กฏหมายคุ้มครองเด็ก

ลบ แก้ไข

กฏหมายคุ้มครองเด็ก

สภาทนายชี้ชัด ตร.ขัง"น้องปอ"ผิดกม.ระวังโทษจำคุก 10 ปี
โดย ทีมข่าวอาชญากรรม ผู้จัดการออนไลน์15 มีนาคม 2548 18:55 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
นายเดชอุดม ไกรฤทธิ์ นายกสภาทนายความ

       นายกสภาทนายความระบุ ตำรวจไม่มีอำนาจขังเด็กอายุต่ำกว่า 14 ปี ฝ่าฝืนมีโทษทั้งอาญา แพ่ง และความผิดทางวินัย ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และถือเข้าข่ายละเมิดสิทธิเด็กตามรัฐธรรมนูญ ชี้พนักงานสอบสวนมีสิทธิใช้ดุลพินิจได้โดยไม่ต้องฟังผู้เสียหาย พร้อมให้สื่อระวังเสนอข่าวเด็กก็ขัดกฎหมาย
       

       
       วันนี้(15 มี.ค.)นายเดชอุดม ไกรฤทธิ์ นายกสภาทนายความ กล่าวถึงกรณีน้องปอ (นามสมมติ) เด็กชายอายุ 10 ขวบ ที่ร่วมกับเพื่อนขโมยลูกอมร้าน “เจ้เล้ง พลาซ่า” ย่านดอนเมือง ถูกตำรวจ สน.ดอนเมือง จับกุมและควบคุมตัวไว้ในห้องขังร่วมกับผู้ต้องหาผู้ใหญ่ว่า การควบคุมเด็กในห้องขังเป็นความผิด เพราะเด็กที่อายุต่ำกว่า 7 ปี ทำผิดกฎหมายศาลจะยกเว้นโทษให้ ส่วนเด็กอายุ 7-14 ปี ทำผิดก็ไม่ต้องรับโทษ ศาลจะใช้ดุลพินิจในการคุมประพฤติหรือให้อยู่ในสถานพินิจตรวจสอบความประพฤติ ทั้งนี้ ประเทศไทยให้สัตยาบันว่าด้วยอนุสัญญาสิทธิเด็ก แต่ยังพบว่าเด็กไทยไม่ได้รับการคุ้มครองหรือความยุติธรรม เช่น มีการใส่กุญแจมือผู้ต้องหาเด็กร่วมกับผู้ต้องหาผู้ใหญ่ และพาไปเรือนจำโดยรถยนต์คันเดียวกัน ทั้งนี้ กรณีน้องปอ ถือว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าอำนาจหน้าที่ สภาทนายความรู้สึกเสียใจ เนื่องจากเคยแจ้งให้พนักงานสอบสวนระมัดระวังในการทำคดีเด็กแล้ว โดยให้เข้าใจว่าประเทศไทยถูกเพ่งเล็งและเฝ้ามองเป็นศูนย์กลางการค้าเด็กและผู้หญิง
       
       นายกสภาทนายความ กล่าวต่อว่า ตามกฎหมายพนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจในการควบคุมเด็กหรือนำเด็กเข้าห้องขัง หากจับกุมเด็กต้องแจ้งผู้ปกครองและนำตัวส่งสถานพินิจฯ หากเด็กไม่มีผู้ปกครองให้นำตัวส่งสถานพินิจฯ ในทันที ส่วนที่พนักงานสอบสวนอ้างว่า “เจ้เล้ง” สั่งให้เอาผิดเด็กถึงที่สุดนั้น ตนเห็นว่าพนักงานสอบสวนรู้กฎหมายมากกว่าผู้เสียหาย นอกจากนี้ ยังเป็นการละเมิดสิทธิเด็กตามที่ไทยได้ให้สัตยาบันเป็นภาคีอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กแห่งสหประชาชาติ ละเมิดสิทธิเด็กตามรัฐธรรมนูญ และละเมิดสิทธิตาม พ.ร.บ.จัดตั้งศาลเยาวชนและครอบครัว
       
       นายเดชอุดม กล่าวอีกว่า กรณีน้องปอ ที่เกิดขึ้นล่าสุด สามารถเอาผิดกับพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้ทั้งอาญา แพ่ง และความผิดทางวินัย เนื่องจากเด็กถูกละเมิดแล้ว โดยกฎหมายอาญาเป็นความผิดมาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทางแพ่งผู้เสียหายสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้ เนื่องจากเป็นการทำให้เสื่อมเสียสิทธิเสรีภาพของเด็กโดยไม่บังควร และเอาผิดทางวินัย โดยผู้บังคับบัญชา ทั้งนี้ ความผิดทางอาญานั้นต้องระวางมีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
       
       นายกสภาทนายความ กล่าวต่อว่า สื่อมวลชนที่เสนอรายละเอียดเกี่ยวกับคดีความ โดยสัมภาษณ์เด็กหรือผู้เกี่ยวข้องในเรื่องพฤติการณ์เกี่ยวกับคดีก็เข้าข่ายขัดต่อกฎหมายอาญา มาตรา 133 เช่นกัน นอกจากนี้ยังทำความเสียหายต่อรูปคดีด้วย จึงขอให้สื่อระมัดระวังในการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับเด็กทุกกรณี
       
       เปิดใจ "เจ้เล้ง" ... "ขโมย 1 บาท ก็ถือว่าเป็นการขโมย"
       
       อัยการตั้งคณะทำงานรับมือคดีเด็กขโมยลูกอม
       
       "เจ้เล้ง"เผยแก๊งเด็กยังป่วนร้านไม่เลิก!!!
       
       “น้องแบม”หาทางช่วย“น้องปอ”คดีฉกลูกอมเจ้เล้ง!
       
       "ครูยุ่น" ติง ตร.คุมขังเด็ก 10 ขวบขโมยลูกอม
       
       กรมพินิจฯ ทำรายงานถึง อสส.สั่งไม่ฟ้อง"น้องปอ" 20 เม.ย.
       
       ผู้ช่วยผบ.ตร.ชี้เด็กขโมยลูกอมเจ้เล้ง ตร.ผิดตรงที่พาเดินผ่านห้องขังผู้ใหญ่
       

       
       ตร.จำยอมส่ง "น้องปอ" สู่บ้านเมตตา กรมพินิจฯยันให้อิสระทันที
       
       เจ้เล้ง"เฮี้ยบ"ลั่นดำเนินคดี"น้องปอ"ถึงที่สุด
       
       ยันไม่ได้ขังรวม"น้องปอ"ตร.มึน"เจ้เล้ง"สุดเฮี้ยบเอาเรื่องถึงที่สุด!
       
       ทนายชี้ ตร.ทำเกินหน้าที่ ขัง"น้องปอ"ระบุกม.ยกเว้นโทษให้
       
       ตร.ส่งต่อคดีเด็กชาย 9 ขวบขโมยลูกอมร้านเจ้เล้งให้สถานพินิจ

 

loading...


โดย gogo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 2 มี.ค. 51 02:00 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 46,351 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 46,351 ครั้ง ตอบ 3 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย pachcy_lovelove_jojo@hotmail.com
IP : 125.27.125.***

ดีเหมือนกัน  ฮิฮิ

ลบ แจ้งลบ
โดย pachcy_lovelove_jojo@hotmail.com
IP : 125.27.125.***
ลบ แจ้งลบ
โดย ...zzz***-----
IP : 124.121.234.***

ดีดีนะนะ

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง