กลศาสตร์การบินของ เฮลิคอปเตอร์

ลบ แก้ไข

กลศาสตร์การบินของเฮลิคอปเตอร์

UploadImage

เฮลิคอปเตอร์มีส่วนประกอบหลักที่ใช้ในการบินคือใบพัด หรือโรเตอร์  เครื่องยนต์และกลไกส่งผ่านกำลังจากเครื่องยนต์ไปสู่ใบพัด และใบพัดส่วนหาง  โครงสร้างของลำตัว รวมถึงระบบต่างๆ ที่ใช้ประกอบการบิน  ปัจจุบันจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างยิ่งยวด  ทำให้เฮลิคอปเตอร์ในยุคใหม่มีสมรรถนะที่ดีขึ้น และเหมาะสมกับการบินในแทบทุกรูปแบบและทุกสภาพอากาศ..

สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุจากกรณีเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกทั้งสองลำ (Bell UH-1  And Sikorsky UH-60)  ตกในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาพะเนินทุ่งวนอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ยังไม่เป็นที่แน่ชัด  แต่ตามลักษณะของการประเมินถึงสถิติการเกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่ของอากาศยานแบบปีกหมุน มักเกิดขึ้นจากสภาพอากาศที่มีผลต่อท่าทางการบิน  จักรกลอากาศยานแบบขึ้นลงทางดิ่งนั้น  ถึงแม้จะมีข้อได้เปรียบเครื่องบินปีกตรึง ตรงที่สามารถร่อนลงจอดในพื้นที่คับ แคบได้ ซึ่งเครื่องบินปีกตรึงไม่อาจทำได้  แต่มันมีข้อจำกัดบางประการในคู่มือการบิน เมื่อทำการขึ้นบินอากาศยานแบบเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับสภาพอากาศเป็นประเด็นสำคัญ
 

UploadImage

UploadImage
 

การบินเข้าพื้นที่ภูเขาสูงชันเพื่อปฏิบัติภารกิจนั้น  นักบินเฮลิคอปเตอร์อาจบินเข้าไปยังบริเวณสันเขาที่มีอากาศไหลลงจากช่องเขาอย่างฉับพลัน โดยไม่มีการแจ้งเตือนจากระบบเรดาร์ เนื่องจากมันคือกระแสลม  การเกิดอากาศไหลลงหรือที่เรียกกันว่า downforce นั้น  ลมความเร็วสูงที่มักเกิดในบริเวณช่องสันเขา จะพุ่งกระทบตัวเครื่องอย่างแรงที่ด้านข้าง หรือไหลกดส่วนบนของโรเตอร์ แล้วแต่ตัวแปร เช่น ความเร็ว ความสูง  และทิศทางของกระแสลม กับตำแหน่งของอากาศยาน  วิธีแก้ไขมีแค่ทางเดียวเท่านั้นคือ นักบินต้องรีบบินออกจากแนวลม downforce  ทันทีที่ตัวเครื่องเริ่มเสียอาการ  หากพื้นที่ข้างเคียงที่จะทำการบินหลบกระแสลมในลักษณะดังกล่าวเป็นหุบเขาสูง  การบินหลบจะต้องพบกับความลำบากอย่างแน่นอน
 

UploadImage

UploadImage

เฮลิคอปเตอร์มีส่วนประกอบหลักที่ใช้ในการบินคือ ใบพัดหรือโรเตอร์ เครื่องยนต์  และกลไกส่งผ่านกำลังจากเครื่องยนต์ไปสู่ใบพัดและใบพัดส่วนหาง  โครงสร้างของลำตัว รวมถึงระบบต่างๆ ที่ใช้ประกอบการบิน  ในยุคปัจจุบันนี้มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างยิ่งยวด  ทำให้เฮลิคอปเตอร์ในยุคใหม่มีสมรรถนะที่ดีขึ้น และเหมาะสมกับการบินในแทบทุกรูปแบบและทุกสภาพอากาศ
 

UploadImage

UploadImage

ใบพัดโรเตอร์หลักเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการสร้างแรงยกใบพัดหลัก หรือเมนโรเตอร์ ทำหน้าที่เช่นเดียวกันกับปีกของเครื่องบิน  โดยปีกของเครื่องบินจะต้องเคลื่อนที่ไปข้างหน้า เพื่อให้กระแสอากาศไหลผ่านแพนปีก  แต่ใบพัดหลักของเฮลิคอปเตอร์ ทำให้กระแสอากาศไหลผ่านด้วยการหมุนรอบแกนโรเตอร์ ใบพัดหลักของเฮลิคอปเตอร์มีตั้งแต่ 2 ใบขึ้นไป  ในปัจจุบันนี้มีเฮลิคอปเตอร์ที่มีเครื่องยนต์มากถึง 3 เครื่อง เช่น EH101  Cormorant, EH 101 Heliliner และ CH 53E Super Stallion  ทั้งสามแบบเป็นอากาศยานปีกหมุนขนาดใหญ่ ที่ใช้ในการบรรทุกสัมภาระจำนวนมาก
 

UploadImage

ด้วยเหตุที่ใบพัดหลักหมุนรอบแกนๆ หนึ่ง  ความเร็วที่ได้จากการหมุนจึงมีความแตกต่างกันตามระยะห่างจากแกน  จุดที่อยู่ใกล้กับแกนหมุนมากที่สุด จะใช้ระยะทางน้อยกว่าจุดที่อยู่ปลายสุดของใบพัด ในการเคลื่อนที่ให้ครบรอบในเวลาเดียวกัน  เนื่องจากความเร็วที่ปลายใบพัดมีมากกว่าที่โคนใบพัด  ทำให้เกิดความแตกต่างในการสร้างแรงยกจากโคนใบพัดถึงปลายใบพัดตามไปด้วย  หากต้องการให้เเฮลิคอปเตอร์สร้างแรงยกได้มากขึ้น  จะต้องออกแบบให้ใบพัดหลักมีพื้นที่มากขึ้นเพื่อเพิ่มแรงยก  สามารถทำได้ด้วยการเพิ่มขนาดและความยาวของใบพัดหลัก  หรือเพิ่มจำนวนของใบพัดการหมุนของใบพัดหลักจะสร้างแรงคู่ควบในแกนโรเตอร์ ทำให้ลำตัวของเฮลิคอปเตอร์หมุนตามไปด้วย  จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เฮลิคอปเตอร์ทุกๆ ลำจะต้องมีใบพัดหาง หรือโรเตอร์ท้าย  เพื่อทำหน้าที่ต้านแรงหมุนควบคู่ที่เกิดขึ้น 

การสร้างแรงในทิศทางตรงกันข้ามกับแรงควบคู่ของใบพัดท้าย ทำให้เฮลิคอปเตอร์สามารถบินหรือลอยตัวนิ่งๆ ได้  แต่ก็มีเฮลิคอปเตอร์บางรุ่นที่ไม่มีใบพัดหาง หรือโรเตอร์ท้าย  วิศวกรการบินผู้ออกแบบ แก้ไขอาการหมุนรอบตัวเองด้วยการใช้แกนของใบพัดหลักแกนเดียวกัน แต่มีใบพัดหลักสองชุดซ้อนกันอยู่ และหมุนสวนทางกัน  ลักษณะของแกนใบพัดหลักสองชุดซ้อนกัน และหมุนสวนทางกันนี้ มีอยู่ในเฮลิคอปเตอร์รุ่นใหม่ๆ เช่น KA 27 Helix, KA 25 Alligator, KA 226 และ KA32  หรือเฮลิคอปเตอร์บางประเภทที่มีใบพัดหลักสองชุด แต่อยู่ในตำแหน่งแยกกันที่ส่วนหน้าและส่วนหลัง  โดยมีการทำงานของใบพัดหลักทั้งหน้าและหลังหมุนสวนทางกัน เช่น เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงทางยุทธวิธีขนาดใหญ่ CH 47
 

UploadImage

UploadImage
 

หัวใจสำคัญของอากาศยานทุกแบบก็คือ เครื่องยนต์ ในยุคแรกเริ่มของการพัฒนาเฮลิคอปเตอร์ เครื่องยนต์แบบลูกสูบถูกนำมาใช้งานมากที่สุด  แต่ในปัจจุบันนี้มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และวัสดุที่ใช้ผลิตเครื่องยนต์มากขึ้น  เครื่องยนต์ส่วนใหญ่ของอากาศยานแบบปีกหมุนจึงหันไปใช้เครื่องยนต์แบบ  TurboShaft ซึ่งมีหลักการเดียวกันกับเครื่องยนต์แบบ Turboprop  ของเครื่องบิน

หลักการทำงานของเครื่องยนต์ TurboShaft  จะมีลักษณะดูดอากาศมาผสมกับเชื้อเพลิงและจุดระเบิดใน Gas Generator  เพื่อขับดันให้ใบพัดหมุน เพื่อสร้างขับแต่ในเครื่องยนต์แบบ TurboShaft  จะแตกต่างจากเครื่องยนต์แบบ Turboprop คือ กำลังของเครื่องยนต์จะถูกส่งผ่าน  Transmission Gear เข้าสู่ Shaft หรือเพลา เพื่อไปยังใบพัดหลักและใบพัดหาง  กำลังที่ได้ทั้งหมดประมาณ 82% จะถูกส่งไปที่ใบพัดหลักอีก 10%  ถูกส่งไปที่ใบพัดหาง ส่วนกำลังที่เหลืออีก 8% จะสูญเสียไปในระหว่างการหมุน  และแรงเสียดทานในการขับดันเกียร์  ตัวอย่างของอัตราการส่งกำลังในเฮลิคอปเตอร์รุ่นซุปเปอร์ พูม่า (Super Puma  MK1) ของบริษัท Eurocopter แบบสองเครื่องยนต์  จะมีความเร็วรอบที่ออกมาจากเครื่องยนต์ 1 ตัวที่ 22,841 รอบต่อนาที  การหมุนผ่านชุดเกียร์จนไปถึงใบพัดหลัก ความเร็วรอบจะลดลงจนเหลือเพียง 265  รอบต่อนาที ส่วนใบพัดหางมีความเร็วรอบที่ 1,279 รอบต่อนาที  ชุดส่งผ่านกำลังไปสู่ใบพัดหาง จะมีชุดเกียร์ที่ทำมุมต่างกันตามตำแหน่งที่ติดตั้งใบพัดหาง  นอกเหนือไปจากกลไกส่งผ่านกำลังแล้วส่วนหนึ่งของชุดกลไกจะต้องออกแบบให้มีชุดสำหรับหยุดการหมุนของใบพัด เมื่อเฮลิคอปเตอร์ลงจอดเรียบร้อยแล้วอีกด้วย
 

UploadImage

UploadImage

โครงสร้างของเฮลิคอปเตอร์ ประกอบด้วยลำตัวที่ใช้ประโยชน์ในการบรรทุกนักบิน ผู้โดยสาร  สัมภาระ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นบนเครื่อง  โครงที่ห่อหุ้มโครงสร้างหลักจนถึงส่วนหาง เพื่อลดแรงต้านทานของอากาศ  เมื่อเฮลิคอปเตอร์เกิดการเคลื่อนที่ รวมถึงฐานล้อที่เป็นโครงแข็งเพื่อรองรับน้ำหนักทั้งหมดของตัวเครื่องเมื่อลงจอด  โดยส่วนใหญ่ ฐานล้อของเฮลิคอปเตอร์ไม่ต้องรับแรงกดหรือกระแทกมากนัก  เนื่องจากการลงจอดไม่มีแรงกระแทกสูงเท่ากับการร่อนลงจอดของเครื่องบิน

ระบบต่างๆ ของเฮลิคอปเตอร์สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ ระบบพื้นฐาน เช่น  ระบบวิทยุรับส่ง ระบบบังคับสำหรับนักบิน  ระบบตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  ในยุคปัจจุบันยังมีระบบเพิ่มเติมที่ถูกออกแบบให้ใช้งานเพื่อเพิ่มความสะดวกในการบังคับควบคุมเช่น ระบบนำร่องแบบอัตโนมัตและระบบนักบินกล หรือออโตไพล็อต  โดยระบบเหล่านี้ช่วยในการควบคุมการบิน และลดภาระของนักบิน  ทำให้บินได้ง่ายและมีความปลอดภัยมากขึ้น
 

UploadImage

UploadImage

โครงสร้างของเฮลิคอปเตอร์ในยุคใหม่ มีการนำวัสดุผสมแบบคาร์บอนคอมโพสิต มาใช้งานมากขึ้น   เนื่องจากข้อได้เปรียบทางด้านความแข็งแกร่ง และน้ำหนักที่เบากว่ามากเมื่อเทียบกับโลหะ เพื่อปรับปรุงสมรรถนะของเฮลิคอปเตอร์ให้สูงขึ้นกว่าในอดีต  วัสดุประเภทคาร์บอนคอมโพสิต จึงมักถูกนำมาใช้ในการผลิตโครงสร้างของลำตัวและใบพัด โดยใช้โครงสร้างแบบแซนวิช ซึ่งใช้วัสดุน้ำหนักเบาเป็นไส้ใน  และใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงห่อหุ้มเป็นผิวด้านนอก  วัสดุน้ำหนักเบาที่อยู่ภายใน อาจเป็นไม้ โฟม  หรืออลูมินัมอัลลอย ที่ขึ้นรูปโดยมีลักษณะคล้ายกับรังผึ้ง เพื่อความแข็งแกร่งในการรับแรงกดและแรงดึง  ส่วนวัสดุที่ใช้ทำพื้นผิวเพื่อห่อหุ้ม อาจเป็นแบบลามิเนต  หรือเส้นใยคาร์บอน/ใยแก้ว/ใยอรามิค  ซึ่งจะผสมกับสารประกอบทำหน้าที่ประสานกันในการยึดติด

ข้อดีของโครงสร้างแบบแซนวิชในเฮลิคอปเตอร์คือมีน้ำหนักเบา  สามารถต้านทานการโก่งตัวได้สูง ส่วนโครงสร้างรูปตัวไอ  ของคานชนิดต่างๆ ที่ประกอบกันเป็นโครงสร้างของเฮลิคอปเตอร์ ก็จะใช้วัสดุประเภทเดียวกัน คืออาจใช้โครงลำตัวรอบนอกแบบรังผึ้ง  รวมกับผิวนอกแบบลามิเนตคาร์บอนอีพ๊อกซี่  ลำตัวของเฮลิคอปเตอร์บางประเภทในยุคนี้ ใช้แผ่นลามิเนตแบบ Plain Weave 2  ชั้นเรียงกันโดยมีความหนา 0.45  มิลลิเมตร หรืออาจใช้แผ่นลามิเนตในจำนวนที่ไม่เท่ากัน ประกบขึ้นเป็นโครงสร้างในแบบแซนวิช  โดยการส่งผ่านแรง จะส่งผ่านไปยังบริเวณที่มีผิวหนากว่าส่วนที่มีผิวบางกว่า  จึงช่วยเสริมค่าความต้านทานการโก่งตัวให้กับโครงสร้าง และเรียกว่าโครงสร้างแบบแซนวิชไม่สมมาตร

ใบพัดของเฮลิคอปเตอร์จะใช้รูปทรงของแพนอากาศแบบสมมาตร  การขึ้นรูปของใบพัดในโรงงานประกอบ จึงต้องมีรูปทรงภายนอกที่เป็นรูปของแพรอากาศเพื่อสามารถสร้างแรงยกในปริมาณมากๆ ได้  ส่วนประกอบของกลีบใบจะประกอบไปด้วย

-ชายหน้าแบบใช้โลหะ  มีทั้งแบบไททาเนียมและเหล็กกันสนิมประเภทสเตนเลสสตีล  เพื่อป้องกันการกระแทกจากวัสดุแปลกปลอม  และโลหะทั้งสองชนิดนี้มีความแข็งแรงในการรับแรงกระแทกมากกว่าวัสดุแบบคาร์บอนคอมโพสิต

-ผิวของใบพัดโรเตอร์ที่ห่อหุ้มแพนอากาศโดยรอบของใบพัด ใช้วัสดุคอมโพสิตแบบผสม มีทั้งเส้นใยแก้วและเส้นใยคาร์บอนไฟเบอร์แบบ  Plain Weave สองชั้น  ทำหน้าที่รับแรงบิดที่เกิดจากแรงต่างๆ ทางอากาศพลศาสตร์ในระหว่างการบิน

-ติดกับผิวชายหน้าและหลังใช้เส้นใยแก้ว UD เพื่อรองรับแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลาง หรือแรงจีของกลีบใบพัด

-ชิ้นส่วนในใจกลางของใบพัด ใช้โฟมหรือกระดาษแข็งแบบรังผึ้ง  ทำหน้าที่สร้างสมดุลให้กับผิวและ ค้ำยันตลอดทั่วทั้งพื้นผิว เพื่อลดการยุบตัวของผิว

-แกนหลักของใบพัด ทำหน้าที่แบบเดียวกันกับแกนปีก หรือ Spar  นอกเหนือจากการรับแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลางแล้ว  ยังทำหน้าที่เช่นเดียวกันกับแกนปีกของเครื่องบิน  ที่รับแรงทางอากาศพลศาสตร์ที่เกิดขึ้นบนกลีบใบพัด

-รอบชายหลังปีกใช้โลหะ ซึ่งจะช่วยในการปิดแพนอากาศทั้งหมดให้สามารถต้านทานแรงบิดและแรงต้านได้
 

UploadImage

UploadImage

การนำวัสดุสมัยใหม่มาใช้งานในเฮลิคอปเตอร์  ทำให้บริษัทผู้ผลิตอากาศยานแบบปีกหมุน สามารถขึ้นรูปของใบพัดได้จากแบบ และทำให้มีต้นทุนในการผลิตลดลงมาก เมื่อเทียบกับการใช้โลหะในยุคก่อน  นอกจากนั้น ใบพัดแบบวัสดุผสม มีอายุการใช้งานยาวนาน  สามารถตรวจสอบได้ตามกำหนดของขั้นตอนในการบำรุงรักษา ในความเป็นจริงนั้น  การลดน้ำหนักของใบพัด สามารถทำได้อีก  แต่บริษัทผู้ผลิตต้องจำกัดน้ำหนักในการลด เพื่อไม่ให้ต่ำไปกว่าเกณฑ์ที่กำหนดมากนัก  เพื่อรักษาเสถียรภาพของใบพัดไม่ให้โก่งงอจนมากเกินไป และอาจเกิดผลเสียในการใช้งาน
 

UploadImage

UploadImage

ข้อจำกัดทางกายภาพของเฮลิคอปเตอร์ในอดีตนั้น ขึ้นอยู่กับกำลังของเครื่องยนต์  แต่ในยุคปัจจุบันนี้วิศวกรผู้ออกแบบและพัฒนาเครื่องยนต์ของเฮลิคอปเตอร์ สามารถข้ามขีดจำกัดนี้ไปได้ จึงเหลือเพียงสองส่วนหลักๆ ที่สำคัญคือ  ส่วนที่เกี่ยวข้องกับใบพัดหลัก เช่น การร่วงหล่นของกลีบใบพัดหลัก  การเกิดกระแสอากาศที่ไปรบกวนระหว่างกลีบใบพัด และทำให้ใบพัดหลักไม่เกาะอากาศ   การบังคับควบคุมที่ไม่สามารถกระทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในขณะที่บินด้วย ความเร็วสูงสุด  และส่วนของรูปทรงในเฮลิคอปเตอร์  ที่สร้างแรงต้านขึ้นโดยไม่สามารถแก้ไขได้  เช่น ช่วงแกนหมุนของใบพัดหลัก ลำตัว และฐานล้อ  การเคลื่อนที่ไปข้างหน้าของเฮลิคอปเตอร์ เป็นหัวใจหลักที่ต้องคำนึงถึงในการออกแบบเฮลิคอปเตอร์ เนื่องจากความเร็วในบริเวณปลายใบพัด สูงกว่าความเร็วตรง  แกนกลางของแกนโรเตอร์  และสามารถเพิ่มขึ้นได้จากการเคลื่อนที่ไปข้างหน้า จนใกล้กับความเร็วเสียง  ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างยิ่งยวดกับแรงทางอากาศพลศาสตร์และโครงสร้างของกลีบใบพัด  ปลายของใบพัดที่หมุนด้วยความเร็วสูงจนใกล้ความเร็วเสียง สามารถทำการคำนวนค่าอย่างคร่าวๆ ได้ดังนี้

เฮลิคอปเตอร์ทั่วๆ ไปที่มีความเร็วสูงสุดประมาณ 300  กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ V=83เมตร/วินาที ด้วยทฤษฎีของแรงต้านความเร็วมัค  0.85 เป็นความเร็วในค่าวิกฤติที่ไม่เหมาะสมกับโครงสร้าง  ดังนั้นหากใช้ความเร็วที่ 0.85 มัค  คำนวนหาความเร็วที่เกิดขึ้นจากการหมุนของใบพัด จะได้ U=210เมตร/วินาที  หากกำหนดให้รัศมีของกลีบใบพัดเท่ากับ 6 เมตร  ความเร็วรอบของใบพัดจะมีค่าประมาณ 350 รอบ/นาที  ในกรณีสมรรถนะของเฮลิคอปเตอร์ในความเป็นจริง ค่อนข้างสลับซับซ้อนมาก  เนื่องจากการไหลวนของกระแสอากาศผ่านใบพัดหลัก มีความปั่นป่วนที่ยากต่อการเทียบเคียงให้ใกล้กับค่าที่แท้จริง  มีทฤษฎีอย่างง่ายๆ ที่อยู่ภายใต้สมมติฐานของอากาศไหลไม่อัดตัว  อากาศเป็นก๊าชที่ไหลอย่างสม่ำเสมอตลอดหน้าตัดของใบพัดหลัก  (ใช้สมกรณ์แบร์นูลลี และกฎของการรักษามวล)  ซึ่งทฤษฎีเหล่านี้สามารถอธิบายปรากฏการณ์ได้ในบางกรณีเท่านั้นคือ  การลอยตัวของเฮลิคอปเตอร์นิ่งๆ การบินขึ้นสู่อากาศด้วยความเร็วต่ำ  และการบินลงด้วยความเร็วสูง
 

UploadImage

UploadImage

UploadImage

เฮลิคอปเตอร์ สามารถสร้างแรงยกได้โดยนักบินยกคันบังคับ Collective  ในบริเวณด้านซ้ายของนักบิน และจะไปบังคับให้แผ่นไม่หมุน Stationary Star  เลื่อนขึ้น เป็นผลให้แผ่นหมุนหรือ Rotating Star  ด้านบน ไปบังคับกลไกให้ทำการปรับมุมกลีบโรเตอร์ใบพัดหลักทุกใบ ให้ทำมุมปะทะกับอากาศสูงขึ้น และทำให้เฮลิคอปเตอร์ยกตัวขึ้นได้  แต่ในทางกลับกัน หากต้องการให้เฮลิคอปเตอร์ลดระดับความสูงนั้น  นักบินต้องกดคันบังคับ Collective ลง  มุมปะทะกับอากาศของกลีบใบพัดหลักจะลดลง ทำให้ตัวเครื่องลดระดับความสูงลงมา  สำหรับการเคลื่อนที่ไปข้างหน้า หรือไปทางซ้าย-ขวา หรือบินถอยหลัง  สามาถทำได้โดยนักบินจะใช้ Cyclic  ที่อยู่ด้านหน้าตรงกลางของตำแหน่งที่นั่งนักบิน บังคับไปในทิศทางที่ต้องการ  เช่น ถ้าจะบินไปข้างหน้าก็ดัน Cyclic ไปข้างหน้า  กลไกบังคับจะทำให้แผ่นไม่หมุนเอียงไปข้างหน้า  ซึ่งจะเป็นผลให้กลไกของแผ่นหมุนทำงาน  ทำให้ชุดของใบพัดหลักเอียงไปด้านหน้าด้วย  เฮลิคอปเตอร์จึงเคลื่อนที่ไปข้างหน้า ในทางกลับกันหากต้องการบินถอยหลัง  นักบินก็เพียงแต่ดึง Cyclic  มาด้านหลังชุดใบพัดหลักจะปรับเอียงมาด้านหลังทำให้เฮลิคอปเตอร์สามารถบินถอย  หลังได้อย่างง่ายดาย และสำหรับการเลี้ยว ก็ทำได้โดยการโยกคัน Cyclic  ไปยังทิศทางที่ต้องการจะเลี้ยว แต่การเลี้ยวในลักษณะนี้อาจไม่ Coordinate  นักบินเฮลิคอปเตอร์จึงจำเป็นต้องใช้คันบังคับที่เท้าหรือ Rudder  ช่วยเสริมในการเลี้ยวตัวเครื่องเช่นเดียวกันกับการบังคับเลี้ยวในเครื่องบินปีกตรึงนั่นเอง

เอกสารอ้างอิง ข้อมูลประกอบการเขียนจาก
The Aerospace Magazine April 2007
Encyclopedia Of World Helicopters 2002 -2008
http://www.aerospacemag.com/
http://www.facebook.com/TheAerospace
Arrom Roumsuwan
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
http://www.facebook.com/chang.arrom


 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลและข่าวดีๆที่ร่วมสร้างสรรค์การศึกษาไทย
 ที่มา  ไทยรัฐออนไลน์
 

 ความรู้รอบตัว  เคล็ดลับการเรียน  วิทยาศาสตร์น่ารู้
วิทยาการ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม


ต้องที่ KNOWLEDGE เรื่องที่คุณต้องรู้ 

 

 โดย EDUZONES KNOWLEDGE ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 25 ก.ค. 54 12:10 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 20,483 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 20,483 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง