ความรู้รอบตัวทั่วโลก : เหลือเชื่อ ชาวเปรูกิน ป๊อปคอร์น ตั้งแต่ก่อนคริสศักราช 4,700 ปี!

ลบ แก้ไข

ความรู้รอบตัวทั่วโลก

 

วิจัยชี้ชาวเปรูกิน ป๊อปคอร์น ตั้งแต่ก่อนคริสศักราช 4,700 ปี!UploadImage
(ภาพประกอบจากบีบีซีนิวส์)


งานวิจัยใหม่ชี้มนุษย์โบราณที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทางตอนเหนือของเปรูนั้นกิน “ป๊อปคอร์น” ตั้งแต่ก่อนคริสตศักราชมา 4,700 ปี นานกว่าหลักฐานที่เคยพบที่อเมริกาใต้กว่าพันปี
      
จากรายงานของบีบีซีนิวส์ นักวิจัยได้พบซังข้าวโพดบริเวณโบราณสถานในปาเรโดนส์ (Paredones) และฮัวซา เปียตา (Huaca Prieta) ทางตอนเหนือของเปรู ซึ่งชี้ว่าผู้ที่เคยอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวใช้ข้าวโพดเพื่อผลิตแป้งและทำป๊อปคอร์น โดยนักวิทยาศาสตร์จากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา (Natural History Museum) ในวอชิงตัน สหรัฐฯ ระบุด้วยว่าเป็นซังข้าวโพดที่เก่าแก่ที่สุดที่ถูกค้นพบและมีอายุย้อนกลับถึงเมื่อ 4,700 ปีก่อนคริสตศักราช ซึ่งเก่ากว่าที่เคยพบในอเมริกาใต้กว่าพันปี
      
ทางด้าน โดโลเรส ไปเปอร์โน (Dolores Piperno) ภัณฑรักษ์ทางด้านโบราณคดีโลกยุคใหม่ จากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาสมิทโซเนียน (Smithsonian Museum of Natural History) ในวอชิงตัน ดีซี กล่าวว่า ข้าวโพดถูกนำมาใช้เลี้ยงภายในครัวเรือนเป็นครั้งแรกที่เม็กซิโกเมื่อราว 9,000 ปีก่อน
      
ไปเปอร์โนและทีมวิจัยของเธอได้เผยแพร่งานวิจัยลงวารสารโพรซีดิงส์ออฟเดอะเนชันนัลอะคาเดมีออฟไซน์ (Proceedings of the National Academy of Sciences) หรือพีเอ็นเอเอส (PNAS) ที่เผยให้เห็นว่า เพียงไม่กี่พันปีต่อมาข้าวโพดก็ไปถึงอเมริกาใต้ และก็มีวิวัฒนาการจนมีสายพันธุ์ที่หลากหลายและกลายเป็นพืชประจำถิ่นในภูมิภาคแห่งเทือกเขาแอนดีส
      
“หลักฐานที่พบยังชี้ว่าในหลายพื้นที่ข้าวโพดไปถึงก่อนที่จะมีการผลิตเครื่องปั้นดินเผา และในการใช้ข้าวโพดเป็นอาหารในยุคแรกๆ นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับการมีเครื่องปั้นดินเผา” ไปเปอร์โนกล่าว และบอกด้วยว่าในช่วงเวลานั้นข้าวโพดยังไม่ได้เป็นส่วนสำคัญในอาหารการกินของคนยุคโบราณ

ขอบคุณข้อมูล ความรู้รอบตัวทั่วโลก จาก ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 23 มกราคม 2012

ค้นหา ความรู้รอบตัวทั่วโลก ต้องที่ > KNOWLEDGE สาระน่ารู้ ความรู้รอบตัวทั่วโลก
 

 โดย EDUZONES KNOWLEDGE ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 30 ม.ค. 55 23:03 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,585 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,585 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง