คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 สาขาสาธารณสุข หัวข้อ เทคนิคผ่าตัดต่อคืนองคชาติที่ถูกเฉือนขาด

ลบ แก้ไข

คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 สาขาสาธารณสุข หัวข้อ เทคนิคผ่าตัดต่อคืนองคชาติที่ถูกเฉือนขาด

คนไทยคว้าอิกโนเบลสาขาสาธ

คนไทย คว้ารางวัล "อิก โนเบล" ที่มอบแด่ผลงานทางวิทยาศาสตร์ หรืองานวิจัย แปลกๆ ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้

รางวัล Ig Nobel ประจำปี 2013 ได้มีพิธีประกาศผลและมอบรางวัล Ig Nobel 2013 ครั้งที่ 23 ณ Sanders Theater ในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด รัฐแมสซาชูเซ็ตส์ สหรัฐอเมริกา ซึ่งครั้งนี้ มีผลงานของกลุ่มคนไทย สามารถคว้ารางวัลในสาขาสาธารณสุข ในการรายงานเทคนิคผ่าตัดต่อคืนองคชาติที่ถูกเฉือนขาด

สำหรับรายชื่อนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับรางวัล Ig Nobel ครั้งที่ 23 มีดังนี้


คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส Ig Nobel 2013  สาขาสาธารณสุข
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส ได้แก่ Kasian Bhanganada, Tu Chayavatana, Chumporn Pongnumkul, Anunt Tonmukayakul, Piyasakol Sakolsatayadorn, Krit Komaratal, and Henry Wilde จากประเทศไทย
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส สำหรับการรายงานเทคนิคผ่าตัดต่อคืนองคชาติที่ถูกเฉือนขาด ในประเทศสยาม ทั้งนี้ได้ระบุไว้ว่าเทคนิคเหล่านั้นใช้ไม่ได้ในกรณีที่องคชาติโดนเป็ดกินไปแล้วบางส่วน

คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส Ig Nobel 2013 สาขาการแพทย์
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส ได้แก่ Masateru Uchiyama [JAPAN], Xiangyuan Jin [CHINA, JAPAN], Qi Zhang [JAPAN], Toshihito Hirai [JAPAN], Atsushi Amano [JAPAN], Hisashi Bashuda [JAPAN] และ Masanori Niimi [JAPAN, UK]
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส สำหรับการศึกษาผลกระทบของการฟังเพลงโอเปร่าที่เกิดขึ้นกับหนูทดลองที่ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจ หนูที่ได้ฟัง La Traviata รอดชีวิตได้นานกว่าหนูในกลุ่มควบคุมเกือบสี่เท่า

คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส Ig Nobel 2013 สาขาจิตวิทยา
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส ได้แก่ Laurent Bègue [FRANCE], Brad Bushman [USA, UK, the NETHERLANDS, POLAND], Oulmann Zerhouni [FRANCE], Baptiste Subra [FRANCE] และ Medhi Ourabah [FRANCE]
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส จากการทำการทดลองยืนยันว่าคนที่เริ่มรู้ตัวว่าเมาแล้ว จะรู้สึกไปเองว่าตัวเองดูมีเสน่ห์มากขึ้นด้วย ผลการทดลองของพวกเขาแสดงให้เห็นว่ากลุ่มตัวอย่างที่ดื่มแอลกอฮอลจนเริ่มรู้สึกเมามีแนวโน้มจะให้คะแนนความสามารถในการกล่าวสุนทรพจน์ของตัวเองสูงกว่ากลุ่มควบคุม แม้ว่าคะแนนความสามารถที่ประเมินตัวเองนี้จะไม่ตรงกับคะแนนที่ผู้ฟังประเมินก็ตาม

คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส Ig Nobel 2013 สาขาร่วมชีววิทยาและดาราศาสตร์
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส ได้แก่ Marie Dacke [SWEDEN, AUSTRALIA], Emily Baird [SWEDEN, AUSTRALIA, GERMANY], Marcus Byrne [SOUTH AFRICA, UK], Clarke Scholtz [SOUTH AFRICA], และ Eric J. Warrant [SWEDEN, AUSTRALIA, GERMANY]
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส สำหรับการค้นพบว่าด้วงมูลสัตว์แอฟริกันสามารถใช้แสงจากกาแล็กซี่ทางช้างเผือกในการนำทางกลับรังได้

คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส Ig Nobel 2013 สาขาวิศวกรรมความปลอดภัย
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส ได้แก่ Gustano Pizzo [USA] (เสียชีวิตแล้ว)
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส สำหรับการออกแบบกลไกจับผู้ร้ายปล้นเครื่องบิน โดยวางกับดักให้ผู้ร้ายตกลงไปในกับดักซึ่งจะห่อมัดตัวผู้ร้ายเอาไว้ติดกับร่มชูชีพ จากนั้นระบบก็จะส่งสัญญาณวิทยุไปแจ้งตำรวจ แล้วผู้ร้ายที่ถูกห่อก็จะโดนปล่อยทิ้งลงไปยังพื้นดินเบื้องล่าง ณ จุดที่ตำรวจจัดกำลังมาคอยรับตัวไว้

คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส Ig Nobel 2013 สาขาฟิสิกส์
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส ได้แก่ Alberto Minetti [ITALY, UK, DENMARK, SWITZERLAND], Yuri Ivanenko [ITALY, RUSSIA, FRANCE], Germana Cappellini [ITALY], Nadia Dominici [ITALY, SWITZERLAND], และ Francesco Lacquaniti [ITALY]
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส สำหรับการค้นพบว่าคนสามารถวิ่งบนผิวน้ำได้หากบึงนั้นอยู่บนดาวเคราะห์ที่มีแรงโน้มถ่วงเท่าดวงจันทร์

คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส Ig Nobel 2013 สาขาเคมี
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส ได้แก่ Shinsuke Imai [JAPAN], Nobuaki Tsuge [JAPAN], Muneaki Tomotake [JAPAN], Yoshiaki Nagatome [JAPAN], Toshiyuki Nagata [JAPAN, GERMANY], และ Hidehiko Kumgai [JAPAN]
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส สำหรับงานวิจัยที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ตระหนักว่ากลไกที่คนหั่นหัวหอมแล้วน้ำตาไหลนั้นมีความซับซ้อนมากกว่าที่เคยคิดกัน ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์คิดว่าสารระเหยที่ทำให้เคืองตาถูกหลั่งออกมาโดยตรงจากปฏิกิริยาที่มีเอนไซม์ alliinase เป็นตัวเร่ง แต่งานวิจัยนี้ทำให้เราทราบว่ากลไกการผลิตสารระเหยตัวนี้มีหลายขั้นตอนและมีเอนไซม์เข้ามาเกี่ยวข้องอีกหลายตัว ในจำนวนนั้นมีเอนไซม์ที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อนด้วย

คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส Ig Nobel 2013 สาขาโบราณคดี
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส ได้แก่ Brian Crandall [USA] และ Peter Stahl [CANADA, USA]
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส สำหรับความตั้งใจในการศึกษาระบบการย่อยอาหารของมนุษย์ โดยการกลืนหนูผี (shrew) ที่ต้มกึ่งสุกลงท้องทั้งตัวแบบไม่เคี้ยวแล้วเก็บเอาอุจจาระของตัวเองมาดูว่ากระดูกชิ้นไหนโดนย่อย ชิ้นไหนไม่ย่อย

คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส Ig Nobel 2013 สาขาสันติภาพ
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส ได้แก่ Alexander Lukashenko ประธานาธิบดีของเบลารุส ที่ออกกฎหมายให้การปรบมือในที่สาธารณะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส และกรมตำรวจของเบลารุส สำหรับการจับชายพิการแขนเดียวด้วยข้อหาละเมิดกฎหมายนี้

คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส Ig Nobel 2013 สาขาความน่าจะเป็น
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส ได้แก่ Bert Tolkamp [UK, the NETHERLANDS], Marie Haskell [UK], Fritha Langford [UK, CANADA], David Roberts [UK], และ Colin Morgan [UK] 
คนไทยคว้าอิกโนเบล 2013 ส สำหรับการค้นพบความสัมพันธ์ทางสถิติว่าวัวตัวที่นอนมานานกว่ามีแนวโน้มจะลุกขึ้นยืนมากกว่าวัวที่เพิ่งล้มตัวลงไปนอน และพวกเขายังค้นพบอีกว่า เมื่อวัวลุกขึ้นยืนแล้ว เราจะไม่สามารถคาดเดาได้ว่ามันจะนอนอีกเมื่อไร

Ig Nobel
อิก โนเบล ย่อมาจาก ignoble Nobel เป็นรางวัลที่มอบให้แก่ผลงานทางวิทยาศาสตร์ หรืองานวิจัยที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ก่อตั้งโดยมาร์ก อับราฮัมส์ ตั้งแต่ปี ค.ศ.1991 ที่ผ่านมามีการมอบรางวัลทุกปีโดยมอบปีละ 10 รางวัลในแต่ละสาขาที่ต่างกันไป อับราฮัมส์ตั้งรางวัลนี้ขึ้นมาเพื่อฉายแสงให้กับโครงการวิทยาศาสตร์แปลกๆ ที่ไม่ได้รับความสนใจจากกองบรรณาธิการนิตยสารวิทยาศาสตร์

ข้อมูลจากเว็บไซต์ www.Jusci.net และ www.improbable.com/ig/winners/#ig2013


เรียบเรียงโดย Riya www.eduzones.com
ข้อมูล และภาพประกอบ : improbable.com, โพสต์ทูเดย์ 17 กันยายน 2556


ภาพประทับใจ ชาวญี่ปุ่นร่

เรื่องก่อนหน้า

ประเทศลอยน้ำแห่งแรกของโลก นิว คิริบาส


เรื่องถัดไป

ไทยเจ๋ง ! ผลิตชุดตรวจดื้อยา HIV ได้ชุดแรกในอาเซียน

ภาพประทับใจ ชาวญี่ปุ่นร่
 

ค้นหา ความรู้ทั่วโลก เพิ่มเติม ที่ > KNOWLEDGE สาระน่ารู้ ความรู้รอบตัวทั่วโลก 


blog แนะนำ
จิตวิทยา และ แบบทดสอบ คลิกเลย > 
Get to know yourself จิตวิทยา และ แบบทดสอบ 
เรื่องน่ารู้ในชีวิตประจำวัน เทคนิค และ how to ต่างๆ > 
LifeStyle น่ารู้ในชีวิตประจำวัน 
เรื่องดีๆ ความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ คลิกเลย > 
Inspiration เรื่องดีๆที่ต้องบอกต่อ
 

ภาพประทับใจ ชาวญี่ปุ่นร่

 

loading...


โดย EDUZONES KNOWLEDGE ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 18 ก.ย. 56 14:35 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 3,951 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 3,951 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง