อันดับหนึ่งการศึกษาโลก ฟินแลนด์

ลบ แก้ไข

ประเทศต่างๆ ในโลกไม่ว่าจะร่ำรวยหรือยากจนเขาก็เห็นว่าการพัฒนาคนให้มีคุณภาพเป็นเรื่องสำคัญ และสิ่งที่ใช้ในการพัฒนาคนก็คือ การศึกษา ประเทศเรามีการพัฒนาการศึกษาที่ช้ามากและดูว่าจะไม่ค่อยมีทิศทางที่ชัดเจน

เรามีการจัดการศึกษาแบบลอกฝรั่งมานานจนไม่รู้เลยว่าประเทศเราอยากผลิตคนไทยแบบไหน

การศึกษาเราจึงกลายเป็นระบบแข่งขันแย่งชิงที่นั่งในโรงเรียนดัง มหาวิทยาลัยเด่น

 

การศึกษาขั้นพื้นฐานควรเป็นเครื่องมือที่จะทำให้เด็กไทยรักชาติ มีศักดิ์ศรี เคารพยกย่องคนดี ความดี แต่เรากลับจัดการศึกษาในโรงเรียนเพียงเพื่อให้นักเรียนทำโจทย์ข้อสอบและแข่งขันกันทำเกรดสูงๆ

นั่นจึงเป็นสาเหตุให้สังคมไทยอุดมไปด้วยคนสำเร็จการศึกษาที่ขาดคุณภาพ เห็นได้จาก คนไทยจำนวนมากยึดติดกับการคอรัปชั่น ตั้งแต่ประชาชนรับเงินเพื่อเลือกตั้งนั่นคือคอรัปชั่นระดับพื้นฐาน การติดสินบนใช้เส้นสายเพื่อเอาเปรียบคนอื่นๆ มีกันแทบทุกวงการ จนกลายเป็นเรื่องปกติในสังคม การบนบาลศาลกล่าวขอให้ได้โน่นได้นี่แล้วจะนำของมาให้ มาวิ่งให้ มาบวชให้ คือติดสินบนแม้กระทั่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ยังไม่เว้น

 

เรามีคนไทยที่พร้อมจะฆ่ากันเพียงเพราะมีความคิดที่แตกต่างกัน เรามีเยาวชนที่ติดยาเสพติด นักเรียนตีกันฆ่ากัน หลงไหลในวัตถุ หลงลืมความเป็นมนุษย์

เรามีนักการเมืองที่โกงกินจนประเทศเราติดอันดับต้นๆ ของโลกในเรื่องคอรัปชั่น

ผมดีใจที่เรายังมีนักคิดนักการศึกษาผู้มองเห็นปัญหานี้หลายท่านและได้ร่วมกันปฎิรูปการศึกษา เมื่อสิบปีที่ผ่านมา แต่จนถึงวันนี้ การปฎิรูปยังไม่ทำให้การศึกษาไทยเป็นเครื่องมือในการพัฒนาคนไทยที่เราคาดหวัง

 

ผมพยายามหาคำตอบว่าทำไม เพราะอะไร

หนึ่ง เรายึดติดกับระบบราชการจนถอนตัวไม่ขึ้น โรงเรียนยังต้องจัดการเรียนการสอนตามมาตรฐานที่กระทรวงกำหนด

สอง ผู้ปกครองยังเห็นว่าเป้าหมายการศึกษาคือ มหาวิทยาลัยดัง และปริญญา

สาม ผู้บริหารโรงเรียน คณะกรรมการโรงเรียน ยังไม่ทำให้โรงเรียนเป็นไปตามวิสัยทัศน์ที่เขียนกันอย่างสวยหรู ดังนั้นโรงเรียนจึงยังคงเป็น สถานที่สอนวิธีทำโจทย์วิชาต่างๆ

สี่ นักการเมือง ใช้การศึกษาเป็นแค่เครื่องมือหาเสียงและแหล่งหาเงิน

 

 

UploadImage
 


พูดมาถึงตรงนี้แล้วก็นึกถึงผลสำรวจอันดับการพัฒนาการศึกษา โดยวัดจากความรู้ของนักเรียนในประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่ชื่อ PISA (Program For International student Assessment ) ซึ่งองค์กรความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา ได้จัดสำรวจ โดยวัดความสามารถในการแก้ปัญหา (ไม่ใช่มาทำข้อสอบ) และการอ่านเขียน (ภาษาของตนเอง) ผลคือ ประเทศ ฟินแลนด์ ติดอันดับหนึ่งโลก ก็ไม่ต้องแปลกใจเพราะประเทศเล็กๆ มีคนห้าล้านคนแต่เป็นเจ้าของบริษัท โนเกีย และนวัตกรรมอีกมากมาย ส่วนประเทศไทย ก็ตามคาดคือติดอันดับในกลุ่มท้ายๆ

 

ในตอนต่อไปผมจะมาเล่าถึงการจัดการศึกษา ของฟินแลนด์ เปรียบเทียบกับของไทยซึ่งเป็นเรื่องไม่น่าเชื่อคือการจัดการศึกษาที่เราทำกันทุกวันนี้นอกจากจะไม่คล้าย ไม่ใกล้เคียงกับเขา มันกลับกลายเป็นตรงกันข้ามกับการจัดการศึกษาของประเทศนี้ ในด้านต่างๆ แทบทุกด้าน ติดตามนะครับ


----เรื่องที่เกี่ยวข้อง----
1.อันดับหนึ่งการศึกษาโลก ฟินแลนด์
2. 7+1 มหัศจรรย์การศึกษาไทย
ติดตาม พูดคุย ฝากคำถามกับ อ.วิริยะทาง Facebook ได้ที่นี่


ชมคลิปงานบรรยาย อ.วิริยะ ได้ที่นี่
 


 

 

loading...


โดย อ.วิริยะ ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 8 พ.ค. 54 23:25 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 10,838 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 10,838 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง