เต่าปูลู หางยาวที่สุดในโลก

ลบ แก้ไข

โครงการอนุรักษ์เต่าปูลู...ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านนาดอง ตำบลช่อแฮ จังหวัดแพร่ “หลายชีวิต” มีโอกาสไปเยี่ยมชม แล้วก็พบกับความแปลกของเจ้าเต่าตัวนี้ จึงนำภูมิประวัติชีวิตมานำเสนอ...

เต่าปูลู...เป็นเต่าน้ำจืดกินเนื้อเป็นอาหารชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Platysternon megacephalum พบในลำธารน้ำตกบนภูเขาสูงหรือป่าดิบชื้นใน ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตอนบนที่ติดกับตอนใต้ของประเทศจีน ตามชายแดนที่ติดกับ ไทย ลาว และ พม่า

...สาเหตุที่แปลกไปจากเต่าทั่วไป กล่าวคือ หัวที่โต ปากงุ้มแหลม เล็บที่ทั้ง 4 ข้างแหลมคมมาก มีหางที่ยาวมาก และ ไม่สามารถหดหัวเข้ากระดองที่เรียวยาวได้ แต่มีคอยาวยื่นออกมาได้มาก...

 UploadImageส่วนสำคัญ คือ...หาง ซึ่งมีขนาดใหญ่และแข็งแรง มีเกล็ดขนาดใหญ่หุ้มเกล็ดหางด้านบนมี 1 แถว แถวละ 1 เกล็ด เรียงจากโคนหางมีประมาณ 11 ถึง 14 แถว เกล็ดหางด้านล่างแถวที่ 1 ถึง 4 มีสี่เกล็ดจากแถวที่ห้าถึงปลายหางมีแถวละสองเกล็ดบริเวณโคนหางและโคนขาหลัง มีเดือยหนังแหลมยื่นออกมาจำนวนมาก หางของเต่าปูลูยาวมากกว่าความยาวกระดองหลัง...ในอัตราเฉลี่ยเท่ากับ 1:1.34 จึงจัดว่าเป็น...เต่าที่มีหางยาวที่สุดในโลก

 เต่าปูลูเคลื่อนไหวได้รวดเร็ว อีกทั้งมีความสามารถในการปีนต้นไม้ และก้อนหิน ขามีขนาดใหญ่และแข็งแรง แต่หดเข้าไปอยู่ในกระดองไม่ได้ ขาหน้าและขาหลังของเต่าปูลูมีเกล็ดหุ้มทั้งหมด ตั้งแต่โคนขามีเกล็ดขนาดใหญ่ ฝ่าเท้ามีเกล็ดขนาดเล็กลงมา นิ้วมีเกล็ดหุ้ม มีเล็บแหลมคม ขาหน้ามี 5 นิ้ว ขาหลังมี 4 นิ้ว มีเยื่อพังผืดเล็กน้อยยึดระหว่างนิ้วเกือบถึงโคนเล็บ

 UploadImage


เต่าปูลู...มีนิสัยดุร้าย กินเนื้อ และ ลูกไม้เปลือกแข็งเป็นอาหาร โดย วิธีการฉกงับ ความแตกต่างระหว่างเพศผู้และเพศเมีย คือ ตัวผู้มีหางยาวมากกว่า และรูเปิดก้นของตัวผู้จะอยู่ไปทางปลายหางมากกว่า และตัวผู้จะมีอวัยวะเพศอยู่ภายในรูเปิดก้น

เมื่อยังเล็ก...กระดองจะมีลายสีเหลืองและสีน้ำตาล ส่วนตัวเต็มวัยสีเปลี่ยนไปเป็นสีน้ำตาลเขียวมะกอก ผสมพันธุ์ในน้ำ วางไข่คราวละ 3–5 ฟอง ไข่เปลือกแข็งสีขาว รูปทรงกระบอก หัวท้ายรี ยาวประมาณ 4 เซนติเมตร เชื่อว่ามีอายุยืนได้ถึง 200 ปี...

 UploadImage


สถานภาพปัจจุบัน เต่าปูลู เป็น สัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เนื่องจากถูกคุกคามถิ่นที่อยู่อาศัย ถูกจับมาปรุงยาสมุนไพร และมีการนำมาเลี้ยงเป็น สัตว์เลี้ยงแต่ไม่ค่อยรอดชีวิต เนื่องจากเป็นเต่าที่อาศัยอยู่ในน้ำที่มีสภาพเป็นลำธารน้ำตกเท่านั้น จึงไม่เหมาะสมที่จะเป็นสัตว์เลี้ยง

โดยไชยรัตน์  ส้มฉุน

ข้อมูล ความรู้รอบตัวทั่วโลก 2012 จาก ไทยรัฐออนไลน์
ค้นหาข้อมูล ความรู้รอบตัวทั่วโลก 2012 ต้องที่ > KNOWLEDGE สาระน่ารู้ ความรู้รอบตัวทั่วโลก  
 

loading...


โดย EDUZONES KNOWLEDGE ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 15 พ.ค. 55 23:28 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 5,943 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 5,943 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง