนัก ทั้งนี้เนื่องจากว่าอาการของโรคอาจจะไม่รุนแรง แต่คุณหรือหรือเปล่าว่ามันสามารถกลายเป็นมะเร็งตับได้ด้วยนะ

 

               รศ.นพ. วีระศักดิ์ ว่องไพฑูรย์ ผู้เชี่ยวชาญโรคทางเดินอาหารและโรคตับได้อธิบายให้ทราบว่า เชื้อไวรัสตับอักเสบนั้นมีแบ่งออกเป็นไวรัสตับอักเสบชนิด เอ บี ซี ดี อี แต่ว่าชนิดบีนั้นน่าเป็นห่วงที่สุด

 

              ทั้งนี้เนื่องจากว่า ไวรัสตับอักเสบชนิดบีนั้นอาจจะกลายเป็นภาวะตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็ง และอาจกลายเป็นมะเร็งตับได้ในที่สุด ซึ่งกว่าร้อยละ 90 ของผู้ป่วยมะเร็งตับนั้นมีประวัติเป็นไวรัสตับอักเสบบีมาก่อนแทบทั้งสิ้น

 

 

              ความน่ากลัวของไวรัสตับเอกเสบบีนั้น อยู่ตรงที่ผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อจะไม่รู้ตัว เพราะว่าไม่มีอาการป่วยใด ๆ แสดงให้เห็นเลย ในผู้ป่วยบางคนอาจจะมีไข้ หรือปวดเมื่อยตามร่างกายบ้าง แต่ส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าเป็นหวัดธรรมดาเท่านั้น และเมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายแล้ว ก็จะไปอาศัยนิวเคลียสในตับและพัฒนาตัวเองจนกลายเป็นไวรัสที่สมบูรณ์กระจายตัวอยู่ในกระแสเลือดแล้วจึงแพร่เชื้อเข้าสู่เซลล์อื่น ๆ ต่อไป

โรคไวรัสตับอักเสบบี มีสองชนิด

              คือแบบเฉียบพลัน และแบบเรื้อรัง ซึ่งแบบเฉียบพลันนั้นเมื่อมีการรับเชื้อเข้าไปแล้ว จะมีอาการ เป็นไข้เป็นหวัด ปวดเมื่อยตามตัว หลังจากนั้น ตัวจะเริ่มเหลือง ตาก็จะเริ่มเหลืองตามมา หลังจากนั้นร่างกายที่จะสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาทำให้ผู้ป่วยจะไม่กลับไปเป็นไวรัสตับอักเสบบีอีก

 

              แต่ภูมิคุ้มกันนี้ไม่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสได้ ทำให้ผู้ป่วยเป็นไวรัสตับอักเสบชนิดเรื้อรังและอาจจะกลายเป็นโรคตับแข็ง และมะเร็งตับต่อไป

 

              ส่วนไวรัสตับอักเสบบีชนิดเรื้อรังนั้น ส่วนใหญ่จะพบในวัยทารกหรือในวัยเด็ก ซึ่งอาจจะติดมาจากมารดาหลังคลอดทั้งนี้ที่พบในวันเด็กมากมายนั้นเป็นเพราะว่าเด็ก ๆ นั้นภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรง ร่างกายยังไม่รับรู้ว่ามีเชื้อเข้าสู่ร่างกาย เชื้อเหล่านี้จึงไปอยู่ในตับ แต่ว่าเด็ก ๆ จะไม่มีอาการตับอักเสบ ซึ่งถือว่าเป็นแค่พาหะไวรัสบีเฉย ๆ

 

              เมื่อร่างกายของเด็กโตขึ้น ก็จะสร้างภูมิต้านทานต่อสู้กับเชื้อเอง ในบางรายอาจจะต่อสู้กันสำเร็จ แต่ในบางรายอาจจะไม่สามารถสู้ได้จึงเกิดภาวะตับอักเสบเป็น ๆ หาย ๆ และกลายมาเป็นโรคเรื้อรังในวัยผู้ใหญ่

ติดเชื้อหรือเปล่านะ ?

             เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเราหรือคนอื่น ๆ จะติดเชื้อเข้าไปแล้วหรือไม่ เนื่องจากไม่มีอาการของโรคให้เห็นเลย แต่ช่องทางสำคัญที่สามารถติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีนั้นมีอยู่ด้วยกัน สามทาง คือ

 

1. การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน

 

2. การรับเลือดหรือสารคัดหลั่งจากผู้เป็นพาหะ เช่น การใช้ของส่วนตัวร่วมกัน อย่างแปรงสีฟัน เข็มฉีดยา มีดโกนเป็นต้น

 

3. การถ่ายทอดจากมารดาไปสู่บุตร

 

วิธีการที่ดีที่สุดที่จะป้องกันคือ รักษาสุขภาพของตัวเองให้ดีอยู่เสมอ ไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่น อย่างการทานข้าวก็ควรใช้ช้อนกลาง ทุกครั้ง

 

ทำอย่างไรเมื่อติดเชื้อ

ในการตรวจนั้นแพทย์จะใช้วิธีตรวจเลือดเป็นสำคัญ ซึ่งในรายที่เป็นแบบเฉียบพลันนั้น จำเป็นต้องพักผ่อนมาก ๆ รักษาร่างกายให้แข็งแรง ไม่นานก็จะหายเป็นปกติเอง

            แต่สำหรับรายที่เป็นแบบเรื้อรังนั้น วิธีการรักษาจะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วย ถ้าเป็นผู้ป่วยที่ไม่ปรากฎอาการอาจไม่ต้องใช้ยา แต่แพทย์จะทำการตรวจดูการทำงานของตับทุกปี ส่วนรายที่มีอาการตับอักเสบเรื้อรัง แพทย์อาจจะใช้ยาด้วย ไม่นานผู้ป่วยก็จะหายเป็นปกติ แม้ไวรัสจะไม่หายขาด แต่การติดตามผลอย่างตอ่เนื่องก็สามารถยับยั้งไม่ให้เป็นตับแข็ง หรือมะเร็งตับได้

 

              คุณหมอกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า "วิธีการดูแลรักษาตัวเองที่ดี คือ ไม่ทานยาพร่ำเพรื่อ มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย งดดื่มเหล้า ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุก ๆ ปี รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็เพียงพอที่จะทำให้คุณมีสุขภาพดีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้แล้ว "

 

             ถึงแม้ว่าไวรัสตับอักเสบบี จะเป็นภัยเงียบที่น่ากลัวแต่ถ้าเพื่อน ๆ ชาวที่นี่หมั่นดูแลรักษาร่างกายตามที่คุณหมอแนะนำ ก็เป็นการป้องกันโรคที่ดีได้แล้วนะคะ หรือไม่เพื่อน ๆ อาจจะไปขอฉีดยาป้องกันไวรัสตับอักเสบบีกันไว้ก่อนก็ได้ด้วย

 

โรคไวรัสตับอักเสบ บี Hepatitis B คืออะไร

 

โรคตับอักเสบ บี เป็นการอักเสบของตับซึ่งเกิดจากไวรัสตับอักเสบ บีโดยเชื้อไวรัสจะบุกรุกเข้าสู่เซลล์ตับและก่อให้เกิดการอักเสบขึ้น ในบางกรณีเชื้ออาจจะอยู่นิ่งเป็นปีๆ โดยผู้ที่มีเชื้อไม่ทราบว่าตนเองมีเชื้ออยู่ในร่างกาย เชื้อนี้สามารถแบ่งตัวได้อย่างรวดเร็วในเซลล์ตับซึ่งส่งผลก่อให้เกิดการอักเสบและทำลายตับ

 

เชื้อไวรัสตับอักเสบติดต่อได้อย่างไร

 

เชื้อไวรัสตับอักเสบ บี สามารถติดต่อทาง เลือด น้ำเชื้อ และน้ำหลั่งอย่างอื่น เช่น น้ำเหลือง ท่านสามารถรับเชื้อได้โดยวิธี มีเพศสัมพันธ์กับคนที่มีเชื้อโดยไม่ได้สวมถุงยาง การจูบกันจะไม่ติดต่อถ้าปากไม่มีแผล

ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

ใช้เข็มสักตามตัวหรือสีที่ใช้สักตามตัวร่วมกัน และการเจาะหู

ใช้แปรงสีฟันร่วมกัน มีดโกน ที่ตัดเล็บ

แม่ที่มีเชื้อสามารถติดต่อไปยังลูกได้ขณะคลอด ถ้าแม่มีเชื้อลูกมีโอกาสได้รับเชื้อ 90 %และให้นมตัวเอง

ถูกเข็มตำจากการทำงาน

รักร่วมเพศกับผู้ที่มีเชื้ออยู่

โดยการสัมผัสกับ เลือด น้ำเลือด น้ำคัดหลั่ง โยผ่านเข้าทางบาดแผล

อาการของผู้ป่วยโรคตับอักเสบ บี

              อาการจะเกิดหลังได้รับเชื้อประมาณ 45-90 วัน บางรายอาจจะนานถึง 180 วันผู้ป่วยที่เป็นแบบเฉียบพลันจะมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดตามตัวมีไข้ แน่นท้อง ถ่ายเหลวเป็นอยู่ 4-15 วันหลังจากนั้นจะมี ตัวเหลืองตาเหลือง ปัสสาวะสีเข้ม อาการตัวเหลืองตาเหลืองจะหายไปภายใน 1-4 สัปดาห์บางรายอาจเป็นนานถึง 6 สัปดาห์ จึงสามารถทำงานได้ปกติ

 

ผลของการเป็นไวรัสตับอักเสบ บี หลังจากเป็นไวรัสตับอักเสบ บีจะมีการดำเนินของโรคดังนี้

 

              90% ของผู้ป่วยหายขาดกล่าวคือภายใน 10 สัปดาห์การทำงานของตับกลับสู่ปกติ และมีภูมิคุ้มกัน

ผู้ป่วยส่วนหนึ่งตรวจพบเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี HbAg + แต่การทำงานของตับปกติ พวกนี้สามารถติดต่อผู้อื่นเรียก carrier

              5-10%จะเป็นตับอักเสบเรื้อรัง Chronic hepatitis ผู้ป่วยกลุ่มนี้เจาะเลือดจะพบการทำงานของตับผิดปกติเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือนและยังตรวจพบเชื้อตลอด ผู้ป่วยกลุ่มนี้จะมีการอักเสบของตับเป็นระยะๆ บางรายเป็นตับแข็ง บางรายเป็นมะเร็งตับ

ท่านไม่มีอาการ แต่ท่านเป็นไวรัสตับอักเสบได้

 

            ผู้ที่เป็นพาหะของโรคนี้จะไม่แสดงอาการให้เห็น ทำให้ไม่ทราบว่ามีเชื้อตัวนี้อยู่ในร่างกายซึ่งอาจจะส่งผลเสียทำให้นำเชื้อสู่ผู้อื่น ดังนั้นก่อนที่จะแต่งงานหรือมีเพศสัมพันธ์ควรจะหาไวรัสตับอักเสบก่อน

 

การวินิจฉัย  แพทย์จะเจาะเลือดตรวจการทำงานของตับ และตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบ

 

วิธีตรวจ

 วัตถุประสงค์ของการตรวจ

ตรวจการทำงานของตับ    เพื่อประเมินสภาพตับและความผิดปกติของตับ ทำให้แพทย์ทราบว่าตับกำลังอักเสบอยู่หรือไม่

 

ตรวจหาอัลฟาฟีโตโปรตีน    เป็นการตรวจเพื่อหามะเร็งในตับ

 

การตรวจอัลตราซาวน์ตับ   เป็นการบอกว่าตับเกิดการอักเสบหรือเป็นมะเร็ง

 

การตรวจชิ้นเนื้อตับ    เป็นการบอกความรุนแรงของตับอักเสบ ตับแข็งและมะเร็งตับ

 

การรักษา    

ส่วนใหญ่หายเองได้โดยการพักผ่อน และรับประทานอาหารไม่มัน การให้ยา interferon หรือ lamivudine ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์

 

การฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ บี

 

หากท่านติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี ท่านจะปฏิบัติตัวอย่างไร

 

เมื่อท่านตรวจพบเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี ท่านควรจะขอรับคำแนะนำจากแพทย์ในการดูแลตัวเอง และต้องคำนึงถึงบุคคลใกล้ชิดด้วยเพราะท่านอาจจะนำเชื้อไปสู่คนใกล้ชิด วิธีการปฏิบัติตัวหากท่านมีเชื้ออยู่ในร่างกาย

 

หากท่านเป็นตับอักเสบ บี ท่านไม่ต้องกังวลเพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่จะหายได้เองและมีภูมิคุ้มกัน

รับประทานยาและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์

รับการตรวจเลือดอย่างสม่ำเสมอ เพราะการตรวจเลือดจะทำให้ทราบว่าตับท่านมีการอักเสบมากหรือน้อย

บอกให้คนใกล้ชิดทราบ หากคนใกล้ชิดไม่มีภูมิหรือเชื้อต้องฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันไวรัสตับอักเสบ

มีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยโดยการสวมถุงยาง

อย่าบริจาคเลือด

ไม่ดื่มสุราของมึนเมา

ไม่ใช้ยาโดยไม่ปรึกษาแพทย์

พักผ่อนให้เพียงพอ

การป้องกันการรับเชื้อ สามารถทำได้โดยหลีกเลี่ยงการติดต่อดังกล่าวเบื้องต้น

 

 

 

 

 

 

 

 

อ.น้อง

www.eduzones.com

www.enn.co.th

www.interscholarship.com

 

พิเศษสุด....สำหรับผู้ที่สนใจ Pocket Book สาขาแห่งอนาคต เล่ม 2

สามารถสั่งจองได้แล้ว ที่นี่ EZ Shopping

เฉพาะ 100 คนแรกเท่านั้นที่สั่งจองวันนี้ รับทันที E-Magazine 


loading...


โดย หมูหวาลย์ แห่งประเทศไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 24 ก.ค. 51 11:29 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 55,126 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 55,126 ครั้ง ตอบ 9 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย เเมน
IP : 49.228.214.***
ภรรยาผมเป็นไวรัสบีเเต่ทำไมผมไม่ติดทั้งที่ไม่ป้องกันเเละไม่มีภูมิเเต่งงานมา20กว่าปี
ลบ แจ้งลบ
โดย toh
IP : 58.8.229.***

ไวรัส ตับอักเสบ หายได้

ไวรัสตับอักเสบ บี หายได้
บท ความนี้ไม่ใช่บทความจากหมอครับ แต่เป็นบทความจากคนที่หมอยืนยันแน่นอนว่าเป็นผู้ที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี ชนิดผิวที่ไม่มีทางรักษาหายได้ ห้ามแต่งงาน ห้ามทุกอย่างในชีวิตประจำวันที่มีบุคคลอื่นเข้ามาร่วมด้วย ซึ่งจดหมายหมอส่งมาบอกก็ตรงกับอาการที่ผมเป็นขณะนั้นด้วย และในช่วงนั้นผมต้องอยู่ร่วมกับเพื่อนเป็นร้อยๆคน กินข้าวร่วมกันซึ่งมันลำบากมากแค่คิดโลกทั้งโลกก็มืดสนิทเลยทีเดียวครับ เพระว่าตอนนั้นผมอายุแค่ 13 ปี เอง
ไปบริจาคเลือด
เมื่อ ปี 2532 ผมได้บวชเป็นสามเณรในวัดแห่งหนึ่ง ในจังหวัดระยองวัดแห่งนี้มีพระและเณรมาจากต่างจังหวัดเข้ามาเรียนพระบาลี ประมาณ 100 กว่ารูป ที่นี้จะมีการรณรงค์การบริจาคเลือดที่ รพ.ระยอง(ศูนย์กาชาดระยอง)ผมใด้เข้าร่วมการบริจาคเลือดประมาณ 3 ครั้ง ครั้งแรกและครั้งสอง ปกติดีครับ พอครั้งที่สามหลังจากการบริจาคประมาณ 15 วันจดหมายจาก รพ.ระยอง ส่งตรงถึงผม ในจดหมายบอกว่า ผมติดเชื้อ ไวรัสตับอักเสบบี ชนิดผิวในจดหมายก็จะบอกว่าต้องทำตัวยังใงกับคนรอบข้างและรายละเอียดในจดหมาย เด็กอายุ 13 อย่างผมเข้าใจเพียงว่า รักษาไม่หาย ซึ่งมันทำให้ผมมึนงงว่าจะเป็นไปใด้ยังใงเราก็อยู่ของเราแค่นี้เราจะติดมาจาก ใคร จึงให้เพื่อนๆอ่านด้วยทุกคนก็วิจารณ์ต่างๆนานา แล้วเพื่อนก็เอาจดหมายไปให้พระอารย์อ่าน พอตกเย็นพระอาจารย์เรียกทุกคนเข้าประชุม โดยเรื่องประชุมเกี่ยวกับผมทั้งหมด ในที่ประชุมผมถูกให้นั่งตรงหน้าซึ่งจะเรียกว่าให้ทุกคนมองเห็นผมเด่นสุดเลย ก็ว่าใด้
แต่การประชุมกลับเป็นการวิจารย์ตัวผมตามจดหมายโดยพระอาจารย์ อาจารย์พูดว่า ผมติดเชื้อไวรัส ไม่ยารักษาให้หายใด้ ถ้าแต่งงานลูกเกิดมาก็จะเป็นคนไม่ปกติ พอทุกคนใด้ยิน เสียงอื้ออึง ดังทั่วห้องประชุม พร้อมกับการขยับตัวออกห่างจากตัวผมจนอาจารย์สั่งให้เงียบเพื่อนที่นั่งใกล้ๆ ตอนนี้นั่งห่างผมประ 3 – 2เมตรเลยทีเดียว ผมนั่งก้มหน้าไม่กล้ามองใคร อาจารย์พูดต่อไปเรื่อยๆ ชนิดทีแบบว่าในชีวิตที่เหลือต่อไปข้างหน้านี้ของผมไม่สามารถทำอะไรใด้เลย อยู่ก็ต้องอยู่คนเดียวตลอดไป จบการประชุมเพื่อนๆต่างวิ่งออกจากห้องประชุม ผมออกมานั่งร้องให้หน้าห้องประชุม เพื่อนที่สนิทกันมายืนห่างๆคุยกับผมว่า นายจะต้องลาสิกขา กลับไปอยู่ที่บ้าน หลังจากนั้นไม่นานผมก็อดทนกับการแสดงออกของเพื่อนๆไม่ใด้ ผมจึงไปบอกอาจารย์ว่าจะกลับต่างจังหวัด อาจารย์อนุญาตให้ไป แล้วผมก็ลาสิกขาที่จังหวัดของผม
รักษาโรคด้วยการเล่นกีฬา
หลัง จากที่ผมใด้ออกมาจากกลุ่มคนเยอะๆมาอยู่กับครอบครัว ผมไม่ได้บอกใครว่าผมติดเชื้อนี้ ผมใช้ชีวิตในตอนเย็นหลังเลิกเรียนเล่นกีฬากับเพื่อนทุกวัน ถ้าจะนับวันในปีหนึ่งนั้นผมจะขาดเล่นกีฬาไม่ถึง 30 วันเท่านั้นเอง จะเรียกว่าหักโหมเลยก็ว่าใด้ 4 ปีที่ผมออกกำลังกายไม่เคยหยุด จนผมกลายเป็น 1 ในตัวแทนนักตะกร้อ และฟุตบอล ของตำบลเข้าไปแข่งในระดับจังหวัด
ช่วงที่ ผมออกมาอยู่แรกๆที่บ้านก็มีคนติดเชื้อจากผม สองคนคือย่าและพี่สาวของผม เพระผมเห็นอาการการปวดท้องบิดอย่างหนักติดต่อกันประมาณวันเศษๆถึงหายปวด ผมเสียใจมากแต่ไม่กล้าบอกเขา แนะนำให้ไปเจาะเลือดเขาก็ไม่ไป ย่านั้นผมเห็นอาการก่อน อีกประมาณ 3เดือนพี่สาวก็มีอาการเหมือนกับย่า ก็คือปวดท้อง ผมคิดว่าตอนนั้นภูมิคุ้มกันโรคของคนอื่นที่เหลือในบ้านอีก 7 คนยังคงสูง จึงไม่มีใครติดเชื้อจากผมเพราะผมสังเกตุมาเรื่อยๆนับตั้งแต่วันที่ผมออกมา จากวัดจนถึง 6 เดือน มีสองคนที่ติดเชื้อ(ผมเดาว่าน่าจะใช่เพราะเขาไม่ไปตรวจเลือด)
แต่งงานลูกปกติดี
ผม แต่งงานตอนอายุประมาณ 24 ปี แฟนผมก็ไม่มีอาการแบบนั้น ผ่านไป 1 ปีเราก็มีลูกชายคนแรก เขาเกิดมาทุกอย่างครบ 32 ประการ ปัจจุบันเขาเรียนอยู่ชั้น ป.3 แล้วหน้าตาใช้ใด้ เข้าใจอะไรใด้เร็ว ซึ่งในตอนที่ก่อนเขาจะคลอดผมภาวนาว่าอย่า ให้เป็นอย่างที่อาจารย์บอกผมใว้เลย ผมกลัวมากเพราะผมยังคิดอยู่ว่าเชื้อโรคไม่มีทางหายขาดใด้ เมื่อเขาเกิดมาให้เห็นผมจึงโล่งใจ แล้วเราก็มีลูกอีกคน เป็นผู้หญิง ปกติเหมือนกัน ตอนนี้ 4 ขวบแล้ว
หมั่นใจ ไวรัส ตับอักเสบ หาย
ใน บริษัทของผมจะมีการตรวจสุขภาพประจำทุกปี ผมอยู่ที่นี้ 7 ปี กว่าๆผลการตรวจเลือดผมเป็นปกติดี ซึ่งการตรวจเลือดนั้นจะเน้นหา ไวรัสตับอักเสบ ก่อนที่ผมจะเข้ามาทำงานที่นี้ ต้องตรวจเลือดและเอาผลตรวจมาให้เขาก่อนทำสัญญาว่าจ้าง
หมั่นใจครับออกกำลังกายทุกวันสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาใหม่ อย่ากลัวจนเกินไปตั้งใจสู้กับมัน ตอนนี้ผมเป็นอิสระจากเชื้อโรคร้ายแล้ว

http://www.tok88tok.com/index.php?mo=3&art=235793
ลบ แจ้งลบ
โดย ประไพ คำพิละ
IP : 58.9.105.***
อยากร้ว่าถ้าโดนนำลายผ้ป่วยที่เป็นพาหะกระเด็นเข้าตามีโอกาสจะติดเชื้อไหมค่ะ ระยะเวลาการฟักตัวกี่สับปดาห์จะเจาะหาเลือดหาเชื้อใช้เวลาเท่าไหร
ลบ แจ้งลบ
โดย manmi
IP : 202.41.167.***

อยากทราบค่าตรวจไวรัสตับบี และ

ค่าวัคซีนไวรัสตับบีว่าราคาเท่าไร

ขอบคุณค่ะ

ลบ แจ้งลบ
โดย บล
IP : 125.25.104.***

ผมตรวจพบไวรัสตับอักเสบบีตั้งแต่ปี 2547 ทานยาได้ 1 เดือน หลังจากนั้น ผมก็ได้กินเหล้า มาจนถึงปี 2551 แต่ตอนนี้ผมไม่กินเหล้าแล้วแต่ผมแสบตรงหน้าท้องด้านซ้ายนิดๆจนถึงปวดจีดมาด้านหล้ง ผมอยากทราบว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไร รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

ลบ แจ้งลบ
โดย คนที่กำลังเป็นโรคชนิดนี้
IP : 61.90.76.***

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ชนิดเฉียบพลัน มีผลอย่างที่ อ.น้อง ได้อธิบาย แต่ตอนนี้ มีเชื้อหลงเหลือ เพียง เก้าหมื่นเจ็ด  อาการตัวเหลืองก็ลดลงมา การกินยา แพทย์ที่รักษา ให้กินยา LAMIVIDINE ครับ ยาชนิดนี้ มีผู้ผลิตอยู่สองอย่างจากการที่สอบถาม คือ ต่างประเทศ ราคาเม็ดหละ 150 บาท ขนาด 100 mg. และยาที่ผลิตในประเทศซึ่งก็คือ องค์การเภสัช ของเรานั้นเอง ราคาตกเม็ดหละ 15 บาท ขนาด 150 mg. ซึ่งจากการสอบถาม ขนาด มากกว่า 50 mg. ไม่มีผล สามารถใช้แทนกันได้ เนื่องจากตัวยานี้ ผลิตให้ใช้กับ ผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อ HIV สามารถใช้ยาตัวนี้ได้

           จากการที่ผมทานยาชนิดนี้และยาบำรุงตับ ร่วมด้วยนั้น อาการของผม ดีขึ้นมาก โดยแพทย์ให้พักผ่อนเยอะๆ สี่สัปดาห์ ซึ่งผลจะทราบทุกสองอาทิตย์มีการเจาะเลือด และตรวจผล

            ผมก็อยากจะบอกว่า มียา ที่ราคาถูก และมีคุณภาพที องค์การผลิตเพื่อให้ คนที่ได้รับเชื้อไวรัส สามารถต่อสู้กับโรคชนิดนี้ได้ ผลข้างเคียงสำหรับผมจากการกินยาชนิดนี้ก็มีนิดหน่อยคือ สิวอาจขึ้นบ้าง อ่อนเพลีย มีไข้ทรงตัว นิดๆๆ

           ขอบคุณองค์การเภสัช ที่ทำให้ผมสามารถรักษาโรคชนิดนี้ในราคาที่สามารถจ่ายได้

 

ปล. หมอบอกว่า บางร้ายถ้าทานยาไม่ดีขึ้นอาจต้องฉีดยาร่วมด้วยซึ่งราคาแพง

ลบ แจ้งลบ
โดย นาย ไตรวุฒิ
IP : 124.120.153.***

ควรปฎิบัติตัวยังเมื่อติดเชื้อ

โดยไม่รู้ตัวเลยว่าเป็น

ลบ แจ้งลบ
โดย คน
IP : 203.158.176.***

มีภาพบ้างไหมไอบ้า

ลบ แจ้งลบ
โดย นางสาวณัฐ
IP : 203.172.252.***

 หนูไม่ได้ป่วยเป็ยโรค ไวรัสตับอักเสบบี หรอกนะคะ  แต่หนูมีญาติป่วยเป็นโรคนี้

หนูก็เลยอยากรู้ข้อมูล และหาแนวทางวิธีการรักษามัน  หนูอยากให้เขาป่วจากโรคนี้มาก  อาจารย์คะขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูลที่อาจารย์ได้ทำไว้

   แต่ถ้าอาจารย์มีข้อมูล หรือวิธีการรักษาให้หายขาดจากโรคนี้  ช่วยบอกหนูด้วยทีนะค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง